e magazine
Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

18/09/2020 10:37

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Những người được nhận quà đều có hoàn cảnh hết sức thương tâm. Người thì chồng chết, chồng bỏ, phải bươn chải nuôi con ăn học với đồng lương ít ỏi.

Chẳng hạn như trường hợp của chị Hà Thị Thắng, công nhân tại Công ty Giày Riker đóng tại Khu Công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc. Chồng chị bị tai nạn mất cách đây mấy năm, chị làm công nhân, nuôi 3 con còn nhỏ ăn học. Con đầu của chị học lớp 11, bị u xơ thần kinh phải chạy chữa tốn tiền. Mấy năm trước, công việc ổn định nên thu nhập của chị cũng đủ để trang trải. Bước sang năm 2020 này, dịch Covid- 19 bùng phát khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty gặp khó khăn, thu nhập của người lao động cũng bị sụt giảm.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch
Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch
Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

“Em còn có may mắn là được bên nội, bên ngoại hỗ trợ làm được cái nhà cho mấy mẹ con ở. Nhưng cuộc sống vẫn khó khăn thiếu thốn trăm bề. Mấy tháng gần đây công ty cho nghỉ việc luân phiên nên mỗi tháng em chỉ nhận được vài triệu đồng. Nói chung thu nhập ít lại thì chi tiêu trong gia đình bị bó hẹp. Tiền học của con thì nhờ em nằm trong diện hộ nghèo nên được miễn giảm phần nào. Từ hồi chồng em mất đến chừ em như người vô hồn, không còn nước mắt để khóc nữa. Em mới hồi phục trở lại đây sau đợt điều trị tim kéo dài. Niềm hy vọng của em chừ dồn vào đứa con gái đầu đang bị bệnh u xơ thần kinh, cầu mong con được mạnh khỏe để ước mơ của con làm điều dưỡng viên trở thành hiện thực. Hôm nay được nhận quà của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam em hết sức xúc động. Lúc nhận quà em không khóc ở đó, về nhà mới khóc một mình. Vì thấy công đoàn quan tâm đến mình nhiều quá. Xã hội còn bao nhiêu hoàn cảnh đáng thương hơn mình nữa”. Chị Hà Thị Thắng tâm sự trong nước mắt.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Cũng là nữ công nhân nghèo nhưng gia cảnh của chị Lê Thị Kim Nga “dễ thở” hơn chị Thắng một chút. Hai vợ chồng đều là công nhân của Công ty Giày Riker với mức thu nhập mỗi tháng gần 15 triệu đồng. Nhưng chừng đó không đủ dành dụm làm được cái nhà và nuôi con ăn học. Mấy tháng dịch bệnh, chị Nga phải chạy vạy mượn chỗ này chỗ kia. “Cũng nhờ chị em trong gia đình cho mượn tiền để chi tiêu, khi mô công ty hoạt động trở lại như trước thì mình nhận lương trả lại. Em bị bệnh phải vào bệnh viện, mới mổ dậy nên 2 tháng rồi không đi làm”.

Dịch Covid- 19 khiến hàng chục doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Nam phải ngừng hoạt động, hơn 25.000 công nhân bị mất việc hoặc nghỉ luân phiên. Chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động, công đoàn các cấp đứng ra vận động hàng ngàn suất quà gồm nhu yếu phẩm, tiền mặt để hỗ trợ cho những trường hợp gặp khó khăn. Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết, khi dịch Covid-19 tái bùng phát, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn khảo sát, nắm tình hình công nhân lao động bị ảnh hưởng. Trên cơ sở đó có kế hoạch hỗ trợ phù hợp với quy định chung của Nhà nước cũng như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và khả năng vận động của các đơn vị.

“Theo đó, có nhiều hình thức hỗ trợ. Trước hết là đề nghị các ngành, địa phương vào cuộc để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Đến nay đã có hơn 1.000 công nhân lao động được hưởng khoản hỗ trợ này. Thứ 2 là rà soát, tổng hợp và giải quyết theo Quyết định 643 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Việc này cũng đã giao cho công đoàn cấp trên cơ sở trực tiếp rà soát để lên danh sách hỗ trợ. Đến nay, đã có hơn 1.000 đoàn viên, người lao động được thụ hưởng. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh còn trích hơn 500 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành, các Tập đoàn, Tổng Công ty giúp đỡ và từ Quỹ hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh để hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cấp trên cơ sở đã vận động từ nhiều nguồn được hơn 1 tỷ đồng, chưa kể nước sát khuẩn, khẩu trang y tế và các mặt hàng thiết yếu khác”, ông Phan Xuân Quang cho biết.


Bài: Hoài Nam
Ảnh: Hoài Nam

Đồ họa: Xuân Hậu