Thứ bảy 19/06/2021 03:07

"Chiếc phao cứu sinh" cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cách làm hay - Hoài Thương

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương được ví như “chiếc phao cứu sinh” cho hàng trăm công nhân nghèo.
Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX Lãnh đạo TP HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hoàng Bảo Trân (thứ 2, từ phải qua) trao tiền hỗ trợ cho công nhân Nguyễn Kim Cương tại phòng trọ. Ảnh Hoàng Trung

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương thành lập ngày 13/1/2020, được ngân sách công đoàn hỗ trợ số tiền 20 tỷ đồng. Quỹ có hội đồng quản lý, điều lệ, quy chế quản lý, sử dụng minh bạch, khoa học nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Quỹ tập trung hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng là công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các đối tượng được hỗ trợ gồm người lao động bị bệnh hiểm nghèo; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nặng; các trường hợp tai nạn rủi ro đặc biệt nghiêm trọng hoặc tử vong. Mỗi trường hợp được hỗ trợ từ 4 đến 10 triệu đồng.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kim Loan (phải) ân cần thăm hỏi công nhân Trần Văn Linh. Ảnh Hoàng Trung

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương là một trong rất nhiều mô hình thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, vì đoàn viên, người lao động của cán bộ công đoàn tỉnh.

Tỉnh Bình Dương hiện có 1,2 triệu công nhân lao động, trong đó nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ. Bởi vậy, LĐLĐ tỉnh Bình Dương thường xuyên vận động, nhận hỗ trợ từ các hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động đóng góp cho Quỹ.

Tháng Công nhân năm 2020, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã vận động công nhân lao động cùng chung tay đóng góp cho Quỹ, mỗi công nhân chỉ từ 1.000 đồng/tháng trở lên. Đây là việc làm thiết thực để cán bộ công đoàn, công nhân lao động có thể đóng góp một phần kinh phí ủng hộ Quỹ, giúp đỡ hoàn cảnh éo le trong cuộc sống.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kim Loan hỗ trợ anh Nguyễn Thanh Điền trong Tháng Công nhân 2021. Ảnh Hoàng Trung

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, từ khi thành lập đến nay Quỹ đã chi 295 suất quà hỗ trợ người lao động đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

“Khi nhận hỗ trợ, người lao động rất phấn khởi, xúc động. Sự hỗ trợ từ Quỹ giúp người lao động có thêm tinh thần, nghị lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, bà Trân nói.

Là người từng được nhận hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh Nguyễn Thanh Điền, Công ty TNHH Box-Pak vô cùng xúc động. Anh Điền vĩnh viễn mất đôi chân sau vụ tai nạn lao động. Được sự hỗ trợ, động viên của cán bộ công đoàn, anh đã quyết tâm học tập thiết kế đồ họa, sau đó làm việc tại bộ phận thiết kế của doanh nghiệp.

Hiện tại cuộc sống của anh ổn định, công việc có thu nhập tốt. Tháng 5/2021, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã trích Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao quà, hỏi thăm và động viên anh Điền.

“Nhờ có anh chị cán bộ công đoàn mà cuộc đời tôi bước sang trang mới. Tôi được hỗ trợ học nghề, có công việc nuôi sống bản thân, nay lại được nhận hỗ trợ tiền. Điều đó khiến tôi xúc động. Tôi rất cảm ơn tổ chức Công đoàn luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn mà chúng tôi gặp phải trong cuộc sống", anh Điền nói.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh trao tiền hỗ trợ cho cô Nhạn. Ảnh Hoàng Trung

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhạn, giáo viên Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) mắc bệnh Lupus ban đỏ biến chứng nên phải phẫu thuật. May mắn lắm cô mới qua được cơn nguy kịch. Cả hai vợ chồng đều là giáo viên và có hai con nhỏ nên cuộc sống cũng còn nhiều khó khăn. Giờ đây cô mắc căn bệnh quái ác nên gia đình phải trang trải chi phí thuốc men, điều trị. Khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Chia sẻ với hoàn cảnh của cô Nhạn, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã trao số tiền 10 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh cũng đã vận động được 38 triệu đồng để hỗ trợ cho cô. Nhờ đó, gia đình cô Nhạn có thêm một khoản tiền để tiếp tục điều trị bệnh.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân (phải) trao tiền hỗ trợ cho công nhân Võ Thị Chi. Ảnh Hoàng Trung

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đầu tháng 5/2021, có 4 công nhân được nhận Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 3 công nhân bị bệnh hiểm nghèo được nhận mức 10 triệu đồng/người.

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay

Nước ta đang có 366 KCN, KCX được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm với ...

Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM đã có trường hợp công nhân dương tính với Covid-19. ...

Lãnh đạo TP HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen Lãnh đạo TP HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen

Sau khi phát hiện một nữ công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dương tính với Covid-19, UBND TP HCM đã đã có buổi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Công ty Liwayway Việt Nam tặng gạo cho công nhân

Cách làm hay -

Công đoàn Công ty Liwayway Việt Nam tặng gạo cho công nhân

Công đoàn cơ sở Công ty CP Liwayway Việt Nam (Bình Dương) trích 400 triệu để mua gạo tặng cho công nhân nhằm giảm bớt khó khăn cho họ giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Cách làm hay -

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo các cấp công đoàn giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bán bánh mì ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Việt Nam -

Bán bánh mì ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Từ ngày 20/5/2021 đến nay, quầy hàng bánh mì tại số 05 Lê Lợi là một điểm bán hàng ăn sáng thu hút nhiều người dân ở TP Huế. Bánh mì ngon, theo phong cách Á Âu để phù hợp với nhu cầu của thực khách.

Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine

Cách làm hay -

Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine

Công đoàn Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vừa quyết định ủng hộ 300 triệu đồng đóng góp vào Quỹ vaccine Covid-19.

“Thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

“Thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

35 năm công tác, trong đó có 18 năm là cán bộ chuyên trách công đoàn, ông Lê Chính Đông, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên mọi cương vị.

Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị

Hoạt động công đoàn -

Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị

“Cán bộ, nhân viên y tế được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày nằm viện điều trị nếu mắc bệnh, số tiền tuy không lớn nhưng là sự động viên với cán bộ, nhân viên y tế trong cuộc chiến rất vất vả này” – PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ.

Đọc thêm

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Cách làm hay -

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Qua hơn 1 năm căng thẳng phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành Dầu khí vẫn đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động.

Đà Nẵng: Tặng gần 200 ngàn khẩu trang đồng lòng cùng chống dịch

Công đoàn Việt Nam -

Đà Nẵng: Tặng gần 200 ngàn khẩu trang đồng lòng cùng chống dịch

“Trên tinh thần, tình người và tình người, chúng tôi chia sẻ, giúp nhau để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn nhất về sức khỏe từ người già cho đến trẻ em”, đó là lời chia sẻ của bà Minh – Chủ tịch CĐCS Chi nhánh Công ty Scavi Huế tại Đà Nẵng khi đơn vị dành tặng gần 200.000 khẩu trang, đồng lòng cùng thành phố chống dịch.

Chương trình E–Learning giữ nhịp cánh bay thời đại dịch

Cách làm hay -

Chương trình E–Learning giữ nhịp cánh bay thời đại dịch

Chương trình huấn luyện online (chương trình E-Learning) được Trung tâm Huấn luyện Bay nghiên cứu, phát triển đã giúp hàng nghìn phi công, tiếp viên, nhân viên điều hành khai thác hoàn thiện điều kiện đi bay trong tình hình dịch bệnh, phải cách ly.

Chống dịch bằng... tinh thần

Cách làm hay -

Chống dịch bằng... tinh thần

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, trong rất nhiều khó khăn, thiếu thốn mà lực lượng y tế tuyến đầu gặp phải khi tham gia phòng, chống dịch, đó là cần được chia sẻ, giải tỏa về mặt tâm lý. Đó là chống dịch bằng... tinh thần.

Xem phiên bản di động