Thứ năm 21/10/2021 14:17
banner-trai-xinh-gai-dep

"Chiếc phao cứu sinh" cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cách làm hay - Hoài Thương

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương được ví như “chiếc phao cứu sinh” cho hàng trăm công nhân nghèo.
Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX Lãnh đạo TP HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hoàng Bảo Trân (thứ 2, từ phải qua) trao tiền hỗ trợ cho công nhân Nguyễn Kim Cương tại phòng trọ. Ảnh Hoàng Trung

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương thành lập ngày 13/1/2020, được ngân sách công đoàn hỗ trợ số tiền 20 tỷ đồng. Quỹ có hội đồng quản lý, điều lệ, quy chế quản lý, sử dụng minh bạch, khoa học nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Quỹ tập trung hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng là công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các đối tượng được hỗ trợ gồm người lao động bị bệnh hiểm nghèo; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nặng; các trường hợp tai nạn rủi ro đặc biệt nghiêm trọng hoặc tử vong. Mỗi trường hợp được hỗ trợ từ 4 đến 10 triệu đồng.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kim Loan (phải) ân cần thăm hỏi công nhân Trần Văn Linh. Ảnh Hoàng Trung

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương là một trong rất nhiều mô hình thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, vì đoàn viên, người lao động của cán bộ công đoàn tỉnh.

Tỉnh Bình Dương hiện có 1,2 triệu công nhân lao động, trong đó nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ. Bởi vậy, LĐLĐ tỉnh Bình Dương thường xuyên vận động, nhận hỗ trợ từ các hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động đóng góp cho Quỹ.

Tháng Công nhân năm 2020, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã vận động công nhân lao động cùng chung tay đóng góp cho Quỹ, mỗi công nhân chỉ từ 1.000 đồng/tháng trở lên. Đây là việc làm thiết thực để cán bộ công đoàn, công nhân lao động có thể đóng góp một phần kinh phí ủng hộ Quỹ, giúp đỡ hoàn cảnh éo le trong cuộc sống.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kim Loan hỗ trợ anh Nguyễn Thanh Điền trong Tháng Công nhân 2021. Ảnh Hoàng Trung

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, từ khi thành lập đến nay Quỹ đã chi 295 suất quà hỗ trợ người lao động đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

“Khi nhận hỗ trợ, người lao động rất phấn khởi, xúc động. Sự hỗ trợ từ Quỹ giúp người lao động có thêm tinh thần, nghị lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, bà Trân nói.

Là người từng được nhận hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh Nguyễn Thanh Điền, Công ty TNHH Box-Pak vô cùng xúc động. Anh Điền vĩnh viễn mất đôi chân sau vụ tai nạn lao động. Được sự hỗ trợ, động viên của cán bộ công đoàn, anh đã quyết tâm học tập thiết kế đồ họa, sau đó làm việc tại bộ phận thiết kế của doanh nghiệp.

Hiện tại cuộc sống của anh ổn định, công việc có thu nhập tốt. Tháng 5/2021, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã trích Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao quà, hỏi thăm và động viên anh Điền.

“Nhờ có anh chị cán bộ công đoàn mà cuộc đời tôi bước sang trang mới. Tôi được hỗ trợ học nghề, có công việc nuôi sống bản thân, nay lại được nhận hỗ trợ tiền. Điều đó khiến tôi xúc động. Tôi rất cảm ơn tổ chức Công đoàn luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn mà chúng tôi gặp phải trong cuộc sống", anh Điền nói.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh trao tiền hỗ trợ cho cô Nhạn. Ảnh Hoàng Trung

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhạn, giáo viên Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) mắc bệnh Lupus ban đỏ biến chứng nên phải phẫu thuật. May mắn lắm cô mới qua được cơn nguy kịch. Cả hai vợ chồng đều là giáo viên và có hai con nhỏ nên cuộc sống cũng còn nhiều khó khăn. Giờ đây cô mắc căn bệnh quái ác nên gia đình phải trang trải chi phí thuốc men, điều trị. Khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Chia sẻ với hoàn cảnh của cô Nhạn, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã trao số tiền 10 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh cũng đã vận động được 38 triệu đồng để hỗ trợ cho cô. Nhờ đó, gia đình cô Nhạn có thêm một khoản tiền để tiếp tục điều trị bệnh.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân (phải) trao tiền hỗ trợ cho công nhân Võ Thị Chi. Ảnh Hoàng Trung

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đầu tháng 5/2021, có 4 công nhân được nhận Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 3 công nhân bị bệnh hiểm nghèo được nhận mức 10 triệu đồng/người.

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay

Nước ta đang có 366 KCN, KCX được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm với ...

Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM đã có trường hợp công nhân dương tính với Covid-19. ...

Lãnh đạo TP HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen Lãnh đạo TP HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen

Sau khi phát hiện một nữ công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dương tính với Covid-19, UBND TP HCM đã đã có buổi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" để chia sẻ khó khăn cho người lao động hồi hương ngang qua thành phố.

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Cách làm hay -

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm vận động, quyên góp từ các nguồn lực xã hội để trang bị máy tính, điện thoại thông minh, hạ tầng Internet hỗ trợ dạy và học trực tuyến.

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Đọc thêm

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Xem phiên bản di động