Thứ ba 15/06/2021 20:27

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối - Hà Phan

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…
Nợ thành phố 1 lời xin lỗi ‘Cho đi khi còn sống’ Gửi ông Đoàn Ngọc Hải - Lái xe
5905 ong hai

Chiếc xe cổ Daihatsu 1000 của ông Đoàn Ngọc Hải và 4 chiếc áo đấu có chữ ký của các tuyển thủ bóng đá đã thuộc về một doanh nhân ở Hải Dương. Ảnh: Đ.P

Chủ nhân mới của chiếc xe cổ Daihatsu 1000 cùng 4 chiếc áo đấu có chữ ký của các tuyển thủ bóng đá là một doanh nhân sản xuất hàng may mặc ở Hải Dương. Vị này không thể đến trực tiếp nhận xe và cũng chẳng tiết lộ tên tuổi. Tôi chỉ thấy ông Hải nói thế này: “Tôi và PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ) sẽ hẹn một buổi ăn tối cùng doanh nhân này thay lời cảm ơn khi sắp xếp được thời gian phù hợp...".

Vậy là mong muốn “Mình sẽ tìm một mảnh đất thật phù hợp với những người nhà bệnh nhân ở các tỉnh miền Trung đi thăm thân nhân của họ. Nhiều hoàn cảnh nghèo lắm, họ cần có một mái ấm để không cần trả chi phí gì hết..." đang dần thành hình.

Tôi biết doanh nhân trên muốn góp chút vào những việc nghĩa và ủng hộ việc thiện ông Hải đang làm hơn là mê mẩn chiếc xe cổ cùng 4 chiếc áo đấu. Tôi cũng rõ họ đến với nhau bởi cùng chung chí hướng về điều tốt chứ chẳng phải PR hay “làm màu” cho thiên hạ biết tên tuổi, mặt mũi hay quảng cáo. Nhưng dù thế nào hay cứ hỏi tại sao cứ ồn ào, ầm ĩ như thế thì tôi vẫn mong có nhiều câu chuyện tương tự, để ít nhất mầm thiện sẽ nảy thành cây đời xanh tốt!

Tôi không lạ những câu chuyện tương tự vì bản thân đã tiếp nhận những khoản đóng góp khá lớn của nhiều doanh nhân tốt bụng nhưng một mực giấu tên hay không ra mặt. Tôi chẳng bất ngờ khi chỉ một đêm đã cùng bạn bè mua xe máy, giúp cậu thanh niên hiếu nghĩa trả viện phí cho mẹ bằng những đóng góp mà ai cũng lắc đầu khi tôi muốn tiết lộ danh tính họ.

Ông Hải đã phải từ chối thịnh tình của nhiều nhà hảo tâm khác và tôi lại chú ý đến chi tiết này vì lòng tốt đã được lan tỏa. Nhìn những hành xử như thế mới hiểu vì sao chuyện ông Hải được chú ý và mang tiếng “màu mè, đánh bóng” nhưng vẫn thu hút được những tấm lòng tượng tự và nhiều ủng hộ mạnh mẽ. Bước qua những thị phi để làm tiếp những việc tốt luôn tốt hơn sự sợ hãi, những phán xét cay nghiệt rồi chẳng dám làm gì.

Ông Hải, các doanh nhân và rất nhiều người thường làm những việc như vậy để được gì. Nổi tiếng, màu mè hay thanh thản hoặc đơn giản là sự sẻ chia thì chỉ có họ mới rõ và tùy theo góc nhìn của mỗi người. Nhưng tôi xin ghi lại tâm sự này của ông ấy: "Không biết có phải là chuyện tâm linh hay không, nhưng mỗi tối sau khi chở bệnh nhân về quê, tôi ngủ ngon giấc hơn rất nhiều".

Tôi viết những dòng này không phải lại tiếp tục khen ông Hải vốn đã nhiều vô số. Tôi chia sẻ câu chuyện trên cũng chẳng vì ảo tưởng hay mơ mộng vì những chuyện thiện nguyện, nhà hảo tâm đôi khi còn khoác “tấm áo” khác. Tôi thích các điều tương tự vì cũng như rất nhiều người khác, luôn muốn sống trong xã hội tốt đẹp và xung quanh trong lành hơn…

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 23/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Những cái chết tức tưởi trong mưa Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị ...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động