Thứ bảy 08/05/2021 23:57
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.
Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Món quà đất mẹ Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ
Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng các các công dân là tăng ni được hỗ trợ về nước. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ

Trong lời giới thiệu cuốn sách đã lượng hóa những khó khăn và nỗ lực của ĐSQ như sau: Nếu chưa đọc “Chiến dịch Hoa Kim Tước”, rất có thể có người sẽ nghĩ dùng những từ “giải cứu” hay “chiến dịch” e rằng hơi “đao to búa lớn”.

Nhưng qua từng trang viết, trong đó có những lá thư tri ân của người dân gửi đến, mới thấy để đưa được 339 con người ấy về Việt Nam là cả một hành trình nỗ lực khôn cùng. Hơn 6,5 nghìn cuộc điện thoại, hơn 200 văn bản gửi về nước và chính quyền các cấp của Ấn Độ, cùng vô số tình huống nan giải, thậm chí “thót tim” mà tập thể 31 cán bộ tham gia chiến dịch đã trải qua.

339 con người là tính tới thời điểm cuốn sách được viết ra. Sau đó có nhiều chuyến bay giải cứu khác nữa. Trong ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thu Hằng cho biết: “Việt Nam đã hồi hương gần 1.000 công dân từ Ấn Độ và sẵn sàng hỗ trợ khoảng 100 người còn ở lại”.

Trong những ngày này, khi chứng kiến những quang cảnh vỡ trận chống dịch ở Ấn Độ, cả thế giới đã phải rùng mình. Ngay từ đầu dịch, điều đáng sợ nhất là sự quá tải và tê liệt của hệ thống y tế. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của các quốc gia suốt hơn 1 năm qua đã phần nào làm điều này không xảy ra. Và khi vaccine mang tới niềm hân hoan về tia nắng cuối đường hầm, thảm họa ập tới, với một quốc gia tỷ dân.

Có hàng ngàn hình ảnh về những lò thiêu xác như lửa hỏa ngục ở khắp nơi trên đất nước Ấn Độ. Có hàng trăm câu chuyện nghe đã sởn da gà như: Người con đã đi gõ cửa 6 bệnh viện để mong họ nhận cứu chữa cho mẹ mình nhưng bất thành. Anh tuyệt vọng và kiệt sức chứng kiến mẹ mình qua đời. Hay thông tin những y bác sỹ Ấn Độ đã phải lựa chọn người trẻ để cung cấp oxy, còn người già họ đành phải chấp nhận không thể cứu chữa…

Một hệ thống y tế sụp đổ của Ấn Độ làm cả thế giới giật mình sau những tháng ngày tự tin khi vaccine đang tới. Đó là bài học cho bất cứ quốc gia nào rằng mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá rất đắt. Những hình mẫu chống dịch cũng không phải ngoại lệ. Bởi chỉ một phút lơ là, mọi cố gắng sẽ đổ xuống sông, xuống bể.

Và ngay ở Ấn Độ, Việt Nam vẫn đi trước Covid-19 một bước. Việc chuyển khoảng 90% công dân thành công về nước trước khi “sóng thần Covid-19” ập tới Ấn Độ là một thành công rất lớn của Việt Nam.

Vậy 100 người còn lại ở Ấn Độ thì sao?

Cả ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ đã dốc mọi nguồn lực để cứu một kỹ sư người Việt bị nhiễm Covid-19 tên Nhân. Đích thân Đại sứ Phạm Sanh Châu đã vào tận viện để xin giường bệnh và bình oxy cho công dân quê hương mình. Và hình ảnh ông đại sứ bật khóc trước quang cảnh bệnh viện Ấn Độ giá trị hơn mọi lời nói.

Chúng ta đã nhanh, đã nỗ lực không ngừng nghỉ để đưa 1.000 công dân rời Ấn Độ trước khi thảm kịch diễn ra. Giữa lúc hoảng loạn và bi thương này, ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã chiến đấu rất quả cảm và ngoan cường để hỗ trợ công dân mình.

Theo thông tin mới nhất từ ĐSQ, sức khỏe anh Nhân đã tiến triển tích cực. ĐSQ cam kết sẽ tiếp tục giữ thông suốt liên lạc cũng như các phương án hỗ trợ tốt nhất tới các công dân Việt Nam còn lại ở Ấn Độ.

“Chiến dịch Hoa Kim Tước” chỉ là một trong hàng trăm cuộc giải cứu công dân đầy khó khăn và nguy hiểm của các nhân viên ngoại giao cũng như những người có trách nhiệm liên quan. Trong công cuộc chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, những cuộc di tản công dân và bảo hộ công dân này xứng đáng được ghi lại như một phần của thông điệp “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, ...

“Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh đẹp của các bạn công nhân trên cả nước trong 9 ...

Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19 Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19

Chuyển đổi số trong công tác đào tạo nhân lực hàng hải đang là vấn đề đặt ra trong bối cảnh nhân lực Việt Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Đọc thêm

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Xem phiên bản di động