Chủ nhật 01/08/2021 08:48
banner-trai-xinh-gai-dep

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.
Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Món quà đất mẹ Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ
Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng các các công dân là tăng ni được hỗ trợ về nước. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ

Trong lời giới thiệu cuốn sách đã lượng hóa những khó khăn và nỗ lực của ĐSQ như sau: Nếu chưa đọc “Chiến dịch Hoa Kim Tước”, rất có thể có người sẽ nghĩ dùng những từ “giải cứu” hay “chiến dịch” e rằng hơi “đao to búa lớn”.

Nhưng qua từng trang viết, trong đó có những lá thư tri ân của người dân gửi đến, mới thấy để đưa được 339 con người ấy về Việt Nam là cả một hành trình nỗ lực khôn cùng. Hơn 6,5 nghìn cuộc điện thoại, hơn 200 văn bản gửi về nước và chính quyền các cấp của Ấn Độ, cùng vô số tình huống nan giải, thậm chí “thót tim” mà tập thể 31 cán bộ tham gia chiến dịch đã trải qua.

339 con người là tính tới thời điểm cuốn sách được viết ra. Sau đó có nhiều chuyến bay giải cứu khác nữa. Trong ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thu Hằng cho biết: “Việt Nam đã hồi hương gần 1.000 công dân từ Ấn Độ và sẵn sàng hỗ trợ khoảng 100 người còn ở lại”.

Trong những ngày này, khi chứng kiến những quang cảnh vỡ trận chống dịch ở Ấn Độ, cả thế giới đã phải rùng mình. Ngay từ đầu dịch, điều đáng sợ nhất là sự quá tải và tê liệt của hệ thống y tế. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của các quốc gia suốt hơn 1 năm qua đã phần nào làm điều này không xảy ra. Và khi vaccine mang tới niềm hân hoan về tia nắng cuối đường hầm, thảm họa ập tới, với một quốc gia tỷ dân.

Có hàng ngàn hình ảnh về những lò thiêu xác như lửa hỏa ngục ở khắp nơi trên đất nước Ấn Độ. Có hàng trăm câu chuyện nghe đã sởn da gà như: Người con đã đi gõ cửa 6 bệnh viện để mong họ nhận cứu chữa cho mẹ mình nhưng bất thành. Anh tuyệt vọng và kiệt sức chứng kiến mẹ mình qua đời. Hay thông tin những y bác sỹ Ấn Độ đã phải lựa chọn người trẻ để cung cấp oxy, còn người già họ đành phải chấp nhận không thể cứu chữa…

Một hệ thống y tế sụp đổ của Ấn Độ làm cả thế giới giật mình sau những tháng ngày tự tin khi vaccine đang tới. Đó là bài học cho bất cứ quốc gia nào rằng mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá rất đắt. Những hình mẫu chống dịch cũng không phải ngoại lệ. Bởi chỉ một phút lơ là, mọi cố gắng sẽ đổ xuống sông, xuống bể.

Và ngay ở Ấn Độ, Việt Nam vẫn đi trước Covid-19 một bước. Việc chuyển khoảng 90% công dân thành công về nước trước khi “sóng thần Covid-19” ập tới Ấn Độ là một thành công rất lớn của Việt Nam.

Vậy 100 người còn lại ở Ấn Độ thì sao?

Cả ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ đã dốc mọi nguồn lực để cứu một kỹ sư người Việt bị nhiễm Covid-19 tên Nhân. Đích thân Đại sứ Phạm Sanh Châu đã vào tận viện để xin giường bệnh và bình oxy cho công dân quê hương mình. Và hình ảnh ông đại sứ bật khóc trước quang cảnh bệnh viện Ấn Độ giá trị hơn mọi lời nói.

Chúng ta đã nhanh, đã nỗ lực không ngừng nghỉ để đưa 1.000 công dân rời Ấn Độ trước khi thảm kịch diễn ra. Giữa lúc hoảng loạn và bi thương này, ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã chiến đấu rất quả cảm và ngoan cường để hỗ trợ công dân mình.

Theo thông tin mới nhất từ ĐSQ, sức khỏe anh Nhân đã tiến triển tích cực. ĐSQ cam kết sẽ tiếp tục giữ thông suốt liên lạc cũng như các phương án hỗ trợ tốt nhất tới các công dân Việt Nam còn lại ở Ấn Độ.

“Chiến dịch Hoa Kim Tước” chỉ là một trong hàng trăm cuộc giải cứu công dân đầy khó khăn và nguy hiểm của các nhân viên ngoại giao cũng như những người có trách nhiệm liên quan. Trong công cuộc chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, những cuộc di tản công dân và bảo hộ công dân này xứng đáng được ghi lại như một phần của thông điệp “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, ...

“Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh đẹp của các bạn công nhân trên cả nước trong 9 ...

Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19 Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19

Chuyển đổi số trong công tác đào tạo nhân lực hàng hải đang là vấn đề đặt ra trong bối cảnh nhân lực Việt Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Đọc thêm

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xem phiên bản di động