Thứ sáu 03/12/2021 23:50
banner-trai-xinh-gai-dep

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.
Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Món quà đất mẹ Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ
Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng các các công dân là tăng ni được hỗ trợ về nước. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ

Trong lời giới thiệu cuốn sách đã lượng hóa những khó khăn và nỗ lực của ĐSQ như sau: Nếu chưa đọc “Chiến dịch Hoa Kim Tước”, rất có thể có người sẽ nghĩ dùng những từ “giải cứu” hay “chiến dịch” e rằng hơi “đao to búa lớn”.

Nhưng qua từng trang viết, trong đó có những lá thư tri ân của người dân gửi đến, mới thấy để đưa được 339 con người ấy về Việt Nam là cả một hành trình nỗ lực khôn cùng. Hơn 6,5 nghìn cuộc điện thoại, hơn 200 văn bản gửi về nước và chính quyền các cấp của Ấn Độ, cùng vô số tình huống nan giải, thậm chí “thót tim” mà tập thể 31 cán bộ tham gia chiến dịch đã trải qua.

339 con người là tính tới thời điểm cuốn sách được viết ra. Sau đó có nhiều chuyến bay giải cứu khác nữa. Trong ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thu Hằng cho biết: “Việt Nam đã hồi hương gần 1.000 công dân từ Ấn Độ và sẵn sàng hỗ trợ khoảng 100 người còn ở lại”.

Trong những ngày này, khi chứng kiến những quang cảnh vỡ trận chống dịch ở Ấn Độ, cả thế giới đã phải rùng mình. Ngay từ đầu dịch, điều đáng sợ nhất là sự quá tải và tê liệt của hệ thống y tế. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của các quốc gia suốt hơn 1 năm qua đã phần nào làm điều này không xảy ra. Và khi vaccine mang tới niềm hân hoan về tia nắng cuối đường hầm, thảm họa ập tới, với một quốc gia tỷ dân.

Có hàng ngàn hình ảnh về những lò thiêu xác như lửa hỏa ngục ở khắp nơi trên đất nước Ấn Độ. Có hàng trăm câu chuyện nghe đã sởn da gà như: Người con đã đi gõ cửa 6 bệnh viện để mong họ nhận cứu chữa cho mẹ mình nhưng bất thành. Anh tuyệt vọng và kiệt sức chứng kiến mẹ mình qua đời. Hay thông tin những y bác sỹ Ấn Độ đã phải lựa chọn người trẻ để cung cấp oxy, còn người già họ đành phải chấp nhận không thể cứu chữa…

Một hệ thống y tế sụp đổ của Ấn Độ làm cả thế giới giật mình sau những tháng ngày tự tin khi vaccine đang tới. Đó là bài học cho bất cứ quốc gia nào rằng mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá rất đắt. Những hình mẫu chống dịch cũng không phải ngoại lệ. Bởi chỉ một phút lơ là, mọi cố gắng sẽ đổ xuống sông, xuống bể.

Và ngay ở Ấn Độ, Việt Nam vẫn đi trước Covid-19 một bước. Việc chuyển khoảng 90% công dân thành công về nước trước khi “sóng thần Covid-19” ập tới Ấn Độ là một thành công rất lớn của Việt Nam.

Vậy 100 người còn lại ở Ấn Độ thì sao?

Cả ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ đã dốc mọi nguồn lực để cứu một kỹ sư người Việt bị nhiễm Covid-19 tên Nhân. Đích thân Đại sứ Phạm Sanh Châu đã vào tận viện để xin giường bệnh và bình oxy cho công dân quê hương mình. Và hình ảnh ông đại sứ bật khóc trước quang cảnh bệnh viện Ấn Độ giá trị hơn mọi lời nói.

Chúng ta đã nhanh, đã nỗ lực không ngừng nghỉ để đưa 1.000 công dân rời Ấn Độ trước khi thảm kịch diễn ra. Giữa lúc hoảng loạn và bi thương này, ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã chiến đấu rất quả cảm và ngoan cường để hỗ trợ công dân mình.

Theo thông tin mới nhất từ ĐSQ, sức khỏe anh Nhân đã tiến triển tích cực. ĐSQ cam kết sẽ tiếp tục giữ thông suốt liên lạc cũng như các phương án hỗ trợ tốt nhất tới các công dân Việt Nam còn lại ở Ấn Độ.

“Chiến dịch Hoa Kim Tước” chỉ là một trong hàng trăm cuộc giải cứu công dân đầy khó khăn và nguy hiểm của các nhân viên ngoại giao cũng như những người có trách nhiệm liên quan. Trong công cuộc chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, những cuộc di tản công dân và bảo hộ công dân này xứng đáng được ghi lại như một phần của thông điệp “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, ...

“Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh đẹp của các bạn công nhân trên cả nước trong 9 ...

Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19 Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19

Chuyển đổi số trong công tác đào tạo nhân lực hàng hải đang là vấn đề đặt ra trong bối cảnh nhân lực Việt Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Đọc thêm

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Xem phiên bản di động