Thứ sáu 24/09/2021 03:27
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19: Ai cũng có thể là nạn nhân

An toàn - Nhật Minh

Dịch Covid-19 khiến giao dịch điện tử gia tăng, cộng với tâm lý khó khăn mùa dịch, kẻ gian đã nghĩ ra những hình thức lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài sản ngân hàng của nhiều người. Thậm chí, một số đối tượng còn sử dụng thông tin cá nhân của người bị hại để đăng ký vay tiêu dùng với tiền lãi cao ngất ngưởng.

Covid-19 giúp công nghệ "lên ngôi" nhưng cũng có mặt trái của nó

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19:  Ai cũng có thể là nạn nhân
Lợi dụng dịch Covid-19 kẻ gian đã tung ra nhiều chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19 mà ai cũng có thể trở thành nạn nhân

Covid-19 khiến nhân dân nhiều tỉnh, thành phố đang phải sống trong giai đoạn giãn cách xã hội. Nhờ công nghệ phát triển, cuộc sống trở nên thuận tiện hơn rất nhiều, mọi thứ đều được giải quyết qua cái click chuột hoặc một vài thao tác trên màn hình điện thoại.

Tuy nhiên, công nghệ phát triển có mặt trái của nó, đó là sự xuất hiện của loại tội phạm công nghệ cao.

Chúng lợi dụng chính sự ngu ngơ của những người mới tiếp cận công nghệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, qua mặt cơ quan chức năng... Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 giao dịch trực tuyến gia tăng, cuộc sống có nhiều khó khăn, tội phạm công nghệ lại ngày càng bày ra nhiều chiêu trò để đánh lừa người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Văn Cường (ngụ tại TP.Thủ Đức) là chủ cửa hàng bán đồ điện. Anh đăng thông tin các mặt hàng lên trang Facebook cá nhân để có thêm khách mua. Một hôm, có khách "chat" với anh qua mạng, hỏi mua quạt điện giá 465 ngàn đồng cho công ty nhưng muốn ghi trong phiếu mua hàng là 1,6 triệu đồng để lấy chênh lệch, giao nhận hàng theo hình thức "ship COD" (thu hộ tiền cho người bán hàng). Nghĩa là "shipper" (nhân viên giao hàng) đến gặp anh Cường, đưa 1,6 triệu đồng để lấy quạt điện và phiếu mua hàng. Sau đó, khách sẽ nhắn số tài khoản để anh Cường chuyển lại cho họ 1.135.000 đồng tiền chênh lệch.

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19:  Ai cũng có thể là nạn nhân
Kẻ gian dùng chiêu gửi lệnh chuyển tiền giả để lừa đảo khách hàng

Cho rằng việc đó không ảnh hưởng gì đến mình nên anh Cường đồng ý, nhắn cho khách địa chỉ lấy hàng. Sau đó, shipper của hãng giao nhận tới lấy quạt điện và đưa cho anh Cường 1,6 triệu đồng. Khi shipper vừa rời khỏi cửa hàng, khách gọi điện thúc giục anh Cường chuyển khoản cho mình số tiền chênh lệch. Do đã nhận 1,6 triệu đồng từ shipper, anh Cường liền sử dụng Internet Banking chuyển trả cho khách 1.135.000 đồng vào số tài khoản mà khách cung cấp.

Khoảng nửa giờ sau, đang lo bán hàng thì anh Cường nhận được cuộc gọi của shipper, thông báo không gọi được cho người nhận hàng. Anh Cường vội gọi điện cho vị khách trên nhưng không liên lạc được. Không còn cách nào khác, chủ của hàng đành bảo shipper quay lại và trả cho anh ta 1,6 triệu đồng. Theo lời shipper, ở địa chỉ nhận hàng, người dân cho biết không có ai mang tên như trên phiếu giao hàng. Thế là bỗng dưng anh Cường bị gã khách lưu manh lừa lấy 1.135.000 đồng.

Thực tế, chuyện xảy ra với anh Cường gần đây không còn là mới mẻ song nhiều người vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ vậy, tội phạm công nghệ cao còn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật xuyên quốc gia để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn chủ yếu là giả danh các cơ quan thực thi pháp luật để lừa đảo qua mạng, qua điện thoại, lừa đảo qua phương thức kinh doanh đa cấp, giả mạo các trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, đánh cắp dữ liệu cá nhân để lừa đảo, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để rút tiền…

Ba chiêu trò phổ biến nhất của tội phạm công nghệ cao

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19:  Ai cũng có thể là nạn nhân

Kẻ xấu lừa đảo khách hàng cung cấp giấy tờ tùy thân để nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực chất là làm hợp đồng tín dụng, vay tiền của các Công ty tài chính

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo người dùng 3 chiêu trò phổ biến nhất của tội phạm công nghệ dễ dàng khiến chúng ta sập bẫy, gồm: Thứ nhất, giả mạo email của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Với chiêu thức lừa đảo này kẻ gian sẽ gửi email giả mạo với nội dung "Công đoàn hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19" và đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin theo đường link có sẵn.

Khi người dùng cung cấp các thông tin tài khoản cá nhân, hoặc click vào các đường link có chứa mã độc, kẻ gian sẽ xâm nhập hệ thống mạng doanh nghiệp hoặc đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19:  Ai cũng có thể là nạn nhân
Kẻ gian sẽ gửi email giả mạo với nội dung "Công đoàn hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19"

Thứ hai, giả mạo tin nhắn và website của Bộ Y tế: Hình thức lừa đảo này đang vô cùng phổ biến hiện nay.

Kẻ gian sẽ gửi tin nhắn giả mạo với nội dung hướng dẫn hoàn tất thủ tục đăng ký xin trợ cấp kèm theo đường link dẫn đến website có giao diện giống website của Bộ Y tế. Tại đây, ở thao tác bấm thủ tục "đăng ký xin trợ cấp", người dùng sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng (username, password, OTP)... Nếu người dùng làm theo hướng dẫn, kẻ gian sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng mà kẻ gian thường nhắm tới là những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị mất việc làm trong mùa dịch, ở vùng nông thôn, thông tin chưa được sát sao...Trong các tình huống này, kẻ gian thuyết phục khách hàng cung cấp giấy tờ tùy thân cùng các thông tin cá nhân khác, thậm chí đề nghị người bị hại gửi video ghi hình lại gương mặt để hỗ trợ nhận tiền trợ cấp.

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19:  Ai cũng có thể là nạn nhân
Kẻ gian gửi tin nhắn giả mạo với nội dung hướng dẫn hoàn tất thủ tục đăng ký xin trợ cấp kèm theo đường link dẫn đến website có giao diện giống website của Bộ Y tế

Thứ ba, lừa đảo khách hàng cung cấp giấy tờ tùy thân để nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực chất là làm hợp đồng tín dụng/vay tiền của các Công ty tài chính

Khi có được những dữ liệu này, đối tượng sẽ tiến hành thực hiện hồ sơ vay vốn tại các công ty tài chính hoặc các tổ chức tín dụng nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân nếu hồ sơ được duyệt.

Để không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm, cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người cần nâng cao cảnh giác. Khi thấy có biểu hiện nghi vấn, người dân cần báo ngay để cơ quan công an kịp thời ngăn chặn, xử lý và tuyệt đối tuân thủ để bảo vệ quyền lợi và tài sản của chính bản thân mình. Nâng cao cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu truy cập đường link website, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân; Tuyệt đối không bấm vào đường link, tệp đính kèm đồng thời xóa ngay các tin nhắn, email lạ này khỏi điện thoại, máy tính.

Đặc biệt, không cung cấp giấy tờ tùy thân, ảnh chụp, video clip quay cận cảnh khuôn mặt, tên đăng nhập, mật khẩu , mã OTP cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là công an, cán bộ Tòa án, Bộ Y tế, nhân viên ngân hàng...; đồng thời không chia sẻ các thông tin này lên mạng xã hội.

Địa chỉ website của các Cơ quan Nhà nước thường có đuôi .gov.vn. Ai gặp khó khăn do Covid-19 có thể làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://ncovi.dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-ncovid-danh-sach-dich-vu-cong.html để được xem xét hỗ trợ.

Nhật ký F0: Nhật ký F0: "Tôi nhớ gia đình da diết"

Cầm lá thư của cô cháu gái bé bỏng, M.T không khỏi xúc động. Nỗi nhớ gia đình dâng trào trong lòng cô.

Tâm sự rơi nước mắt của nữ công nhân phải cho con nhỏ uống nước đường thay sữa Tâm sự rơi nước mắt của nữ công nhân phải cho con nhỏ uống nước đường thay sữa

Khó khăn dồn dập đến với gia đình Ytha Sari (dân tộc Chăm, quê ở Châu Đốc, tỉnh An Giang) khi dịch bệnh bùng phát ...

Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại Công ty Hoya Lens Việt Nam (KCN VSIP Quảng Ngãi), ngành Y tế địa phương đã phối ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

An toàn lao động -

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

Chế biến mủ cao su là ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Nhằm loại bỏ, giảm thiểu, ngăn ngừa các yếu tố có hại, yếu tố nguy hiểm tồn tại trong quá trình sản xuất, cũng như đáp ứng yêu cầu của đối tác trong và ngoài nước, việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) theo tiêu chuẩn TCVNISO 45001:2018 cho ngành Chế biến mủ cao su là rất cần thiết cho thời điểm hiện nay.

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đóng một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không những đối với người lao động, doanh nghiệp nói riêng mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế và xã hội. Việc thực hiện tốt ATVSLĐ sẽ giúp hạn chế, giảm thiểu tối đa những thương tích, thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

An toàn -

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm cần xử lý.

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động -

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Xem phiên bản di động