Thứ sáu 18/06/2021 13:09

Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch

Cà phê tối - Vũ Hùng

Trong những ngày căng thẳng và u ám vì dịch bệnh này, chúng ta vẫn thấy loé lên những đốm sáng, những ngọn lửa thắp lên niềm tin trong nhân dân về thắng lợi nhất định sẽ tới của công cuộc phòng, chống Covid-19.
Livestream của bà Hằng, 14 tỷ của Hoài Linh và “món ăn” của số đông Trách nhiệm với đồng tiền 31 triệu liều vaccine và quyết tâm của Chính phủ
Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt ngành Y tế tiếp nhận hỗ trợ 4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Tập đoàn Vingroup. Ảnh: SKĐS

Trước hết phải kể đến tinh thần làm việc rất khẩn trương của Chính phủ. Sau đó là sự phối hợp rất nhịp nhàng giữa các bộ, ngành với Chính phủ. Việc cho ra đời rất kịp thời Quỹ vắc xin phòng Covid-19 là một ví dụ sinh động cho nhận xét trên.

Tối 19/5, Bộ Tài chính thông tin cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký tờ trình gửi Chính phủ xem xét, phê duyệt việc thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19.

Sau đúng 1 tuần, chiều 26/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất vắc xin và sử dụng để phòng dịch Covid-19 cho người dân. Trong bối cảnh cân đối ngân sách Nhà nước khó khăn, để huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và các nguồn vốn hợp pháp khác mua vắc xin phòng Covid-19, việc thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19 là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vắc xin để triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho nhân dân.

Trong một diễn biến khác, vào tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP về việc mua vắc xin phòng Covid-19; giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vắc xin một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho nhân dân. Trước đó, cũng chính người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh "công thức" 5K + vắc xin, như là một chìa khóa để đảm bảo việc phòng, chống dịch toàn dân.

Trở lại với câu chuyện về Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19, một lần nữa tinh thần “chống dịch như chống giặc” lại được phát huy. Đấy cũng là tinh thần “thế trận lòng dân” giúp Việt Nam chúng ta vượt qua mọi trận chiến và chiến thắng trong công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước.

Khi sức mạnh tinh thần và vật chất trong dân được đánh thức dậy đúng lúc và được trân trọng sử dụng một cách có hiệu quả, thì sẽ lại có được những việc “khó vạn lần dân liệu cũng xong” như ở quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Những ngày qua, trong nỗi xúc động và niềm cảm phục sâu sắc, chúng ta đã chứng kiến sự đóng góp đầy nhiệt tình của nhiều doanh nghiệp vào Quỹ vắc xin của Chính phủ vừa lập ra, thậm chí khi Chính phủ còn chưa kịp đưa ra một lời kêu gọi, một hiệu triệu đề nghị các doanh nghiệp tham gia đóng góp cho quỹ. Lần lượt, ở các mức độ và hình thức khác nhau, từ Vingroup, T&T, Hưng Thịnh, SSI... và mới đây là Ecopark góp 1 triệu đô-la đều là những đóng góp rất mạnh mẽ và quý báu vào quỹ kinh phí để Chính phủ mua vắc xin.

Ngày 21/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận khoản tiền 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 từ ngành Ngân hàng, Vingroup, Sovico Group và HD Bank trao tặng. Theo Bộ Y tế, khoản tiền 160 tỷ đồng và bảng tượng trưng 4 triệu liều vắc xin sẽ được chuyển cho Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19.

4 triệu liều vắc xin này do Bộ Y tế mua và là khoản tài trợ riêng của Vingroup. Trước đó, tập đoàn này đã tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19 "Made in Vietnam" COVIVAC cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Khoản 160 tỷ đồng là tài trợ của các đơn vị còn lại. Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank đã trao tặng 100 tỷ đồng (mỗi ngân hàng 25 tỷ đồng) vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Ông Phạm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc HDBank thay mặt Tập đoàn Sovico Group và cán bộ, viên chức của Ngân hàng HDBank trao 60 tỷ đồng ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đại diện Bộ Y tế tiếp nhận 15 tỷ đồng và 1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 từ đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội và T&T Group.

Cũng trong ngày 25/5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng trao tặng 15 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, vào ngày 24/5, T&T Group cũng hỗ trợ hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang với số tiền 5 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo.

Dự kiến, T&T Group sẽ tiếp tục trao tặng Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh hệ thống ECMO trị giá 3,5 tỷ đồng để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Trong năm 2020, Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển cũng ủng hộ hơn 70 tỷ đồng cho cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp hiện nay, sự cộng hưởng, chung tay của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với Chính phủ nhằm tăng nguồn lực là vô cùng đáng quý, đáng trân trọng.

Nhận thức của các tập đoàn kinh tế cũng rất rõ ràng: Chủ động tiêm ngừa Covid-19 để yên tâm cống hiến, phát triển kinh tế.

Phải sống để cống hiến và phải cống hiến để sống - chưa bao giờ 2 khái niệm ấy, 2 mệnh đề ấy lại thống nhất hữu cơ, lại gắn bó làm một, lại không thể tách rời coi nhẹ vế nào như trong cuộc chiến chống Covid-19 này ở nước ta hiện nay.

Ngày hôm qua (26/5), tại đầu cầu trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh về phòng, chống dịch Covid-19 khi dịch bệnh đang và có nguy cơ lây lan mạnh tại các khu công nghiệp của hai địa phương này.

Thủ tướng cho biết, mục tiêu lớn nhất tại Bắc Ninh, Bắc Giang lúc này là ngăn chặn, đẩy lùi được dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo đảm sản xuất, kinh doanh không bị đứt gãy.

Thủ tướng cũng đề nghị, ngoài việc ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch trong cả nước, thì cũng cần ưu tiên vắc xin cho hai tỉnh này để tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp; huy động các nguồn lực, kể cả của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ tham gia đóng góp tài chính để mua vắc xin ngừa Covid-19.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương lân cận với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần căn cứ khả năng cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ hai địa phương này trong phòng, chống dịch, trên tinh thần "Bắc Ninh, Bắc Giang vì cả nước, cả nước vì Bắc Ninh, Bắc Giang"...

Với sự đồng lòng cao độ như thế của các doanh nghiệp và toàn dân, với sự chỉ đạo cụ thể, quyết liệt và khẩn trương của Chính phủ, với sự phối hợp nhịp nhàng của cả bộ máy chính quyền và bộ, ngành toàn quốc, chúng ta có quyền tin tưởng vào chiến thắng của công cuộc phòng, chống Covid-19 này.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, kể từ ngày 27/4 đến nay, trước diễn biến lây lan phức tạp, khó lường của dịch bệnh, nhằm chia sẻ khó khăn với các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã kịp thời ủng hộ kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu và các địa phương.

Theo đó, ở Trung ương, từ ngày 27/4 đến ngày 26/5, Ban Cứu trợ Trung ương tiếp nhận 50,4 tỷ đồng; Bộ Y tế tiếp nhận trực tiếp số tiền 988 tỷ đồng. Ở các địa phương, theo thống kê ban đầu của 19 tỉnh, thành phố gồm: TP Hà Nội, tỉnh An Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Điện Biên, Đắk Nông, Hà Nam, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc tiếp nhận được hơn 242 tỷ đồng. Tổng số tiền từ ngày 27/4 đến ngày 26/5 tiếp nhận qua Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế và Ủy ban MTTQ Việt Nam 19 tỉnh, thành phố là gần 1.300 tỷ đồng.

VIMC: Quan tâm đội ngũ sỹ quan, thuyền viên khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh VIMC: Quan tâm đội ngũ sỹ quan, thuyền viên khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh

Đại dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh mẽ từ đầu năm 2021 đến nay khiến đội ngũ sỹ quan, thuyền viên của Tổng công ty ...

Livestream của bà Hằng, 14 tỷ của Hoài Linh và “món ăn” của số đông Livestream của bà Hằng, 14 tỷ của Hoài Linh và “món ăn” của số đông

Câu chuyện từ thiện 14 tỷ của Hoài Linh vẫn là đề tài cuốn hút dư luận và tối qua (25/5) càng được “đốt ...

Thêm 55 ca nhiễm mới, Bắc Giang tiến hành test nhanh Covid-19 trong cộng đồng Thêm 55 ca nhiễm mới, Bắc Giang tiến hành test nhanh Covid-19 trong cộng đồng

Liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm mới là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, sáng nay (26/5), Bắc Giang bắt đầu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Xem phiên bản di động