Thứ sáu 24/09/2021 17:09
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đời sống - Duy Minh

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai rất thông thoáng: Giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” “Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội “Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo trước Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP. Ảnh: Bộ LĐ - TB và XH

Nghị quyết 68 và Quyết định 23 giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 so với Nghị quyết 42 năm 2020

Báo cáo trước Quốc hội về một số vấn đề đại biểu quan tâm xung quanh việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát khiến tỉ lệ thất nghiệp trong cả nước là 2,52%. Trong đó khu vực dịch vụ, lữ hành, doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú, vận tải ảnh hưởng nặng nề và tiếp tục suy giảm sâu hơn. Đã có 70.000 doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường.

Đặc biệt, đợt dịch này đã xâm nhập các khu công nghiệp, khu chế xuất - nơi tập trung khoảng 4 triệu công nhân, lao động. Một số địa phương có lực lượng lớn lao động bị ảnh hưởng như: TP Hồ Chí Minh (1,6 triệu), Bình Dương (1,2 triệu), các tỉnh Long An, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang cũng có lượng lớn lao động bị ảnh hưởng.

Một số doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động. Cụ thể Bắc Giang phải đóng cửa 4 khu công nghiệp với 322 doanh nghiệp, 150.000 lao động phải tạm ngừng việc. Nhiều địa phương đã phải phong tỏa, giãn cách từng khu vực, đóng cửa hầu hết các dịch vụ sản xuất kinh doanh, đời sống hàng chục triệu lao động bị ảnh hưởng.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng
Bộ LĐ - TB và XH thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các tỉnh phía Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi làm Tổ trưởng. Ảnh: Bộ LĐ - TB và XH

“Với phương châm thực hiện “mục tiêu kép”, chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng của người dân, công nhân lao động, ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, lao động, khu công nghiệp và NLĐ đã đồng lòng thực hiện phương châm "3 tại chỗ": Sản xuất tại chỗ, ăn ở tại chỗ, cách ly tại chỗ”” – ông Đào Ngọc Dung cho biết.

Đặc biệt, qua 15 ngày triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg, 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã thực hiện hỗ trợ người dân, công nhân, lao động.

12 chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP được triển khai thông thoáng, giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP. Thậm chí có những chính sách không cần NLĐ và NSDLĐ cung cấp hồ sơ mà dựa vào cơ sở dữ liệu đã có để hỗ trợ.

Những chính sách hỗ trợ khi thực thi đạt hiệu quả cao đó là:

Nhóm chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đến nay đã hoàn thành. Đã có 375.000 đơn vị sử dụng lao động với gần 11 triệu NLĐ được giảm mức đóng từ tháng 7/2021 - 6/2022 với tổng số tiền khoảng 4.300 tỷ đồng. Tất cả người điều trị F0 và cách ly F1 đã được hỗ trợ tiền ăn.

Cơ quan bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 52.081 NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại 5.922 đơn vị sử dụng lao động làm cơ sở để Ủy ban Nhân dân các cấp phê duyệt danh sách hỗ trợ. Đến nay, đã hỗ trợ 31.348 NLĐ với tổng số tiền gần 62,7 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Lao động tự do của tỉnh Bắc Giang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020. Ảnh tư liệu

Ngân hàng đã triển khai tái cấp vốn, sau 1 tuần đã hoàn thiện hồ sơ và phê duyệt cho 62 hồ sơ đề nghị vay vốn, giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ 13.577 lao động, gấp 10 lần gói hỗ trợ 62.000 tỷ theo Nghị quyết 42/NQ-CP...

Tất cả các địa phương đã cam kết hoàn thành việc chi hỗ trợ trong tháng 7/2021. Các tỉnh phía Nam chỉ còn duy nhất tỉnh Vĩnh Long dự kiến bắt đầu chi hỗ trợ từ ngày 23/7, ưu tiên chi trả trước cho đối tượng là người bán vé số với trên 6.000 người trong tổng số khoảng 9.000 đối tượng đã thống kê.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đồng chí Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An trao tiền hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do thuộc trường hợp người bán vé số. Ảnh: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tại tỉnh Bến Tre: Tính đến 16 giờ ngày 20/7/2021, tỉnh Bến Tre đã phổ biến chính sách hỗ trợ đến các xã, phường, thị trấn để tiến hành thực hiện. Về kết quả thực hiện chi hỗ trợ cho người bán vé số lẻ trên địa bàn tỉnh: Toàn tỉnh có 157/157 xã, phường, thị trấn đã chi hỗ trợ cho người bán vé số lẻ với 7.058 người, chiếm tỷ lệ 92,1% so với tổng số người đã rà soát (7.058/7.664 người), số tiền chi hỗ trợ là 5.293.500.000 đồng.

Tại tỉnh Long An: Đã hỗ trợ trực tiếp cho 20.486 người lao động tự do với tổng kinh phí 16.714.500.000 đồng. Đã hỗ trợ tiền ăn cho 5.325 người người phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) và người phải thực hiện cách ly y tế (F1) với số tiền 8.946.000.000 đồng...

Đối với chính sách hỗ trợ điều chỉnh giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHXH tỉnh Long An giảm mức đóng cho 5.237 đơn vị, 296.119 người lao động, tương ứng với số kinh phí là 104.668.207.669 đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, để phát huy hiệu quả hơn nữa việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai nhanh hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn Nghị quyết số 68/NQ-CP, nhất là các chính sách xã hội chăm lo cho người dân, công nhân, lao động.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối ...

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Với tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng tại Bình Dương hiện nay, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là rất ...

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Sắp bước qua tuổi 51, bà Ngô Thị Mỹ (trú tại thôn Kim Tiên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

Công nhân -

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao động tại thành phố khi nghe được thông tin này đã rất vui mừng, háo hức mong chờ được quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu mừng để người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống vì ngừng việc bởi dịch bệnh.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Đời sống -

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 nơi nhưng vẫn chưa biết khi nào được cấp phép.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Công nhân -

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Một mùa Trung thu đặc biệt khi vắng tiếng trống múa lân, những buổi tiệc phá cỗ, rước đèn vậy nhưng các em nhỏ tại xóm trọ công nhân tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vẫn có những niềm vui nho nhỏ từ sự chia sẻ của các cấp công đoàn.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Thật khó hình dung nỗi vất vả và những bất trắc có thể xảy đến với những lao động nghèo bỏ phố về quê, nếu như trong hành trình nhọc nhằn ấy họ không được cộng đồng dang tay giúp đỡ.

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

Đời sống -

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

“Trong cuộc đời em có hai thời điểm khó khăn nhất. Đó là khi học lớp 7, em biết mình thuộc “giới tính thứ 3”. Và lần thứ hai là khi em quyết định cho mẹ biết sự thật về mình” – Nguyễn Đăng Thuần nói.

Đọc thêm

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 24)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 24)

Ngọc ghé sát gương mặt Nam, đặt môi mình lên môi anh: Em cũng có chút thích thú và lạ lẫm với một chàng trai như anh. Nhưng… để đánh cược, để đối diện với khó khăn từ phía gia đình anh thì em không sẵn sàng.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Mất việc kéo dài, nguồn thức ăn cạn kiệt khiến nhiều lao động tự do quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc không thể trụ lại Hà Nội. Bất chấp lệnh giãn cách và lời kêu gọi “ai ở đâu ở đấy”, vào lúc nửa đêm, rạng sáng, khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, họ lặng lẽ dắt díu nhau rời khỏi thành phố.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 23)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 23)

Toàn thân Nam run lên vì giận dữ. Anh nắm đấm lại, căm phẫn… Mọi việc trước đó mà Ngọc làm, anh đều có thể bỏ qua, bởi vì nó thuộc về quá khứ, thuộc về quãng thời gian mà Nam chưa từng ở đó.

“Con sẽ học ngoan, ba mẹ đừng lo”

Đời sống -

“Con sẽ học ngoan, ba mẹ đừng lo”

Bắt đầu năm học mới tại khu cách ly, cậu bé Nghĩa (sinh năm 2011) là F1 của gia đình có bố mẹ và chị gái đều là F0, đã cứng cỏi, chăm ngoan để gia đình yên tâm điều trị bệnh.

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Đời sống -

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Mới đây, khi nhận được Quyết định 3089 về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, cán bộ LĐLĐ tỉnh Long An đã ráo riết hoàn tất thủ tục để triển khai. Bữa cơm công nhân nhiều thịt, cá và hoa quả tráng miệng… nhằm đảm bảo sức khỏe cho họ khi sản xuất.

Xem phiên bản di động