Thứ ba 22/09/2020 01:23

"Chỗ công ty giờ thay đổi gì không?"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Mất việc phải về quê nhưng lòng người công nhân vẫn hướng về công ty từng làm việc với biết bao kỷ niệm. Dịch rồi sẽ hết, nay mai bạn lại có thể đi làm?
cho cong ty gio thay doi gi khong
Công nhân, người lao động mất việc đến Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội tìm hiểu thông tin việc làm. Ảnh luatannam.vn

“Nhớ Bắc Thăng Long, nhớ bao kỷ niệm. Nhớ đất Bầu chạy miết bánh xe. Nhớ các cửa hàng tạp hóa mỗi lúc đói lòng đi làm về khuya gõ cửa mua gói mì. Nhớ cô bán hàng xôi môi đỏ niềm nở mời mua gói xôi mỗi sáng. Nhớ xóm trọ thân thương, buồn vui bao kỷ niệm. Mất việc về quê đã mấy tháng nay mà mới như hôm qua. Chỗ công ty mình giờ thay đổi gì không? Nhớ tất cả các bạn...”

Tôi bắt gặp dòng trạng thái nặng trĩu kỷ niệm của một bạn trên mạng xã hội công nhân. Nó đầy nhớ thương, bâng khuâng và tiếc nuối.

Có lẽ bạn là một chàng trai, cô gái công nhân mất việc đợt đầu do dịch bệnh. Bạn đã có tuổi và lương cao? Bạn có tay nghề thấp nên công ty cơ cấu lại? Bạn làm ở bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong các khâu sản xuất? Hay bạn phải nghỉ việc luân phiên, đồng lương không đủ chi trả cho các nhu cầu tối thiểu bao gồm ăn, ở, sinh hoạt? Hoặc công ty bạn phá sản, bạn không xin được việc làm mới, buộc phải về quê?...

cho cong ty gio thay doi gi khong
Với diễn biến của dịch bệnh trong nước và thế giới hiện nay, dự báo thời gian tới sẽ lại có hàng chục đến hàng trăm nghìn công nhân mất việc mỗi tháng. Ảnh tapchitaichinh.vn

Có vô vàn lý do khiến bạn không còn trụ lại ở công ty, xí nghiệp. Nhưng lý do gì thì cũng không từ bạn, do bạn, mà chỉ do hoàn cảnh. Bạn phải về quê nhưng một mảnh hồn bạn, một quãng đời vất vả mà đẹp đẽ của bạn đã gửi lại công ty, nơi bạn có đồng nghiệp đùm bọc, có bạn bè thân thiết, có hình bóng của cả những người quen và không quen. Một nỗi nhớ cồn cào, da diết.

Có lẽ bạn đã có một công việc ở quê, một việc có thể bạn thích hoặc không thích nhưng cũng đủ để bạn tồn tại qua giai đoạn khó khăn. Cũng có thể bạn sẽ tìm được một việc mới tốt hơn, nó sẽ mở ra những cơ hội mới cho bạn. Ở chiều ngược lại, bạn bè ở công ty của bạn có thể nhiều người theo sau bạn cũng đã phải trở về; hoặc đã tìm việc ở một công ty khác. Cô bán xôi môi đỏ hôm xưa có thể đã lấy chồng; chị chủ cửa hàng mỗi khuya bạn gõ cửa mua gói mì có thể đã chuyển sang kinh doanh quần áo...

Thế giới không đứng lại, vẫn vận động không ngừng. Mỗi người đều tìm cho mình một công việc cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Những vất vả, đắng cay, thất bại thì ai cũng đã, đang và sẽ phải nếm trải. Nhưng với độ lùi của thời gian, nó sẽ rèn cho mỗi chúng ta một bản lĩnh kiên cường, giúp chúng ta có kinh nghiệm hơn để rắn rỏi bước tiếp trên đường đời sôi động mà cũng đầy bất trắc. Rồi tất cả những vui buồn đều hóa thành kỷ niệm, chúng sẽ tươi xanh trong ký ức chúng ta, làm lòng ta ấm áp mỗi khi nhớ lại.

cho cong ty gio thay doi gi khong
Mất việc về quê, người công nhân có thể tạm làm một công việc gì đó trên đồng ruộng. Nếu vẫn còn ước mơ công nhân, bạn có thể đi học thêm nghề để sẵn sàng xin việc khi hết dịch, sản xuất hồi phục. Ảnh minh họa của baobackan.

Dịch bệnh rồi sẽ qua đi. Thế giới cũng như Việt Nam đang bước vào thời kỳ đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất đại trà vắc xin phòng dịch. Công việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch của nước ta đang tiến triển khả quan. Sẽ không nhanh chóng nhưng sản xuất nhất định sẽ được phục hồi. Bạn còn nuôi ước mơ công nhân thì đừng từ bỏ nó. Hãy tranh thủ thời gian này bổ túc thêm tay nghề, học thêm một ngoại ngữ, học một nghề khác mà bạn thấy phù hợp hơn... Bạn sẽ có hành trang tốt hơn cho công việc sau khi hết dịch.

Sẽ lại có những công ty mở rộng cửa chào đón bạn; những xóm trọ công nhân khác mà bạn là thành viên; và bạn lại có bạn bè, những gương mặt, tấm lòng song hành cùng bạn.

Ngày ấy chắc không quá xa.

Sửa đổi tài chính công đoàn thiết thực chăm lo cho người lao động Sửa đổi tài chính công đoàn thiết thực chăm lo cho người lao động
Liên quan BN 785: Các trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 đã hết hạn cách ly Liên quan BN 785: Các trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 đã hết hạn cách ly
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Đọc thêm

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

Xem phiên bản di động