Thứ bảy 24/10/2020 16:43
agribank

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.
Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái Tình người... bắt rắn! Bó củi và con rắn
0419 ty phu

Tỷ phú Chuck Feeney âm thầm làm từ thiện ở Việt Nam với 381,6 triệu USD. Ảnh: Irish Times.

Tôi vẫn nhớ cảm giác đi xuyên cánh rừng thông bạt ngàn để tới thư viện trên đỉnh đồi của huyện Đắk Đoa (Gia Lai). Điều đặc biệt của thư viện là dàn máy tính có kết nối Internet chừng hơn chục chiếc. Với những người thị thành, máy tính là công cụ quá thân quen. Song, với người trên đại ngàn Tây Nguyên, những chiếc máy tính là cánh cửa sổ thần kỳ (như biểu tượng Windows của Microsoft) mở ra thế giới khác. Toàn bộ dàn máy tính được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates.

Quỹ của gia đình Bill Gates rất nổi tiếng nhưng tận lúc ấy, nghe những người thủ thư và người dân bản địa kể chuyện, tôi mới biết quỹ này đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều. Và hơn thế, đó là nguồn hỗ trợ cực kỳ hiệu quả.

Tỷ phú Bill Gates cũng như tỷ phú Warren Buffett đều thừa nhận, các ông được truyền cảm hứng “cho đi khi còn sống” của Chuck Feeney. Tỷ phú Warren Buffett còn không ngần ngại ca ngợi Chuck Feeney trên báo giới: “Anh ấy là anh hùng của tôi, anh hùng của Bill Gates. Anh ấy là anh hùng của tất cả mọi người”.

Duyên khởi khiến Chuck Feeney bền bỉ 2 thập kỷ hỗ trợ người Việt là khi ông vô tình thấy một bài báo về một tổ chức thiện nguyện đã từng hỗ trợ Việt Nam rất nhiều nhưng hết kinh phí hoạt động. Ông lập tức ký séc 100.000 USD để hỗ trợ quỹ này.

Tỷ phú Chuck Feeney tâm sự về quyết định này: "Mỹ đã không làm đủ để giúp tái thiết Việt Nam sau cuộc chiến. Tôi nghĩ Việt Nam đã trải qua một thời kỳ khó khăn. Tôi muốn giúp một tay".

Và từ cơ duyên ban đầu đó, tỷ phú Chuck Feeney trong vai trò ẩn danh đã âm thầm đến Việt Nam tìm hiểu đời sống cũng như nhu cầu cần hỗ trợ. Trong ký ức của người cộng sự tham gia cùng ông, Chuck Feeney khi đến Việt Nam đã đi đến các thư viện, bệnh viện... rồi lẩm bẩm rằng ông sẽ xây cái này, sẽ cải tạo cái kia. Và cứ thế, ông làm từng bước, từng bước cho đến khi kết thúc hành trình cho đi 8 tỷ USD trên toàn cầu, ông đã “giúp một tay” hàn gắn Việt Nam hậu chiến với 381,6 triệu USD.

Rất nhiều người đã được Chuck Feeney giúp đỡ mà không hề biết những nguồn lực ấy đến từ đâu. Và có lẽ, cả thế giới sẽ chẳng mấy ai biết vị tỷ phú đáng kính đã cho đi toàn bộ gia sản của mình nếu ông không buộc phải công khai danh tính, dòng tiền trong một thương vụ lớn.

Tôi nhớ mãi ánh mắt của những đứa trẻ Gia Lai khi lần đầu chạm vào chiếc máy tính của gia đình Bill Gates từ thiện. Các em gửi những email đầu tiên, tập gõ những văn bản Word đầu tiên... Ánh mắt hồ hởi và chất chứa rất nhiều niềm vui cũng như hy vọng.

Tôi cũng hình dung ra biết bao số phận con người, biết bao cộng đồng nhỏ, cộng đồng lớn được thúc đẩy tích cực từ tài sản của các tỷ phú với triết lý “cho đi khi còn sống”. Tôi còn thấy trong những hành động lớn lao của các tỷ phú thế giới và cả những người làm thiện nguyện quy mô nhỏ hơn. Họ được động viên rất nhiều từ những hoạt động như của Chuck Feeney.

Và ngay cả bản thân mình, tôi cũng cảm thấy biết ơn những gì Chuck Feeney làm cũng như những nguồn cảm hứng mà ông đặt nền móng. Bởi suy cho cùng, giữa cuộc sống bộn bề này, giá trị vĩnh hằng chính là những gì Chuck Feeney tâm niệm: "Thượng Đế không có ngân hàng, vải liệm không có túi, ai sinh ra cũng đều tay trắng, cuối cùng lại trắng tay ra đi. Người đến rồi đi, chẳng ai có thể mang tài sản và danh tiếng mà mình cực khổ gây dựng đi cả".

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh ...

Người Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

Đọc thêm

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Xem phiên bản di động