Thứ năm 24/06/2021 20:05

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.
Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái Tình người... bắt rắn! Bó củi và con rắn
0419 ty phu

Tỷ phú Chuck Feeney âm thầm làm từ thiện ở Việt Nam với 381,6 triệu USD. Ảnh: Irish Times.

Tôi vẫn nhớ cảm giác đi xuyên cánh rừng thông bạt ngàn để tới thư viện trên đỉnh đồi của huyện Đắk Đoa (Gia Lai). Điều đặc biệt của thư viện là dàn máy tính có kết nối Internet chừng hơn chục chiếc. Với những người thị thành, máy tính là công cụ quá thân quen. Song, với người trên đại ngàn Tây Nguyên, những chiếc máy tính là cánh cửa sổ thần kỳ (như biểu tượng Windows của Microsoft) mở ra thế giới khác. Toàn bộ dàn máy tính được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates.

Quỹ của gia đình Bill Gates rất nổi tiếng nhưng tận lúc ấy, nghe những người thủ thư và người dân bản địa kể chuyện, tôi mới biết quỹ này đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều. Và hơn thế, đó là nguồn hỗ trợ cực kỳ hiệu quả.

Tỷ phú Bill Gates cũng như tỷ phú Warren Buffett đều thừa nhận, các ông được truyền cảm hứng “cho đi khi còn sống” của Chuck Feeney. Tỷ phú Warren Buffett còn không ngần ngại ca ngợi Chuck Feeney trên báo giới: “Anh ấy là anh hùng của tôi, anh hùng của Bill Gates. Anh ấy là anh hùng của tất cả mọi người”.

Duyên khởi khiến Chuck Feeney bền bỉ 2 thập kỷ hỗ trợ người Việt là khi ông vô tình thấy một bài báo về một tổ chức thiện nguyện đã từng hỗ trợ Việt Nam rất nhiều nhưng hết kinh phí hoạt động. Ông lập tức ký séc 100.000 USD để hỗ trợ quỹ này.

Tỷ phú Chuck Feeney tâm sự về quyết định này: "Mỹ đã không làm đủ để giúp tái thiết Việt Nam sau cuộc chiến. Tôi nghĩ Việt Nam đã trải qua một thời kỳ khó khăn. Tôi muốn giúp một tay".

Và từ cơ duyên ban đầu đó, tỷ phú Chuck Feeney trong vai trò ẩn danh đã âm thầm đến Việt Nam tìm hiểu đời sống cũng như nhu cầu cần hỗ trợ. Trong ký ức của người cộng sự tham gia cùng ông, Chuck Feeney khi đến Việt Nam đã đi đến các thư viện, bệnh viện... rồi lẩm bẩm rằng ông sẽ xây cái này, sẽ cải tạo cái kia. Và cứ thế, ông làm từng bước, từng bước cho đến khi kết thúc hành trình cho đi 8 tỷ USD trên toàn cầu, ông đã “giúp một tay” hàn gắn Việt Nam hậu chiến với 381,6 triệu USD.

Rất nhiều người đã được Chuck Feeney giúp đỡ mà không hề biết những nguồn lực ấy đến từ đâu. Và có lẽ, cả thế giới sẽ chẳng mấy ai biết vị tỷ phú đáng kính đã cho đi toàn bộ gia sản của mình nếu ông không buộc phải công khai danh tính, dòng tiền trong một thương vụ lớn.

Tôi nhớ mãi ánh mắt của những đứa trẻ Gia Lai khi lần đầu chạm vào chiếc máy tính của gia đình Bill Gates từ thiện. Các em gửi những email đầu tiên, tập gõ những văn bản Word đầu tiên... Ánh mắt hồ hởi và chất chứa rất nhiều niềm vui cũng như hy vọng.

Tôi cũng hình dung ra biết bao số phận con người, biết bao cộng đồng nhỏ, cộng đồng lớn được thúc đẩy tích cực từ tài sản của các tỷ phú với triết lý “cho đi khi còn sống”. Tôi còn thấy trong những hành động lớn lao của các tỷ phú thế giới và cả những người làm thiện nguyện quy mô nhỏ hơn. Họ được động viên rất nhiều từ những hoạt động như của Chuck Feeney.

Và ngay cả bản thân mình, tôi cũng cảm thấy biết ơn những gì Chuck Feeney làm cũng như những nguồn cảm hứng mà ông đặt nền móng. Bởi suy cho cùng, giữa cuộc sống bộn bề này, giá trị vĩnh hằng chính là những gì Chuck Feeney tâm niệm: "Thượng Đế không có ngân hàng, vải liệm không có túi, ai sinh ra cũng đều tay trắng, cuối cùng lại trắng tay ra đi. Người đến rồi đi, chẳng ai có thể mang tài sản và danh tiếng mà mình cực khổ gây dựng đi cả".

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh ...

Người Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Cà phê tối -

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Những ngày vừa qua, nhân dân cả nước đều đau đáu hướng về Sài Gòn, nơi đang diễn ra một đợt bùng phát mới dịch Covid-19. Chia sẻ bằng cả tinh thần và vật chất với Sài Gòn. Lo cùng những nỗi lo của người dân Sài Gòn. Vui buồn cùng những vui buồn của người Sài Gòn.

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm -

Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Cà phê tối -

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Bức tâm thư vừa là lời cám ơn, động viên cầu thủ, vừa là lời nhắn gửi cũng như truyền tham vọng cho các cầu thủ.

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

Đọc thêm

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Xem phiên bản di động