Chủ nhật 05/12/2021 11:17
banner-trai-xinh-gai-dep

Cho vay nặng lãi mùa dịch

Cà phê tối - Mỹ Anh

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa bắt 3 đối tượng để làm rõ tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đáng nói, vụ việc được cơ quan điều tra lần manh mối từ một vụ bán dâm.
Cho vay nặng lãi mùa dịch
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể, N.T.N bị phát hiện đang bán dâm ở một khách sạn ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Qua khai thác, N. khai phải bán dâm để có tiền trả lãi hàng ngày. N. vay tiền bằng hình thức "bốc bát họ". Đáng nói, nhóm cho vay nặng lãi yêu cầu khách phải đưa ảnh chân dung, chứng minh thư nhân dân, ảnh giao diện Facebook cá nhân và các hình ảnh, video khiêu dâm của con nợ để chúng khống chế. Nếu con nợ chậm trả lãi, những hình ảnh nhạy cảm sẽ lập tức bị tung lên mạng xã hội.

Cơ quan điều tra xác định, chị N. vay tiền 7 lần bằng hình thức "bốc bát họ" với tổng số tiền 163 triệu đồng từ tháng 5-2021. Song, những kẻ cho vay nặng lãi đã thu lời tới 131 triệu đồng trong nửa năm vừa qua từ khoản nợ của chị N.

Tức là, 6 tháng, số tiền lãi gần bằng số tiền gốc. Tức là chị N. có xoay xở đủ mọi cách cũng không thể trả đủ với số lãi khủng khiếp, tính từng ngày. Nhưng chị N. không có lối thoát bởi những kẻ cho vay đã cầm đằng chuôi với những clip, hình ảnh nhạy cảm của chị.

Có nhiều người phải dùng ảnh nhạy cảm để có tiền vừa qua (thời điểm mà băng nhóm cho vay này hoạt động) hay không? Câu trả lời: riêng băng nhóm này đã có 989 người như chị N. Gần 1.000 người đã buộc phải chấp nhận lãi suất cao, chấp nhận giao tất cả những thứ riêng tư nhất, đe dọa nhân phẩm nhất để có tiền. Người ta cần tiền tới mức ấy để làm gì thì không ai biết. Nhưng, sự tồn tại của việc cho vay nặng lãi với thế chấp là ảnh khỏa thân đang đi ngược lại hoàn toàn những gì xã hội theo đuổi.

Chúng ta sẽ thiếu sự tôn nghiêm của pháp luật nếu việc vay nặng lãi vẫn diễn ra. Chúng ta sẽ thiếu sự tôn trọng phẩm giá con người nếu như hình ảnh cơ thể con người được coi là vật thế chấp. Chúng ta mất cả sự bao dung và trắc ẩn cần có nếu như chỉ phủi tay mà phán: họ gửi ảnh tức là họ chấp nhận.

N. bán dâm là sai quy định của pháp luật. N. gửi ảnh để vay thì N. cũng hình dung cơ bản được những hệ lụy kéo theo. N. sai nhưng một xã hội trong lành sẽ không để những cạm bẫy trái pháp luật công nhiên tồn tại như vậy! Mà không phải một mình cô N. Có gần 1.000 người đã lao vào tín dụng đen như thiêu thân để rồi sập bẫy.

Đó là câu cảm thán với tất cả chúng ta. Bởi đâu đó trên đường đời, việc cần tiền, cần nhiều tiền gấp có thể xảy đến với bất cứ ai, trong vô vàn bối cảnh. Tín dụng đen kiểu truyền thống trong năm qua đã giảm khi lực lượng chức năng “đánh” rất mạnh. Rồi sinh ra ứng dụng tín dụng đen trên mạng. Sau một thời gian, hình thức này cũng bị dần vô hiệu qua lực lượng chức năng cũng như sự khôn ngoan của người dùng.

Và giờ sinh ra hình thức mới, tín dụng đen, thế chấp bằng ảnh, clip khỏa thân. Không còn mắm tôm ném vào nhà nhưng những tấm hình, clip nhạy cảm còn hơn những con dao vô hình kề cổ người vay. Hình thức này tinh vi, thủ đoạn và tàn độc gấp nhiều lần khi xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm con người, đẩy con người vào cùng đường với các mức tính lãi “cắt cổ”.

Lực lượng công an nhân dân đã được ủng hộ rất nhiều và đã đạt được nhiều thành tựu khi “đánh” tín dụng đen truyền thống tan nát. Các hình thức phái sinh như ứng dụng trên mạng cũng đang bị đẩy dồn tới chỗ khó kiếm ăn. Và giờ, công an quận Nam Từ Liêm đã bóc tách và cứu được gần 1.000 mảnh đời khó khăn trong dịch đang quay quắt vì những con dao vô hình kề cổ.

Đó là một chiến công không nhỏ. Nhân dân ghi nhận và mong sao, các lực lượng chức năng đã mạnh tay rồi thì mạnh tay hơn nữa để tận diệt tín dụng đen dưới bất cứ hình thức phái sinh nào. Năm qua dịch giã, nhân dân khốn khổ quá nhiều rồi. Những "con đỉa hút máu người" cần phải bị đưa ra ánh sáng và nghiêm trị.

Đó cũng là một “gói cứu trợ” về mặt trị an mà nhân dân đang cần lúc này.

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Với những khoản vay nhỏ, phương án chi trả hợp lý, phù hợp với thu nhập… nhiều người lao động đã cải thiện được cuộc ...

Lợi dụng công nhân khó khăn: Bùng nổ Lợi dụng công nhân khó khăn: Bùng nổ 'tín dụng đen"?

Lợi dụng đời sống người công nhân đang rất khó khăn, trên mạng xã hội xuất hiện dày đặc quảng cáo cho vay tiền. Điều ...

Công nhân mình ơi, đừng vung tay quá trán rồi khi túng quẫn lại đi vay tín dụng Công nhân mình ơi, đừng vung tay quá trán rồi khi túng quẫn lại đi vay tín dụng "đen"

Chiều 24/7 vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương diễn ra chương trình tọa đàm “Quản lý chi tiêu và ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Đọc thêm

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

Xem phiên bản di động