Thứ tư 08/12/2021 01:46
banner-trai-xinh-gai-dep

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Cà phê tối - Hà Phan

Trong khi Covid tại Nhật và nhiều nước châu Phi giảm nhanh đến mức không hiểu nổi thì không ít quốc gia tại châu Âu dịch tái bùng phát đến nỗi phải áp dụng lại các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn.

Riêng tại Việt Nam, dù cho đã tiêm hơn 100 triệu mũi vắc xin và chấp nhận "Sống chung với Covid" nhưng các “Thích ứng an toàn” vẫn nhiều nơi có kiểu riêng khi dịch lại bùng lên phức tạp.

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam
Nhân viên y tế rà soát danh sách người liên quan một ổ dịch ở Hà Nội. Ảnh: Đức Anh. (Zing.vn)

Covid ở châu Phi giảm nhanh đến mức... không hiểu nổi! Không chỉ báo chí trong nước giật tít như vậy mà nhiều hãng tin nước ngoài cũng ngạc nhiên không kém.

Bà Wafaa El-Sadr, Chủ nhiệm bộ môn Y tế toàn cầu tại Đại học Columbia (Mỹ) cho biết: "Châu Phi không có vắc xin và các nguồn lực để chống lại Covid-19 như ở châu Âu và Mỹ. Song bằng cách nào đó, họ có vẻ đang sống tốt hơn".

Trong các báo cáo hằng tuần về đại dịch, WHO đã mô tả châu Phi, nơi chưa tới 6% dân chúng được tiêm chủng là "một trong những khu vực ít bị ảnh hưởng Covid-19 nhất trên toàn cầu".

Tại Nhật, nước có 75% dân số đã tiêm đủ hai liều vắc xin, điều kiện sống cùng khí hậu trái ngược phần lớn châu Phi thì các chuyên gia cũng "không thể hiểu nổi" nguyên nhân Covid-19 suy yếu nhanh chóng!

Nhưng hàng loạt nước giàu có tương tự Nhật, vắc xin tiêm nhiều và y tế hiện đại gấp nhiều lần lần Phi châu như ở Châu Âu, Mỹ thì dịch lại bùng phát! Ý, Pháp, Anh, Bỉ, Áo,… đã phải gia tăng các biện pháp chống dịch và một vài nước bắt đầu hạn chế hoạt động, giao lưu của những người chưa chịu tiêm vắc xin. Số ca mới ở Mỹ đang gia tăng trở lại sau nhiều tuần và tiến gần tới mốc 100.000 ca/ngày.

Riêng tại Việt Nam, F0 vẫn có thể bị lại và hai mũi rồi cũng có người trở nặng và phần lớn do chủ quan. Dù cho "lời ra tiếng vào" hay thông tin nhiễu loạn thì với những tác dụng, hiệu quả đã được minh chứng, đại đa số dân chúng ủng hộ vắc xin vẫn nhiều gấp nhiều lần người nghi ngại!

Tuy nhiên do đã chấp nhận sống chung, mở cửa giao thương và đi lại nới lỏng nên mầm bệnh vẫn có thể “di chuyển” và nhiều nơi dân chúng đang chủ quan lơ là. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến số ca nhiễm mới tăng mạnh ở vài tỉnh miền Tây hay Tây Nguyên.

Lãnh đạo, ngành Y, chuyên gia cùng các nhà chuyên môn đã cảnh báo, siết chặt ở những nơi bùng mạnh nhưng ý thức chung vẫn là yếu tố quyết định!

Trong khi đó một vài nơi lại cấm dân ra đường ban đêm để phòng dịch và F1 còn tập trung cách ly, F0 dè dặt lúc muốn tại gia để giảm tải, đùng cái lại không cho ở nhà với cả những lý do không thuần tuý chuyên môn!

Bác sĩ Trần Sĩ Tuấn - nguyên Tổng Biên tập báo Sức Khỏe & Đời Sống (Bộ Y tế) - băn khoăn trên trang cá nhân: "Không hiểu tại sao Bạc Liêu và một số tỉnh thành khác để đối phó với dịch Covid-19 lại cấm người dân ra đường vào ban đêm?".

Ông Tuấn cùng nhiều chuyên gia khác đặt câu hỏi: "Không lẽ ban đêm virus lây nhiễm nhiều hơn ban ngày? Cấm người dân ra đường vào ban đêm, để giải quyết công việc thì có khi họ tập trung ra đường ban ngày nhiều hơn, tập trung đông hơn, khó thực hiện 5K hơn".

Họ cho rằng "Những quy định hành chính không dựa vào cơ sở khoa học, gây phiền phức cho người dân cần phải được xóa bỏ để ban hành những quyết định hợp lý, hiệu quả hơn trong phòng chống dịch Covid-19".

Riêng việc Hà Nội chưa cho F1 ở các quận trung tâm cách ly tại gia thì không ít ý kiến cho rằng 4 quận này thì khác gì các quận khác nếu nhà ở đủ điều kiện? Mà hiện cả thế giới F1, F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ cũng được cách ly tại nhà rồi, tại sao Hà Nội lại phân biệt địa giới hành chính, quan trọng hóa vấn đề?

Tất nhiên lãnh đạo Hà Nội có lý do riêng của mình và an toàn cho Thủ đô luôn được đặt lên hàng đầu nhưng thực tế đã nhiều lần cho thấy không phải cứ thủ cho chắc là Covid không đến hoặc hoàn toàn yên tâm.

An toàn cho dân chúng là tốt, phòng luôn đỡ vất vả và bớt thiệt hại hơn chống, tuy nhiên cái cách mà Covid-19 như trêu chọc loài người qua trường hợp châu Phi, Nhật và châu Âu, Mỹ thì rất khó để nói chắc điều gì.

Hà Nội phong tỏa 1 công ty sau khi có ca dương tính với Covid-19 Hà Nội phong tỏa 1 công ty sau khi có ca dương tính với Covid-19

Sáng 22/11, lãnh đạo UBND huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết, một công ty trong khu công nghiệp Quang Minh trên địa bàn ghi ...

Hà Nội dừng cách ly tại nhà người về từ địa bàn có dịch Covid-19 Hà Nội dừng cách ly tại nhà người về từ địa bàn có dịch Covid-19

Hà Nội quyết định dừng cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người về từ các tỉnh, thành phố có số ca ...

Chống dịch mà sao lại Chống dịch mà sao lại "ông nói gà, bà nói vịt"

Dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp trong 10 ngày gần đây, việc truy vết, xét nghiệm được Hà Nội áp dụng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động