Chủ nhật 24/10/2021 22:42
banner-trai-xinh-gai-dep

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.
Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay! Vì sự an toàn của những người lính áo trắng
Chống dịch kiểu nhà nghèo
Bức ảnh nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, gây xôn xao cộng đồng mạng. Ảnh: MXH

Nhiệt độ cả ba miền hôm nay nắng nóng, có nơi trên 40 độ C. Và dưới đây là trích đoạn dòng chia sẻ của y bác sĩ tham gia chống dịch: “Cả nhà có thể tưởng tượng cảm giác mồ hôi chảy làm cay khoé mắt nhưng không thể lau không? Đã có ai nếm thử vị mặn của mồ hôi, "uống mồ hôi thay nước" chưa?

Đồng thời nhịn đi vệ sinh cũng trở thành "thói quen bất đắc dĩ". Bởi mỗi lần đi vệ sinh là thay nguyên cả bộ từ đầu đến chân, mà mỗi bộ bảo hộ này đâu có rẻ. Cuộc chiến còn dài, vật tư cần tiết kiệm tối đa, dù là cái nhỏ nhất.

Cuối buổi, sau khi đã được khử khuẩn, chúng tôi cởi bỏ bộ bảo hộ theo quy trình để tránh tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. Và cả nhà biết không, bộ blouse trắng trên người chúng tôi ướt như vừa cùng chúng tôi đi lặn biển về vậy. Ướt sũng và mùi mặn chát của mồ hôi".

Cái “mặn chát” đó không phải chỉ đến từ phía y bác sĩ, đội ngũ nhân viên y tế. Mà đó còn là cảm giác của những người tiêu thụ thông tin suốt mấy ngày vừa qua.

Các kiểu chống dịch chỉ có ở Việt Nam, chống dịch kiểu con nhà nghèo là những dòng bình luận khi đọc những thông tin, xem những hình ảnh về tuyến đầu chống dịch. Tôi nhớ mãi hình ảnh Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đứng từ xa, tay nắm chặt giơ lên chào các bác sĩ ở trong tâm dịch. Hình ảnh đó cũng bổ khuyết cho những nỗi khốn khó của những y bác sĩ - những người đang phải hạn chế đi vệ sinh để tiết kiệm vật tư cho cuộc chiến dài dặc.

Đúng! Chúng ta chưa đủ giàu để có những điều kiện tốt nhất chống dịch. Chúng ta có những biện pháp riêng “chỉ có ở Việt Nam”. Song, bên cạnh đó, chúng ta còn một vốn quý mà không phải quốc gia, cộng đồng nào cũng có được: Ý chí và tinh thần xả thân vì cộng đồng.

Cái nắm tay vung lên trời kia của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - người vẫn được gọi là “tướng đánh Covid”- chính là biểu tượng của ý chí ấy. Cái ý chí mà người trẻ 9X, làm văn phòng như tôi cảm thấy rưng rưng vừa thương, vừa tự hào.

Những con người của thời cuộc đang hiển hiện sinh động trước mắt chúng tôi như những hình ảnh trong lịch sử, văn chương. Hình ảnh xe máy chở đầy loa đi vận động bà con 5K ở Yên Bái có khác gì hình ảnh ông Vũ Văn Viễn - nguyên giám đốc Xí nghiệp Truyền thanh Hà Nội - kể về Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 khi các ông đi ô tô chở loa loan báo tin chiến thắng. Hình ảnh y bác sĩ trên chiếc xe chở rau quả lao vào tâm dịch nào khác mấy những đoàn hùng binh xưa trên những chiếc xe tải “mui trần” xông ra mặt trận…

Chúng ta đang chống dịch không phải chỉ bằng 5K, bằng công nghệ hiện đại. Chúng ta còn mang “ra trận” cả ý chí, tinh thần xả thân của ông cha ngàn năm chống thiên tai địch họa. Và những hình ảnh ấy, ý chí ấy của những người nơi trận tiền nhắc nhở những người trong cộng đồng hãy tuân thủ hướng dẫn chung của nhà chức trách. Bất cứ một sự lơ là, mất cảnh giác nào đều phải trả giá bằng vật lực và cả sinh mạng con người.

Chừng nào chúng ta còn mang theo những niềm tin vững chắc của tiền nhân, chừng đó, chúng ta còn chiến thắng mọi kẻ thù. Dù chúng là những “pháo đài bay bất khả xâm phạm” hay con virus siêu nhỏ.

Và hy vọng, những gian khó ngày hôm nay sẽ hun đúc thêm ý chí Việt, nghị lực Việt để phát triển đất nước hùng cường. Chúng ta không “đánh giặc” kiểu nhà nghèo mãi được, dù chúng ta giỏi điều đó.

Phát hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội có nên giãn cách xã hội? Phát hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội có nên giãn cách xã hội?

Từ ngày 27/4 đến trưa 10/5, 26 tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận 442 người nhiễm Covid-19 trong đợt dịch này, trong đó

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, ...

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 5 năm 2021 Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 5 năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động