Thứ ba 15/06/2021 04:34

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.
Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay! Vì sự an toàn của những người lính áo trắng
Chống dịch kiểu nhà nghèo
Bức ảnh nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, gây xôn xao cộng đồng mạng. Ảnh: MXH

Nhiệt độ cả ba miền hôm nay nắng nóng, có nơi trên 40 độ C. Và dưới đây là trích đoạn dòng chia sẻ của y bác sĩ tham gia chống dịch: “Cả nhà có thể tưởng tượng cảm giác mồ hôi chảy làm cay khoé mắt nhưng không thể lau không? Đã có ai nếm thử vị mặn của mồ hôi, "uống mồ hôi thay nước" chưa?

Đồng thời nhịn đi vệ sinh cũng trở thành "thói quen bất đắc dĩ". Bởi mỗi lần đi vệ sinh là thay nguyên cả bộ từ đầu đến chân, mà mỗi bộ bảo hộ này đâu có rẻ. Cuộc chiến còn dài, vật tư cần tiết kiệm tối đa, dù là cái nhỏ nhất.

Cuối buổi, sau khi đã được khử khuẩn, chúng tôi cởi bỏ bộ bảo hộ theo quy trình để tránh tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. Và cả nhà biết không, bộ blouse trắng trên người chúng tôi ướt như vừa cùng chúng tôi đi lặn biển về vậy. Ướt sũng và mùi mặn chát của mồ hôi".

Cái “mặn chát” đó không phải chỉ đến từ phía y bác sĩ, đội ngũ nhân viên y tế. Mà đó còn là cảm giác của những người tiêu thụ thông tin suốt mấy ngày vừa qua.

Các kiểu chống dịch chỉ có ở Việt Nam, chống dịch kiểu con nhà nghèo là những dòng bình luận khi đọc những thông tin, xem những hình ảnh về tuyến đầu chống dịch. Tôi nhớ mãi hình ảnh Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đứng từ xa, tay nắm chặt giơ lên chào các bác sĩ ở trong tâm dịch. Hình ảnh đó cũng bổ khuyết cho những nỗi khốn khó của những y bác sĩ - những người đang phải hạn chế đi vệ sinh để tiết kiệm vật tư cho cuộc chiến dài dặc.

Đúng! Chúng ta chưa đủ giàu để có những điều kiện tốt nhất chống dịch. Chúng ta có những biện pháp riêng “chỉ có ở Việt Nam”. Song, bên cạnh đó, chúng ta còn một vốn quý mà không phải quốc gia, cộng đồng nào cũng có được: Ý chí và tinh thần xả thân vì cộng đồng.

Cái nắm tay vung lên trời kia của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - người vẫn được gọi là “tướng đánh Covid”- chính là biểu tượng của ý chí ấy. Cái ý chí mà người trẻ 9X, làm văn phòng như tôi cảm thấy rưng rưng vừa thương, vừa tự hào.

Những con người của thời cuộc đang hiển hiện sinh động trước mắt chúng tôi như những hình ảnh trong lịch sử, văn chương. Hình ảnh xe máy chở đầy loa đi vận động bà con 5K ở Yên Bái có khác gì hình ảnh ông Vũ Văn Viễn - nguyên giám đốc Xí nghiệp Truyền thanh Hà Nội - kể về Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 khi các ông đi ô tô chở loa loan báo tin chiến thắng. Hình ảnh y bác sĩ trên chiếc xe chở rau quả lao vào tâm dịch nào khác mấy những đoàn hùng binh xưa trên những chiếc xe tải “mui trần” xông ra mặt trận…

Chúng ta đang chống dịch không phải chỉ bằng 5K, bằng công nghệ hiện đại. Chúng ta còn mang “ra trận” cả ý chí, tinh thần xả thân của ông cha ngàn năm chống thiên tai địch họa. Và những hình ảnh ấy, ý chí ấy của những người nơi trận tiền nhắc nhở những người trong cộng đồng hãy tuân thủ hướng dẫn chung của nhà chức trách. Bất cứ một sự lơ là, mất cảnh giác nào đều phải trả giá bằng vật lực và cả sinh mạng con người.

Chừng nào chúng ta còn mang theo những niềm tin vững chắc của tiền nhân, chừng đó, chúng ta còn chiến thắng mọi kẻ thù. Dù chúng là những “pháo đài bay bất khả xâm phạm” hay con virus siêu nhỏ.

Và hy vọng, những gian khó ngày hôm nay sẽ hun đúc thêm ý chí Việt, nghị lực Việt để phát triển đất nước hùng cường. Chúng ta không “đánh giặc” kiểu nhà nghèo mãi được, dù chúng ta giỏi điều đó.

Phát hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội có nên giãn cách xã hội? Phát hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội có nên giãn cách xã hội?

Từ ngày 27/4 đến trưa 10/5, 26 tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận 442 người nhiễm Covid-19 trong đợt dịch này, trong đó

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, ...

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 5 năm 2021 Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 5 năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

Đọc thêm

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Một ân nhân

Cà phê tối -

Một ân nhân

Kariko Katalin là một trong những người tạo ra công nghệ mRNA, mở đường cho việc tạo ra vaccine chống dịch cho toàn cầu.

Xem phiên bản di động