Thứ ba 15/06/2021 05:09

Chống dịch lần thứ 4: Đà Nẵng đã thần tốc hơn, dày dặn hơn

Vấn đề hôm nay - PV

0 giờ sáng, điện thoại của các y, bác sĩ tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) vẫn thay nhau đổ chuông liên hồi. Đã hai tuần từ khi làn sóng Covid-19 thứ tư ập đến, với những chiến sĩ khoác “blouse trắng”, khái niệm ngày và đêm đã không còn ý nghĩa. Họ và cả Đà Nẵng lại bước vào cuộc chiến mới giữa thời bình, thần tốc hơn, dày dặn kinh nghiệm hơn.
Lối sống "tự cách ly" của công nhân trong các khu nhà trọ Đà Nẵng Đà Nẵng: Doanh nghiệp lắp buồng khử khuẩn phòng, chống dịch Covid- 19 KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly
Chống dịch lần thứ 4: Đà Nẵng đã thần tốc hơn, dày dặn hơn

Đà Nẵng chống dịch quyết liệt, thần tốc và đầy nghĩa tình.

Mỗi người dân là một… pháo đài chống dịch

Nghĩa, cư dân quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) từ khoảng nửa tháng nay đã bỏ hẳn thói quen chạy bộ buổi sáng. Thay vào đó, anh chỉ ra ngoài 3 ngày một lần để mua thức ăn và nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình.

Người Đà Nẵng, kể từ sau thông tin xuất hiện trường hợp nhiễm Covid-19 mới hôm 3/5, đã quen với nguyên tắc 5K mà thành phố ráo riết triển khai, như một “tình trạng bình thường mới”. Với phương châm “mỗi người dân phải là một pháo đài chống dịch”, ngay từ cuối tháng 4/2021, Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu: “Tiếp tục hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trong trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống Covid-19”.

Liên tiếp sau đó, Đà Nẵng đã mạnh tay yêu cầu dừng các sự kiện văn hóa, thể thao, tôn giáo, hoạt động nghệ thuật; karaoke, bar, pub, vũ trường, chợ đêm, phố đi bộ; dừng phục vụ ăn uống tại chỗ cũng như các phương tiện vận tải công cộng; các hoạt động giao hàng và cấm tụ tập 5 người nơi công cộng. Từ ngày 8/5, người dân Đà Nẵng đã sử dụng thẻ vào chợ theo phiên chẵn/lẻ.

Những biện pháp mạnh được áp dụng, các cấp độ chống dịch liên tục được nâng cao. Tính đến hết ngày 16/5, lực lượng chức năng Đà Nẵng xử phạt 272 trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền 127,5 triệu đồng; thấp hơn nhiều so với đợt dịch tháng 7/2020, cho thấy ý thức tuân thủ khuyến cáo 5K đã được nâng lên.

Cán bộ, nhân viên y tế từ cấp quận đến cấp phường bất kể ngày đêm đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà khi có thông tin ca nhiễm mới để nhanh chóng truy vết F1, F2. Bên cạnh đó, việc Đà Nẵng triển khai phổ biến tờ khai y tế trên diện rộng qua… Zalo cũng giúp việc truy vết, khoanh vùng dịch trở nên hiệu quả hơn. Các tờ khai được đưa lên nhóm Zalo của khu phố cho mọi người điền thông tin; trên cơ sở đó giúp cơ quan chức năng nhanh chóng nắm được lịch trình đi lại của cộng đồng. Người lạ đến lưu trú, khách của các gia đình đều được nhắc nhở khai báo.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho hay: Các biện pháp khẩn trương và quyết liệt trên nhằm đảm bảo vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa cân nhắc, tính toán để giảm thiểu ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Sáng tạo ngay từ cách xét nghiệm gộp

Chống dịch lần thứ 4: Đà Nẵng đã thần tốc hơn, dày dặn hơn

Phương pháp xét nghiệm gộp của CDC Đà Nẵng đã giúp tiết kiệm chi phí tối đa lên đến 20 lần so với xét nghiệm mẫu đơn.

Trước diễn biến nhanh và phức tạp của dịch Covid-19 khi chưa xác định được nguồn lây, Đà Nẵng tiếp tục triển khai xét nghiệm gộp để tăng tốc truy vết. Đây cũng là giải pháp đã được thành phố này áp dụng thành công đầu tiên từ đợt dịch trước và được Chính Phủ đánh giá rất cao về tính hiệu quả.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, đợt dịch năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy lợi ích thiết thực, tiết kiệm về chi phí (giảm xuống còn gần 12 tỷ đồng thay vì hơn 55,4 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn).

Năm 2021, trước diễn biến dịch phức tạp, đối mặt với áp lực xét nghiệm số lượng mẫu ngày càng tăng trong điều kiện khó khăn về nhân lực, vật lực, CDC Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm 5 thành mẫu gộp nhóm 10. Kể từ 01/5/2021 đến nay, có gần 70.000 mẫu xét nghiệm đã được CDC Đà Nẵng thực hiện với kết quả xét nghiệm phải có trong vòng 24 giờ, đáp ứng tốc độ truy vết, giám sát diện rộng. Ngày 13/5, Đà Nẵng đã xét nghiệm được 22.844 mẫu, cao nhất từ trước đến nay.

Phương pháp xét nghiệm gộp đã giúp tiết kiệm chi phí tối đa lên đến 20 lần so với xét nghiệm mẫu đơn; đồng thời đẩy cao tiến độ xét nghiệm, phát hiện nhanh các ca bệnh trong cộng đồng. Đánh giá cao phương pháp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Đà Nẵng tổng kết để hướng dẫn chia sẻ với các địa phương khác nhằm tiết kiệm chi phí và cải thiện tốc độ xét nghiệm. Tiếp đó, ngày 16/5, CDC Đà Nẵng tiếp tục được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký tặng Bằng khen vì những thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Có “vũ khí” mạnh trong tay, ngay tối 17/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ban hành kế hoạch xét nghiệm Covid-19 đại diện các hộ gia đình trên địa bàn thành phố. Mục đích của kế hoạch nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc phát hiện sớm người nhiễm bệnh trong cộng đồng, đặc biệt là những trường hợp không có biểu hiện lâm sàng; trên cơ sở đó triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Theo dự kiến, việc thực hiện lấy mẫu sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/5 cho 65.888 hộ chưa được xét nghiệm và sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quận, huyện.

“Chống dịch” bằng cả nghĩa cử đồng bào

Chống dịch lần thứ 4: Đà Nẵng đã thần tốc hơn, dày dặn hơn

Đà Nẵng đã và đang thể hiện tinh thần “tổng tiến công” chứ không để mình bị động trong cuộc chiến chống dịch.

Đối mặt với những ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ tình hình kinh tế - xã hội qua các đợt dịch, nhưng dường như càng gian khó, người ta lại càng thấm hiểu nghĩa tình người Đà Nẵng. Người ở nơi không bị phong tỏa tự nguyện “lo” lương thực, thực phẩm cho người vùng dịch. Không có xe vận chuyển, Hội xe bán tải Đà Nẵng “xúm” vào giúp đỡ.

Tháng 2/2021, khi dịch bùng lên ở nhiều địa phương, Đà Nẵng đã ngay lập tức quyết định tháo dỡ và chuyển một phần thiết bị từ Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn cho tiền tuyến Hải Dương. Ở một hướng khác, đoàn công tác gồm 8 y, bác sĩ cũng “gác Tết” lên đường chi viện khẩn cho Gia Lai.

Ở tầm vĩ mô hơn, tính từ đầu năm 2021, Đà Nẵng không nề hà đón nhận và tổ chức cách ly cho 12.000 người về nước (chiếm khoảng 80% công dân được giải cứu).

Và mới đây nhất, ngay trong đêm 17/5, trong bối cảnh vẫn phải căng mình chống dịch, thành phố sông Hàn vẫn chia sẻ cùng Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, tương đương 3 tỷ đồng.

Trong bão Covid-19, vẫn có một Đà Nẵng quyết liệt, thần tốc mà nghĩa tình như thế!

Đà Nẵng: Doanh nghiệp lắp buồng khử khuẩn phòng, chống dịch Covid- 19 Đà Nẵng: Doanh nghiệp lắp buồng khử khuẩn phòng, chống dịch Covid- 19

Một doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã trang bị, lắp đặt 4 buồng khử khuẩn và yêu cầu cán bộ, công nhân viên phải khử ...

Nhớ lần cuối cùng Bác Hồ đi bầu cử Nhớ lần cuối cùng Bác Hồ đi bầu cử

Thuở nhỏ, khi 14 tuổi, tôi chưa đủ tuổi được đi bầu cử, nhưng rất sung sướng và tự hào kiểu trẻ thơ vì vào ...

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An: Mong muốn truyền tải đầy đủ, trọn vẹn kiến nghị của cử tri Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An: Mong muốn truyền tải đầy đủ, trọn vẹn kiến nghị của cử tri

“Là người dân tộc Thái, sinh ra, lớn lên và có nhiều năm sinh sống tại huyện miền núi cao Tương Dương, tôi thấm thía ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương do dịch Covid-19.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Tiêu điểm -

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Sáng nay 12/6, Bộ Y tế ghi nhận 68 ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca trong nước, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 10.048 trường hợp.

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Nét đẹp Người lao động -

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Để cổ vũ và tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sĩ Đậu Thế Canh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh đã viết những dòng thơ đầy cảm xúc.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Trong hai ngày 10 và 11/6, tỉnh Bắc Giang phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đưa gần 1.100 công nhân trở về. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm và có kết quả âm tính nhiều lần, đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi cư trú khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mới đây đưa ra cảnh báo nguy cơ có thêm 9 triệu lao động trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Tiêu điểm -

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Hùng, công nhân Công ty TNHH Lovepop, KCN Hòa Khánh trong ngày đầu tiên Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động sau 21 ngày không có ca Covid-19 trong cộng đồng.

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Vấn đề hôm nay -

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công điện khẩn, yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, trong đó F1 không được tụ tập nói chuyện và xem chung điện thoại.

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Tiêu điểm -

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Với kết quả 4-0, Đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng áp đảo trước Indonesia ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Đây chắc chắn là liều vaccine tinh thần cho hàng triệu người yêu thể thao Việt Nam giữa lúc tin tức về dịch bệnh đã làm chúng ta thấy mệt mỏi.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Vấn đề hôm nay -

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Đến nay, tỉnh Bắc Giang có 30 doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện về an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 được cho phép hoạt động trở lại, với 6.490 công nhân lao động. Thế nhưng hiện chỉ có 3.663 công nhân đi làm trở lại. Nguyên nhân được cho là do vướng mắc trong việc đón công nhân trở lại làm việc.

Xem phiên bản di động