Chủ nhật 05/12/2021 12:38
banner-trai-xinh-gai-dep

Chống dịch mà sao lại "ông nói gà, bà nói vịt"

Cà phê tối - Vũ Hùng

Dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp trong 10 ngày gần đây, việc truy vết, xét nghiệm được Hà Nội áp dụng quyết liệt để kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tuy nhiên, vấn đề cách ly F1 ra sao (ở nhà hay cách ly tập trung) đang có nhiều ý kiến tranh luận.
Chống dịch mà sao lại
Vấn đề cách ly F1 ra sao (ở nhà hay cách ly tập trung) đang có nhiều ý kiến tranh luận.

Tại quận Nam Từ Liêm, 10/10 phường cho phép F1 cách ly tại nhà; tại quận Hà Đông, 4 nhóm đối tượng đủ điều kiện cũng được cách ly tại nhà. Liên quan thông tin một số F1 tại phường Trung Văn được cách ly tại nhà, ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm – cho biết đây không phải là các trường hợp thí điểm cách ly tại nhà của Sở Y tế Hà Nội mà quận làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và TP Hà Nội.

Theo đó, quận cho phép tất cả những trường hợp F1 thuộc 4 nhóm: người già, bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em mà gia đình có đủ điều kiện... được cách ly tại nhà. “Đủ điều kiện" theo như ông Tuấn nói, là gia đình có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, thu gom rác thải đúng quy định...

Không chỉ riêng phường Trung Văn, Phú Đô mà tất cả 10 phường ở quận đều áp dụng như thế. Hiện có hàng trăm F1 ở quận Nam Từ Liêm đang được cách ly tại nhà.

Tại quận Hà Đông, bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận - cũng cho biết từ đầu tháng 11, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai và người dưới 18 tuổi (trẻ em) là F1 có đủ điều kiện cũng được cách ly tại nhà.

Một số chuyên gia y tế và đông đảo người dân Thủ đô đều thống nhất quan điểm, cần quản lý F1, F0 tại nhà sớm với những bước đi phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Bởi cách ly F1 tại nhà giúp người bị cách ly đỡ tốn kém, bớt bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý, chưa kể dự phòng tình huống lây chéo nếu trong khu cách ly tập trung không tuân thủ.

Vậy nhưng, dư luận xôn xao, truyền thông bất ngờ khi vào ngày 16/11, trả lời báo chí về việc thực hiện cách ly F1 tại nhà, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết thông tin “F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà cần được sự đồng thuận của các hộ bên cạnh".

Theo ông Tuấn CDC giải thích, những người ở các khu chung cư thì các căn hộ nằm liền kề nhau nên nếu F1 ở đây và muốn được cách ly tại nhà cần phải có sự đồng thuận, đồng thời, tạo sự giám sát lẫn nhau của các hộ hàng xóm cùng tầng.

Đại diện CDC Hà Nội nói, nếu một người là F1 được cách ly tại nhà mà hàng xóm cùng tầng lại không biết, không được thông báo thì sẽ như thế nào? Do đó, ở đây, cần có sự đồng thuận và đồng thời, có sự giám sát của hàng xóm cùng tầng là đúng.

"Hiện nay, nhiều xã, phường khi cho F1 cách ly tại nhà ngoài dựng rào chắn, đặt biển còn phải cử người đến túc trực, giám sát 24/24 giờ trước cửa nhà. Việc này gây ra nhiều bất tiện, chưa kể lực lượng hạn chế, khi số lượng F1 cách ly tại nhà nhiều sẽ rất khó khăn. Vì vậy, việc giám sát của hàng xóm cùng tầng sẽ góp phần giúp giảm tải cho giám sát của lực lượng phường, xã", ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, trái ngược với phát ngôn một ngày trước đó của ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, cho rằng “F1 cách ly tại nhà phải xin ý kiến hàng xóm”, ngay chiều 17/11, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lại cho biết, thành phố Hà Nội không có chủ trương và cũng không có văn bản nào quy định thực hiện nội dung này.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, phương châm của thành phố là F1 ở quận, huyện, thị xã nào thì cách ly tập trung trên địa bàn của quận, huyện, thị xã đó. Thành phố cũng đang thiết lập các trạm y tế lưu động để sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp trên quy mô lớn. Thời gian tới, các trạm y tế này sẽ là "cánh tay nối dài" của các bệnh viện để hỗ trợ cho việc điều trị F0 không triệu chứng.

Tới đây, thành phố sẽ không đưa F0 không triệu chứng vào bệnh viện điều trị tập trung mà sẽ thành lập trạm y tế lưu động. Việc lập trạm y tế lưu động tại các địa phương cũng tương tự điều trị tại nhà bởi các trạm y tế lưu động này không cố định, không điều trị tập trung. Các quận, huyện, xã, phường đều phải có địa điểm để điều trị cho F0 không triệu chứng.

Hà Nội sẽ không giãn cách, phong tỏa diện rộng như trước đây, mà xử lý các ổ dịch theo nguyên tắc, nguy cơ đến đâu, khoanh đến đấy. Tương ứng với từng khu vực, thành phố sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tình hình dịch.

Vậy là đã rõ, Hà Nội đã quyết định cách ly các F1 tại nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú. Lãnh đạo ngành Y tế Thủ đô cũng đã khẳng định ko có việc phải lấy ý kiến đồng thuận của hàng xóm khi cho các F1 điều trị tại gia đình. Dư luận và báo chí đã được giải toả một thắc mắc và bức xúc trước tuyên bố của Phó Giám đốc CDC Hà Nội.

Nhưng, lại nhưng, việc phát ngôn kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” của Giám đốc Sở Y tế và Phó Giám đốc CDC Hà Nội vẫn sẽ là một bài học để ngành Y và CDC Hà Nội cần phải lưu ý rút kinh nghiệm và sửa chữa. Chống dịch như chống giặc, nên các quy định về việc đó phải luôn được coi như các mệnh lệnh chiến đấu. Mệnh lệnh còn không rõ ràng, chỉ huy còn chưa thống nhất, thì làm sao có thể chiến đấu và chiến thắng?

Và vì thế, lại càng không bao giờ được để xảy ra trường hợp thiếu nhất quán trong chỉ đạo phòng chống dịch của ngành Y tế Hà Nội. Cái sự thiếu nhất quán này, ông bà ta xưa thường mô tả rất cụ thể và đáng nhớ. Đó là: “Ông nói gà, bà nói vịt” !

Nữ công nhân tử vong sau khi bị cuốn vào trục chuyền giấy Nữ công nhân tử vong sau khi bị cuốn vào trục chuyền giấy

Trong lúc lau keo trên trục chuyền giấy, chị K. bị cuốn cả cánh tay và cổ vào trục dẫn đến tử vong. Vụ việc ...

Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang? Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang?

Quyết định cách ly tại nhà người đến từ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và F1 ở HN nếu muốn ở tại gia trong ...

Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được Công ty Ô tô 1-5 chốt sổ BHXH Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được Công ty Ô tô 1-5 chốt sổ BHXH

Sau phản ánh của Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn qua loạt bài “Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo mòn mỏi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Đọc thêm

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Xem phiên bản di động