Chủ nhật 24/10/2021 22:48
banner-trai-xinh-gai-dep

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Nét đẹp Người lao động - An Bình

Để cổ vũ và tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sĩ Đậu Thế Canh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh đã viết những dòng thơ đầy cảm xúc.
"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt" Từ ca mắc Covid-19 mới chưa rõ nguồn lây, cần đi khám khi có những triệu chứng này Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh
Tập thể y bác sĩ tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình sau giờ tan ca đang làm mặt nạ gửi tới tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Khoảng từ năm 2017, hơn 1.500 bài thơ thuộc các thể khác nhau về mọi chủ đề xoay quanh cuộc sống, gia đình, công tác tại bệnh viện, bệnh nhân và các đề tài mà xã hội quan tâm được thể hiện thú vị qua các dòng trạng thái của bác sĩ Canh trên trang cá nhân.

Bác sĩ Canh chia sẻ: "Thơ ca có cái hay là vần điệu, mọi người đọc sẽ có ấn tượng và dễ nhớ hơn. Tôi muốn thông qua những vần thơ để chia sẻ góc nhìn về cuộc sống cho mọi người để cùng ngẫm nghĩ."

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, cùng là đồng nghiệp, bác sĩ Canh hiểu rõ công việc mà những người chiến sĩ áo trắng đang thực hiện mỗi ngày. Để hỗ trợ và tiếp sức cho "tiền tuyến", ngoài thời gian làm việc, bác sĩ Canh cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Chấn thương - chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh làm những chiếc mặt nạ chống giọt bắn để gửi cho các nhân viên y tế.

Một buổi sáng, sau khi khám cho bệnh nhân xong, bác sĩ Canh về phòng nghỉ để cùng làm mặt nạ với đồng nghiệp trong khoa. Chợt, anh lấy điện thoại ra chụp lại một vài tấm hình rồi ngồi xuống làm cùng mọi người. Ai cũng nghĩ anh chụp làm kỉ niệm thôi, hoá ra những bức ảnh được anh đăng trên mạng xã hội cùng bài thơ ngẫu hứng ghi lại câu chuyện ở hậu phương.

"Giãn cách xã hội nên bệnh nhân vắng hơn thường ngày. Những lúc có thời gian rảnh, các bạn điều dưỡng, hộ lý lại rủ nhau làm mặt nạ chắn giọt bắn gửi đến các điểm cách ly tập trung. Tinh thần đoàn kết, đồng lòng chống dịch vì đại cuộc chung làm mình thấy rất xúc động", bác sĩ Canh trò chuyện.

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh
Hậu phương vững chắc. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Anh Huỳnh Tấn Trung, điều dưỡng khoa cấp cứu Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình chia sẻ: "Lúc thấy bài thơ của anh Canh trên facebook, anh chị em, ai đọc xong cũng vui vì lan toả được chuyện tốt mà mình đang làm. Nhờ có bài thơ của anh Canh, mọi người như được tiếp thêm lửa, cố gắng làm được nhiều chiếc mặt nạ hơn để gửi cho các đồng nghiệp."

Bài thơ Nét đẹp hậu phương:

Chống dịch thời kỳ mới

Tại bệnh viện chúng tôi

Mùa cách ly xã hội

Đẹp không nói nên lời

Đây các bạn điều dưỡng

Dịp bệnh nhân ít đông

Không nghỉ mà tranh thủ

Cắt dán đồ thủ công

Lả lướt từng đường kéo

Cùng băng keo trên tay

Làm mặt nạ phòng vệ

Thay chích thuốc thường ngày

Làm xong sẽ gửi đến

Tận tay cho tiền phương

Các đồng nghiệp yêu quý

Đã xông pha lên đường

Cuộc chiến đang căng thẳng

Nhiều gian khổ hi sinh

Đồng lòng sẽ chiến thắng

Khi vượt qua chính mình

Gửi lời chúc sức khỏe

Cùng ước nguyện bình an

Tới bệnh nhân chiến sĩ

Với tình yêu ngập tràn

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh
Chân dung bác sĩ Đậu Thế Canh. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Bác sĩ Canh cho biết: "Từ ngày đi học tôi đã rất thích thơ văn, càng đọc càng thấy sự phong phú, nét đẹp của tiếng Việt, nhưng viết câu gì cũng ngang như cua. Sau này sinh hoạt ở một câu lạc bộ, tôi mới mạnh dạn, đặt quyết tâm cao để tập tành, mỗi dòng trạng thái cố gắng làm thành vài câu thơ vần điệu để chia sẻ các thông điệp tích cực trong cuộc sống tới bạn bè".

Nhận xét về tài sáng tác thơ của bác sĩ Canh, anh Trung trò chuyện: "Ở bệnh viện ai cũng quý anh Canh. Với bệnh nhân thì có trách nhiệm còn với anh em điều dưỡng, hộ lý thì hòa đồng và rất nhẹ nhàng. Mọi người còn hay chọc là làm gì để anh thấy được là lát anh cho thành thơ văn hết. Xuất khẩu thành thơ, câu đó đúng là nói về anh Canh luôn."

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh
Bác sĩ Canh trong một lần xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Cách đây không lâu, gửi lời chúc sức khỏe, bình an, may mắn tới mọi người, gửi lời biết ơn đến những người tham gia trực tiếp chống dịch nơi tuyến đầu, bác sĩ Canh cũng chia sẻ bài thơ Biết ơn trên mạng xã hội:

Những anh hùng thầm lặng

Chiến đấu giữa thời bình

Lời tri ân tất cả

Vì đại cuộc hy sinh.

Từ các bậc lãnh đạo

Cẩn trọng tầm nhìn xa

Chọn khoanh vùng truy vết

Biết rõ thực lực ta.

Đến chiến sĩ áo trắng

Bác sĩ điều dưỡng viên

Các bạn làm xét nghiệm

Thức trắng bao ngày đêm.

Tới sinh viên tuổi học

Xung phong lên tuyến đầu

Xa gia đình bè bạn

Vui chơi để lại sau.

Cám ơn anh bộ đội

Công an với dân phòng

Giỏi tìm truy mầm bệnh

Chả nề hà tính công.

Và nhiều người khác nữa

Kể không hết nổi luôn

Vì nhân dân kiệt sức

Mất luôn giấc ngủ ngon.

...

Biết ơn bằng hành động

Chúng ta nên làm ngay

5K trong mọi lúc

Nhắc nhở nhau từng giây.

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh
Hình ảnh các chiến sĩ ấo trắng nơi tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: Internet)

Vần thơ của bác sĩ Canh, bài hát, bức tranh, thước phim và rất nhiều tác phẩm nghệ thuật khác đã và đang ghi lại một giai đoạn lịch sử của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Đồng thời, đây cũng là những vũ khí trên mặt trận văn hoá để cổ vũ tinh thần lực lượng y bác sĩ, lan toả sự lạc quan đến với đông đảo mọi người.

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19 Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

“Giờ làm mẹ rồi, mình mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ ở quê, nhiều khi cũng muốn gửi một ít quà về cho ...

Nam tài xế tử vong sau 7 giờ tiêm vaccine Covid-19: Không khai báo tiền sử bệnh tật Nam tài xế tử vong sau 7 giờ tiêm vaccine Covid-19: Không khai báo tiền sử bệnh tật

Sau 7 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19, nam tài xế 46 tuổi tại tỉnh Bắc Giang đã tử vong sau khi có biểu hiện sốt, ...

"Loan đặc biệt": Cô gái nhỏ bé khiến bao người nể phục

"Chân thành, vui vẻ, nhiệt tình, trách nhiệm" là những đánh giá của nhiều người khi nói về chị Phan Thị Loan, một người con ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đoàn viên Chu Thị Lan Hương: “Tôi được sống, lao động và cống hiến”

Nét đẹp Người lao động -

Đoàn viên Chu Thị Lan Hương: “Tôi được sống, lao động và cống hiến”

“Hơn 10 năm qua, Công ty đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 của tôi. Sống trong ngôi nhà chung ấy, tôi luôn nhận được sự yêu thương, sẻ chia chân thành của các chị em công nhân, sự quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn. Tôi được sống có ý nghĩa và cống hiến nhiều hơn cho cuộc đời” - Đó là tâm sự của chị Chu Thị Lan Hương (34 tuổi) - một đoàn viên đặc biệt của Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Seshin Việt Nam (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19

Câu chuyện quanh tôi -

Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19

Trong gần hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng đã để lại những mất mát đau thương mà không gì bù đắp được.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Lễ kết nạp Đảng viên đặc biệt của nam điều dưỡng tại tâm dịch TP HCM

Nét đẹp Người lao động -

Lễ kết nạp Đảng viên đặc biệt của nam điều dưỡng tại tâm dịch TP HCM

Điều dưỡng Nguyễn Thành Trung - làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế. Sau nhiều năm phấn đấu đến ngày 11/10, anh đã chính thức được kết nạp Đảng, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phấn đấu ấy chính là ngày được kết nạp Đảng anh vẫn đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm phục hồi bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 10, năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 10, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Đọc thêm

Chấm chung khảo cuộc thi video clip "Thời khắc khó quên"

Nét đẹp Người lao động -

Chấm chung khảo cuộc thi video clip "Thời khắc khó quên"

Lễ công bố và trao giải cuộc thi "Thời khắc khó quên" sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV3 vào ngày 31/10/2021 trong chương trình nghệ thuật "Việt Nam khát vọng bình yên".

Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

Nét đẹp Người lao động -

Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

“Trước khi vào TP HCM hỗ trợ chống dịch, tôi đã biết ngày cưới của mình. Tôi xác định, có thể, đến đám cưới tôi cũng không về kịp. Nhưng tạm gác lại, tôi quyết định vào TP HCM cùng đồng nghiệp" - Đ.T.N.D chia sẻ.

Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể

Công đoàn Việt Nam -

Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể

Đoàn viên thường đùa vui: “Công đoàn là mẹ, là cha. Đói cơm rách áo thì la Công đoàn”. Khen cho ai khéo đặt ra câu ca đầy hữu tình, thể hiện đúng tinh thần của tổ chức Công đoàn.

"Công đoàn là nơi mà tôi đã nhận được nhiều tình yêu thương"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn là nơi mà tôi đã nhận được nhiều tình yêu thương"

Cô giáo Lê Thị Sũy là 1 đoàn viên tiêu biểu của Trường Mầm non Phước Hiệp. Cô đã có 15 năm công tác tại đây và cũng từng ấy thời gian cô tham gia vào tổ chức Công đoàn nhà trường.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 9, năm 2021

Nét đẹp Người lao động -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 9, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Xem phiên bản di động