e magazine
Chủ động, sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cho hoạt động công đoàn

13/01/2021 10:09

Chiều ngày 12/01/2021, tại Hà Nội, Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TTTTVN) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Chủ động, sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cho hoạt động công đoàn

Công đoàn Thông tin và Truyền thông việt nam:

Chủ động, sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cho hoạt động Công đoàn

Chiều ngày 12/01, tại Hà Nội, Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; đồng chí Phạm Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; đồng chí Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT; đại diện các Công đoàn ngành Trung ương trong Khối thi đua; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn TT&TT và đại diện Công đoàn trực thuộc Công đoàn TT&TT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Chu Văn Bình, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn TT&TT cho biết: “Trong năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động đến tất cả hoạt động trên các mặt đời sống kinh tế xã hội của đất nước nói chung và ngành TT&TT nói riêng, trong đó có hoạt động của Công đoàn TT&TT. Nhưng dưới sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, của Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT, Công đoàn TT&TT đã khắc phục khó khăn bằng nhiều hình thức sáng tạo, kịp thời triển khai các nội dung, chương trình hoạt động của công đoàn, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong toàn ngành”.

Chủ động, sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cho hoạt động công đoànĐồng chí Chu Văn Bình - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn TT&TTVN phát biểu khai mạc Hội nghị

Công đoàn TT&TT đã thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Bộ TT&TT, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời tuyên truyền về ảnh hưởng của dịch bệnh đến các đoàn viên công đoàn. Nhờ đó mà Công đoàn TT&TT đã kịp thời khắc phục mọi khó khăn để triển khai thực hiện tốt các nội dung, chương trình hoạt động.

Trong đó có công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao trình độ trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ); chăm lo lợi ích của đoàn viên, NLĐ và thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện khác; tổ chức các phong trào thi đua và các hoạt động văn hoá, thể thao trong CNVCLĐ; công tác nữ công; công tác tổ chức, phát triển đoàn viên; công tác đối ngoại; công tác tài chính và công tác kiểm tra, giám sát công đoàn các cấp… đều được coi là những những nhiệm vụ hàng đầu.

Công đoàn TT&TT đã gặt hái được nhiều kết quả trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Các phong trào và hoạt động công đoàn đang từng bước chuyển biến để thích hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới của tổ chức Công đoàn.

Chủ động, sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cho hoạt động công đoànĐồng chí Trần Văn Thuật (đứng giữa) Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các đơn vị

Đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương và ghi nhận những kết quả, thành tích mà công đoàn TT&TT đã đạt được trong năm qua. Bên cạnh đó đồng chí cho biết các cấp Công đoàn ngành TT&TT cần thấy hết được những thuận lợi, khó khăn của công đoàn và thuận lợi khó khăn của ngành để có được chương trình và kế hoạch công tác phù hợp.

Về khó khăn của ngành, có thể thấy đầu tiên là các doanh nghiệp trong ngành có quy mô nhỏ, hạn chế về vốn và mạng lưới. Tiếp theo, công tác đảm bảo an toàn thông tin còn bị động. Đặc biệt, khuôn khổ pháp lý thúc đẩy công nghệ thông tin (CNTT), môi trường, chính sách thúc đẩy cho phát triển công nghiệp CNTT còn chưa phù hợp.

Tuy nhiên, ngành TT&TT có được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Chính phủ và các bộ ngành. Là một ngành tương đối mới nên lôi cuốn được nhiều nhà đầu tư thử sức theo chiến lược phát triển mới. TT&TT đang trở thành một lĩnh vực kinh tế vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp lớn trong sự phát triển kinh tế, xã hội. Đây là một ngành công nghệ cao cho nên thu hút nhiều người giỏi…

Chủ động, sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cho hoạt động công đoànChủ động, sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cho hoạt động công đoànTặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu

Từ những khó khăn và thuận lợi trên, đồng chí nêu ra những nhiệm vụ mà Công đoàn TT&TT cần phải thực hiện. Cùng với đó, đồng chí đề nghị Công đoàn TT&TT cần xây dựng kế hoạch công tác năm; thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ; cần tiếp tục tạo chuyển biến hơn nữa trong việc đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn; tiếp tục tranh thủ hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, các đoàn thể chuyên môn đồng cấp đề góp phần thúc đẩy các hoạt động chung của công đoàn. Đồng chí tin tưởng rằng trong năm 2021, Công đoàn TT&TT sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn yêu cầu Công đoàn TT&TT cần tập trung bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của Bộ TT&TT để tổ chức các phong trào thi đua trong các cấp Công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở, gắn với chủ đề năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” do Tổng LĐLĐ Việt Nam đề ra. Thứ trưởng cũng yêu cầu thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, đảm bảo và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công đoàn cơ sở, tiếp tục phát triển đoàn viên, củng cố và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

Chủ động, sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cho hoạt động công đoànThứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh một vài vấn đề đổi mới mà công đoàn ngành phải có kế hoạch để triển khai. Trước hết, nhiệm vụ của Bộ TT&TT trong thời gian tới là dẫn dắt chương trình chuyển đổi số quốc gia thành công. Chương trình chuyển đối số này diễn ra trên tất cả các mặt cuộc cuộc sống, đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà các đoàn viên Công đoàn TT&TT cùng góp phần trách nhiệm.

Bên cạnh đó, khó khăn tiếp theo có thể thấy là nhu cầu, nguyện vọng của người lao động đang thay đổi theo hướng đòi hỏi công đoàn phải tổ chức hoạt động thiết thực ở mức cao hơn. Thứ trưởng nhấn mạnh, trước hai thách thức trên, công đoàn ngành cần có sự thay đổi căn bản trong công tác điều hành hoạt động.

Cũng tại Hội nghị, Công đoàn TT&TT đã công bố các quyết định khen thưởng, trao thưởng các tập thể, cá nhân, đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Bài và ảnh: K. Nguyệt Minh