Thứ tư 26/01/2022 05:56
banner-trai-xinh-gai-dep

Chủ động triển khai các phương án ứng phó thiên tai

An toàn lao động - LÊ VĂN TÁM

Nhằm đảm bảo an toàn điện và phòng, chống thiên tai, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp tại các tỉnh phía Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, ứng phó, khắc phục, xử lý các sự cố điện.
Chủ động triển khai các phương án ứng phó thiên tai
EVNSPC khắc phục, thay thế cột điện hỏng.

Bảo đảm cung cấp điện ổn định

Theo đó, EVNSPC đã chỉ đạo 21 Công ty Điện lực tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam triển khai phương án ứng phó với tình hình thiên tai, mưa, lũ, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị và tình hình phòng, chống thiên tai, dịch bệnh Covid-19; bảo đảm cung cấp điện an toàn ổn định, đặc biệt là cho các phụ tải quan trọng; chuẩn bị phương án tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, chuẩn bị nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để kịp thời khắc phục sự cố do thiên tai gây ra trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam cho biết, EVNSPC cũng chỉ đạo các công ty điện lực tăng cường chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó cho công tác phòng, chống thiên tai; rà soát, mua các trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để các lực lượng tham gia khắc phục sự cố đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện vừa đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; áp dụng công nghệ thông tin (zalo, zoom meeting...) để họp, điều hành công tác phòng, chống thiên tai.

“Điện lực các địa phương cần thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời triển khai công tác ứng phó; thường xuyên cập nhật hồ sơ, dữ liệu lên trang web phòng, chống thiên tai của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Khi có thông tin thiên tai, bão, lũ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn quản lý, điện lực các địa phương triển khai thực hiện chế độ trực ban lãnh đạo, chỉ huy, bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ và báo cáo theo quy định. Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống để phục vụ chỉ đạo, điều hành. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người trong phòng, chống và khắc phục hậu quả của thiên tai”, ông Hợp nói.

Chủ động triển khai các phương án ứng phó thiên tai
Khắc phục sự cố lốc xoáy tại Bến Tre tháng 8/2021

Khuyến cáo các biện pháp sử dụng điện an toàn

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Hợp, EVNSPC cũng chỉ đạo các đơn vị điện lực địa phương tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng điện và lưu ý thực hiện đúng các biện pháp sử dụng điện an toàn thường ngày, nhất là trong mùa mưa bão hiện nay.

Cụ thể, người dân không leo trèo lên cột điện, hộp bảo vệ công tơ treo ngoài cột điện, dây tiếp đất, dây néo cột… các thiết bị phụ kiện khác của hệ thống lưới điện; không dùng điện để rà (xiệc) cá, kể cả dùng điện bằng bình ắc quy; không để cầu dao, aptomat, công tắc,... trong tầm tay trẻ em hoặc có nguy cơ bị ngập trong nước.

Điện lực các địa phương lưu ý chủ các thiết bị đặt ngoài trời như cây ATM, box điện thoại, pano quảng cáo, trụ chiếu sáng công cộng, đèn trang trí cổng chào, máy bán nước tự động… phải thường xuyên kiểm tra tiếp đất, đảm bảo độ chắc chắn, an toàn, tránh tình trạng giông lốc cuốn bay vào công trình điện. Khi xảy ra mưa giông, cần thiết có thể tạm thời ngắt nguồn điện những thiết bị này.

Người dân được EVNSPC tuyên truyền không tự ý cơi nới, xây dựng mới nhà ở, công trình gần lưới điện cao áp; leo lên nóc nhà dưới đường dây điện để lắp ăng-ten, dựng giàn giáo, hoặc đưa những thiết bị có chiều dài đến gần dây dẫn điện. Không đào đất gây sụt lún, sạt lở công trình điện như gốc trụ, móng và kênh thoát nước của trạm, mương cáp điện ngầm...

Bên cạnh đó, EVNSPC cũng khuyến cáo người dân nên gia cố, chằng néo mái nhà, đảm bảo khi có giông bão không bay mái tôn vào đường dây gây sự cố lưới điện và nguy cơ xảy ra tai nạn điện; không đứng cạnh cột điện, trạm điện tiếp xúc với các thiết bị điện khi trời mưa hoặc cột thuyền bè, gia súc, phương tiện khác vào trụ điện. Nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn; cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Khi xảy ra lũ lụt, nước dâng, mưa giông có sét… phải ngắt ngay cầu dao điện chính. Nếu dây điện đứt rơi xuống đất phải báo ngay cho Điện lực gần nhất và ngăn chặn người, gia súc đến gần dây điện đang nằm dưới đất; cần chặt tỉa cây cối, dọn dẹp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phòng tránh mưa gió quật vào công trình điện.

“EVNSPC khuyến cáo mọi người cần cẩn trọng và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn điện, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng từ mưa bão, ngập lụt, thiên tai, để bảo vệ người và tài sản”, ông Hợp lưu ý thêm.

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2021, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao ...

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Năm 2020, việc tạm dừng chế độ thưởng vận hành an toàn điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng khoảng ...

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

An toàn lao động -

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Việc nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bện nghề nghiệp (BNN) có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Công ty CP Kho vận Tân Cảng tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy

An toàn lao động -

Công ty CP Kho vận Tân Cảng tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Để có một cái Tết an toàn, yên bình cho cán bộ, chiến sĩ và người lao động trong dịp Tết, ngày 19/01, Công ty Kho vận Tân Cảng, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy. Trung tá Bùi Văn Bằng, Phó Giám đốc Công ty Kho vận Tân Cảng chủ trì buổi diễn tập.

Đánh giá rủi ro an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại cơ sở chế biến thủy sản

An toàn lao động -

Đánh giá rủi ro an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại cơ sở chế biến thủy sản

Việc đánh giá rủi ro an toàn sức khỏe nghề nghiệp (ATSKNN) cho NLĐ trong ngành CBTS là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Xây dựng xã hội an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

An toàn lao động -

Xây dựng xã hội an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Công tác chăm lo, đảm bảo an toàn, sức khỏe và tính mạng cho người lao động (NLĐ) là một trong những chủ trương, chính sách lớn luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, coi trọng.

Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

Bạn Nguyễn Triều Dương (Trảng Bàng - Tây Ninh): Tôi là nhân viên vận hành máy in công nghiệp cho một công ty in. Được biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có ban hành các danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Xin quý báo cho biết, công việc của tôi hiện nay có nằm trong các danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động không? Và có bao nhiêu công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động?

Đọc thêm

"Cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn"

An toàn lao động -

"Cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn"

Theo ông Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp.

Sống chung, an toàn với dịch bệnh

An toàn lao động -

Sống chung, an toàn với dịch bệnh

Vi-rút SARS-CoV-2 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, việc bao phủ vắc xin, có thuốc điều trị giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc. Do vậy, Việt Nam và nhiều quốc gia đã thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.

Đánh giá tư thế lao động ở nhân viên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử

An toàn lao động -

Đánh giá tư thế lao động ở nhân viên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử

Sản xuất linh kiện điện tử (LKĐT) là công việc đơn điệu. Các thao tác đòi hỏi phải cực kì chính xác, mức độ tập trung vào công việc rất cao; người công nhân phải làm việc ca kíp. Bài viết dưới đây là một phần đề tài nghiên cứu phát hiện các nguy cơ liên quan đến nghề nghiệp do tư thế lao động (TTLĐ) bất lợi mà kết quả nghiên cứu của nó là cơ sở để đề xuất các giải pháp giảm TTLĐ xấu và cải thiện điều kiện lao động (ĐKLĐ) cho các công việc dạng này.

Quyền, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác  an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Quyền, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Bạn Nguyễn Hải An (Biên Hòa, Đồng Nai) hỏi: Tôi là cán bộ chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của một công ty sản xuất thức ăn gia súc. Công tác ATVSLĐ của công ty chúng tôi luôn có đóng góp của công đoàn từ việc xây dựng, giám sát thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ đến việc phối hợp với giám đốc công ty tổ chức kiểm tra công tác này… Vậy, quy định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn cũng như công đoàn cơ sở (CĐCS) trong công tác ATVSLĐ là như thế nào?

Bỏng nặng do tai nạn lao động, 2 công nhân tử vong

An toàn lao động -

Bỏng nặng do tai nạn lao động, 2 công nhân tử vong

2 công nhân Công ty TNHH Hóa Công nghiệp Triển Bằng (KCN Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh) tử vong do vết thương quá nặng, hậu quả từ vụ tai nạn lao động xảy ra hôm 21/12/2021.

Xem phiên bản di động