Chủ nhật 09/08/2020 10:43

Chủ tàu Việt Tín 01: “12 thuyền viên bị mắc kẹt do Covid-19 là bất khả kháng”

Bảo vệ người lao động - Hà Vân

Chủ tàu Việt Tín 01 cho biết đã chi trả tiền ăn tháng 7 cho thuyền viên với mức 5 USD/ngày/người và sẽ chỉ giải quyết vấn đề tiền lương khi thuyền viên trở về và trực tiếp đối thoại với chủ tàu.    
chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang
Thuyền viên tàu Việt Tín 01 kêu cứu lên mạn tàu. Ảnh: NUSPM

Chiều ngày 29/7, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Bùi Hữu Huấn - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên về việc giải quyết việc 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 chưa được thanh toán tiền lương trong 4 tháng.

Ông Bùi Hữu Huấn, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên, cho biết: Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên đã được Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Cục Hàng hải Việt Nam làm việc về vấn đề giải quyết trường hợp 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 bị mắc kẹt tại Cảng Johor (Malaysia).

“Chuyện này chúng tôi đã trả lời cả nhà chức trách Malaysia. Ngày 3/7/2020, chúng tôi đã gửi tiền ăn cho anh em trên tàu với mức 5 USD/ngày (tương đương với hơn 100.000 đồng/ngày) trong tháng 7. Việc thanh toán tiền lương phải chờ đến khi các thuyền viên trở về, hai bên đối thoại trực tiếp về chế độ, chính sách tiền lương thì mới thanh toán được” - ông Bùi Hữu Huấn cho hay.

chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang
Thuyền viên nấu ăn trên tàu

Theo ông Bùi Hữu Huấn, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên do ông làm giám đốc, đại diện pháp luật. Còn Công ty TNHH Thương mại và Xăng dầu Hoàng Linh (có địa chỉ tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do ông Phạm Anh Tiến làm giám đốc, là cổ đông của Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên chứ không phải là chủ đầu tư như phản ánh của thuyền viên.

“Chúng tôi mua con tàu này để sửa chữa và đưa về Việt Nam. Hiện nay mới thực hiện đến phần 3 của hợp đồng. Trong khoảng thời gian từ sau ngày 31/3/2020, chúng tôi đã thanh toán một phần tiền lương cho anh em tương đương khoảng 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Chúng tôi chỉ thuê công việc trong thời gian ngắn hạn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến việc tàu không được sửa chữa tại Cảng Johor (Malaysia) theo kế hoạch. Đây là trường hợp bất khả kháng. Do đó, không thể viện dẫn Nghị định số 121/2014/NĐ-CP ngày 24/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Công ước Lao động hàng hải năm 2006 về chế độ lao động của thuyền viên làm việc trên tàu biển và Thông tư số 38/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán chi phí hồi hương cho thuyền viên như đề nghị của Cục Hàng hải Việt Nam gửi công ty ngày 28/7 mới đây” - ông Bùi Hữu Huấn cho biết.

chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang
Công văn của Cục Lãnh sự gửi Cục Hàng hải Việt Nam

Theo ông Bùi Hữu Huấn, kế hoạch ban đầu là trong vòng 1 tháng các thuyền viên sẽ đưa tàu về Việt Nam. Nhưng dịch Covid-19 đã làm đảo lộn kế hoạch. Công ty có quan điểm rằng, trong trường hợp bất khả kháng, người lao động nên chia sẻ khó khăn với chủ tàu, nên tiếp tục thực hiện công việc thay vì dừng làm việc khi không được trả lương như hiện nay.

Theo phản ánh của các thuyền viên từ ngày 26/5 đến hết tháng 6/2020, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên không cấp tiền ăn cho thuyền viên và nợ 4 tháng tiền lương.

Ngày 29/6/2020, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã có Công văn số 2514/LS-BHCD gửi Cục Hàng hải Việt Nam về việc hỗ trợ thuyền viên tàu Việt Tín 01 tại Malaysia. Nội dung Công văn ghi rõ: “Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên đã đặt cọc mua tàu Việt Tín 01 và ký hợp đồng thuê ông Nguyễn Văn Quảng (thợ máy trưởng tàu) cùng các thuyền viên khác sang Malaysia từ ngày 10/3/2020 để sửa chữa và đưa tàu về Việt Nam trong vòng 15 ngày. Nếu quá 15 ngày không đưa tàu về thì phía công ty trên tiếp tục trả lương và các chi phí khác cho tàu. Tuy nhiên, họ đã không thực hiện theo thỏa thuận đã ký”.

chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang
Công văn của Cục Hàng hải Việt Nam gửi Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên

Ngày 13/7/2020, Cục Hàng hải Việt Nam đã có Công văn số 2458/CHHVN-VTDVHH về việc giải quyết khiếu nại của thuyền viên tàu Việt Tín 01 gửi Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên.

Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên khẩn trương thực hiện các trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên (cung cấp tiền ăn, tiền lương, các khoản chi phí do việc ở lại quá hạn trên tàu…). Đồng thời đề xuất cụ thể phương án giải quyết để đưa thuyền viên trở về Việt Nam sớm nhất.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên vẫn chưa giải quyết các yêu cầu của Cục Hàng hải Việt Nam và Bộ Ngoại giao.

chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang
Thuyền viên nấu cháo trên tàu
chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang Cập nhật tình hình mới nhất về các ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng

Ngày 29/7, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân (BN) 416 chạy ECMO sau 5 ngày các chỉ số đã cải thiện, ...

chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang Thêm 8 ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca bệnh

Bản tin lúc 6h ngày 29/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 8 ca bệnh dương ...

chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang Vì sao doanh nghiệp uy tín cũng khó tuyển dụng thuyền viên?

Những năm gần đây, thuyền viên không còn mặn mà với nghề đi biển. Ngay cả các doanh nghiệp vận tải biển uy tín cũng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

doanh nghiep that hua thuyen vien tau viet tin 01 co duoc ve nuoc trong thang 8

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?

Cam kết chuyển phí cho đại lý để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước trước ngày 5/8/2020 nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên lại thêm một lần thất hứa.

lam the nao de nang cao chat luong thoa uoc lao dong tap the tai doanh nghiep

Bảo vệ người lao động -

Làm thế nào để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp?

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng TƯLĐTT tại doanh nghiệp là vấn đề gặp không ít khó khăn.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan

Bảo vệ người lao động -

Công nhân lao động Quảng Nam tin tưởng dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn ngày 6/8, ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi y tế, cả 400 công nhân của Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp nào bất thường.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch

Bảo vệ người lao động -

Trung tâm 115 Đà Nẵng: Những con thoi giữa tâm dịch

Chỉ với 14 chiếc xe cứu thương, nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến để “sơ tán” các bệnh nhân mắc COVID-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly. Nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng phải làm việc xuyên ngày đêm, gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.

bao dong tinh trang tiep tuc cat giam lao dong vi anh huong cua dich covid 19

Bảo vệ người lao động -

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên; chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

benh nhan 614 truc tiep quan ly 8 day chuyen voi khoang 400 cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Bệnh nhân 614 trực tiếp quản lý 8 dây chuyền với khoảng 400 công nhân

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 614 (tên L.T.T.N, ngụ đường Lê Văn Hiến, TP. Đà Nẵng).

Đọc thêm

vi sao nguoi lao dong tham gia bhxh cach ly vi covid 19 khong duoc huong che do om dau

Bảo vệ người lao động -

Vì sao người lao động tham gia BHXH cách ly vì Covid-19 không được hưởng chế độ ốm đau?

Tính đến sáng 3/8, Việt Nam ghi nhận có 621 ca mắc Covid-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 103.268 người. Trong số hơn một trăm ngàn người phải cách ly vì Covid-19, không ít người có tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), tuy nhiên họ lại không được hưởng chế độ ốm đau.

trien khai nhanh cac bien phap de dap dich va dam bao an toan tai cac kcn da nang

Bảo vệ người lao động -

Triển khai nhanh các biện pháp để dập dịch và đảm bảo an toàn tại các KCN Đà Nẵng

Hiện cả 4 doanh nghiệp có công nhân mắc Covid-19 ở KCN Đà Nẵng đều đã được Trung tâm Y tế dự phòng phun khử khuẩn, xử lý các nhà xưởng, nhà máy, kiểm tra nhanh và phân lập F1, F2.

cong ty tra du luong cho nguoi lao dong phai cach ly tai nha vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19

Nhiều công ty trả từ 70-100% lương cho người lao động khi họ phải cách ly tại nhà vì Covid-19. Họ là những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, có tiếp xúc với những người đến từ Đà Nẵng, đến các địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 từng đến… nghĩa là có yếu tố dịch tễ nhưng không thuộc diện cách ly y tế tập trung.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket

Bảo vệ người lao động -

Công ty Thuận Thiên có báo cáo Cục Hàng hải về thuyền viên tàu Việt Tín 01 mắc kẹt?

Trong Công văn trả lời Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thay thế thuyền viên, đưa thuyền viên về nước.    

truong hop nao duoc bhyt chi tra phi xet nghiem covid 19

Bảo vệ người lao động -

Trường hợp nào được BHYT chi trả phí xét nghiệm Covid-19?

Những người từ Đà Nẵng trở về và có biểu hiện nghi ngờ như cúm, ho... cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 thì có được BHYT chi trả hay không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xem phiên bản di động