Thứ sáu 18/09/2020 21:42

“Chủ thầu không lập biện pháp thi công an toàn trong vụ sập công trình tại Phú Thọ”

Việc làm - Duy Minh

Theo ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), vụ sập công trình ở Phú Thọ có dấu hiệu nhà thầu đã không xây dựng biện pháp thi công an toàn.
Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Chế độ dành cho các trường hợp tử vong Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ
chu thau khong lap bien phap thi cong an toan trong vu sap cong trinh tai phu tho
Hiện trường vụ sập công trình tại Phú Thọ. Ảnh: Vietnamnet

Vụ taluy đổ sập tại công trình Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp (phường Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ) xảy ra ngày 1/9 đè chết 4 công nhân là vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng.

Vụ tai nạn lao xảy ra khi nhóm công nhân đang thi công phần móng của công trình bờ kè taluy cao khoảng 7m, dài 20m, đào sâu khoảng 2m.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Do thời tiết mấy ngày vừa qua mưa quá lâu và việc khảo sát khu vực đất liền kề chưa được cụ thể dẫn tới việc quá trình thi công đã bị toàn bộ phần đất đắp đổ ập xuống”.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tai nạn trong lĩnh vực xây dựng luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở nước ta hằng năm. Vụ sập công trình tại Phú Thọ làm chết 4 công nhân một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng mất an toàn trong xây dựng.

chu thau khong lap bien phap thi cong an toan trong vu sap cong trinh tai phu tho
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm người bị vùi lấp. Ảnh: N.Long

Trao đổi với PV Cuộc sống An toàn, đồng chí Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: “Hiện nay, vụ sập công trình tại Phú Thọ đang được cơ quan điều tra, đánh giá để có kết luận cuối cùng. Qua đánh giá ban đầu tại hiện trường, Cục An toàn Lao động nhận định, đơn vị thi công, nhà thầu đã không xây dựng biện pháp đảm bảo an toàn thi công, đặc biệt đã bỏ qua khâu khảo sát thực tế tại hiện trường”.

Để tăng cường đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng, ngày 10/11/2014, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra việc tuân thủ các quy định kỹ thuật an toàn trong thi công xây dựng. Theo đó, các đơn vị cần tổ chức phổ biến, hướng dẫn "Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia An toàn trong xây dựng" mã số QCVN18:2014/BXD (ban hành kèm theo Thông tư số 14/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng ngày 5/9/2014).

chu thau khong lap bien phap thi cong an toan trong vu sap cong trinh tai phu tho
Hiện trường vụ việc nhìn từ trên cao. Ảnh: N.Long

Quy chuẩn 18:2014/BXD về An toàn trong xây dựng quy định những yêu cầu kỹ thuật an toàn trong xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị (gọi chung là công trình xây dựng). Theo Quy chuẩn này, các yêu cầu về trang bị an toàn cho người lao động, kiểm định an toàn máy móc trên công trường tuân theo các quy định hiện hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ngoài quy định trên, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 04/2017/TT-BXD quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình; Thông tư số 03/2019/TT-BXD ngày 30/7/2019 của Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình…

Trong đó, Điều 4 Thông tư số 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình quy định:

"Điều 4. Trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng công trình

1. Trước khi khi công xây dựng công trình, nhà thầu tổ chức lập, trình chủ đầu tư chấp thuận kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động. Kế hoạch này được xem xét định kỳ hoặc đột xuất để điều chỉnh phù hợp với thực tế thi công trên công trường. Nội dung cơ bản của kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động theo quy định tại Phụ lục I Thông tư này.

2. Tổ chức bộ phận quản lý an toàn lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định 39/2016/NĐ-CP và tổ chức thực hiện kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động đối với phần việc do mình thực hiện.

3. Nhà thầu chính hoặc tổng thầu có trách nhiệm kiểm tra công tác quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đối với các phần việc do nhà thầu phụ thực hiện. Nhà thầu phụ có trách nhiệm thực hiện các quy định nêu tại Điều này đối với phần việc do mình thực hiện.

4. Tổ chức lập biện pháp thi công riêng, chi tiết đối với những công việc đặc thù, có nguy cơ mất an toàn lao động cao được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng công trình.

5. Dừng thi công xây dựng khi phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động và có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục thi công.

….” .

Cũng theo ông Nguyễn Anh Thơ: “Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng do không đủ năng lực nên đã bỏ qua khâu xây dựng biện pháp thi công đảm bảo an toàn, không tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trường một cách đầy đủ khi thi công trong điều kiện địa chất phức tạp. Từ hiện trường vụ sập công trình tại Phú Thọ cho thấy khi tổ chức đào móng, chủ thầu đã không bố trí hào che chắn và có kê kích đảm bảo an toàn cho công nhân”.

chu thau khong lap bien phap thi cong an toan trong vu sap cong trinh tai phu tho
Nỗi đau tai nạn lao động của gia đình các nạn nhân vụ sập tường ở Đồng Nai.
"Việc vi phạm quy định về không khảo sát, đánh giá hiện trường đang bị không ít chủ thầu xây dựng bỏ qua. Trong vụ sập tường làm chết 10 công nhân tại khu công nghiệp Giang Điền, Trảng Bom (Đồng Nai) là minh chứng cho việc thi công xây dựng trong thời điểm trời mưa, địa chất bị ảnh hưởng sụt lún nhưng không được nhà thầu khảo sát kỹ càng và xây dựng biện pháp thi công an toàn. Trước tình hình các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra gần đây, Cục An toàn Lao động đã tham mưu cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo tăng cường thanh tra lao động trên cả nước nhằm siết chặt hơn nữa công tác an toàn xây dựng từ nay đến cuối năm" - ông Nguyễn Anh Thơ cho biết.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9
Quốc khánh và quốc tịch Quốc khánh và quốc tịch
Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Đọc thêm

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Việc làm -

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Ngày 14/9, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng đã xuống chuyến bay mang số hiệu QH13 hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. Từ đây, các thuyền viên đã đi cách ly tập trung để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Việc làm -

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản là vấn đề thường gặp đối với doanh nghiệp và người lao động. Phần giải đáp dưới đây của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Bình Định đối với một doanh nghiệp trên địa bàn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này.

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Việc làm -

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã cơ bản giải quyết các yêu cầu của công nhân lao động về chế độ lương, thưởng và các chế độ, quyền lợi khác.

Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý”

Việc làm -

Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý”

Theo các công nhân, quản lý là người Trung Quốc đã có sự hành xử không chuẩn mực với văn hóa đạo đức tại nước ta. Nhiều lần, quản lý không chỉ bảo tận tình mà mắng chửi công nhân.

Xem phiên bản di động