Chủ tịch Tổng Liên đoàn hoan nghênh tinh thần tự nguyện ở lại để tránh dịch của CNLĐ

Chủ tịch Tổng Liên đoàn hoan nghênh tinh thần tự nguyện ở lại để tránh dịch của CNLĐ

Chiều 3/2, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chia sẻ về kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) cả nước trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

PV: Xin đồng chí cho biết, trước diễn biến mới của dịch Covid-19 thì Tổng LĐLĐ Việt Nam có kế hoạch và chỉ đạo các cấp công đoàn chăm lo Tết cho công nhân lao động (CNLĐ) như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Nhất quán với mục tiêu tất cả đoàn viên và người lao động (NLĐ) đều có Tết, ngay trong những ngày đầu năm 2021 các cấp công đoàn đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động như “Tết Sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”… nhằm chăm lo tốt nhất cho CNLĐ. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Vệt Nam cũng đã có Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ ngày 12/01/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với mức trung bình là 1 triệu đồng/người. Dự kiến tổng mức hỗ trợ khoảng 500 tỷ đồng.

Với sáng kiến và nguồn lực của tổ chức Công đoàn, đến nay đã có gần 30 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành trung ương thăm, tặng quà cho hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc, trung bình mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Cùng với đó, các cấp công đoàn đã dành nguồn lực lớn “dốc sức” chăm lo cho NLĐ. Nhiều LĐLĐ tỉnh, TP đã chi hàng trăm tỷ đồng từ nguồn tích lũy của tổ chức Công đoàn và xã hội hóa để chăm lo Tết cho CNLĐ.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với phương châm “Đón Tết an toàn trong mùa dịch”, ngay sau khi có Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có công văn số 1594/TLĐ ngày 29/1/2021 yêu cầu các cấp công đoàn triển khai các biện pháp nhằm nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch.

"Các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ tại doanh nghiệp, khu nhà trọ, không tổ chức các sự kiện bề nổi, tập trung đông người".

Đồng chí Nguyễn Đình Khang

Chủ tịch Tổng Liên đoàn hoan nghênh tinh thần tự nguyện ở lại để tránh dịch của CNLĐCông đoàn Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (Đồng Tháp) phát khẩu trang cho công nhân lao động

Trong đó, chỉ đạo rà soát các hoạt động theo kế hoạch dự kiến triển khai trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhất là “Tết sum vầy” để thực hiện các biện pháp an toàn chống dịch; tạm dừng hoạt động, không tổ chức hoạt động đông người, tiến hành giãn cách xã hội; đối với những hoạt động cần thiết được phép tổ chức, phải hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19; giảm quy mô tổ chức sự kiện đông người mà chuyển chăm lo trực tiếp cho NLĐ.

Các hoạt động chăm lo Tết chuyển hướng trực tiếp đến đoàn viên, NLĐ. Các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ tại doanh nghiệp, khu nhà trọ, không tổ chức các sự kiện bề nổi, tập trung đông người.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn hoan nghênh tinh thần tự nguyện ở lại để tránh dịch của CNLĐÔng Đỗ Cao Thượng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh trao tặng quà Tết cho đại diện các công đoàn cơ sở, ngày 3/2 - Ảnh: Thanh Hằng

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về sự hỗ trợ của đơn vị, doanh nghiệp, của cộng đồng xã hội đối với CNLĐ trong dịp Tết này?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Cùng với Nhà nước, tổ chức Công đoàn, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội đã đồng hành, chung tay để hỗ trợ, giúp đỡ CNLĐ trong bối cảnh khó khăn khi dịch bệnh bùng phát. Nhiều chủ nhà trọ giảm, giãn tiền thuê nhà, điện nước cho CNLĐ thuê trọ. Nhiều doanh nghiệp dù khó khăn vẫn cố gắng có thêm tiền thưởng Tết cho NLĐ, hỗ trợ tiền đi lại, tổ chức xe đưa đón CNLĐ về quê ăn Tết. Và khi dịch bệnh bùng phát, lại sẵn sàng cùng tổ chức Công đoàn hỗ trợ bù đắp chi phí nếu NLĐ lựa chọn ở lại địa phương ăn Tết; tham gia tổ chức để CNLĐ xa quê vẫn được đón Tết đầm ấm.

Những việc làm đó thể hiện tinh thần, trách nhiệm xã hội rất cao của các đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng. Bởi hơn hết, CNLĐ chính là tài sản, vốn quý của doanh nghiệp, là lực lượng nòng cốt làm ra của cải vật chất cho xã hội. Chăm lo cho nguồn nhân lực chính là sự “đầu tư” lâu dài và hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xã hội.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn hoan nghênh tinh thần tự nguyện ở lại để tránh dịch của CNLĐĐồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình "Tết sum vầy" do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức

PV: Tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, công nhân ở lại ăn Tết thay vì về quê như dự định trước đó. Số lao động đăng ký ở lại ngày càng tăng. Tổng LĐLĐ Việt Nam chuẩn bị phương án chăm lo Tết cho những người ở lại thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Đến nay, qua theo dõi nắm tình hình của các cấp công đoàn, đã có hàng chục vạn CNLĐ ở lại không về quê, nhất là CNLĐ khu vực phía Nam. Hàng trăm nghìn công nhân dù nhiều năm không được sum vầy ngày Tết bên gia đình vẫn tự nguyện ở lại để tránh dịch. Đó là tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng rất đáng hoan nghênh của CNLĐ.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo Tết cho NLĐ, không để NLĐ nào không có Tết. Với những người ở lại, Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho NLĐ. Tổ chức các gian hàng bán hàng bình ổn giá, phiên chợ 0 đồng sẽ mở cửa phục vụ trong dịp Tết, thăm, tặng quà, động viên, tổ chức các trò chơi dân gian…

Chủ tịch Tổng Liên đoàn hoan nghênh tinh thần tự nguyện ở lại để tránh dịch của CNLĐCông đoàn Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phát khẩu trang cho công nhân

Để chung tay cùng cả nước phòng chống dịch, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, CNVCLĐ cả nước hạn chế đi lại, cân nhắc thật kỹ việc về quê ăn Tết và nên ở lại địa phương đang làm việc đón Tết để đảm bảo sức khỏe, việc làm lâu dài. Đảm bảo Tết đầm ấm, an toàn.

PV: Đồng chí có nhắn nhủ gì với hàng triệu CNLĐ nhân dịp Tết này về công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như khai báo y tế?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Hiện nay, Việt Nam đã rơi vào đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 3. Thông tin chủ động khai báo của người dân vô cùng quan trọng. Tổng Liên đoàn đề nghị anh chị em công nhân hợp tác khai báo y tế, giúp truy vết, xử lý kịp thời các ca nghi nhiễm; thực hiện đầy đủ các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế, chính quyền địa phương và doanh nghiệp.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về” Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về”

Chính quyền, tổ chức công đoàn các cấp, nhiều doanh nghiệp ở phía Nam đã có những chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh ...

Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly

Ngày thứ tư tại khu cách ly tập trung, cảm giác hoang mang đã không còn, song Hải Yến vẫn thoáng hồi hộp khi tiếng ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, ...