Thứ năm 01/10/2020 13:48

Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam - Nguyễn Nga

Chiều nay 3/6/2020, tại trụ sở của LĐLĐ TP HCM, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP HCM. Tại đây, LĐLĐ TP HCM đã tổng kết 5 tháng đầu năm với những thành tích đạt được và đưa ra những kiến nghị thiết thực với Tổng LĐLĐVN nhằm đảm bảo quyền lợi của đoàn viên công đoàn, người lao động…
chu trong cham lo cho doan vien nguoi lao dong bi anh huong do dich covid 19
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi làm việc với LĐLĐ TP HCM. Ảnh N. Nga

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cùng đoàn làm việc trực thuộc Tổng LĐLĐVN. Về phía LĐLĐ TP HCM có đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP HCM; đồng chí Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM; đồng chí Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM cùng một số đồng chí thuộc LĐLĐ TP HCM.

Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM báo cáo trong buổi làm việc về những hoạt động đạt được trong 5 tháng đầu năm 2020 của LĐLĐ TP HCM như sau:

Các cấp công đoàn quan tâm chăm lo, tặng quà Tết cho đoàn viên công đoàn khó khăn thuộc các nghiệp đoàn rác dân lập, nghiệp đoàn xe ôm, bốc xếp, nghiệp đoàn khác có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

LĐLĐ TP đã tổ chức 06 đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 19 doanh nghiệp tiêu biểu (phần quà 2.000.000 đồng/1 phần) và 19 hộ gia đình công nhân lao động. Các cấp công đoàn phát huy tối đa các nguồn lực sẵn có trong toàn hệ thống và vận động các doanh nghiệp tổ chức thăm và tặng 825.774 suất quà Tết cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp.

Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) đã hỗ trợ cho 11.526 lượt người vay để tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập với tổng số tiền phát vay 280.9 tỷ đồng.

chu trong cham lo cho doan vien nguoi lao dong bi anh huong do dich covid 19
Đoàn làm việc thuộc Tổng LĐLĐVN trong buổi làm việc với LĐLĐ TP HCM. Ảnh N.Nga

Ông Trung cũng cho biết thêm, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, LĐLĐ TP đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo đến các cấp công đoàn thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng với các hình thức phù hợp. Kết quả, các cấp công đoàn thành phố đã chăm lo cho 18.069 đoàn viên công đoàn, người lao động với tổng số tiền trên 21,682 tỷ đồng; đồng thời đã vận động chủ nhà trọ giảm giá cho thuê 57.606 phòng trọ, miễn thu tiền thuê trọ 200 phòng. Hỗ trợ chăm lo cho 742 đoàn viên công đoàn thuộc các nghiệp đoàn nhóm trẻ tư thục trên địa bàn thành phố với tổng số tiền 890.400.000 đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao hỗ trợ 700 suất ăn/ngày cho công nhân tại các khu nhà trọ bị mất việc làm, tổng số 7.000 suất ăn. Phối hợp thực hiện công tác chăm lo theo Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND ngày 27/3/2020 của Hội đồng Nhân dân thành phố và Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ. Qua số liệu thống kê đến ngày 05/5/2020 của các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ cho 86.078 người lao động được hưởng trợ cấp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

chu trong cham lo cho doan vien nguoi lao dong bi anh huong do dich covid 19
Ông Kiều Ngọc Vũ đại diện LĐLĐ TP HCM đưa ra kiến nghị với Tổng LĐLĐVN trong buổi làm việc. Ảnh N. Nga

LĐLĐ TP HCM cũng đưa ra những kiến nghị cho Tổng LĐLĐ VN trong buổi làm việc, đó là:

Đề nghị Tổng Liên đoàn sớm nghiên cứu, đổi mới chính sách chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động, nâng mức hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên và người lao động phù hợp với tình hình thực tiễn; Sớm phê duyệt các nội dung đã kiến nghị với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; Đề nghị Tổng Liên đoàn sớm hoàn thiện phần mềm quản lý đoàn viên để tiến hành thực hiện in thẻ đoàn viên; Đối với Quyết định số 1584/QĐ- TLĐ ngày 16/10/2019 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, công nhận chức vụ, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm, điều động, biệt phái, luân chuyển đối với cán bộ trong tổ chức Công đoàn; Tổng Liên đoàn cần sớm điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp để LĐLĐ TP có cơ sở triển khai hướng dẫn cho các cấp công đoàn thực hiện đúng theo quy định.

chu trong cham lo cho doan vien nguoi lao dong bi anh huong do dich covid 19
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đưa ra ý kiến trong buổi làm việc. Ảnh N. Nga

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu trong buổi làm việc đã đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ người lao động của LĐLĐ TP HCM. Biểu dương công tác chăm lo đảm bảo quyền lợi người lao động của LĐLĐ TP đồng thời khẳng định đây là tổ chức đi đầu, mọi hoạt động có bài bản luôn luôn đồng hành cùng công nhân. Thời kỳ Covid-19, LĐLĐ TP vào cuộc sớm từ 27/3 với Nghị quyết 02 chăm lo lượng lớn đối tượng, trong đó đặc biệt phải kể đến khoảng 24.000 người bán vé số dạo. Đây là sự quan tâm rất kịp thời của thành phố.

Với những ý kiến được đưa ra, những đề xuất của LĐLĐ TP HCM, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định vai trò nòng cốt của công đoàn trong vấn đề đảm bảo quyền lợi của công nhân, người lao động. Bên cạnh đó, những kiến nghị mà LĐLĐ TP HCM nêu ra sẽ được bộ phận chuyên trách của Tổng LĐLĐVN xem xét và trả lời ngay.

Trong buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang ghi nhận những thành tích mà LĐLĐ TP HCM đạt được trong 5 tháng đầu năm, đặc biệt là những hỗ trợ cụ thể của LĐLĐ TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chăm lo đời sống người lao động gặp khó khăn và những hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân.
Đồng chí Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ rằng, sắp tới là thời gian khó khăn cho người lao động. Chính vì thế LĐLĐ TP cùng các cấp công đoàn cần đặc biệt quan tâm hơn nữa đến đời sống tinh thần cũng như vật chất để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Mọi việc làm của các cấp công đoàn đều hướng đến mục tiêu chung là nâng cao đời sống người lao động, đặc biệt là lao động nữ, lao động xa quê.

chu trong cham lo cho doan vien nguoi lao dong bi anh huong do dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/6

Covid-19 - cập nhật thông tin 7h sáng ngày 3/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,47 triệu người với hơn ...

chu trong cham lo cho doan vien nguoi lao dong bi anh huong do dich covid 19 Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm ...

chu trong cham lo cho doan vien nguoi lao dong bi anh huong do dich covid 19 Người lao động khó khăn xúc động khi được hỗ trợ nhân Tháng Công nhân

Tháng Công nhân ngoài việc chăm lo cho đoàn viên khó khăn do dịch Covid-19, LĐLĐ TP. HCM còn chú trọng quan tâm đến những ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Công tác phòng chống cháy nổ luôn được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế đến mức tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Công tác tuyên truyền, tập huấn, tổ chức diễn tập,... ngày càng được các đơn vị chú trọng triển khai, nhất là ở các cơ sở sản xuất, song hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự được như mong muốn.

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Trong thời gian qua, thực hiện phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” - “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, Công đoàn Công ty CP Gạch men TASA (KCN Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ) đã có nhiều sáng kiến hay, mang lại hiệu quả lớn trong lao động sản xuất.

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Công đoàn Việt Nam -

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Tối 29/9, LĐLĐ quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã trao 400 suất quà Trung thu, trị giá mỗi suất 300.000đ cho các em thiếu nhi. Đây là hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo cho các cháu thiếu nhi là con đoàn viên, công nhân lao động nhân dịp Tết Trung thu 2020.

"Sửa đổi luật công đoàn  để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Nghiên cứu - Trao đổi -

"Sửa đổi luật công đoàn để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Dự kiến tại kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu vào Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi. Tạp chí LĐ&CĐ có cuộc phỏng vấn TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về chủ đề: “Sửa đổi Luật Công đoàn nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động -

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút công nhân lao động tham gia với các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thực hiện. Những sáng kiến này giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người lao động.

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hoạt động ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Chất lượng hiệu quả hoạt động UBKT công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm.

Đọc thêm

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ  nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác tuyên truyền (CTTT) là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý. Đổi mới CTTT, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là một tất yếu khách quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Cách làm hay -

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Những ngày qua, bên cạnh việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động.

Xem phiên bản di động