Thứ ba 19/10/2021 13:12
banner-trai-xinh-gai-dep

Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa và nâng cao sức khỏe cho người lao động

Công đoàn Việt Nam - Ý YÊN

Chiều 12/10, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai chương trình phối hợp xây dựng đời sống văn hóa, tập luyện thể dục, thể thao trong công chức, viên chức, công nhân lao động (CCVCCNLĐ) giai đoạn 2021-2026.
Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa và nâng cao sức khỏe cho người lao động
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Báo cáo về kết quả chương trình phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giai đoạn 2016-2021, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, hai bên đã phối hợp thống nhất từ trung ương đến địa phương trong công tác xây dựng kế hoạch hoạt động, triển khai thực hiện, quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, tổng kết khen thưởng các lĩnh vực về xây dựng đời sống văn hóa trong CCVCCNLĐ.

Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ CCVCCNLĐ từng bước được chính quyền địa phương, doanh nghiệp quan tâm, đầu tư quy hoạch, xây dựng, sửa chữa, nâng cấp.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao từng bước được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, phần nào đáp ứng được nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần của một bộ phận CCVCCNLĐ.

Nếp sống văn hóa, tác phong công nghiệp, ứng xử thân thiện, môi trường làm việc văn minh, lịch sự trong CCVCCNLĐ dần được cải thiện. Nhiều thói quen tích cực, hành vi văn hóa được hình thành.

Công tác đào tạo cán bộ công đoàn cơ sở về công tác xây dựng đời sống văn hóa được chú trọng. Các tài liệu tuyên truyền về lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa trong CCVCCNLĐ bước đầu được hình thành.

Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa và nâng cao sức khỏe cho người lao động
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế, chẳng hạn như thiết chế văn hóa để tổ chức các hoạt động văn hóa của CCVCCNLĐ còn thiếu và yếu; công tác đầu tư đất đai, nguồn lực cho việc xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ của nhiều địa phương còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp chưa coi trọng và tạo điều kiện về thời gian, nguồn lực để CNLĐ thụ hưởng các giá trị văn hóa.

Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ văn hóa và công đoàn còn mỏng, chưa được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng tổ chức hoạt động văn hóa công nhân; số lượng các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động chưa nhiều.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ chiến lược, cần phải được thực hiện thường xuyên với sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là ở cấp cơ sở. Trong nhiệm vụ chung đó, việc xây dựng, phát triển đời sống văn hóa, nâng cao thể chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động với vai trò là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, càng cần phải được coi trọng”.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Khang, vừa qua dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đoàn viên, CNLĐ.

Bên cạnh những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của nhân dân, về kinh tế - xã hội, dịch bệnh cũng cho thấy những vấn đề về văn hóa rất đáng quan tâm, suy ngẫm. Nhiều giá trị tích cực tiếp tục được phát huy, nhân lên như: Lòng yêu nước, yêu thương con người, sự hy sinh và sẻ chia trong khó khăn, hoạn nạn; tinh thần tận tụy, hết lòng vì đoàn viên, người lao động của những cán bộ công đoàn nơi tâm dịch; vai trò của văn hóa doanh nghiệp với những giá trị cốt lõi như sự quan tâm, chăm lo của người sử dụng lao động, sự gắn bó, sẻ chia của người lao động, cùng nhau vượt qua khó khăn, khủng hoảng.

Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa và nâng cao sức khỏe cho người lao động
Toàn cảnh Hội nghị.

Ngoài những giá trị tích cực, vẫn còn những tồn tại, hạn chế như hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh, lôi kéo, kích động người dân và CNLĐ; sự vô cảm hay trục lợi trong khó khăn; có chủ doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ chính sách, pháp luật với người lao động, bỏ mặc người lao động trong khó khăn,…

"Những vấn đề đáng quan tâm, suy ngẫm đó là động lực thôi thúc Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường phối hợp triển khai xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao sức khỏe trong CCVCCNLĐ, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa", đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, để xây dựng đời sống văn hóa trong CCVCCNLĐ và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của tất cả các chủ thể với các giải pháp đồng bộ, liên tục và lâu dài.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang bày tỏ sự tin tưởng với sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chỉ đạo của chính quyền, nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tinh thần trách nhiệm, phấn đấu của từng CCVCCNLĐ, chắc chắn đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe của CCVCCNLĐ sẽ được cải thiện, văn hóa cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được củng cố, phát triển, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Công đoàn Hà Nội: Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động vượt khó Công đoàn Hà Nội: Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động vượt khó

Ngày 11/10, bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội đã thăm hỏi, động viên và trao 80 suất ...

LĐLĐ tỉnh Nghệ An chúc mừng các doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam LĐLĐ tỉnh Nghệ An chúc mừng các doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày 11/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức 3 đoàn công tác đến chúc mừng 8 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân ngày Doanh ...

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng họa sĩ thiết kế (ngành Báo chí) Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng họa sĩ thiết kế (ngành Báo chí)

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Điểm tựa của những thành công

Công đoàn Việt Nam -

Điểm tựa của những thành công

Không chỉ làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ, những nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Nghệ An còn là những tấm gương đầy bản lĩnh, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Ngày 15/10/2021, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, đoàn viên, người lao động tỉnh đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Đọc thêm

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Hoạt động công đoàn -

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Đó là lời khẳng định của ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam trong buổi gặp mặt Công đoàn và Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (Khu CNC và các KCN) Đà Nẵng trong chuyến thăm nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Công đoàn Việt Nam -

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Việc sớm có các nghiên cứu, đánh giá tác động đến điều kiện sản xuất an toàn khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 là hành động cụ thể thực hiện Lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các phong trào thi đua sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Sức khỏe -

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc ngày càng được chú trọng và có nhiều công cụ hỗ trợ để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất, tập trung vào việc đánh giá rủi ro, gánh nặng lao động, cải thiện điều kiện lao động và trách nhiệm xã hội…

Thực hiện pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

Thực hiện pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Việc đưa sản xuất trở lại hiện nay là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc sản xuất chỉ được tiến hành khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn. Hơn bao giờ hết, người lao động (NLĐ) cần phải ý thức được việc tuân thủ các quy định về ATVSLĐ gắn với công tác phòng, chống dịch. Đây là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bản thân NLĐ và đối với toàn xã hội.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Sức khỏe -

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên y tế (NVYT), nhất là sức khỏe tâm thần (SKTT) các NVYT nơi tuyến đầu. Ở ta chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, trong khi thế giới đã có những khảo sát ban đầu. Việc tìm hiểu kết quả những nghiên cứu này nhằm áp dụng chăm sóc SKTT cho NVYT trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động