Thứ sáu 17/07/2020 00:03

"Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ"

Cà phê tối - Vũ Hùng

"Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ" - Cái câu nói tưởng như bông phèng ấy bỗng lại thấy mang đầy ý nghĩa nghiêm túc trong mấy ngày nay, kể từ 1/1/2020 khi Nghị định 100 có hiệu lực, trong đó có việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển các phương tiện giao thông.
chua thay quan tai chua do le
Uống rượu bia trước và trong khi lái xe là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tại nạn giao thông ở Việt Nam. Ảnh minh họa

Khắp nơi khắp chốn, từ quán rượu tới bãi bia, từ chợ cóc tới công sở, từ các tay bợm nhậu tới các bà nội trợ, trên báo chí và MXH, đâu đâu cũng râm ran bàn tán về đề tài nồng độ cồn thế nào là thích hợp khi xử lý người vi phạm. Rất nhiều ý kiến tập trung về việc nếu theo quy định thì kể cả việc ăn một số thực phẩm, trái cây, uống một số loại thuốc chữa bệnh cũng có thể tạo nên một độ cồn vượt mức 0,24-0,4 ml/1 thở để bị xử phạt. Rồi có cả những ý kiến về việc mức độ cồn quá cao so với thế giới. Tựu trung lại, các ý kiến đều cho rằng việc cấm sử dụng rượu bia khi lái xe là đúng, là cần thiết, nhưng cần điều chỉnh lại mức quy định về nồng độ cồn. 

Mọi ý kiến nói trên, theo tôi, đều rất xác đáng, có lý có tình, có trách nhiệm công dân và xã hội, nên rất cần được quan tâm và trân trọng. 

Đặc biệt là các cơ quan có trách nhiệm cần phải nhanh chóng đưa ra các kết luận chính thức về việc những loại hoa quả, thực phẩm, dược phẩm nào có thể dẫn tới có độ cồn cao trong cơ thể người sử dụng. Sau đó là phải có các văn bản hướng dẫn người dân về các phương thức để chứng minh với CSGT khi họ bị nghi oan và phạt oan vì bị nhầm với sử dụng rượu bia.

Bản thân lực lượng CSGT cần phải có ngay các biện pháp để phân biệt nồng độ cồn trong người điều khiển phương tiện giao thông là từ rượu bia hay từ tráí cây, thực phẩm và dược phẩm. Và đây là việc của nhà chức trách, của những người ban hành ra luật, của CSGT, chứ không phải việc của dân, của người điều khiển phương tiện giao thông (PTGT), của những người chịu sự áp chế của luật. Nếu không làm được việc này, thì dân có bị xử phạt vẫn không "tâm phục khẩu phục". Và khi một đạo luật, điều luật không được toàn dân toàn tâm toàn ý tôn trọng, tuân thủ, thì đạo luật, điều luật ấy chắc chắn sẽ thất bại từ trong trứng nước.

Nhưng cũng còn cần có một suy nghĩ khác, không phải là nói ngược lại, nhưng là từ một góc nhìn khác về vấn đề này.

Trước hết cần phải khẳng định những người ban hành và thực thi luật pháp khi áp dụng xử phạt hành vi sử dụng rươu bia khi điều khiển PTGT là vì sự sống còn của tất cả chúng ta chứ không phải vì sự an toàn mạng sống của riêng họ. 

Sau đó là chúng ta cần quan tâm đến những thống kê giật mình sau đây. 

Theo một công bố vào năm 2018 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính trung bình mỗi năm mỗi người Việt Nam (trên 15 tuổi) tiêu thụ 8,3 lít rượu, bia (tức là gấp 4 lần người Singapore).

Theo số liệu thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong năm 2018, cả nước xảy ra 18,7 ngàn vụ tai nạn giao thông, làm chết 8,2 ngàn người và hơn 14,8 ngàn người bị thương. Trong đó, số vụ tai nạn có nguyên nhân xuất phát từ rượu, bia chiếm hơn 50%. Đáng chú ý là nhiều nạn nhân nhập viện mà người còn nồng nặc mùi rượu, bia, nhiều ca còn không thể tiến hành gây mê phẫu thuật vì quá say xỉn. Còn ngay trong dịp 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua, theo thống kê của Bộ Công An, có 183 người thiệt mạng cùng 241 người bị thương, nghĩa là mỗi ngày Tết có hơn 20 người lìa đời vì TNGT. Tỷ lệ TNGT do say rượu bia hiện là 40%, khoảng 11% số người chết trong các vụ TNGT là do say rượu, tỷ lệ này tăng 1,5 lần đến 2 lần vào các dịp Tết. 

Đến đây, tôi nghĩ chẳng cần phải phân tích lý luận cao siêu gì nữa, mà chỉ cần bạn nghĩ nếu một trong số các nạn nhân của những vụ TNGT do người say rượu bia gây nên là người thân của mình, tôi tin chắc các bạn sẽ nghĩ thà cấm hẳn không cần đo nồng độ cồn còn hơn là quy định mức độ cồn. Và hơn thế, bạn hãy nghĩ không ai khác mà chính bạn đang là nạn nhân thương trực trước mũi xe của bất kì một gã say rượu nào, tôi tin là bạn sẽ là người đầu tiên ủng hộ điều luật này một cách tự nguyện và vô điều kiện nhất.

Tròn 26 năm trước (2/1994) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Tuất, đã xảy ra 728 vụ tai nạn do pháo gây ra, làm chết 71 người, bị thương 765 người. Tám tháng sau đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ban hành Chỉ thị 406-TTg về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo trên toàn quốc - một chỉ thị lịch sử đầy mạnh bạo, quyết đoán và sáng suốt đã chấm dứt hẳn 1 tục lệ có truyền thống từ hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam trong các dịp lễ tết nhưng đã trở thành một hủ tục, một tệ nạn của thời hiện đại.

Rồi cách đây 4 năm (2016) là việc ban hành Nghị định 46/CP về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông của người đi xe máy. Cả 2 Chỉ thị và NĐ đó ban đầu tưởng chừng như không "sống" nổi, không thể đi vào cuộc sống bởi vô vàn các ý kiến phản đối. Nhưng rồi, như các bạn đã thấy, đến hôm nay, tất cả chúng ta đều nhìn những kẻ đốt pháo ném pháo vào người đi đường như những kẻ tội phạm man rợ, đều nhìn những kẻ ko đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy như những người u tối vô văn hóa. Điều ấy chứng tỏ việc không đốt pháo, việc đội mũ bảo hiểm đã không chỉ là việc thượng tôn pháp luật, mà nó đã trở thành một nét văn hóa, một biểu hiện của lối sống văn minh của toàn xã hội hiện nay.

Hy vọng, việc không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông, bất kể là nồng độ cồn bao nhiêu, sẽ được xã hội chấp nhận như đối với việc cấm đốt pháo và việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm trước đây.

chua thay quan tai chua do le Chuyện bốn ngân hàng lớn và thông tin của người dân

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, 4 ngân hàng lớn, trong đó đặc biệt là Agribank, VietinBank đang rất khó tăng vốn.   ...

chua thay quan tai chua do le Đừng nhìn Luật như "ngáo ộp"!

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Bên cạnh nỗi ám ảnh sợ phạt của ...

chua thay quan tai chua do le Điều tuyệt diệu đầu tiên của 2020!

Thay đổi những thói quen nhỏ góp phần tạo nên thành công lớn. Việc quy định “không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị ...

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

tra lai cho hai con mot cuoc doi lanh lan

Cà phê tối -

"Trả lại cho hai con một cuộc đời lành lặn..."

Ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền Diệu Nhi - Trúc Nhi hôm qua được coi là dấu mốc lịch sử của Y học Việt Nam.

3800 ty cua vu huy hoang va 31 trieu nguoi lao dong

Cà phê tối -

3.800 tỷ của Vũ Huy Hoàng và 31 triệu người lao động

Con số gần 31 triệu người mất việc, giảm thu nhập thoạt nhìn có vẻ như không liên quan gì đến hơn 3.800 tỷ mà cơ quan điều tra cáo buộc ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng sự gây thiệt hại cho quốc gia trong vụ án ông ta vừa bị truy tố. Nhưng…

lam phat giay khen in them giay like

Cà phê tối -

'Lạm phát' giấy khen, in thêm 'giấy like'

Tuần vừa qua, bức ảnh em bé một mình không giấy khen giữa ‘rừng’ giấy khen của các bạn cùng lớp khiến nhiều người xót xa. Cảm giác đầu tiên là thương cảm với em học sinh mặt buồn thiu ngồi bàn đầu kia. Tiếp đó là những bức xúc liên quan tới tình trạng chung khi đi họp phụ huynh: lớp toàn khá và giỏi.

nghi he cua tre va ap dat cua nguoi lon

Cà phê tối -

Nghỉ hè của trẻ và áp đặt của người lớn

Hôm nay là ngày nghỉ hè đầu tiên của đại đa số học sinh Việt Nam. Nếu đúng như những gì Bộ GD&ĐT thông báo và hứa hẹn thì đầu tháng 9 trẻ mới trở lại trường và đó là “tiền đề” để sau này các em nghỉ trọn 3 tháng hè. Nhưng không phải người lớn nào cũng muốn vậy!

phut trai long cua nghe giao

Cà phê tối -

Phút trải lòng của nghề giáo

Mỗi người có con đường lựa chọn nghề nghiệp của riêng mình. Có người đến với nghề  giáo bởi sự yêu thích, có người lại được nghề lựa chọn như một nhân duyên và có vô số người đến với nghề vì áp lực mưu sinh cuộc sống. Nhưng có lẽ, như với bất kỳ nghề nghiệp nào, khi người thầy  đã lựa chọn, tin yêu thì sự thay đổi là cả một quá trình trăn trở và đầy tiếc nuối. .    

tam huy chuong cua ong doan ngoc hai

Cà phê tối -

Tấm huy chương của ông Đoàn Ngọc Hải 1

Một trong những hình ảnh ấn tượng nhất trên truyền thông hôm qua: ông Đoàn Ngọc Hải mướt mả mồ hôi, trong chiếc áo ba lỗ trên đường chạy marathon ở Lý Sơn.

Đọc thêm

hinh anh dang lo va con so dang ngai

Cà phê tối -

Hình ảnh đáng lo và con số đáng ngại

Nhìn những hình ảnh chợ Bến Thành vắng lặng tôi thật sự lo ngại! Thấy hàng loạt khách sạn, cửa tiệm, nhà hàng ở Hội An, Nha Trang vẫn im ỉm đóng cửa, tôi đang nghĩ họ sẽ sống thế nào trong những ngày tới...

phut chop mat cua benh nhan 91

Cà phê tối -

"Phút chợp mắt" của bệnh nhân 91

Bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) đã được công bố chính thức khỏi bệnh ngày hôm qua (6/7).

ca than tien dien va xu ly cai ngon

Cà phê tối -

Ca thán tiền điện và xử lý cái ngọn

EVN đã mở đợt tổng kiểm tra hóa đơn điện từ Bắc vào Nam sau những ca thán và cả ai oán của quá nhiều khách hàng. Kết quả không thay đổi nhiều, khi những bức xúc, nghi ngại dường như vẫn còn đó.

mong truong trung hoc pho thong chuyen chua het thoi

Cà phê tối -

Mong trường trung học phổ thông chuyên chưa hết thời

Mục đích thực sự của trường trung học phổ thông (THPT) chuyên vẫn là đào tạo ra những con người có khả năng sáng tạo, phát triển bản thân cũng như phục vụ cho đất nước thì có gì không nên giữ trường THPT chuyên?

ca n ti nh ta o tru o c tai na n va tru o c ca nhu ng co n cuo ng no tre n mang xa hoi

Cà phê tối -

Cần tỉnh táo trước tai nạn và trước cả những cơn cuồng nộ trên mạng xã hội

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) mới xảy ra vào khoảng 9h30 ngày 02/7 trên đại lộ Lê Nin, đoạn qua địa bàn xã Nghi Phú (TP Vinh, Nghệ An), giữa xe ô tô Fortuner biển xanh 37A-003.49 của UBKT Tỉnh ủy Nghệ An va chạm với xe máy điện của một thiếu nữ, khiến bé gái văng ra phía trước khoảng 10m. Xe ô tô biển xanh đâm vào dải phân cách giữa đường. Sau sự việc xảy ra, trên mạng xã hội (MXH) xôn xao hình ảnh 3 cán bộ của UBKT Tỉnh ủy sau khi gây tai nạn thì dùng điện thoại để mặc nạn nhân nằm ở giữa đường.

tu nguyen khong thi tu nguyen hoc them

Cà phê tối -

"Tự nguyện" không thi, “tự nguyện” học thêm

Nhiều phụ huynh tố một số trường THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai và Hà Đông (Hà Nội) ép họ phải viết đơn “tự nguyện không cho con thi vào lớp 10”.

chia ly nhung dieu tu te

Cà phê tối -

Chia ly những điều tử tế

"Như chưa hề có cuộc chia ly", chương trình truyền hình tử tế hiếm hoi còn lại sẽ ngưng phát sóng sau 7/6. Nhà báo Thu Uyên, “linh hồn” của chương trình này cho hay lý do phải chia ly với "Như chưa hề có cuộc chia ly" là đã hết tài trợ! 

buc thu cua thay tuyen

Cà phê tối -

Bức thư của thầy Tuyên

Em L.V.A là học sinh duy nhất trong 8 học sinh của trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên tham gia thi học sinh giỏi tỉnh Tuyên Quang mà không đạt giải. Với những người trưởng thành, đó chỉ là chuyện thường của cuộc sống. Song, với những em học sinh mới chập chững bước vào đời, chuyện thất bại là khó khăn mà em phải đối mặt.

nhan cong gia re tu hao dat gia

Cà phê tối -

Nhân công giá rẻ - tự hào "đắt giá"

Những siêu mẫu diện đồ nội y của Victoria Secret sải bước trên các sàn diễn hàng đầu thế giới có liên quan gì đến công nhân đang vất vả ở Việt Nam không?

thay co hanh xac cac em khong

Cà phê tối -

"Thầy có hành xác các em không?"

Nhân có bạn Phó giáo sư đăng đàn muốn xóa trường chuyên và bán trường Hà Nội - Amsterdam (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), xin có vài dòng bàn luận.

Xem phiên bản di động