Thứ bảy 31/10/2020 19:54
agribank-vietcombank

Chuẩn bị kịch bản ứng phó trong mùa mưa bão

Ăn, ở - Minh Khôi

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình hình mưa bão năm nay dự kiến sẽ phức tạp. Do đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã chuẩn bị kịch bản, phương án huy động lực lượng ứng phó.
chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao

Tình hình mưa bão năm nay dự kiến sẽ phức tạp - Ảnh minh họa

Tình hình mưa bão trong một năm trở lại đây

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, năm 2019, nước ta trải qua 08 cơn bão và 04 đợt áp thấp nhiệt đới; ngoài ra còn có 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 63 trận mưa lớn, ngập lụt...

Trong đó, có một số trận mưa lũ gây hậu quả nghiêm trọng như: Mưa lớn trên 400mm vào ngày 03/8/2019 gây lũ quét tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá khiến 51 hộ dân mất nhà; Mưa lớn trên 300mm tại Tây Nguyên, gây lũ, ngập lụt trên diện rộng, làm vỡ đê Quảng Điền (tỉnh Đắk Lắk) và một số sự cố hồ chứa, đặc biệt nguy hiểm là hồ Đắk Kar, tỉnh Đắk Nông...

Cứu hộ người đàn ông mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng suối Son, bản Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa, tháng 8/2019 (Nguồn: VNE)

Mưa và lũ quét, sạt lở trong năm 2019 đã khiến 133 người chết và mất tích; 1.319 nhà bị đổ, trôi; 40.276 nhà bị hư hỏng và phải di dời; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.000 ha cây công nghiệp, cây ăn quả bị gãy, đổ. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thiên tai bão lũ còn làm ảnh hưởng sức khỏe, môi trường sống, đình trệ sản xuất, giảm thu nhập của nhân dân, kéo theo rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường, trên cả nước đã xảy ra 07 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng. Đặc biệt, mưa dông, lốc xảy ra tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc từ 7 – 9/5/2020 khiến 1 người chết, 16 người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng (sập, tốc mái), gây thiệt hại ước tính hơn 83 tỷ đồng. Gần đây, vào buổi chiều 10/6, trận dông lốc đã kéo sập nhà xưởng của một công ty sản xuất gỗ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc làm 3 người chết và hơn 20 người bị thương.

Chủ động ứng phó với mưa bão

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng nửa cuối năm 2020; lũ tại các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ở mức báo động 1-2, trên các sông suối nhỏ có thể ở mức báo động 3, lũ sông Cửu Long muộn và ở mức báo động 1-2.

Do đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo, tổ chức xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở cấp xã với nòng cốt là dân quân tự vệ thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai và xây dựng cộng đồng an toàn gắn với xây dựng nông thôn mới.

chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao
Một tuyến phố tại Hà Nội bị ngập lụt sau trận mưa bão năm 2019 - Ảnh: Trần Cường

Cùng với đó, chỉ đạo rà soát, kiểm tra, xây dựng phương án đảm bảo an toàn công trình phòng chống thiên tai, nhất là hệ thống đê điều, hồ đập xung yếu trong mưa bão năm 2020; sẵn sàng phương án vận hành các hồ chứa lớn, hệ thống công trình tưới tiêu, không để bị động, bất ngờ.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng cũng chuẩn bị kịch bản, phương án huy động lực lượng, phương tiện ứng phó thiên tai, sự cố; đồng thời bổ sung phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, phù hợp với đặc điểm thiên tai từng vùng, địa phương.

Công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện cũng được chú trọng, đảm bảo an toàn hệ thống điện trong mùa mưa lũ, cung cấp đủ điện, không để mất điện kéo dài tại khu vực bị thiên tai.

Để chuẩn bị phương án đối phó trong mùa mưa lũ, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc rà soát, điều chỉnh, bổ sung tiêu chuẩn xây dựng công trình bảo đảm an toàn trong thiên tai, phù hợp với từng vùng, miền; chỉ đạo lập phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật và có giải pháp bảo vệ, phòng ngừa, khắc phục sự cố khi xảy ra thiên tai, nhất là tình trạng úng ngập tại các đô thị khi mưa lớn.

Bên cạnh đó là phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, thiết bị, dụng cụ học tập và cơ sở hạ tầng giáo dục khi xảy ra bão, mưa lũ; sẵn sàng thực hiện di dời dân cư khẩn cấp khỏi vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét…

Những khuyến cáo để đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Thường xuyên theo dõi tin tức

Những thông tin mới nhất về tình hình mưa bão, lũ lụt rất quan trọng đối với mỗi người dân, đặc biệt là trong vùng có khả năng bị lũ. Ngoài ra, cần lưu lại các số điện thoại cần thiết để liên hệ trong những trường hợp khẩn cấp như: Cứu hộ cứu nạn, công an, y tế…

Gia cố nhà cửa

Cần kiểm tra toàn bộ nhà cửa và tiến hành sửa chữa, gia cố nếu có dấu hiệu xuống cấp; khơi thông hệ thống thoát nước, cắt tỉa các cành cây to gần nhà cũng là những việc cần làm.

Lắp cột thu lôi

Để phòng tránh nguy cơ do sét gây ra, đặc biệt tại các khu vực thường xuyên có sét đánh, cần lắp đặt hệ thống cột thu lôi để đảm bảo an toàn cho các thiết bị và con người.

Kiểm tra hệ thống điện

Cần kiểm tra các thiết bị trong nhà, đảm bảo hoạt động tốt. Các ổ điện phải ở trên cao, phòng khi ngập nước. Ngoài ra, cần trang bị hệ thống ổn áp để bảo vệ các thiết bị điện và đảm bảo an toàn cho gia đình.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết

Các vật dụng như: Đèn pin, đèn tích điện, áo mưa, ủng lội nước… rất quan trọng trong thời tiết mưa bão.

Dự trữ thuốc men, lương thực

Nên dự trữ đủ lương thực, thực phẩm, nước sạch đóng chai cho vài ngày, đặc biệt là những thực phẩm khô, đồ ăn sẵn như cá khô, mỳ ăn liền, đồ hộp, xúc xích, ruốc, bánh mỳ, sữa đặc... Ngoài ra, cần chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc như thuốc tiêu chảy, thuốc cảm, thuốc sát trùng, nhỏ mắt,…

Hạn chế đi lại

Trong thời điểm mưa bão, không nên cố tìm cách di chuyển, thay vào đó, cần tìm vị trí an toàn để trú ẩn. Tuyệt đối tránh xa các khu vực có lũ, vị trí nằm giữa các toà nhà cao vì đây chính là nơi hút gió. Ngoài ra, cần chú ý khu vực có công trường thi công, nơi có nhiều tấm tôn, sắt lớn dễ dàng bị dông lốc cuốn bay.

chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/6
chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao Ấm tình xóm trọ công nhân giữa mùa khó khăn vì thất nghiệp, giảm ngày làm
chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao Cầu thủ ngôi sao, vinh quang và thị phi
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi công nhân ăn vặt

Ăn, ở -

Khi công nhân ăn vặt

Gần đây, ăn vặt ngày càng phổ biến và đang dần trở thành một trào lưu lan rộng của một bộ phận công nhân, đặc biệt là công nhân trẻ tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước.

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Ăn, ở -

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Sau hơn 3 năm thực hiện chủ trương xây dựng các khu thiết chế công đoàn cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, công tác đầu tư đã được triển khai trên phạm vi cả nước nhưng hiệu quả mang lại chưa đáp ứng sự kỳ vọng.

Thành phố Hội An, Quảng Nam: Gồng mình chống đỡ dịch bệnh với thiên tai

Ăn, ở -

Thành phố Hội An, Quảng Nam: Gồng mình chống đỡ dịch bệnh với thiên tai

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 rồi mưa lũ mới đây khiến hoạt động du lịch của phố cổ Hội An dậm chân tại chỗ. Vừa mới chuyển động đã trở lại đìu hiu…

Công nhân lao động và mong muốn "đổi đời"

Ăn, ở -

Công nhân lao động và mong muốn "đổi đời"

Trước tình hình Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống công nhân lao động, đồng lương không đủ sống, nhiều công nhân không chỉ “tình nguyện” tăng ca đến tận đêm khuya, mà còn phải xoay xở kiếm việc làm thêm bên ngoài để có thêm thu nhập.

Khu công nghiệp Bắc Thăng Long: Tình trạng mất vệ sinh tại các quán ăn vặt

Ăn, ở -

Khu công nghiệp Bắc Thăng Long: Tình trạng mất vệ sinh tại các quán ăn vặt

Trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long có khoảng trên 300 nhà máy hoạt động. Đây là địa bàn thu hút hàng nghìn lao động từ khắp các tỉnh thành đến thuê trọ. Nhu cầu sinh hoạt, ăn uống theo đó cũng ngày càng gia tăng. Ngoài các chợ chính như chợ Bầu, chợ Mun… thì những quán ăn vặt tại các chợ cóc cũng “mọc lên như nấm” để phục vụ nhu cầu ăn uống của công nhân sau giờ làm. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán này hiện nay chưa được bảo đảm.

Cảnh đời nữ công nhân                ly thân

Ăn, ở -

Cảnh đời nữ công nhân ly thân

Vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười hiền hậu luôn thường trực, ít ai biết chị Linh có biết bao nỗi tâm tư, nỗi lo toan cơm, áo, gạo tiền của một người mẹ đơn thân luôn dốc hết sức lo cho hai con ăn học.

Đọc thêm

Công nhân vui khoẻ vì có điểm sinh hoạt văn hoá, thể thao

Ăn, ở -

Công nhân vui khoẻ vì có điểm sinh hoạt văn hoá, thể thao

Điểm sinh hoạt văn hoá - thể thao tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các gia đình công nhân KCN Bắc Thăng Long.

Kỳ 4: Nghiện ma túy và những dấu hiệu đặc trưng

Ăn, ở -

Kỳ 4: Nghiện ma túy và những dấu hiệu đặc trưng

Những dấu hiệu điển hình sau đây sẽ giúp bạn có thể nhận biết được người thân hay những người xung quanh mình có nghiện ma tuý hay không.

Kỳ 3 : Các loại ma túy phổ biến

Ăn, ở -

Kỳ 3 : Các loại ma túy phổ biến

Hiểu rõ và đẩy đủ về những loại ma túy phổ biến, tác hại của ma túy cũng là một tronh những biện pháp phòng chống cho bản thân và gia đình.

Kỳ 2: Các loại ma túy phổ biến

Đời sống công nhân -

Kỳ 2: Các loại ma túy phổ biến

Từ những loại ma túy phổ biến ban đầu như heroin, cần sa… ngày nay, những loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng.

Công nhân lao động tham gia phòng, chống ma túy là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội

Ăn, ở -

Công nhân lao động tham gia phòng, chống ma túy là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội

Đừng để ma túy tổng hợp và các chất hướng thần hủy hoại cuộc sống của bạn!

Xem phiên bản di động