Thứ ba 07/07/2020 19:03

Chuẩn bị kịch bản ứng phó trong mùa mưa bão

An toàn - Minh Khôi

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình hình mưa bão năm nay dự kiến sẽ phức tạp. Do đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã chuẩn bị kịch bản, phương án huy động lực lượng ứng phó.
chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao

Tình hình mưa bão năm nay dự kiến sẽ phức tạp - Ảnh minh họa

Tình hình mưa bão trong một năm trở lại đây

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, năm 2019, nước ta trải qua 08 cơn bão và 04 đợt áp thấp nhiệt đới; ngoài ra còn có 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 63 trận mưa lớn, ngập lụt...

Trong đó, có một số trận mưa lũ gây hậu quả nghiêm trọng như: Mưa lớn trên 400mm vào ngày 03/8/2019 gây lũ quét tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá khiến 51 hộ dân mất nhà; Mưa lớn trên 300mm tại Tây Nguyên, gây lũ, ngập lụt trên diện rộng, làm vỡ đê Quảng Điền (tỉnh Đắk Lắk) và một số sự cố hồ chứa, đặc biệt nguy hiểm là hồ Đắk Kar, tỉnh Đắk Nông...

Cứu hộ người đàn ông mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng suối Son, bản Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa, tháng 8/2019 (Nguồn: VNE)

Mưa và lũ quét, sạt lở trong năm 2019 đã khiến 133 người chết và mất tích; 1.319 nhà bị đổ, trôi; 40.276 nhà bị hư hỏng và phải di dời; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.000 ha cây công nghiệp, cây ăn quả bị gãy, đổ. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thiên tai bão lũ còn làm ảnh hưởng sức khỏe, môi trường sống, đình trệ sản xuất, giảm thu nhập của nhân dân, kéo theo rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường, trên cả nước đã xảy ra 07 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng. Đặc biệt, mưa dông, lốc xảy ra tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc từ 7 – 9/5/2020 khiến 1 người chết, 16 người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng (sập, tốc mái), gây thiệt hại ước tính hơn 83 tỷ đồng. Gần đây, vào buổi chiều 10/6, trận dông lốc đã kéo sập nhà xưởng của một công ty sản xuất gỗ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc làm 3 người chết và hơn 20 người bị thương.

Chủ động ứng phó với mưa bão

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng nửa cuối năm 2020; lũ tại các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ở mức báo động 1-2, trên các sông suối nhỏ có thể ở mức báo động 3, lũ sông Cửu Long muộn và ở mức báo động 1-2.

Do đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo, tổ chức xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở cấp xã với nòng cốt là dân quân tự vệ thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai và xây dựng cộng đồng an toàn gắn với xây dựng nông thôn mới.

chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao
Một tuyến phố tại Hà Nội bị ngập lụt sau trận mưa bão năm 2019 - Ảnh: Trần Cường

Cùng với đó, chỉ đạo rà soát, kiểm tra, xây dựng phương án đảm bảo an toàn công trình phòng chống thiên tai, nhất là hệ thống đê điều, hồ đập xung yếu trong mưa bão năm 2020; sẵn sàng phương án vận hành các hồ chứa lớn, hệ thống công trình tưới tiêu, không để bị động, bất ngờ.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng cũng chuẩn bị kịch bản, phương án huy động lực lượng, phương tiện ứng phó thiên tai, sự cố; đồng thời bổ sung phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, phù hợp với đặc điểm thiên tai từng vùng, địa phương.

Công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện cũng được chú trọng, đảm bảo an toàn hệ thống điện trong mùa mưa lũ, cung cấp đủ điện, không để mất điện kéo dài tại khu vực bị thiên tai.

Để chuẩn bị phương án đối phó trong mùa mưa lũ, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc rà soát, điều chỉnh, bổ sung tiêu chuẩn xây dựng công trình bảo đảm an toàn trong thiên tai, phù hợp với từng vùng, miền; chỉ đạo lập phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật và có giải pháp bảo vệ, phòng ngừa, khắc phục sự cố khi xảy ra thiên tai, nhất là tình trạng úng ngập tại các đô thị khi mưa lớn.

Bên cạnh đó là phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, thiết bị, dụng cụ học tập và cơ sở hạ tầng giáo dục khi xảy ra bão, mưa lũ; sẵn sàng thực hiện di dời dân cư khẩn cấp khỏi vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét…

Những khuyến cáo để đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Thường xuyên theo dõi tin tức

Những thông tin mới nhất về tình hình mưa bão, lũ lụt rất quan trọng đối với mỗi người dân, đặc biệt là trong vùng có khả năng bị lũ. Ngoài ra, cần lưu lại các số điện thoại cần thiết để liên hệ trong những trường hợp khẩn cấp như: Cứu hộ cứu nạn, công an, y tế…

Gia cố nhà cửa

Cần kiểm tra toàn bộ nhà cửa và tiến hành sửa chữa, gia cố nếu có dấu hiệu xuống cấp; khơi thông hệ thống thoát nước, cắt tỉa các cành cây to gần nhà cũng là những việc cần làm.

Lắp cột thu lôi

Để phòng tránh nguy cơ do sét gây ra, đặc biệt tại các khu vực thường xuyên có sét đánh, cần lắp đặt hệ thống cột thu lôi để đảm bảo an toàn cho các thiết bị và con người.

Kiểm tra hệ thống điện

Cần kiểm tra các thiết bị trong nhà, đảm bảo hoạt động tốt. Các ổ điện phải ở trên cao, phòng khi ngập nước. Ngoài ra, cần trang bị hệ thống ổn áp để bảo vệ các thiết bị điện và đảm bảo an toàn cho gia đình.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết

Các vật dụng như: Đèn pin, đèn tích điện, áo mưa, ủng lội nước… rất quan trọng trong thời tiết mưa bão.

Dự trữ thuốc men, lương thực

Nên dự trữ đủ lương thực, thực phẩm, nước sạch đóng chai cho vài ngày, đặc biệt là những thực phẩm khô, đồ ăn sẵn như cá khô, mỳ ăn liền, đồ hộp, xúc xích, ruốc, bánh mỳ, sữa đặc... Ngoài ra, cần chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc như thuốc tiêu chảy, thuốc cảm, thuốc sát trùng, nhỏ mắt,…

Hạn chế đi lại

Trong thời điểm mưa bão, không nên cố tìm cách di chuyển, thay vào đó, cần tìm vị trí an toàn để trú ẩn. Tuyệt đối tránh xa các khu vực có lũ, vị trí nằm giữa các toà nhà cao vì đây chính là nơi hút gió. Ngoài ra, cần chú ý khu vực có công trường thi công, nơi có nhiều tấm tôn, sắt lớn dễ dàng bị dông lốc cuốn bay.

chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/6
chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao Ấm tình xóm trọ công nhân giữa mùa khó khăn vì thất nghiệp, giảm ngày làm
chuan bi kich ban ung pho trong mua mua bao Cầu thủ ngôi sao, vinh quang và thị phi
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nu cong nhan tu vong thuong tam sau khi va cham voi xe khach

An toàn -

Nữ công nhân tử vong thương tâm sau khi va chạm với xe khách

Sáng 7/7, một nữ công nhân đang trên đường tới công ty làm việc thì bị xe khách tông tử vong trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

cach ly khan cap mot nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

Tin tức -

Cách ly khẩn cấp một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc đến quận 10, TP. HCM đã được cơ quan y tế đưa đi cách ly tập trung.

bung phat dich bach hau o gia lai cach ly lang bong hiot de dap dich

Khám chữa bệnh -

Bùng phát dịch bạch hầu ở Gia Lai: Cách ly làng Bông Hiot để dập dịch

UBND tỉnh Gia Lai gửi văn bản hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan liên quan, các huyện tập trung phòng chống bệnh bạch hầu. Để phòng dịch bạch hầu lây lan, UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có quyết định khoanh vùng làng Bông Hiot để cách ly, theo đó, toàn bộ học sinh các cấp học ở xã Hải Yang sẽ nghỉ học 1 tuần. Hiện tại, nơi đây đã có 10 người bị nhiễm bạch hầu và có 1 bệnh nhân đã tử vong do căn bệnh này.

chinh thuc bai bo quy dinh bat buoc bat den xe may vao ban ngay

An toàn -

Chính thức bãi bỏ quy định bắt buộc bật đèn xe máy vào ban ngày

Cách đây 2 tháng, trên mục Cafe tối, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã đăng bài viết của tôi, tiêu đề: Sáng quá loá mắt hay là chuyện “nhập gia tuỳ tục”.

ha tinh 3 cong dan chui ham xe khach tron cach ly tap trung tai cua khau cau treo

An toàn -

Hà Tĩnh: 3 công dân chui hầm xe khách trốn cách ly tập trung tại cửa khẩu Cầu Treo

Ngày 05/7, lực lượng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh đã phát hiện 3 công dân Việt Nam có hành vi chui hầm xe khách nhằm trốn cách ly tập trung. Ngay lập tức, 3 công dân này được lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt, vệ sinh khử trùng, khai báo y tế... đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

ky 1 cau chuye n buo n sau mo t mo i ti nh de p

An toàn -

Kỳ 1: Câu chuyện buồn sau một mối tình đẹp

Video clip bạo hành: chị P.T.T.C bị giật tóc ngã ngửa, hất tung con nhỏ 6 tháng tuổi, khiến nhiều người sững sờ, căm phẫn. Chị đã viết đơn gửi cơ quan công an tố cáo hành vi đó của chồng "hờ" - anh N.A.V. Đồng thời, gửi đơn kêu cứu đến Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn với mong muốn nhận được sự đồng cảm và bảo vệ của cộng đồng.

Đọc thêm

xu tri the nao khi dinh doc kien ba khoang

An toàn -

Xử trí thế nào khi dính độc kiến ba khoang?

Độc tố trong kiến ba khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ; khi tiếp xúc với chất gây độc của kiến ba khoang, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng.

xu huong su dung vat lieu xay dung an toan than thien voi moi truong

An toàn -

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng an toàn thân thiện với môi trường

Hiện nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng an toàn thân thiện với môi trường đang là xu hướng mới của ngành Xây dựng, dần thay thế và đẩy lùi những vật liệu rẻ, kém chất lượng.

da nang ra quan xu ly nguoi lang thang xin an xin an bien tuong

An toàn -

Đà Nẵng ra quân xử lý người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng

Ngày 1/7, các lực lượng chức năng của thành phố Đà Nẵng chính thức đồng loạt ra quân xử lý tình trạng người lang thang, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách… trên toàn địa bàn thành phố.

nganh dien chu dong ung pho voi thien tai va cuu ho cuu nan trong mua mua bao

An toàn -

Ngành điện chủ động ứng phó với thiên tai và cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa bão

Biến đổi khí hậu và mưa giông, lốc xoáy bất thường tại khu vực miền Nam diễn ra ngày càng nhiều hơn về số lượng, quy mô rộng hơn đã và đang gây rất nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo an toàn điện trong vòng 2 năm trở lại đây. Nắm bắt rõ tình hình, ngành điện đã chuẩn bị các kịch bản nhằm ứng phó phù hợp, đảm bảo an toàn điện.

hai duong hai cong nhan roi tu tang 14 xuong dat thuong vong

An toàn -

Hải Dương: Hai công nhân rơi từ tầng 14 xuống đất thương vong

Khi các công nhân xây dựng đang hoàn thiện phần ngoài tầng 14 thì một bộ phận của giàn giáo bị bật ra khiến hai người rơi xuống đất.

lam dong 3 hoc sinh duoi nuoc thuong tam khi tam suoi

An toàn -

Lâm Đồng: 3 học sinh đuối nước thương tâm khi tắm suối

Chiều tối 29/6, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm thi thể em học sinh trong vụ đuối nước tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

xe container lao vao ve duong roi boc chay tai xe da chan thuong

An toàn -

Xe container lao vào vệ đường rồi bốc cháy, tài xế đa chấn thương

Đang lưu thông trên quốc lộ 12A, chiếc xe container bất ngờ lao vào vệ đường rồi bốc cháy. Tài xế được người dân giải cứu trong tình trạng đa chấn thương.

bai tam song hong tap nap trong ngay ha noi nang nhu thieu nhu dot

An toàn -

Bãi tắm sông Hồng tấp nập trong ngày Hà Nội nắng như thiêu như đốt

Chiều 28/6, hàng trăm người dân Thủ đô tụ tập bơi lội tại bãi tắm sông Hồng dưới chân cầu Long Biên để giải nhiệt.

cach phong tranh ngo doc thuc pham trong ngay nang nong

An toàn -

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

nguy co chay no tau thuyen trong thoi tiet nang nong

An toàn -

Nguy cơ cháy nổ tàu thuyền trong thời tiết nắng nóng

Những năm trở lại đây, tình hình cháy nổ các phương tiện tàu thuyền ở Đà Nẵng diễn ra rất phổ biến, phức tạp, gây thiệt hại lớn cho ngư dân. Trong thời điểm nắng nóng kéo dài như hiện nay, việc tập trung neo đậu tàu thuyền với số lượng lớn tại Âu thuyền Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Xem phiên bản di động