Thứ ba 22/09/2020 01:43

"Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Công nhân nước ta có tỷ lệ lớn xuất thân từ nông thôn. Họ có điểm mạnh, điểm yếu riêng, song đang góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
chung ta da lon len qua nhanh
Nông thôn là nơi cung cấp nguồn nhân lực lớn cho thị trường lao động. Người công nhân xuất thân từ nông thôn có điểm mạnh, điểm yếu nhất định nhưng đang tích cực góp phần xây dựng đất nước. Trong ảnh: Hình ảnh quen thuộc của nông thôn Việt Nam cách đây chưa lâu. Ảnh zingnews.vn

Một bạn công nhân Khu Công nghiệp Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang chia sẻ lên mạng xã hội một clip rất thú vị với dòng tút ngắn: “Sai lầm của chúng ta là đã lớn lên quá nhanh!”. Clip gồm những hình ảnh xưa cũ cách đây chưa lâu được nhiều người bình luận thích thú.

Tôi cũng cảm động khi xem clip này. Ở đấy tôi thấy có tôi, tuổi thơ tôi, dòng sông quê hương, lũy tre và một khung cảnh êm đềm thân thuộc. Một tổng hợp những kỷ niệm bỗng chốc ùa về. Nào là hình ảnh quả ổi xanh chi chít vết móng tay; cọng cỏ gà, tụi nhỏ chơi ô ăn quan, nhảy dây; đám trẻ con chăn trâu bắt cá nướng; con trâu chọi làm từ lá mít; cảnh tát cá mò tôm; đồng lúa vừa gặt bọn trẻ đá bóng, thả diều... Nông thôn lam lũ mà yên bình, có điều gì khiến người xem ứa lệ.

chung ta da lon len qua nhanh
Người công nhân xuất thân từ nông thôn mang theo hành trang là những kỷ niệm, trải nghiệm máu thịt ở quê hương. Đó cũng là một trong những động lực để họ học tập, lao động và cống hiến. Ảnh: Chơi chọi cỏ gà. Ảnh hinhanhvietnam.com

Cách đây ba mươi năm, có đến hơn 80% dân số nước ta ở nông thôn; hiện tỷ lệ này vẫn chiếm quá nửa. Phần lớn công nhân chúng ta đều xuất thân từ nông thôn. Với nhiều người, họ bước thẳng từ đồng ruộng vào xưởng máy. Đặc điểm công nhân xuất thân từ nông thôn đã được nhắc đến nhiều trong các khảo sát về thành phần công nhân. Kỷ niệm làng quê, nông thôn vẫn là một phần hành trang không tách khỏi của mỗi người và nó luôn tươi xanh, đầy luyến tiếc.

Công nhân xuất thân từ nông thôn gặp những khó khăn nhất định với nhịp sống công nghiệp, kỷ luật lao động. Mức độ nào đó, sự hiểu biết pháp luật, khả năng tiếp cận công nghệ mới cũng có phần hạn chế. Nhưng đó là nguồn lực lao động dồi dào, mỗi năm lại được “bơm” vào thị trường lao động cho cỗ máy kinh tế đất nước đi lên. Không có nguồn lực này, một loạt các ngành, lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, chế biến thủy hải sản, xây dựng, dịch vụ... sẽ không có cơ phát triển.

chung ta da lon len qua nhanh
Da giày là một trong nhiều ngành sử dụng đông đảo lực lượng lao động nông thôn. Qua những bỡ ngỡ ban đầu, người công nhân xuất thân từ nông thôn tiếp cận với kỷ luật lao động công nghiệp; họ còn mang những điều học hỏi được về góp phần xây dựng nông thôn mới. Ảnh minh họa của tapchitaichinh.vn

Thanh niên công nhân xuất thân từ nông thôn sau khi vượt qua những trở ngại ban đầu, đã nhanh chóng hòa nhập với kỷ luật lao động công nghiệp, học hỏi, nắm bắt nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp. Nhiều người đạt đến trình độ tay nghề cao được tín nhiệm nắm giữ những cương vị lãnh đạo quan trọng trong từng tổ, đội, phân xưởng sản xuất. Những phẩm chất vốn có của họ, như có sức khỏe, chuyên cần, trung thực... Đã mang lại sức sống cho nhiều doanh nghiệp.

Một điều đáng quý ở họ là sự liên hệ, gắn bó mật thiết với quê hương. Những kỷ niệm với họ không đơn thuần là kỷ niệm, mà là máu thịt; đó là cha mẹ, ông bà, anh em họ hàng, gia tộc, bè bạn, người thân. Họ mang văn hóa công nghiệp, lối sống công nghiệp và đồng tiền kiếm được về thay đổi nếp sống, nếp nghĩ ở làng quê và trực tiếp xây dựng quê hương. Rất nhiều làng quê nghèo đã thay da đổi thịt nhờ công sức, đồng lương của những người công nhân gốc gác nông thôn dành dụm được mang về.

chung ta da lon len qua nhanh
Người công nhân xuất thân từ nông thôn không chỉ mang theo hành trang là những kỷ niệm; họ còn chắt chiu từng đồng lương kiếm được góp phần xây dựng quê hương. Trong ảnh: Hình ảnh nông thôn mới ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ảnh baohaiduong.vn

Chúng ta đã không lớn lên quá nhanh bởi thời gian vẫn như nghìn năm, triệu năm trước. Cái chính là đất nước, xã hội đã thay đổi, tiến lên quá nhanh. Đôi dép tông, chiếc mũ cối “thời trang”; chiếc xe đạp tuổi thơ ta luồn khung; chiếc cối xay, cối gạo từng đi vào văn học... giờ chỉ còn thấy trong bảo tàng. Tốc độ phát triển một năm như bằng cả thập kỷ.

Xem clip tôi cũng thấy lạc quan hơn. Dịch bệnh đang hoành hành, sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề; công việc, thu nhập, đời sống người công nhân đang thực sự khó khăn nhưng cách đây chưa lâu chúng ta còn khó khăn, lam lũ hơn thế nhiều lần. Và nhịp độ phát triển đã có đà để tiếp tục đi lên, không dừng lại.

Cảm ơn bạn đã làm và chia sẻ clip ấy.

Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 10 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/8
Bộ y tế phát đi thông báo khẩn số 27 trong đêm 9 src= Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 27 trong đêm 9/8
Phớt lờ dịch bệnh covid-19 đang phức tạp, người dân vẫn tập trung ăn nhậu, đi cà phê Phớt lờ dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp, người dân vẫn tập trung ăn nhậu, đi cà phê
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Đọc thêm

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

Xem phiên bản di động