Thứ năm 24/09/2020 12:54

Chung tay vì mục tiêu vừa sản xuất vừa phòng chống dịch

Công đoàn Việt Nam - Ngọc Chân

Những ngày qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm chung tay cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động (NLĐ).
chung tay vi muc tieu vua san xuat vua phong chong dich

Ông Nguyễn Duy Minh, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng (thứ hai từ trái sang) thăm, động viên và trao quà cho CNLĐ Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn quận Cẩm Lệ.

Nhiều NLĐ giãn việc, nghỉ việc do tình hình dịch phức tạp

Theo ông Nguyễn Duy Minh, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm này, toàn thành phố có 45 đoàn viên, NLĐ nhiễm Covid-19, 3.407 đoàn viên, NLĐ bị cách ly tập trung, 1.823 đoàn viên, NLĐ cách ly tại nhà.

“Đối với tình hình thu nhập, việc làm, hiện số đoàn viên, NLĐ toàn thành phố bị ảnh hưởng là trên 56.000 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành Du lịch, Dịch vụ với hơn 44.000 người. Riêng tại Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, hơn 100 doanh nghiệp bị tác động lớn; hiện có 02 doanh nghiệp với 1.129 đoàn viên, NLĐ tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng Covid-19. Trước đó, đến ngày 09/8 có 14 doanh nghiệp với 8.626 đoàn viên, NLĐ tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng Covid-19. Trong số 14 doanh nghiệp này, phần lớn tạm dừng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do có công nhân nhiễm Covid; một số do gặp khó khăn về đơn hàng, trong đó có doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động sản xuất, đóng cửa nhà máy đến tháng 9/2020. Trong hơn 8.000 NLĐ nói trên, một số nghỉ không lương theo thỏa thuận, một số được hưởng 50-70% lương, một số được hưởng lương theo bảo hiểm...” - Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết.

chung tay vi muc tieu vua san xuat vua phong chong dich

Chủ tịch LĐLĐ quận Sơn Trà (áo xanh bên phải) tặng nhu yếu phẩm cho CNLĐ ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trong những ngày giãn cách xã hội.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid vừa bùng phát trở lại, LĐLĐ thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc nhằm góp phần ngăn ngừa, kiểm soát và không để dịch bệnh lây lan. Nhiều hình thức tuyên truyền trên các kênh truyền thông của tổ chức Công đoàn cùng những việc làm kịp thời, thiết thực đã giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn, yên tâm làm việc, đảm bảo mục tiêu kép vừa sản xuất vừa phòng chống dịch.

Theo ông Nguyễn Duy Minh, những ngày qua, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tập trung tuyên truyền đến đoàn viên, NLĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh; đề xuất người sử dụng lao động sử dụng các biện pháp phòng ngừa như giãn cách tại nhà máy, nhà ăn tập thể, trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm, trang bị bảo hộ lao động, khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn… đảm bảo môi trường làm việc an toàn, đồng thời, không chia sẻ các thông tin chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận.

Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt khó

Bên cạnh những nỗ lực tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ hiểu và thực hiện các biện pháp an toàn y tế bảo vệ bản thân; đề xuất các đơn vị, doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm làm tốt công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho NLĐ, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh; LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường các hoạt động đồng hành, ủng hộ tuyến đầu chống dịch thông qua các hoạt động tặng khẩu trang, hàng hóa nhu yếu phẩm, nước sát khuẩn, suất cơm tự nấu, thực phẩm… với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Đã có hàng ngàn suất cơm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mỗi ngày, hàng hóa nhu yếu phẩm, nước sát khuẩn, khẩu trang được các LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Hải Châu, Công đoàn Viên chức triển khai; Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tặng 50.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 500 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở các công đoàn cơ sở trực thuộc, gửi thư vận động các doanh nghiệp ủng hộ 200 suất quà dự kiến trao cho các gia đình NLĐ có hoàn cảnh khó khăn đang thực hiện cách ly; LĐLĐ huyện Hòa Vang phối hợp lãnh đạo xã Hòa Sơn và các chủ nhà trọ trên địa bàn hỗ trợ 90 suất quà trị giá 200.000 đồng/suất là nhu yếu phẩm; LĐLĐ quận Cẩm Lệ tặng 200 thùng mỳ tôm; LĐLĐ quận Sơn Trà trao 500 kg gạo và các nhu yếu phẩm đến các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn của mỗi quận, huyện…

chung tay vi muc tieu vua san xuat vua phong chong dich
Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng Nguyễn Thành Trung tặng quà cho đoàn viên tại Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước.

Tại cấp thành phố, LĐLĐ thành phố đã trao 3.000 bộ trang phục bảo hộ y tế, 150 giường xếp với tổng kinh phí 350 triệu đồng từ nguồn tài chính công đoàn cho tuyến đầu chống dịch. “Quyết tâm không để ai phải ở lại phía sau, hiện tại, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và chăm lo đời sống NLĐ. Trong đó, kịp thời hỗ trợ mỗi trường hợp đoàn viên, NLĐ bị nhiễm Covid-19 2 triệu đồng/suất; chi hỗ trợ 1.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng; trang bị 2.000 bình dung dịch sát khuẩn, 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 500 suất quà là các nhu yếu phẩm cho các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, trong các phân xưởng, nhà máy; tặng 150 quạt máy cho khu cách ly tập trung tại công trình nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm… Đồng thời, cho phép công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ tình hình thực tế và nguồn ngân sách tích lũy để hỗ trợ đoàn viên đặc biệt khó khăn” - ông Nguyễn Duy Minh cho biết thêm.

chung tay vi muc tieu vua san xuat vua phong chong dich
Chủ tịch LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn (thứ 3 từ trái sang) thăm và trao quà tại chốt trực cách ly phường Khuê Mỹ.

Xúc động khi cầm trên tay phần quà hỗ trợ của LĐLĐ thành phố, anh Dương Văn Lâm, sinh hoạt ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 3, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu nói: “Trong những lúc khó khăn nhất, chúng tôi luôn được tổ chức Công đoàn quan tâm, giúp đỡ. Hơn 1 tuần nay, gia đình tôi rất lo lắng khi công việc tại công ty không ổn định, mà thời gian này lại giãn cách xã hội nên vợ chồng tôi cũng không thể tìm thêm công việc gì khác để kiếm sống”. Còn chị Lê Thị Thu, sinh hoạt ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 14, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ chia sẻ: “Chúng tôi thật sự biết ơn các cấp công đoàn thành phố đã kịp thời chia sẻ, động viên những công nhân ở trọ như chúng tôi. Với phần nhu yếu phẩm này gia đình chúng tôi sẽ phần nào vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trong lúc dịch bệnh hoành hành”.

Vạn tấm lòng đã đồng hành cùng tâm dịch Đà Nẵng

Đồng hành cùng thành phố làm tốt công tác phòng chống dịch còn là sự kịp thời, chủ động của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trong công tác phối hợp với Công an thành phố tháo gỡ vướng mắc cho lực lượng lao động từ Quảng Nam đến Đà Nẵng làm việc bằng việc hướng dẫn các doanh nghiệp làm giấy xác nhận cho từng NLĐ để đi qua các chốt chặn ngoài thành phố.

chung tay vi muc tieu vua san xuat vua phong chong dich

BCH Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Daiwa Việt Nam tổ chức đo thân nhiệt mỗi ngày để kiểm tra sức khỏe NLĐ trước khi vào ca để NLĐ yên tâm làm việc.

Bên cạnh những nỗ lực nội tại, hàng vạn tấm lòng trên cả nước cũng đã hướng về tâm dịch Đà Nẵng với những sẻ chia kịp thời, đồng hành cùng LĐLĐ thành phố chăm lo cho NLĐ. Đoàn viên, CNVCLĐ thành phố Hải Phòng kết nghĩa đã hỗ trợ 300 triệu đồng gồm 3.000 bộ đồ phòng chống dịch và 3.000 khẩu trang vải nano kháng khuẩn, nhằm chung tay làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 cho đoàn viên, NLĐ Đà Nẵng. Công ty TNHH In 3D Long Thủy phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh tặng 1.000 khẩu trang nhựa cao cấp và 10.000 miếng ngăn giọt bắn với tổng trị giá gần 450 triệu đồng cho cán bộ, NLĐ ngành Y tế và cán bộ công đoàn chuyên trách thành phố đang làm nhiệm vụ. Nói về những kết nối này, ông Nguyễn Mai Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chúng tôi là những người yêu mến thành phố Đà Nẵng. Hướng về Đà Nẵng, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tuyến đầu chống dịch cùng các bạn đồng nghiệp LĐLĐ thành phố vượt qua "bão tố" là mong muốn và tình cảm của chúng tôi lúc này”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8
Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19 Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19
Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Đọc thêm

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Xem phiên bản di động