Thứ bảy 26/09/2020 09:12

"Chúng tôi là môi giới - cò mồi đây"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Hầu hết công nhân phải thuê trọ nên nhu cầu phòng trọ rất lớn. Từ đây đã xuất hiện nghề "môi giới - cò mồi" phòng trọ, trong đó, nhiều người trung thực với nghề.
Tìm phòng trọ trở lại giai đoạn hậu Covid-19 tưởng dễ mà khó Vì sao phòng trọ giá rẻ là lựa chọn "ưu tiên" của công nhân? Nhà ở cho công nhân vẫn thiếu, vì sao?
chung toi la moi gioi co moi day
Một khu phòng trọ công nhân khá sạch sẽ, ngăn nắp. Người công nhân tìm được nơi ở thế này qua nhiều kênh, bạn bè giới thiệu, thông tin trên mạng hoặc qua "môi giới - cò mồi". Ảnh baodansinh.vn

“Gần đây tôi có đọc một số bài viết của các bạn công nhân là ghét cò mồi. Xin tự giới thiệu chúng tôi là môi giới - cò mồi đây. Tôi thất nghiệp, đi làm môi giới phòng trọ cho các anh chị em có nhu cầu thì có gì là xấu? Các bạn nói cũng có lý, nhưng không nên “vơ đũa cả nắm”. Làm môi giới - cò mồi như chúng tôi cũng vất vả lắm. Chạy ngược chạy xuôi tìm phòng trọ, đến tận từng phòng, có nơi còn phải đặt cọc mới giữ được chỗ. Chẳng may đi rạc cẳng mấy ngày có khi cũng chả tìm được chỗ nào. Các bạn thì chẳng mất công sức gì, chỉ mất ít phí cho chúng tôi. Chúng tôi đâu có lừa đảo hay ăn không của các bạn!”.

Một bạn làm “môi giới - cò mồi” phòng trọ đã bức xúc viết như thế trên một mạng xã hội công nhân. Không hiểu sao, nghe những lời giãi bày có phần bực bội của bạn tôi lại thấy cảm tình với bạn. “Môi giới - cò mồi” về bản chất là một dịch vụ; nhưng gọi là “dịch vụ” thì nghe nó đứng đắn và sang, còn gọi “cò mồi” thì bản thân chữ này lại có vẻ không đàng hoàng, khiến người ta e ngại. Bạn bực chứng tỏ bạn là người làm việc nghiêm túc, làm một cách vất vả, có tâm và hưởng nguồn thu chính đáng mà không phải dằn vặt gì.

chung toi la moi gioi co moi day
Công nhân một công ty tan ca. Mỗi người sẽ trở về phòng trọ của mình, nơi họ mất rất nhiều công sức tìm kiếm, trong đó nhiều người qua "môi giới - cò mồi". Ảnh của afamily.vn

Nhưng ở đâu, lĩnh vực nào cũng có người nọ người kia, các cụ bảo “con sâu làm rầu nồi canh”. Cũng trên mạng xã hội công nhân, một bạn kể rằng, nghe về một thông tin phòng trọ, bạn liên hệ với người có thông tin. Anh ta chở bạn đi vòng vèo khá lâu và khá xa rồi dừng lại trước một “căn phòng không ra phòng, lều không ra lều”. Bạn không ở thì người môi giới trở mặt bắt bạn phải trả hơn 100 nghìn tiền “đèo đi xem phòng”. Bạn ấy đành mất khoản phí nói trên vì “không trả thì đừng hòng ra khỏi đây” như lời anh ta dọa. Đó là một dạng lừa bịp mà người lừa gần như biết chắc người bị lừa sẽ phải cắn răng “nôn ra” khoản tiền bất đắc dĩ chạy xe ôm. Và đó mới là nguồn thu của anh ta chứ không phải khoản phí “mua” thông tin phòng trọ.

chung toi la moi gioi co moi day
Một dãy phòng trọ của công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khá đơn sơ nhưng để tìm được nó không dễ dàng, nhiều người đã tìm đến 'môi giới - cò mồi'. Ảnh NN

Lại cũng có bạn công nhân kể, bạn biết có phòng trọ cho thuê thì ghi địa chỉ, điện thoại, giá cả lên “phây” để ai có nhu cầu tìm đến, đỡ vất vả tìm kiếm. Nhưng từ lúc ấy, bạn liên tục bị gọi điện yêu cầu tìm hiểu rõ hơn phòng đó điện nước thế nào, vệ sinh ra sao; có bạn đề nghị bạn chụp thêm phía trước, phía sau, rồi hỏi tình hình an ninh trật tự... Mệt mỏi, bạn phải đăng tiếp một tin giải thích, bạn chỉ biết nơi ấy có phòng cho thuê, còn các thông tin khác ai có nhu cầu phải tự đến tìm hiểu, thương lượng. Bạn không phải người môi giới ăn chênh lệch. Song, sự “quấy quả” vẫn không kết thúc...

Trong “mê hồn trận” thông tin phòng trọ trên mạng xã hội công nhân quả thực chỉ nhìn thôi đã “hoa mắt”. Biết thế nào là thật, thế nào là giả? Thực tế có phải như thông tin quảng cáo đăng tải không? Điều này gây thiệt hại cho những bạn môi giới chân chính và làm lợi cho những kẻ làm ăn chụp giật. Ngược lại, người công nhân tìm phòng trọ sẽ may mắn nếu gặp được người môi giới “có tâm” và có thể mất tiền oan nếu gặp kẻ gian tham, đểu cáng.

chung toi la moi gioi co moi day
"Đêm nằm, năm ở". Phòng trọ mất an toàn, bị mất cắp thế này có lẽ người thuê sẽ lại phải tìm phòng trọ mới. Thông tin từ "môi giới - cò mồi" là một kênh quan trọng. Ảnh thoivietbao.vn

Tôi nghĩ, nếu bạn coi môi giới phòng trọ như một nghề, kể cả một nghề tạm thời lúc mất việc vì dịch bệnh, mà làm trách nhiệm, tận tâm, thu khoản phí đúng như mức nên thế thì “tiếng lành” vẫn “đồn xa”. Người đi trước sẽ giới thiệu người đi sau liên hệ với bạn và bạn sẽ có “thị trường”. Đã có nhiều hội nhóm về phòng trọ công nhân, song, bạn vẫn có thể mở một trung tâm thông tin phòng trọ, có đăng ký làm ăn đàng hoàng thì cớ gì người cho thuê và người đi thuê không tìm đến bạn?

Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực

Tình trạng trộm cắp khu nhà trọ đã được nói đến nhiều, song vấn nạn này vẫn có xu hướng gia tăng trong sự bất ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 30/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25 triệu, gần 846 ...

Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung

Khi một người nào đó vừa "ngã ngựa", trong thiên hạ thường lập tức chia làm hai luồng dư luận.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng như nhiều người nói, "trong chán ngoài thèm", hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Đọc thêm

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Xem phiên bản di động