Chương trình “Tết sum vầy” đặc biệt quan tâm hỗ trợ đội ngũ thuyền viên

Sỹ quan, thuyền viên bị kéo dài thời gian làm việc trên tàu do dịch bệnh Covid-19 sẽ được Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam quan tâm, thăm hỏi và hỗ trợ.

Theo Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, các cấp Công đoàn đã có kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” với mục tiêu không để người lao động nào trong Tổng Công ty không có Tết. Đối tượng chăm lo của Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021 tập trung vào người lao động làm việc tại tổ đội sản xuất, con tàu, sỹ quan thuyền viên bị kéo dài thời gian làm việc trên tàu do dịch bệnh Covid-19, đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thiên tai bão lũ...

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam quản lý và khai thác đội tàu biển có tổng trọng tải hơn 1,8 triệu tấn gồm các tàu vận chuyển hàng, tàu chở dầu và tàu container. Đội tàu của Tổng Công ty chiếm khoảng 25% tổng trọng tải đội tàu biển quốc gia, hàng năm chuyên chở tới 60% hàng hóa xuất và nhập khẩu vào Việt Nam. Tổng số thuyền viên kể cả làm việc trên tàu hành trình quốc tế, tàu chạy tuyến nội địa, thuyền viên nghỉ dự trữ khoảng 4.000 người.

Sỹ quan thuyền viên làm việc trên đội tàu của Tổng Công ty

Ảnh: TCT

Chương trình “Tết sum vầy” đặc biệt quan tâm hỗ trợ đội ngũ thuyền viên

Những năm gần đây, chung bối cảnh khó khăn của lĩnh vực vận tải biển, hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong Tổng Công ty có nhiều yếu tố không thuận lợi. Hằng năm, chi phí bảo quản, bảo dưỡng cho đội tàu của Tổng Công ty tăng so với năm trước. Các quy định của các luật, công ước liên quan đến ngành Hàng hải ngày càng siết chặt khiến các doanh nghiệp vận tải biển có vốn góp của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam càng thêm khó khăn.

Từ đầu năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến công việc và đời sống của thuyền viên.

Chương trình “Tết sum vầy” đặc biệt quan tâm hỗ trợ đội ngũ thuyền viênNgười lao động thuộc khối cảng của Tổng Công ty. Ảnh: TCT

Theo ông Phạm Văn Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, khối vận tải biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19. Đặc biệt là vấn đề thay thế thuyền viên làm việc trên các tàu hành trình quốc tế gặp rất nhiều khó khăn. Do chính sách kiểm soát dịch bệnh, các quốc gia đều kiểm duyệt chặt chẽ các đường bay thương mại, do đó, thuyền viên dù đã quá thời hạn làm việc theo Công ước Lao động Hàng hải 2006 vẫn không thể về nhà. Đến nay, nhiều thuyền viên đã làm việc trên tàu đến 19 tháng. Điều đó gây nhiều khó khăn cho cả doanh nghiệp và người lao động. Trong khi đó, con đường thay thế thông qua cảng biển vẫn hạn chế về số lượng do chi phí còn cao.

Do không thay thế được thuyền viên nên một số thuyền viên ốm đau không có điều kiện lên bờ chữa, thuyền viên nghỉ ở nhà không có điều kiện làm việc tiếp, thủ tục và chi phí cách ly tốn kém... Tâm lý thuyền viên căng thẳng và mong muốn được về ăn Tết với gia đình. Do vậy, để giảm tải ảnh hưởng của điều kiện lao động đặc thù đến người lao động, các doanh nghiệp dù khó khăn vẫn cố gắng cải thiện một số chế độ cho sỹ quan thuyền viên cao hơn trước khi có dịch bệnh Covid-19.

Lao động hàng hải thuộc nhóm công việc nặng nhọc, nguy hiểm

Ảnh: TCT

Chương trình “Tết sum vầy” đặc biệt quan tâm hỗ trợ đội ngũ thuyền viên

Công đoàn Tổng Công ty dự kiến, dựa vào tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Kết nối yêu thương” năm 2021 dành cho người lao động. Trong đó, Công đoàn Tổng Công ty sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Đối với đội ngũ thuyền viên dự kiến nếu tàu cập cảng Việt Nam dịp Tết, Công đoàn sẽ thăm thuyền viên sau khi hết thời hạn cách ly theo quy định của Bộ Y tế hoặc thông qua công đoàn cơ sở chuyển phần hỗ trợ tới thuyền viên có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến, mỗi thuyền viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ 3.000.000 đồng/người cùng phần quà Tết.

Từ quý III/2020, Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở quan tâm chăm lo đến đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thiên tai bão lũ. Trong đợt mưa lũ miền Trung vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty đã hỗ trợ 100 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi lũ lụt với số tiền 3.000.000 đồng/người.

Chương trình “Tết sum vầy” đặc biệt quan tâm hỗ trợ đội ngũ thuyền viên

Đồng chí Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (áo vét đen, bên trái) chủ trì Hội nghị về chăm lo người lao động dịp Tết Nguyên đán và tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Công đoàn Tổng Công ty cũng tổ chức tập huấn cho các công đoàn cơ sở về những quy định mới trong Bộ luật Lao động năm 2021 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Các công đoàn cơ sở cũng nghiên cứu, đưa vào thỏa ước lao động tập thể các điều khoản có lợi cho người lao động, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế đơn vị.

Bài viết: Lê Thọ Bình

Ảnh: Lê Thọ Bình