Thứ tư 23/09/2020 16:39
Phòng, chống dịch Covid-19

Chuyện về những “tấm khiên” ngăn Covid-19 ở tâm dịch Đà Nẵng

Ăn, ở - Lê Bảo - Minh Thuỳ

Chứng kiến nguy cơ cao dịch Covid-19 lây lan trong các cơ sở y tế tại Đà Nẵng, các nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng được cử đến Đà Nẵng đã tình nguyện ở lại tâm dịch để trực tiếp kiểm soát nhiễm khuẩn, làm sạch các bệnh viện, giữ an toàn cho bệnh nhân cũng như đội ngũ y bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh. Họ xứng đáng là những “tấm khiên” ngăn Covid-19.
chuye n ve nhu ng ta m khien ngan covid 19 o tam di ch da na ng
Lực lượng điều dưỡng viên, họ xứng đáng là những “tấm khiên” ngăn Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh: Lê Bảo - Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Mỗi ngày con xé một tờ lịch chờ mẹ về

Nhiều lần đặt vấn đề theo chân cử nhân điều dưỡng Trần Thị Nga (Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai) để hiểu hơn công việc thầm lặng của các chị, nhưng lần nào cũng không thành vì lúc thì Nga thông báo chị ở Bệnh viện Phổi, lúc lại đang trong phòng bệnh nhân ở Trung tâm Y tế Hòa Vang. Những bữa cơm muộn ở tầng 4 khách sạn T.26 luôn thấy bóng dáng của nữ điều dưỡng trong bộ quần áo xanh chưa kịp thay sau khi tan ca làm.

Trao đổi với PV về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện tại Đà Nẵng, điều dưỡng Nga đánh giá vẫn còn nhiều tồn tại cần phải khắc phục. Đặc biệt, tình trạng các nhân viên vệ sinh ký hợp đồng thời vụ bỏ việc diễn ra nhiều khiến công tác đào tạo gặp khó khăn.

“Chúng tôi mất thời gian, công sức để đào tạo cho nhân viên vệ sinh cả buổi, nhưng họ chỉ làm được một vài buổi lại bỏ bởi họ thấy công việc áp lực, vất vả”, điều dưỡng Nga nêu lên thực trạng.

Nữ điều dưỡng cũng cho biết, bản thân chị và nhóm kiểm tra công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng giải thích cho nhân viên vệ sinh hiểu rằng công việc của họ tuy thầm lặng nhưng lại có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

chuye n ve nhu ng ta m khien ngan covid 19 o tam di ch da na ng
Cử nhân điều dưỡng Trần Thị Nga cẩn trọng chỉnh đốn quần áo bảo hộ cho đồng nghiệp để phòng chống lây nhiễm - Ảnh: Lê Bảo - Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Nhắc đến chuyện cá nhân, chị Nga gạt giọt nước mắt nói: “Tôi may mắn có hậu phương vững chắc, được gia đình, chồng con đồng cảm, chia sẻ với công việc. Tôi có một bé gái đang chuẩn bị bước vào lớp 1, bé đã hiểu rằng mẹ đang đi chống dịch cùng với các bác sĩ. Hôm 1/8 là ngày đăng ký trực tuyến cho con thì chồng đăng ký hồ sơ rồi làm các thủ tục cần thiết - tất cả các công việc đó chỉ biết nhờ chồng hoặc bố mẹ chồng hỗ trợ”.

“Con hiểu rằng mẹ đang đi chống dịch, bởi đây không phải lần đầu tiên tôi xa con. Mỗi ngày gọi điện về nói chuyện với con được 1-2 lần, con hỏi khi nào mẹ về thì tôi nói với con khi nào hết dịch mẹ sẽ về”, chị Nga ngậm ngùi.

Chị Nga tâm sự thêm, bé nhà chị tương đối hiểu mẹ nên vì hàng ngày khi đi làm công việc liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn ở BV Bạch Mai cũng nhiều và mẹ cũng hay phải đi công tác nên việc mẹ về muộn là đương nhiên. Bản thân chị rất thương con mình vì con gái từng nói rằng: “Từ ngày con đi học rất ít khi mẹ đưa con đi học hoặc đón con về”.

Cũng theo điều dưỡng Nga, dù con gái hay hỏi mẹ về việc khi nào được về nhưng bản thân không dám hứa trước: “Con bé còn nói với tôi rằng khi nào bắt đầu về thì báo với con để con còn ghi trên lịch là mẹ sẽ cách ly 14 ngày, mỗi ngày con gạch đi để đến ngày số 0 là con có thể ở cùng với mẹ. Đấy là con gái em nói như thế…”.

chuye n ve nhu ng ta m khien ngan covid 19 o tam di ch da na ng
Cử nhân điều dưỡng Trần Thị Nga - Ảnh: Lê Bảo - Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Thương nhất là chồng bị ung thư mới phẫu thuật

Mỗi người mỗi hoàn cảnh, ai cũng có những góc khuất thầm kín trong câu chuyện về gia đình, chồng con nhưng khi ra “chiến trận”, bên cạnh những bệnh nhân Covid-19, họ lao vào công việc quên đi tất cả với đích đến chờ ngày hết dịch.

“Chúng tôi vào đây với tâm thế xung phong tình nguyện vào với đồng nghiệp để làm việc và làm việc. Việc gia đình ai ai cũng có những nỗi bận tâm riêng, lần này tôi lên đường cũng là lúc chồng vừa mắc ung thư mới phẫu thuật xong. Tôi sợ chồng bệnh tật suy nghĩ nhiều lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Rất may chồng hiểu công việc và động viên lại, thành ra mỗi tối 2 vợ chồng cứ cố gắng động viên nhau”, điều dưỡng Trần Thị Hồng Hà (Điều dưỡng trưởng, Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp Hải Phòng) chia sẻ sau một ngày làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn.

chuye n ve nhu ng ta m khien ngan covid 19 o tam di ch da na ng
Điều dưỡng trưởng Trần Thị Hồng Hà - Ảnh: Lê Bảo - Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Chị Hà cho biết, đoàn các thầy thuốc tại Hải Phòng nhận lệnh chiều 4/8, dự kiến đến 8/8 mới vào nhưng tình thế khẩn cấp, sáng 5/8 tập hợp và nhanh chóng nhận quyết định lên đường luôn.

Điều dưỡng Hà nói, trong quyết định đi chưa có thời gian về, nhưng bản thân chị cũng nghĩ rằng đã vào đến đây thì sẽ làm việc hết mình, đúng chuyên môn – nghiệp vụ, thậm chí học hỏi nhau.

“Chúng tôi cứ xác định ở lại từ 1-3 tháng để tình hình dịch ổn định mới quay về”, điều dưỡng Hà nói.

Nói về việc xung phong, tình nguyện đi hỗ trợ TP Đà Nẵng, nữ điều dưỡng vui mừng cho biết: “Có đến 90% thành viên của đoàn TP Hải Phòng là tình nguyện tăng cường đến Đà Nẵng, tôi là một trong những người đầu tiên xung phong lên đường. Bởi, thứ nhất mình là điều dưỡng trưởng, thứ hai mình lớn tuổi nên xung phong để các bạn trẻ làm gương”.

chuye n ve nhu ng ta m khien ngan covid 19 o tam di ch da na ng
Lực lượng bác sĩ, điều dưỡng viên tại tâm dịch Đà Nẵng vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan để chiến đấu với dịch bệnh - Ảnh: Xuân Hậu

Vị phó đoàn thầy thuốc của TP Hải Phòng cũng chia sẻ: “Chúng tôi có đồ bảo hộ rất hiện đại, an toàn, nắm vững công tác chuyên môn nên bản thân mỗi người tâm lý đều vững, không do dự”.

Nhắc đến chuyên môn, chị Hà cho rằng: “Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong đó có phòng ngừa, phòng hộ cá nhân, cách ly và tuyên truyền đối với người dân là khâu quan trọng hàng đầu trong công tác phòng chống dịch”.

Dịch bệnh tại các tỉnh miền Trung còn nhiều diễn biến phức tạp, cả nước đang gồng mình chống dịch. Ít ai biết rằng, đội ngũ thầy thuốc tại các tỉnh miền Trung nói riêng và đội ngũ thầy thuốc do Bộ Y tế, các tỉnh thành chi viện đến đang ngày đêm nỗ lực hết mình, tạm quên đi nỗi lo sâu thẳm bên trong để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Và chắc rằng, khi dịch tại miền Trung chấm dứt, đội ngũ thầy thuốc được trở về bên mái ấm, đoàn tụ với gia đình sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đọc thêm

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Xem phiên bản di động