Thứ sáu 18/06/2021 13:10

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang

Vấn đề hôm nay - Ngọc Anh

Ngay trong chiều 5/6, tỉnh Bắc Giang đưa thêm 2.800 công nhân ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đi cách ly tập trung trên địa bàn huyện Việt Yên.
Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19 Đeo túi đá trên người, giải pháp giảm nhiệt có “1-0-2” của nhân viên y tế ở Bắc Giang
Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang
2.800 công nhân được di chuyển khỏi thôn Núi Hiểu vào chiều 5/6. Ảnh: CTV

Được biết, 2.800 công nhân trên đã được lấy mẫu xét nghiệm thêm một lần trước khi rời khỏi thôn Núi Hiểu. Việc di chuyển các công nhân này dự kiến sẽ hoàn tất trong sáng nay (6/6).

Khi di chuyển, các công nhân được yêu cầu xếp hàng giãn cách, mặc quần áo bảo hộ và có mang theo đồ dùng cá nhân.

Đây cũng là đợt thứ 3 di chuyển công nhân khỏi thôn Núi Hiểu. Trước đó, vào ngày 26/5, tỉnh Bắc Giang đã đưa hơn 1.300 công nhân Công ty Hosiden ra khỏi thôn và ngày 28/5 thì chuyển hơn 3.000 công nhân đi cách ly tập trung ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, việc di chuyển công nhân ra khỏi thôn Núi Hiểu để giảm mật độ người cư trú và hạn chế lây nhiễm chéo. Hiện vẫn còn gần 3.000 người, bao gồm khoảng 2.000 công nhân và 1.000 người dân vẫn ở lại thôn Núi Hiểu. Những người này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần.

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác tiêm vắc xin cho công nhân tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Đ.H

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, dịch bệnh tại Bắc Giang đã được gom lại chủ yếu ở huyện Việt Yên. Những trường hợp truy vết trong cộng đồng cũng giảm rất nhiều. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, vấn đề hết sức quan trọng là các đơn vị sản xuất trở lại. Theo đó, tỉnh Bắc Giang phải đảm bảo cho công nhân đi vào sản xuất an toàn và phải được xét nghiệm âm tính; quy trình sản xuất đảm bảo an toàn và phải tuân thủ các quy định của ngành Y tế.

Trẻ em dưới 5 tuổi được cách ly tại nhà

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang
Các em nhỏ được đưa vào khu cách ly ở Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế

Quy định trẻ em dưới 5 tuổi được cách ly tại nhà nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo cho trẻ em tại tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, sáng 5/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về việc điều chỉnh cách ly y tế đối với trẻ em dưới 15 tuổi trên toàn tỉnh.

Cụ thể, trẻ em dưới 15 tuổi cách ly y tế trong 21 ngày, còn trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cách ly y tế tại nhà riêng. Ngoài ra, nhóm từ 5 – 15 tuổi cách ly y tế tập trung trong 7 ngày. Sau khi có kết quả 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 (mẫu xét nghiệm được lấy vào ngày đầu, ngày thứ 3 và thứ 7 thực hiện cách ly), các em sẽ được cách ly tại nhà riêng.

Việc di chuyển trẻ em từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Quy định này được ban hành nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi cho trẻ em trong thời gian thực hiện cách ly y tế, giảm tải các cơ sở cách ly cũng như phòng lây nhiễm chéo cho trẻ em.

Khi thực hiện cách ly tại nhà, theo công văn số 897/BYT-MT hướng dẫn cách ly y tế với trẻ em dưới 15 tuổi, trẻ phải được ở trong phòng riêng, trước nhà có biển báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19”. Đặc biệt, phòng cách ly của trẻ phải tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình, trang bị xà bông rửa tay, nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa 60% cồn.

Phòng này phải được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất là thường xuyên mở cửa sổ, hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26 độ C và tăng cường thông gió), không dùng điều hòa trung tâm, hạn chế đồ đạc, vật dụng trong phòng. Ngoài ra, các dụng cụ vệ sinh, phương tiện phòng hộ cá nhân, phòng, chống lây nhiễm cho người chăm sóc trẻ và người nhà phải được trang bị đầy đủ.

Người chăm sóc trẻ phải có sức khỏe bình thường và giám sát trẻ trong suốt thời gian thực hiện cách ly; không được ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc thành viên trong gia đình cũng như những người khác, không tiếp xúc vật nuôi và có suất ăn riêng.

Người chăm sóc trẻ cũng có trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và hướng dẫn trẻ tuân thủ quy định này. Đồng thời tự theo dõi sức khỏe của trẻ và bản thân; nếu có các triệu chứng nghi ngờ, phải thông báo ngay cho nhân viên y tế.

Tính đến sáng 6/6, Bộ Y tế công bố có thêm 39 ca nhiễm Covid-19 trên cả nước, trong đó Bắc Giang có 21 ca, TP HCM 10 ca và Bắc Ninh 8 ca. Như vậy, Bắc Giang vẫn đang là tỉnh có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất trên cả nước, với tổng số ca nhiễm hiện lên đến 2.989.
Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Ảnh VGP

Tối 5/6, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 chính thức ra mắt với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tại lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng kêu gọi đồng bào chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài chung sức đồng lòng với Chính phủ góp sức, góp tiền cho Quỹ vắc-xin để có vắc xin phòng Covid-19 sớm nhất tiêm cho nhân dân. Ngay tại buổi lễ ra mắt, đại diện quỹ vắc-xin phòng Covid-19 đã tiếp nhận sự đóng góp, ủng hộ của các ngân hàng, doanh nghiệp với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Theo số liệu cập nhật đến 22 giờ ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 là 6.600 tỷ đồng và 17 tỷ đồng tiền đóng góp nhận được qua tin nhắn.

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang
Ảnh: VGP
Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc ...

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Nhóm Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify đã nghiên cứu thành công phương án buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và ...

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra một ổ dịch mới ở thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn.

Việt Nam tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Nhật Bản

Tiêu điểm -

Việt Nam tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Nhật Bản

Đêm 16/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ tiếp nhận gần 1 triệu liều phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng Việt Nam. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Chính Phủ Việt Nam tiếp nhận lô vaccine này.

Lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ

Vấn đề hôm nay -

Lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ

Ở Việt Nam, kể từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, lao động giúp việc gia đình trở thành đối tượng dễ bị mất việc hơn nhiều so với các đối tượng lao động khác. Vì vậy, việc xây dựng quy định pháp luật để bảo vệ nhóm lao động này ngày càng trở nên cấp bách.

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương do dịch Covid-19.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Tiêu điểm -

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Sáng nay 12/6, Bộ Y tế ghi nhận 68 ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca trong nước, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 10.048 trường hợp.

Đọc thêm

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Nét đẹp Người lao động -

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Để cổ vũ và tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sĩ Đậu Thế Canh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh đã viết những dòng thơ đầy cảm xúc.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Trong hai ngày 10 và 11/6, tỉnh Bắc Giang phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đưa gần 1.100 công nhân trở về. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm và có kết quả âm tính nhiều lần, đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi cư trú khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mới đây đưa ra cảnh báo nguy cơ có thêm 9 triệu lao động trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19.

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Tiêu điểm -

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Hùng, công nhân Công ty TNHH Lovepop, KCN Hòa Khánh trong ngày đầu tiên Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động sau 21 ngày không có ca Covid-19 trong cộng đồng.

Xem phiên bản di động