Thứ sáu 05/06/2020 02:43

"Chuyến bay Vũ Hán" - Chuyện những người mặt đất

Nơi tôi ở - Hoàng Dương

Mới 4h sáng, trời tối đen như mực, khu vực đường băng của Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) vẫn sáng rực đèn. Không giống ngày thường, nhân viên sân bay mặc bộ quần áo bảo hộ trắng kín mít từ đầu tới chân. Nhìn xa giống cảnh những bộ phim viễn tưởng nói đến các phi hành gia bước ra ngoài không gian.
chuyen bay vu han chuyen nhung nguoi mat dat

Các đơn vị làm hậu cần phối hợp nhuần nhuyễn trong tất cả các khâu.

Nhiệm vụ đặc biệt

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/2, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Bộ: GTVT, Y tế, Quốc phòng, Công an, GD&ĐT, LĐTB&XH, Tài chính, UBND tỉnh Quảng Ninh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Hãng Hàng không quốc gia Vietnam Airlines đưa 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) đáp xuống Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

“Việc đón chuyến bay đưa người Việt Nam từ Vũ Hán về nước là nhiệm vụ đáng nhớ nhất trong đời mình” - anh Trình Hồng Như, Giám sát hạ tầng khu bay tại Sân bay Vân Đồn nói. Để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này, anh và các thành viên trực tiếp làm nhiệm vụ phải mặc bộ đồ bảo hộ to sụ, khi mặc vào nhìn ai cũng như ai. Họ phải nghĩ ra cách để nhận diện từng đơn vị, rồi cách để giao tiếp với nhau.

“Các anh em trong đội giám sát hạ tầng khu bay đã nghĩ ra một sáng kiến, đó là buộc trên tay một ruy băng màu tím để phân biệt ai là “người nhà mình” - anh Như hóm hỉnh kể lại.

chuyen bay vu han chuyen nhung nguoi mat dat
Tiến hành phun xịt khử trùng hành lý ký gửi.
chuyen bay vu han chuyen nhung nguoi mat dat
Nhân viên hỗ trợ nhau mặc đồ bảo hộ.

Lịch bay ban đầu dự kiến hạ cánh lúc hơn 3h sáng, nhưng sau đó lùi đến hơn 5h. Thế nên, tất cả thành viên phục vụ đón sẵn sàng vị trí từ 1h sáng cho đến lúc máy bay hạ cánh. Cả đêm đó chẳng ai chợp mắt.

Là người đầu tiên gõ cửa tàu bay, anh Đặng Đông Giang, nhân viên vận hành trang thiết bị mặt đất Sân bay Vân Đồn nhớ như in hình ảnh những hành khách đặc biệt bước ra khỏi cánh cửa máy bay, hít thở bầu không khí và đặt chân lên đất mẹ.

“Tôi hiểu rằng đồng bào mình đã rất khó khăn khi phải sống giữa tâm dịch, đối diện với hiểm nguy bệnh tật, chết chóc. Nên khi họ vừa đặt chân về đất mẹ, chúng tôi là người Việt Nam đầu tiên họ gặp. Chúng tôi dành cho họ những tình cảm đẹp đẽ nhất” - anh Giang tâm sự.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Giang vẫn xúc động khi nhắc tới hình ảnh những hành khách nhí: “Nhìn thấy các em bé còn ẵm ngửa, mình rất thương. Chúng bé bỏng như con mình vậy. Tôi chia sẻ với anh em lúc đó, việc chúng ta làm không chỉ là chuyện phân công nhiệm vụ công tác, đó thực sự là tình yêu với đồng bào mình”.

Hạnh phúc và thở phào nhẹ nhõm sau khi hoàn thành nhiệm vụ là tâm trạng chung của các thành viên tham gia công tác hậu cần tại Sân bay Vân Đồn, đón chuyến bay đặc biệt đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán về nước. Thế nhưng, ít ai biết, để nhiệm vụ thành công là những ngày căng mình chuẩn bị…

Vượt qua nỗi sợ hãi

chuyen bay vu han chuyen nhung nguoi mat dat
Nhìn xa giống cảnh những bộ phim viễn tưởng khi các phi hành gia bước ra ngoài không gian

Khi bắt đầu nhận nhiệm vụ, nỗi sợ hãi là có thật. Sợ vì nguy cơ lây nhiễm thứ virus đã làm cả nghìn người Trung Quốc thiệt mạng.

Anh Đặng Đông Giang kể, có đồng nghiệp thổ lộ với riêng tôi: “Em còn trẻ. Em chưa muốn chết đâu...”. Anh Giang đã ôn tồn giải thích: “Nếu như mình không làm thì ai sẽ làm? Mình không làm thì lấy ai đón đồng bào trở về? Em hãy suy nghĩ nếu đây là người nhà của em, em có đón không?”.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng nhận định rằng, việc ổn định tâm lý để anh em yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ là khâu khó nhất, bởi ai cũng lo lắng khi phải trực tiếp phục vụ chuyến bay tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm.

“Không ngẫu nhiên Chính phủ và Cục Hàng không lại chọn Sân bay Vân Đồn là địa điểm đón người Việt Nam về từ vùng dịch. Có thể, về mặt vị trí địa lý, Sân bay Vân Đồn tiếp giáp với biên giới Trung Quốc. Đây cũng là sân bay mới với trang thiết bị hiện đại, số chuyến bay không quá nhiều và các quy trình được tối ưu nhất về mặt an toàn… Và trên hết chúng tôi luôn sẵn sàng với trọng trách được giao phó". Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết.
“Không chỉ riêng cán bộ, nhân viên sân bay mà tất cả các lực lượng phối hợp làm công tác này đều chung một nỗi niềm. Chúng tôi vừa làm vừa động viên và hướng dẫn để các nhân sự nhận thức được rủi ro đang ở mức độ rất thấp. Tất cả anh em đều được bảo vệ và được khử trùng chặt chẽ. Mọi người đều hiểu được rằng đây không chỉ là công việc mà còn là sứ mệnh phải cùng nhau thực hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng”.

Vượt qua nỗi sợ hãi là những bài học quý giá về nghề. Như chia sẻ của Ngô Thanh Tùng, nhân viên phục vụ hành khách, đây là dịp giúp anh trang bị những kinh nghiệm quý giá khi tham gia vào quy trình phòng chống dịch, từ việc đơn giản nhất là cách mặc trang phục bảo hộ thôi cũng phải rất chuẩn xác từng ly từng tí. Nhất là lúc tháo bộ đồ bảo hộ ra, tưởng đơn giản nhưng đó lại là việc quan trọng nhất để tránh lây nhiễm. Và rộng hơn là cả một quy trình chặt chẽ ứng phó đại dịch.

Đưa quy trình hàng không từ nhà ga ra ngoài trời

Trong 2 ngày căng thẳng bàn công tác chuẩn bị, ban chỉ đạo chiến dịch đã đưa ra phương án tổ chức quy trình hàng không ngoài trời thay vì trong nhà ga như bình thường. Việc này cũng nhằm mục đích cuối cùng là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách cũng như tất cả những người làm công tác hậu cần và cho môi trường sân bay. Theo đó tất cả hành khách được bố trí làm thủ tục ngoài trời, sau đó đi thẳng lên xe quân sự chờ sẵn để đến địa điểm cách ly.

Quy trình đặt ra cũng tính toán đảm bảo an toàn tối ưu cho từng bộ phận. Chẳng hạn, máy bay Việt Nam Airlines sẽ đậu ở sân bay 24 tiếng, nên sau khi máy bay được khử trùng, ba tiếng sau nhân viên sân bay mới phải tiến hành làm vệ sinh trong tàu bay.

chuyen bay vu han chuyen nhung nguoi mat dat
Quy trình hàng không đặc biệt được thực hiện ngoài trời thay vì trong nhà.

Bên cạnh đó, nhiều kịch bản, tình huống đã được ban chỉ đạo thống nhất phương án, tránh lúng túng, va vấp. Chẳng hạn, khi khách xuống máy bay bị sốt thì phải làm thế nào? Hoặc khi xuống máy bay du khách phản ứng không chịu đi cách ly thì xử lý ra sao.

“Không phải mọi thứ đều sẵn sàng cả đâu, nhất là thuốc khử trùng tàu bay. Đây là hạng mục mà đơn vị Kiểm dịch y tế quốc tế cung cấp. Tuy nhiên thời điểm đó phía bên Kiểm dịch y tế quốc tế cũng không có sẵn, vì đây là thuốc nhập khẩu đặc chủng dành riêng cho máy bay. Chúng tôi cùng với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Quảng Ninh tìm mọi cách để có đủ cơ số thuốc chuyển về ngay trước đó”, ông Phạm Ngọc Sáu nhớ lại.

chuyen bay vu han chuyen nhung nguoi mat dat Ngày lễ tình yêu 14/2 với công nhân tại khu công nghiệp 

Mặc dù bận rộn, nhưng công nhân cũng rất cần yêu thương và tình yêu chính là một sức mạnh vô hình để họ vượt ...

chuyen bay vu han chuyen nhung nguoi mat dat Những hình ảnh bên trong xã Sơn Lôi sau hiệu lệnh cách ly

Ngày 13/2/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, ...

chuyen bay vu han chuyen nhung nguoi mat dat "Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

Theo Tiền phong
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nhung chuong cop lo lung trong cac khu tap the cu

Nơi tôi ở -

Những “chuồng cọp” lơ lửng trong các khu tập thể cũ

Dạo quanh các khu chung cư, nhà tập thể cũ tại Hà Nội như Thành Công, Nghĩa Tân, Giảng Võ, không khó để bắt gặp những "chuồng cọp” lơ lửng, cứ dỡ lại “chồi ra", thậm chí còn “nở” rộng hơn so với trước.

canh bao thieu an toan tiem an nguy hiem tai chung cu cu tren dia ban tp hcm

Nơi tôi ở -

Cảnh báo thiếu an toàn tiềm ẩn nguy hiểm tại chung cư cũ trên địa bàn TP HCM

Trên địa bàn TP HCM hiện nay có nhiều chung cư có tuổi đời từ 40 đến 60 năm xây dựng hiện đang xuống cấp trầm trọng. Điều đáng nói là các chung cư này không còn đáp ứng được yêu cầu về PCCC. Hơn nữa chúng còn có nguy cơ gây thương vong cao cho cư dân khi xảy ra hỏa hoạn.

thon dong cuu ngay dau tien do lenh cach ly khong tiec ruou mua lan van nhu tet

Nơi ở -

Thôn Đông Cứu ngày đầu tiên dỡ lệnh cách ly: "Không tiệc rượu, múa lân vẫn như Tết"

Sau 28 ngày cách ly tuyệt đối do Covid-19, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội đã trở lại với nhịp sống vốn có của một làng nghề thêu truyền thống. Trên gương mặt của những người dân nơi đây hiện rõ sự vui mừng, phấn khởi vì cả làng đều “tai qua, nạn khỏi”.

nhieu khu nha tro nguoi lao dong vat va cho nuoc ve

Nơi ở -

Nhiều khu nhà trọ, người lao động "vật vã" chờ nước về

Những ngày qua, nhiều dãy trọ tại khu vực đường Phạm Như Xương, Liên Chiểu, Đà Nẵng nơi có đông công nhân, người lao động và sinh viên thuê thường xuyên bị mất nước hoặc nước chảy yếu khiến cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

thai binh cong dong chung tay day lui dich benh covid 19

Nơi tôi ở -

Thái Bình: Cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Chung tay, góp một phần sức nhỏ bé của mình để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 là điều mà nhân dân ở các khu dân cư của huyện Quỳnh Phụ đang thực hiện. Mặc dù không phải là tâm dịch nhưng người dân nơi đây thấu hiểu được nỗi vất vả của những người chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu, thấu hiểu được những nỗi khó khăn của tất cả mọi người trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

da nang mo cua tro lai cac diem du lich nhung khach van e de

Nơi tôi ở -

Đà Nẵng mở cửa trở lại các điểm du lịch nhưng khách vẫn "e dè"

Mặc dù đã được mở cửa trở lại các điểm du lịch, khu di tích, danh lam thắng cảnh, nhưng du khách đến đây vẫn còn khá thưa thớt. 

Đọc thêm

vung tau cam tam bien dip le ca ngan du khach dung tu xa ngam bien

Nơi tôi ở -

Vũng Tàu cấm tắm biển dịp lễ: Cả ngàn du khách đứng từ xa ngắm biển

Trong ngày đầu tiên nghỉ lễ, lực lượng công an, biên phòng, trật tự đô thị... tuần tra dọc bãi biển Vũng Tàu để nhắc du khách đeo khẩu trang, không được tắm biển. Nhiều người dân ngồi trên bờ để hóng gió và ngắm biển từ xa.

bi kip lam am tam hon mua covid 19

Nơi tôi ở -

Bí kíp "làm ấm” tâm hồn mùa Covid-19

Giữa những khó khăn trùng trùng của dịch Covid-19, vẫn có những đốm sáng để chúng ta tin tưởng và lạc quan bước về phía trước. Đó là ánh sáng của tình người, tình thân, là cơ hội để người ta nhìn nhận lại những giá trị đã lãng quên trong cuộc sống bộn bề. 

mang yeu thuong den xom tro ngheo cua nhung nguoi ban ve so

Nơi tôi ở -

Mang yêu thương đến xóm trọ nghèo của những người bán vé số

Những căn trọ 10m2 với 3, 4 người cùng xa quê mưu sinh bằng nghề bán vé số. Hầu hết, họ ở đây đều "ngấp nghé" tuổi 70. Giữa cơn "bão" dịch Covid-19, những mảnh đời này lại càng thêm khốn khó. Để yêu thương được lan tỏa, một nhóm từ thiện đã tìm đến giúp họ có thêm sức mạnh vượt qua cơn đại dịch.

khep lai mot san choi bo ich

Nơi tôi ở -

Khép lại một sân chơi bổ ích

“Bâng khuâng, nhung nhớ, đợi chờ/Bao giờ lại được thi thơ cùng người!”. Sau một tháng kể từ ngày phát động (29/03), với 32 ngày, cuộc thi “Thơ vui chiến Cô Vy" chính thức khép lại vào tối nay.

ket qua ngay thu 31 284 cua thi tho vui chien co vy

Nơi tôi ở -

Kết quả ngày thứ 31 (28/4) của "Thi thơ vui chiến Cô vy"

“Xin vinh danh tự hào “thơ chiến”/Đã góp công tống tiễn Cô Vy/Những ngày lo lắng qua đi/Cô Vy tiệt nọc, còn gì sướng hơn”. Cảm ơn tác giả đã ghi nhận cuộc thi bằng những câu này, khi thời hạn cuộc thi chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa...

ket qua ngay thu 30 274 cua thi tho vui chien co vy

Nơi tôi ở -

Kết quả ngày thứ 30 (27/4) của "Thi thơ vui chiến Cô Vy"

“Tùng tùng… trống đánh ngũ liên/ Thơ vui gửi gấp rinh liền… giải cao”. Loa… Loa… Loa…, chỉ còn 36 giờ nữa cuộc thi sẽ kết thúc…

ket qua ngay thu 29 264 cua thi tho vui chien co vy

Nơi tôi ở -

Kết quả ngày thứ 29 (26/4) của "Thi thơ vui chiến Cô Vy"

“Càng về cuối thơ càng hay/Giấy chứng nhận sẽ tới tay… thi hào!/Còn mấy bữa nhanh tay nào/Thơ vui, hay, lạ giải cao đang chờ”. Lời hiệu triệu thôi thúc các “biếm sĩ” đua nước rút ở chặng cuối cùng.

ket qua ngay thu 28 254 cua thi tho vui chien co vy

Nơi tôi ở -

Kết quả ngày thứ 28 (25/4) của "Thi thơ vui chiến Cô Vy"

Hai người nhiễm mới, năm người tái dương tính với Sars - Cov - 2… Điều đó cảnh báo các biện pháp phòng, chống dịch cần được duy trì nghiêm, tự giác và thường trực. “Thơ vui chiến Cô Vy” cũng cần nhiều sinh khí hơn nữa trong những ngày còn lại.

nhung tui gao goi ca su yeu thuong tai khu nha o cong nhan kim chung

Nơi tôi ở -

Những túi gạo gói cả sự yêu thương tại khu nhà ở công nhân Kim Chung

Điểm phát gạo miễn phí ủng hộ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid-19 tại khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã triển khai được một tuần lễ, nhưng ý nghĩa nhân văn mà chương trình này đem lại thì vẫn vẹn nguyên.

sieu thi 0 dong noi cho che lao dong ngheo mua dich covid 19 tai tp ho chi minh

Nơi tôi ở -

"Siêu thị 0 đồng" nơi chở che lao động nghèo mùa dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Những người lao động tự do an tâm hơn để sống trong mùa dịch vì đã có “Siêu thị 0 đồng”. Những người đến đây hầu hết có gia cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo ở TP. Hồ Chí Minh. Nhận được những nhu yếu phẩm như mì tôm, trứng sữa với giá 0 đồng ai cũng vui và hạnh phúc.

Xem phiên bản di động