BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 01:32

Đăng ký nhận tin tức mới

Chuyện bốn ngân hàng lớn và thông tin của người dân

Phan Bình 03/01/2020 14:58

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, 4 ngân hàng lớn, trong đó đặc biệt là Agribank, VietinBank đang rất khó tăng vốn.        
chuyen bon ngan hang lon va thong tin cua nguoi dan
"Bốn ngân hàng lớn có thể ngừng cho vay vì không tăng được vốn" là cảnh báo của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh minh họa

“Bốn nhà băng lớn có thể ngừng cho vay vì không tăng được vốn”, cảnh báo của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng có thể chìm trong hàng loạt tin tức nóng hổi nhưng lại “sát sườn” và liên quan đến rất nhiều người.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) là một trong những tỷ lệ quan trọng trong hoạt động tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, CAR của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank đã "tiến sát ngưỡng cho phép", theo Thông tư 41/2016 và theo quy định Basel II.

Trường hợp các ngân hàng này không được tăng vốn, hệ quả theo Phó thống đốc Hồng, là "có thể phải hạn chế cấp tín dụng, thậm chí ngừng cấp tín dụng". "Điều này là bất lợi khi vốn đầu tư ở Việt Nam phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Có vẻ như đó là chuyện điều hành vĩ mô và việc mà NHNN cùng 4 "ông lớn" trên phải ra sức giải quyết để có biện pháp khả thi, hữu hiệu trong thời gian tới. Nhưng suy cho cùng, nghĩ cho kĩ thì sẽ ảnh hưởng đến khá nhiều người bởi 4 NH trên có tác động rất lớn đến tín dụng quốc gia, nguồn vay của hàng loạt doanh nghiệp và khoản tiền của hàng triệu dân. Dòng tiền trong ngân hàng chẳng khác nào “máu chảy” trong cơ thể, thông suốt và an toàn thì nền kinh tế nước nhà khỏe mạnh và ngược lại.

Nhiều biện pháp đã được đưa ra, những kiến nghị đã được trình lên cấp cao hơn Chính phủ và mọi chuyện đang được giải quyết theo trình tự. “Máu” rồi sẽ chảy, huyết mạch sẽ phải tiếp tục thông và nguồn vốn cho vay sẽ lại về đúng chỗ nó cần tới. Nhưng tại sao phải để đến khi “nguy cấp” thế này thì vẫn cần một giải thích rõ ràng, một khắc phục rõ nét bởi chuyện “vĩ mô” không thể điều hành “ngắt khúc, giật cục” như thế. Nếu chỉ giải quyết theo sự vụ, xử lý theo tình huống thì câu chuyện trên chưa có gì đảm bảo không lặp lại.

Trong khi chờ và nhân lúc đợi thì Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành vừa đề xuất giữ lại lợi nhuận và chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ tối thiểu 70% trong ba năm. Vietcombank sẽ giữ lại lợi nhuận và chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ tối thiểu 70% trong giai đoạn từ 2018 – 2020. Qua đó, vốn điều lệ của Vietcombank sẽ tăng ít nhất 25.900 tỷ đồng. Không chỉ Vietcombank, BIDV rồi Vietinbank, Agribank cũng đề xuất tăng vốn bằng bằng cổ phiếu và phương án khác.

Mới đây, Chính phủ đã có Nghị quyết 01 chủ trương đảm bảo đủ vốn cho nhóm nhà băng này. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo để sửa đổi Nghị định 91 để tăng vốn cho 4 ngân hàng trên.

Sau khi trình lên Chính phủ Nghị định sửa đổi, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp Bộ Tài chính trình Thủ tướng các quy định cấp vốn cho 3 ngân hàng Vietcombank, VietinBank và BIDV. Còn với ngân hàng 100% cổ phần nhà nước Agribank, Chính phủ đã quyết trong năm nay sẽ trình Quốc hội để bố trí ngân sách tăng vốn cho nhà băng.

Như vậy cửa đã mở, vốn đã thông và an toàn tín dụng sẽ đến. Những chuyện tưởng rất “chuyên ngành” như thế này có lẽ cần được chú trọng và phổ biến hơn không phải chỉ tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ hay giúp công chúng hiểu tài chính quốc gia.

Dù ít dù nhiều chuyện càng tường tận càng phân minh và dễ tìm tiếng nói chung vì suy cho cùng, vốn Nhà nước trong NH có vốn quốc doanh cũng đều từ ngân khố quốc gia.

Mọi chuyện an toàn nhiều thứ sẽ bình yên.

chuyen bon ngan hang lon va thong tin cua nguoi dan Đừng nhìn Luật như "ngáo ộp"!

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Bên cạnh nỗi ám ảnh sợ phạt của ...

chuyen bon ngan hang lon va thong tin cua nguoi dan Điều tuyệt diệu đầu tiên của 2020!

Thay đổi những thói quen nhỏ góp phần tạo nên thành công lớn. Việc quy định “không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị ...

chuyen bon ngan hang lon va thong tin cua nguoi dan Hoan hô: Hà Nội lại rửa đường!

Ô nhiễm không khí "leo thang" và dần trở thành vấn đề đáng lo ngại, vì thế việc TP Hà Nội lại rửa đường là ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile