BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ bảy 04/04/2020 03:01

Đăng ký nhận tin tức mới

Chuyện kể từ du học sinh Việt Nam ở Mỹ tại thời khắc Covid-19

Diễm Quỳnh 25/03/2020 09:15

“Vào thời khắc cả nước đang phải “gồng mình” chống dịch Covid-19, hai tiếng đồng bào lại được vọng lên trong trái tim của mỗi du học sinh Việt Nam ở Mỹ. Không chỉ cùng nhau vượt qua dịch bệnh, chúng em còn vận động quyên góp để hỗ trợ cộng đồng người Việt”, tâm sự của Nguyễn Hương Giang, du học sinh chuyên ngành Quản trị Khách sạn ở TP San Angelo (Mỹ).
chuyen ke tu du hoc sinh viet nam o my thoi khac covid 19
Giang và các du học sinh ở Mỹ chia nhau đi siêu thị mua những thứ cần thiết

Mỗi cá nhân đều có thể tự bảo vệ mình ở mọi nơi

“Qua các kênh truyền thông, báo chí, mạng xã hội, chúng em biết ở Việt Nam bệnh nhân Covid-19 tăng chủ yếu là do các du học sinh và Việt kiều trở về. Thực tâm, những người đó khi trở về họ cũng không biết mình nhiễm Covid-19. Nhưng dù vô tình hay hữu ý thì họ cũng đã tạo nên áp lực cho hệ thống chống dịch ở Việt Nam. Chưa kể, chính họ đã gây hoang mang cho những người thân của mình. Em quyết định không về nước lúc này, một phần để tránh rủi ro cho việc học tập, sức khỏe của bản thân và đồng thời giảm áp lực cho công việc phòng, chống dịch ở quê nhà”, Hoài Nam, sinh viên trường ĐH Marrymount, bang Virginia Mỹ tâm sự.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 25/3, hầu hết các ca dương tính với Covid-19 mới phát hiện ở Việt Nam đều là du học sinh từ các nước Anh, Pháp, Mỹ… và Việt kiều trở về. Bởi vì, mỗi sự kiện xảy ra như thiên tai, địch họa và dịch bệnh thì dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới nếu ảnh hưởng đến người Việt, những đồng bào cùng dòng dõi 'con Lạc cháu Hồng' đều được Chính phủ Việt Nam đón trở về. Thế nhưng bây giờ mọi người từ tâm dịch đổ về cũng có thể sẽ mang theo mầm bệnh cho người thân tại quê nhà.

Chính vì thế nên Vũ Quỳnh Anh, du học sinh Việt Nam đang sống và học tập tại New York (Mỹ) và Thu Hà - sinh viên năm thứ nhất ngành Kỹ thuật Y thuộc ĐH Công giáo Mỹ cho rằng: “Mỗi cá nhân có thể tự  bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm bất cứ nơi đâu, miễn là tuân thủ đúng các quy tắc được các chuyên gia và giới chức năng khuyến cáo. Ở quê nhà em còn bố mẹ, ông bà nội, ngoại đều lớn tuổi nếu trở về chẳng may mắc bệnh sẽ gây nguy hiểm cho mọi người. Rất nhớ, rất lo nhưng vì yêu mọi người nên em quyết định không trở về lúc này”.

Những điều tử tế

chuyen ke tu du hoc sinh viet nam o my thoi khac covid 19
 Nguyễn Hương Giang (người ngồi bên tay phải) du học sinh chuyên ngành Quản trị Khách sạn ở TP San Angelo (Mỹ). Ảnh: NVCC

Nói không với việc trở về và chọn ở lại nơi xứ người, những du học sinh như Quỳnh Anh, Nam, Giang lên kế hoạch tìm kiếm thông tin về đồng bào của mình đang lao động, học tập và cả đi du lịch mắc kẹt ở Mỹ, chủ động truyền cho nhau kinh nghiệm phòng chống dịch để không bị lây nhiễm. Ngoài ra, Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ cũng đang vận động đóng góp ủng hộ tiền để gửi về hỗ trợ Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Chúng tôi trực tuyến với nhau qua mạng xã hội, bàn về việc chia nhau mua những thứ cần thiết, đem đến cho người Việt cao tuổi, hạn chế ra ngoài. Khu tôi ở trước dịch rất đông người Việt nhưng giờ còn hơn 10 người, hầu hết đều đeo khẩu trang, thậm chí là găng tay để đảm bảo an toàn. Những ngày này, ở trường được nghỉ, chúng tôi tự làm khẩu trang để đeo và phát cho mọi người, trong tình trạng khẩu trang khan hiếm và đắt đỏ ”, Hương Giang, chia sẻ.

Điều mà du học sinh Việt Nam ở Mỹ mong mỏi nhất lúc này chính là chiến thắng dịch bệnh, không đem nguy hiểm về cho người thân nơi quê nhà. Đó không chỉ đơn thuần là câu chuyện thoát khỏi tâm dịch mà là tâm lý chung của tất cả mọi người lúc xảy ra biến động. Khoảnh khắc vui buồn là lúc mỗi người xa xứ hướng về quê hương, nơi có những người thân đang ngóng chờ mình. Dẫu biết rằng trong khó khăn không thể tránh khỏi chuyện vui ít buồn nhiều nhưng đâu đó vẫn còn nguyên vẹn những điều tốt đẹp và tử tế.

Công việc mà Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ vận động quyên góp tiền để gửi về hỗ trợ Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hay bảo nhau tự làm khẩu trang… là hành động đáng quý, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với quê hương, và xứ sở nơi họ đang học tập. Dù bản thân họ cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nơi đất khách quê người.

Tình đồng bào sẽ luôn là nguồn sức mạnh to lớn để du học sinh người Việt ở Mỹ vượt qua mọi khó khăn và thử thách, nhất định là như vậy.

chuyen ke tu du hoc sinh viet nam o my thoi khac covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/3

Tính đến 7h ngày 25/3, Covid -19 đã xuất hiện ở 197 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 420.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

chuyen ke tu du hoc sinh viet nam o my thoi khac covid 19 Xúc động với tâm sự nghẹn lòng của người con không kịp về chịu tang cha vì cách ly

“Suốt trong đám tang cha, tôi chỉ được nhìn qua camera nhưng biết sao được, mình phải hy sinh lợi ích riêng vì an toàn ...

chuyen ke tu du hoc sinh viet nam o my thoi khac covid 19 Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi đã nghỉ không lương?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người lao động đã phải nghỉ việc không lương. Sau một thời gian nghỉ như vậy họ có ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile