Thứ tư 08/12/2021 10:59
banner-trai-xinh-gai-dep

Chuyện lá Quốc kỳ và cổ động bóng đá

Tiêu điểm - Vũ Hùng

Tôi mong cho mau sáng để viết những dòng này vì bức xúc. Có thể sự bức xúc này của tôi sẽ làm ai đó khó chịu, nhưng tôi vẫn quyết định viết ra, ngõ hầu được đông đảo bạn đọc sẻ chia và thấu cảm.
Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào” "Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt" Hùng Dũng gãy chân và “ác ý” bình thường
Chuyện lá Quốc kỳ và cổ động bóng đá
Lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên sân vận động Saint Petersburg (Nga)

Sự bức xúc của tôi bắt đầu từ 23h đêm qua, khi xem truyền hình theo dõi trận bóng đá trên Sân vận động Saint Petersburg (Nga) giữa 2 đội tuyển Thuỵ Sĩ - Tây Ban Nha Vòng tứ kết EURO 2020.

Ở rất nhiều cú quay từ các góc quay khác nhau trong khi truyền hình trực tiếp trận đấu, luôn bắt gặp trong các khuôn hình lá cờ đỏ sao vàng được một số khán giả người Việt giăng lên ở một số vị trí trên khán đài.

Rồi bình luận viên VTV6 liên tục xuýt xoa trước hình ảnh này; liên tục dùng chữ “tuyệt vời” để ca ngợi hành động mang cờ ra sân vận động đó.

Tôi không thể hiểu được hành động đó của một vài khán giả người Việt ở Nga nó “tuyệt vời” ở chỗ nào? Không hiểu tại sao các khán giả đó lại làm một cái việc cực kỳ vô duyên đến như thế?

Vô duyên vì sao? Vì trận đấu đó đội tuyển Việt Nam không hề tham gia thi đấu. Vì sân vận động cũng không phải nằm trên đất nước ta. Trừ một vài khán giả người Việt, thì toàn bộ khán đài là hàng vạn khán giả Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ, Nga và các nước có đội tham gia EURO.

Vậy thì mang cờ Tổ quốc ra chỗ ấy để làm gì? Sẽ có người bảo đấy là “lòng tự hào dân tộc”, là “quyền cá nhân con người”. Vâng, lòng tự hào dân tộc thì thật là quý hoá, quyền cá nhân cần được tôn trọng, nhưng thưa bạn, mang Quốc kỳ ra phất lung tung ở cái chỗ không hề có việc gì liên quan đến Tổ quốc mình thì tự hào cái nỗi gì? Và lá quốc kỳ không bao giờ là vật phẩm thông thường để bạn có thể tuỳ ý sử dụng theo ý thích của mình. Luật pháp Việt Nam, cũng như tất cả các quốc gia khác, đều có những điều luật quy định rõ ràng và nghiêm cẩn về việc sử dụng Quốc kỳ. Đó là chuyện luật pháp và tôn trọng pháp luật, chứ không phải là ý thích và không hề là quyền cá nhân nữa rồi, thưa bạn!

Trở lại chuyện đêm qua. Quan sát toàn sân vận động, không một khán giả Thuỵ Sỹ hay Tây Ban Nha nào họ mang Quốc kỳ nước họ ra treo, vẫy ngoài khán đài cả. Quốc ca Tây Ban Nha và Thuỹ Sĩ hào hùng vang lên khắp sân vận động, mà mấy bác nhà ta lại trương cờ đỏ sao vàng lên hươ hươ trước gió, nhìn nó không chỉ là vô duyên nữa, mà là bi hài. Nói lời nặng thế bởi vì còn gì khó chịu và bất nhã hơn là bắt các công dân của các quốc gia khác trong khi hát quốc ca nước mình lại phải chào quốc kỳ nước khác. Ấy là chưa nâng quan điểm về đối ngoại và chính trị quốc tế đấy ạ!

Nếu mấy khán giả đó muốn chứng tỏ cho thiên hạ thấy trên khán đài có sự hiện diện của khán giả Việt, thì thiếu gì cách mà lại phải dùng Quốc kỳ như một cái lô-gô định danh, định dạng cho cá nhân mình như thế.

Tất nhiên ra sân vận động thì không thể khuyên các vị dùng áo dài, quần the, đội nón và khăn xếp để nhìn trang phục ấy khán giả các nước họ nhận ra ngay trang phục dân tộc Việt! Nhưng các vị có thể học ngay các khán giả nước ngoài xung quanh mình để thể hiện mình từ đâu đến lắm chứ?

Khán giả các nước, từ già trẻ lớn bé nam nữ, họ đều vẽ Quốc kỳ lên mũ, lên áo, lên bờ vai, lên cổ, lên mặt họ, nghĩa là thậm chí họ cởi trần thì ai nhìn cũng biết ngay họ là khán giả đến từ đâu và cổ vũ cho ai. Làm như thế, đã định danh định vị tốt, còn không bị gây khó chịu cho các khán giả khác, ngoài các lí do lễ tiết ngoại giao đã nói ở trên, còn vì thực tế mỗi khi các vị giương cờ lên, thì hàng trăm khán giả ngồi phía sau sẽ bị che khuất tầm nhìn theo dõi trận đấu của đội tuyển nước họ.

Thật may đây là EURO, khán giả châu Âu đều văn minh, lịch sự, hiểu biết ngoại giao, tôn trọng quốc kỳ của quốc gia khác và nhún nhường. Chứ nếu ở khu vực quốc tế khác, sẽ có những khán giả là cuồng fan của đội nhà mà bị lá cờ che mất vài pha bóng gay cấn thì họ sẽ không chịu ngồi yên như các khán giả đêm qua ở sân vận động Saint Petersburg, họ sẽ la ó, sẽ lao vào giằng giật lá cờ xuống, gặp kẻ quá khích có thể sẽ ném cả lá cờ xuống đất, thì có phải chính các vị sẽ vì vô ý, vô tình, vô duyên và vô văn hoá mà bỗng dưng xúc phạm quốc kỳ, hạ nhục quốc thể trước hàng vạn khán giả trên sân vận động và hàng chục triệu khán giả quốc tế theo dõi EURO qua truyền hình không?

Theo tôi, các Đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia có người Việt sinh sống, rồi Tổng cục TDTT, VFF nên có các hướng dẫn cho bà con ta trong việc đi xem và cổ vũ bóng đá nói riêng và thể thao nói chung ở các đấu trường quốc tế, nếu không có đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia thi đấu, thì tuyệt đối không sử dụng lá Quốc kỳ thiêng liêng làm một vật dụng cổ động tuỳ tiện như trong trận bóng đá đêm qua ở nước Nga.

Những gì liên quan đến quốc thể đều không bao giờ là chuyện vặt vãnh, không bao giờ! Nên câu chuyện bức xúc này, tôi hi vọng, sẽ không phải là một câu chuyện tâm trạng cá nhân nhỏ nhặt, thưa bạn đọc yêu quý?

“Nhập gia tuỳ tục” - châm ngôn ấy là triết lý sống hết sức văn minh và văn hoá của dân tộc Việt Nam ta. Mong bà con cô bác người Việt dù sống ở đâu và trong công việc gì, dù chỉ là mang lá cờ đi cổ động bóng đá ở nước ngoài, cũng xin đừng bao giờ lãng quên câu “ nhập gia tuỳ tục” ấy nhé!

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại Bình Dương với số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày. Tính đến ngày 1/7, toàn ...

10 năm ở vậy thờ chồng, nữ hiệu trưởng dành tâm huyết cho hàng trăm đứa con nhỏ 10 năm ở vậy thờ chồng, nữ hiệu trưởng dành tâm huyết cho hàng trăm đứa con nhỏ

Trong khoảng sân nhỏ của một trường mẫu giáo thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, âm thanh trong trẻo từ những chiếc miệng bé ...

12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68 đưa ra 12 chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), doanh nghiệp khó khăn do ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Tiêu điểm -

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Thực hiện mục tiêu của Quảng Ninh về chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và chiến lược phát triển của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty CP Than Núi Béo là đơn vị đầu tiên thực hiện lộ trình chuyển diện khai thác từ lộ thiên sang hầm lò. Bằng sự nỗ lực phấn đấu, đến ngày 20/11/2021, cán bộ, công nhân lao động Công ty CP Than Núi Béo vui mừng phấn khởi chào đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

An toàn lao động -

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người lao động là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, vì một xã hội an toàn và một nền sản xuất an toàn; trong đó, người lao động là trung tâm của các chính sách, các đề tài nghiên cứu khoa học về an toàn, vệ sinh lao động.

Nhà báo Hồ Chí Minh

Vấn đề hôm nay -

Nhà báo Hồ Chí Minh

Hầu hết các nhà cách mạng ở buổi đầu sự nghiệp đều sử dụng báo chí như một vũ khí sắc bén trong hoạt động chính trị của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Thế nhưng, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà báo lớn mà còn là người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam với việc ra đời tờ báo Thanh niên ngày 21/6/1925.

Xu hướng báo chí trong việc truyền thông về hoạt động của Công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Xu hướng báo chí trong việc truyền thông về hoạt động của Công đoàn

Bảo vệ quyền lợi CNVCLĐ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, tổ chức Công đoàn, trong đó báo chí có vai trò quan trọng, góp phần phát hiện những hành vi xâm hại quyền lợi NLĐ, định hướng dư luận xã hội và tác động tích cực dến các cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ quyền lợi NLĐ. Nói cách khác, báo chí có chức năng định hướng dư luận xã hội, từ đó thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Cảm xúc ngày 20 tháng 11

Cà phê tối -

Cảm xúc ngày 20 tháng 11

Ngày 20/11, thuở xưa hơn nửa thế kỷ trước (1958), thường được gọi là Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Còn từ 1982 đến nay, được Chính phủ ta quyết định đổi ra tên gọi giản dị mà thân thương là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đọc thêm

Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Vấn đề hôm nay -

Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Ngày 2/11, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp đã ký Văn bản số 8044 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về "Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam".

Quà của Công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Quà của Công đoàn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ tiền ăn ở mức 1 triệu đồng/người cho đoàn viên, lao động có đóng công đoàn phí và thực hiện "1 cung đường 2 điểm đến" tại địa phương thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 một lần duy nhất. Quyết định thực hiện hỗ trợ từ ngày 1 đến ngày 31/10/2021.

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Sức khỏe -

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Dự thảo Luật Dân số do Bộ Y tế đang lấy ý kiến đưa ra đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ khi sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như: TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng,...

Bộ Y tế hướng dẫn chi trả phụ cấp cho cán bộ y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Bộ Y tế hướng dẫn chi trả phụ cấp cho cán bộ y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Ngày 26/10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc thực hiện chi trả chế độ chống dịch cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố; Sở Y tế các địa phương; Y tế các bộ, ngành; Các đơn vị hành chính, sự nghiệp thuộc Bộ Y tế; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Xem phiên bản di động