Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

6.000 công nhân trong Khu công nghiệp Cộng Hòa (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) hoàn toàn bất ngờ khi xuất hiện ca dương tính trong nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (Công ty POYUN). Họ được cơ quan chức năng phân loại, di chuyển đến các điểm cách ly. Do công nhân không kịp trở về nhà lấy tư trang, công đoàn đã kết nối với gia đình công nhân tiếp tế đồ dùng và đôn đáo lo đủ suất ăn cho người lao động.

TP Chí Linh tuy không có quá nhiều lượng công nhân làm việc nhưng lại là ổ dịch “nóng nhất, đầu tiên” ở tỉnh Hải Dương. Còn huyện Cẩm Giàng lại là nơi tập trung đông công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Trong những ngày đầu công nhân còn lúng túng khi phải đi cách ly do xuất hiện ca dương tính đầu tiên tại Công ty POYUN, LĐLĐ tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các cấp công đoàn kết nối với các đầu mối cung cấp suất ăn sáng, ăn trưa cho người lao động. Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cũng chuẩn bị cho công nhân những vật dụng thiết yếu, trong đó có sữa cho bà bầu cho lao động nữ mang thai.

Cán bộ công đoàn có mặt tại tâm dịch.

Ảnh: CĐ

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

“Trong một đêm có 6.000 công nhân đi cách ly, do trời lạnh nên phải chuẩn bị 6.000 bộ chăn cho công nhân đắp vì họ không thể về nhà. Ngay trong ngày 28/1, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn lo suất ăn cho người lao động và liên hệ với từng gia đình để gửi đồ dùng cá nhân giúp công nhân yên tâm cách ly”, chị Nguyễn Diệu Thúy, cán bộ LĐLĐ tỉnh Hải Dương, một trong những cán bộ công đoàn trực tiếp đi vào tâm dịch cho biết.

Trong đêm 30 Tết, cán bộ LĐLĐ tỉnh Hải Dương vẫn sát sao dõi theo tình hình công nhân trong các khu cách ly. Bên cạnh sự ủng hộ của các công đoàn cơ sở, LĐLĐ tỉnh Hải Dương đã đặt hàng 4.000 bánh chưng đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cùng phần quà trị giá 300.000 đồng/suất cho người lao động. Công đoàn chuyển từng thùng mỳ tôm, giò, bánh chưng để chuyển tới công nhân trong khu cách ly và bệnh viện dã chiến ăn Tết.

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

Công đoàn tỉnh Hải Dương tặng quà Tết cho công nhân trong khu cách ly. Ảnh: CĐ

“Để chuẩn bị 4.000 chiếc bánh chưng trong điều kiện ngày sát Tết, nhiều cửa hàng đã nghỉ bán, công nhân trong khu cách ly lại không có tủ bảo quản là việc không dễ dàng. Do vậy, LĐLĐ tỉnh vừa phải “chia nhỏ” đơn hàng, đặt nhiều cơ sở làm bánh ở các địa phương theo số lượng khác nhau. Việc này nhằm phòng ngừa trường hợp dịch bệnh bùng phát, công đoàn không thể nhận được số lượng bánh chưng như đã giao hẹn. Rất may mắn là, trong ngày 30 Tết, tất cả 4.000 chiếc bánh chưng đã đến với công nhân khi bánh vừa ép xong, còn ấm nóng", chị Nguyễn Diệu Thúy cho biết.

Ngoài việc chăm lo cho công nhân lao động tại các khu cách ly, LĐLĐ tỉnh Hải Dương còn lập danh sách những người ở lại Hải Dương ăn Tết, không về nhà. LĐLĐ tỉnh đến các khu nhà trọ, trao tận tay công nhân số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/người trích từ kinh phí công đoàn.

Những chiếc bánh chưng được đóng gói cẩn thận.

Ảnh: CĐ

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

Trong buổi tối ngày 30 Tết, chỉ có 3 cán bộ công đoàn được vào khu cách ly, kiêm “bốc vác” để mang những suất quà còn ấm nóng đến với công nhân.

“Vào thời điểm đó, nhận những suất ăn và phần quà của công đoàn, công nhân rất xúc động. Món quà của công đoàn tuy có giá trị không lớn nhưng thiết thực với người lao động khi họ ở tình thế bất ngờ”, chị Nguyễn Diệu Thúy chia sẻ.

Tỉnh Hải Dương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Mai Xuân Anh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang có diễn biến phức tạp. Vừa qua đã xuất hiện một số ca dương tính mới ở một số huyện, thành phố có liên quan đến các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng. Dịch có nguy cơ bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh. Do đó, LĐLĐ tỉnh Hải Dương chỉ đạo các Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc huy động cán bộ công đoàn (Ban Chấp hành, tổ trưởng, tổ phó) rà soát từng cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

Không nước nào xử lý vấn để Biển Đông khôn ngoan, hiệu quả như Việt Nam hiện nay

TS.Đỗ Lê Chi

LĐLĐ tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu phấn đấu 100% công nhân lao động trong các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, đồng thời đưa vào tiêu chí đánh giá, xếp loại, khen thưởng công đoàn cơ sở năm 2021.

Đồng thời mong muốn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế) của ngành Y tế để giữ an toàn cho bản thân, cộng đồng và sản xuất của doanh nghiệp.

Trong những ngày này, các công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ TP Hải Dương phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân lao động trước khi vào làm việc.

Yêu cầu kỷ luật mức cao nhất với nữ giáo viên về từ Hải Dương gian dối trong khai báo Yêu cầu kỷ luật mức cao nhất với nữ giáo viên về từ Hải Dương gian dối trong khai báo
Ngắm nữ công nhân may mặc xinh tươi trong ngày đi làm trở lại Ngắm nữ công nhân may mặc xinh tươi trong ngày đi làm trở lại
Thế giới đã đổi thay Thế giới đã đổi thay

Bài viết: Duy Minh

Ảnh: Duy Minh