Thứ sáu 24/09/2021 17:23
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Chuyến tàu cuối cùng của sĩ quan máy

Đời sống - Duy Minh

“Ngày trẻ, đọc sách nhiều và có phần mộng mơ được du ngoạn bốn phương nên tôi chọn nghề hàng hải. Sau 30 năm bôn ba trên biển, dù trải qua nhiều vất vả cùng anh em nhưng tôi vẫn thích, vẫn yêu nghề”, ông Đỗ Đức Thuận, sĩ quan máy của tàu Mỹ Hưng, Công ty CP Vận tải biển Vinaship cho biết.

Đưa thuyền viên hoàn thành cách ly về nhà an toàn Cán bộ công đoàn vừa là nguồn tin chính xác, vừa kể câu chuyện xúc động trong đại dịch

Chuyến tàu cuối cùng của sĩ quan máy
Chuyến xe đưa ông Thuận từ TP HCM trở về quê khi hết hạn cách ly

Từ TP HCM về TP Hải Phòng, trong lòng ông Đỗ Đức Thuận tràn ngập niềm vui sướng. Trên chuyến xe chở 9 thủy thủ tàu Mỹ Hưng hết hạn hợp đồng về từ vùng dịch do Công ty CP Vận tải biển Vinaship bố trí, ông Thuận đã đi qua nhiều chốt kiểm dịch, an toàn trở về nhà và tiếp tục cách ly theo quy định.

“Được về nhà là điều tuyệt vời nhất đối với chúng tôi. Khi ở trong khu cách ly, công ty và công đoàn đã lo lắng, chi trả phí cách ly khiến chúng tôi yên tâm. Hết hạn cách ly, công ty và công đoàn còn lo xe đưa chúng tôi về tận nhà. Đó là việc làm hết sức trách nhiệm, đảm bảo an toàn cho thuyền viên trước dịch bệnh”, ông Thuận chia sẻ.

Chuyến tàu cuối cùng của sĩ quan máy
Ông Đỗ Đức Thuận, sĩ quan máy tàu Mỹ Hưng

Ông Thuận không thể nhớ mình đã đi bao nhiêu chuyến tàu trong cuộc đời, nhưng chuyến tàu cuối cùng khiến ông không thể nào quên. Sau chuyến tàu này, trở về quê, ông sẽ nhận sổ hưu. Làm sĩ quan máy trong nhiều năm, ông Đỗ Đức Thuận gắn bó với nhiều con tàu, trong đó có tàu Mỹ Hưng.

Ông nói, sĩ quan máy giống như bác sĩ thăm khám cho người bệnh. Sĩ quan máy phải thường xuyên kiểm tra, định kỳ bảo dưỡng, theo dõi hoạt động của máy nhằm đảm bảo không xảy ra sự cố. Trong cuộc đời làm thợ máy của ông rất ít xảy ra sự cố lớn. Theo ông, điều quan trọng là dựa vào kinh nghiệm, trình độ và nắm vững tính năng, tình trạng kỹ thuật của máy móc. Đồng thời tuân thủ quy trình mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Nếu cảm thấy không yên tâm về hoạt động của máy, khi tàu cập cảng, ông đề nghị kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn trong quá trình hải hành.

"Phải thường xuyên nghe tiếng máy để "bắt bệnh". Khi nào tất cả chi tiết hoạt động trơn tru, tiếng máy êm dịu, có tròn máy, tròn tua mới yên tâm cho tàu lên đường”, ông Thuận chia sẻ.

Chuyến tàu cuối cùng của sĩ quan máy
Thuyền viên tàu Mỹ Hưng về nước cách ly tập trung

Ông đã theo tàu đi nhiều vùng biển thuộc châu Á. Vùng biển Bắc Á bị ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc nên thường có sóng to, gió lớn khiến anh em thuyền viên vất vả. Dù là người dạn dày, khỏe mạnh nhất cũng vật vã vì sóng lớn. Trước khi đi qua vùng biển có sóng lớn, ông thường kiểm tra máy móc cẩn thận nhằm bảo quản máy an toàn.

Ông kể, hơn 30 năm theo những chuyến tàu, có những thời kỳ ngành Hàng hải rơi vào khó khăn, suy thoái, công việc và thu nhập của thuyền viên bị ảnh hưởng. Nhưng chưa khi nào những thuyền viên như ông gặp khó khăn như trong đại dịch Covid-19.

Trong quá trình thuyền viên ở trên tàu, Ban lãnh đạo và công đoàn công ty thường xuyên yêu cầu người lao động tuân thủ nguyên tắc 5K. Ban chỉ huy tàu thường xuyên nhắc nhở thuyền viên phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc, nhất là khi tàu cập cảng.

Dịch bệnh xuất hiện ở nhiều nơi, nguy cơ lây nhiễm luôn tiềm ẩn cho nên lần này ông trở về, cả gia đình rất mừng. Suốt hành trình từ TP HCM về Hải Phòng, người thân của ông gọi điện liên tục, hỏi thăm sức khỏe cũng như quãng đường mà xe đã đi.

Chuyến tàu cuối cùng của sĩ quan máy
Ông Đỗ Đức Thuận chụp ảnh kỷ niệm khi được về đất liền

Ông nói, mừng nhất là được gặp vợ con sau chuyến đi xa kéo dài cả năm trời. Thời gian đó, tình cảm chỉ được truyền tải phần nào qua điện thoại. Lần này, ông sẽ nhận sổ hưu và không xuống tàu nữa.

Với ông, làm thuyền viên là duyên nghiệp của cuộc đời mình. Dù có vất vả, có khó khăn, nhưng đó vẫn là công việc mà ông yêu thích.

“Trải qua nhiều sóng gió, khi kết thúc thời gian công tác trên tàu, hoàn thành nhiệm vụ và trở về an toàn, cảm giác của tôi rất sung sướng, mãn nguyện. Những kỷ niệm đẹp của cuộc đời thủy thủ nhiều sóng gió khiến tôi trở về nhà với tâm thế tự tin và tự hào về những gì mình đã làm được”, ông Đỗ Đức Thuận chia sẻ.

Ông Nguyễn Công Khánh, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Thuyền viên, Công ty CP Vận tải biển Vinaship cho biết: “Vừa rồi, công ty thực hiện thành công 2 đợt đưa sĩ quan, thuyền viên đã hoàn thành cách ly trở về nhà an toàn sau khi phải đi qua nhiều địa phương với những quy định khác nhau trong công tác phòng, chống dịch. Đây là một niềm vui rất lớn không chỉ với người lao động mà còn với công ty, công đoàn.

Chúng tôi làm công văn đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, phê duyệt, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho thuyền viên bằng phương pháp PCR. Khi thuyền viên hết hạn cách ly, có đủ giấy tờ của các cơ quan chức năng, công đoàn chuẩn bị đồ ăn dọc đường cùng các vật dụng phòng, chống dịch để thuyền viên trang bị khi về quê. Đồng thời hướng dẫn thuyền viên tuân thủ quy định phòng, chống dịch trong suốt quá trình di chuyển. Tại các chốt kiểm dịch của địa phương nơi thuyền viên cư trú, họ được bố trí xe cứu thương 115 chở về tận nhà, tiếp tục cách ly 14 ngày".

Hy vọng nào cho 15/9 Hy vọng nào cho 15/9

15/9/2021 là mục tiêu mà Chính phủ vừa đặt ra để kiểm soát được dịch bệnh ở TP HCM. Những nơi bị nặng như Bình ...

Đưa thuyền viên hoàn thành cách ly về nhà an toàn Đưa thuyền viên hoàn thành cách ly về nhà an toàn

Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vinaship) vừa đưa một số sĩ quan, thuyền viên hoàn thành cách ly trở về nhà ...

Công nhân khó khăn được hỗ trợ khẩn cấp Công nhân khó khăn được hỗ trợ khẩn cấp

Chiều 10/8, nghe chính quyền địa phương thông báo sẽ tạm phong toả cả thôn để điều tra, truy vết, Thảo thấp thỏm không yên.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

Công nhân -

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao động tại thành phố khi nghe được thông tin này đã rất vui mừng, háo hức mong chờ được quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu mừng để người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống vì ngừng việc bởi dịch bệnh.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Đời sống -

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 nơi nhưng vẫn chưa biết khi nào được cấp phép.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Công nhân -

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Một mùa Trung thu đặc biệt khi vắng tiếng trống múa lân, những buổi tiệc phá cỗ, rước đèn vậy nhưng các em nhỏ tại xóm trọ công nhân tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vẫn có những niềm vui nho nhỏ từ sự chia sẻ của các cấp công đoàn.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Thật khó hình dung nỗi vất vả và những bất trắc có thể xảy đến với những lao động nghèo bỏ phố về quê, nếu như trong hành trình nhọc nhằn ấy họ không được cộng đồng dang tay giúp đỡ.

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

Đời sống -

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

“Trong cuộc đời em có hai thời điểm khó khăn nhất. Đó là khi học lớp 7, em biết mình thuộc “giới tính thứ 3”. Và lần thứ hai là khi em quyết định cho mẹ biết sự thật về mình” – Nguyễn Đăng Thuần nói.

Đọc thêm

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 24)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 24)

Ngọc ghé sát gương mặt Nam, đặt môi mình lên môi anh: Em cũng có chút thích thú và lạ lẫm với một chàng trai như anh. Nhưng… để đánh cược, để đối diện với khó khăn từ phía gia đình anh thì em không sẵn sàng.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Mất việc kéo dài, nguồn thức ăn cạn kiệt khiến nhiều lao động tự do quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc không thể trụ lại Hà Nội. Bất chấp lệnh giãn cách và lời kêu gọi “ai ở đâu ở đấy”, vào lúc nửa đêm, rạng sáng, khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, họ lặng lẽ dắt díu nhau rời khỏi thành phố.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 23)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 23)

Toàn thân Nam run lên vì giận dữ. Anh nắm đấm lại, căm phẫn… Mọi việc trước đó mà Ngọc làm, anh đều có thể bỏ qua, bởi vì nó thuộc về quá khứ, thuộc về quãng thời gian mà Nam chưa từng ở đó.

“Con sẽ học ngoan, ba mẹ đừng lo”

Đời sống -

“Con sẽ học ngoan, ba mẹ đừng lo”

Bắt đầu năm học mới tại khu cách ly, cậu bé Nghĩa (sinh năm 2011) là F1 của gia đình có bố mẹ và chị gái đều là F0, đã cứng cỏi, chăm ngoan để gia đình yên tâm điều trị bệnh.

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Đời sống -

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Mới đây, khi nhận được Quyết định 3089 về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, cán bộ LĐLĐ tỉnh Long An đã ráo riết hoàn tất thủ tục để triển khai. Bữa cơm công nhân nhiều thịt, cá và hoa quả tráng miệng… nhằm đảm bảo sức khỏe cho họ khi sản xuất.

Xem phiên bản di động