Thứ sáu 25/09/2020 16:37

Chuyển vụ thuyền viên tàu Việt Tín 01 sang Thanh tra Hàng hải, Lao động

Đời sống công nhân - Hà Vân

Trả lời 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 “mắc kẹt” tại cảng Johor (Malaysia), Cục Hàng hải Việt Nam cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Thanh tra Hàng hải và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng xem xét, xử lý.
chuyen vu thuyen vien tau viet tin 01 sang thanh tra hang hai lao dong
Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang chủ trì cuộc họp trực tuyến với các cơ quan, doanh nghiệp về vụ việc 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01. Ảnh: ST

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã không được chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên thực hiện trách nhiệm trả lương trong nhiều tháng và tiền ăn trong các tháng 6, tháng 8/2020. Công ty này cũng đã không thực hiện “lời hứa” với Cục Hàng hải Việt Nam là chuyển số tiền 22.000 RM (tiền Malaysia) tương đương với 5.100 USD để đại lý làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước.

Theo ông Lương Quyết Thắng - Thuyền trưởng tàu Việt Tín 01, tính đến hết tháng 7/2020, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên còn nợ tiền ăn từ ngày 25/03 đến ngày 31/7 là 51.770.000 đồng. Tiền lương của 12 thuyền viên từ ngày 25/3 đến ngày 31/7/2020 là 963.479.000 đồng. Tiền điện thoại theo hợp đồng đã ký là 500.000 đồng/người. Tiền vệ sinh két dầu nhờn máy chính là 20.000.000 đồng. Tổng số tiền công ty còn nợ là 1.041.249.000 đồng (một tỷ không trăm bốn mốt triệu hai trăm bốn mươi chín nghìn đồng).

Tổ chức Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế (ITF) đã làm việc với nhà chức trách Malaysia và thống nhất phương án đưa thuyền viên rời tàu, lên bờ, kiểm tra Covid-19 và được hỗ trợ chi phí ăn, ở.

chuyen vu thuyen vien tau viet tin 01 sang thanh tra hang hai lao dong
Cuộc họp có sự tham dự của đại diện của các đơn vị như Cục Đăng kiểm Việt Nam, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên. Ảnh: ST

Đã gần 1 tháng trôi qua kể từ cuộc họp trực tuyến do Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang chủ trì với các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp nhằm kịp thời hỗ trợ các thuyền viên tàu Việt Tín 01 tại khu vực Johor, Malaysia (ngày 17/7).

Ông Nguyễn Hữu Huấn - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên; ông Bùi Hữu Chương - Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải Việt Tín (người được ủy quyền giải quyết vụ việc) đã trình bày về tình trạng của tàu và của thuyền viên. Các thành viên dự họp cũng được nghe thông tin từ ông Lương Quyết Thắng - Thuyền trưởng trên tàu Việt Tín 01 hiện đang neo tại Johor, Malaysia.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang khẳng định, Công ty CP Vận tải Việt Tín hiện vẫn đang là chủ tàu Việt Tín 01, do vậy vẫn phải chịu trách nhiệm với con tàu và các thuyền viên trên tàu theo quy định của pháp luật về hàng hải. Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên là đơn vị ký hợp đồng với các thuyền viên, thợ sửa chữa và điều động nhân lực này xuống tàu, chịu trách nhiệm trực tiếp về sự an toàn, chế độ chính sách liên quan đến các thuyền viên và thợ sửa chữa trên tàu Việt Tín 01.

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu, ngay sau cuộc họp, Công ty CP Vận tải Việt Tín và Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên khẩn trương có văn bản báo cáo cụ thể, chi tiết các nội dung liên quan với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về tình hình tàu Việt Tín 01 và các thuyền viên tại Malaysia, kèm theo đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ có liên quan. Mặt khác, hai công ty có biện pháp liên lạc với các thuyền viên tại Malaysia để nắm rõ tình hình, kịp thời chia sẻ, hỗ trợ, nhất là về vấn đề lương thực, sức khỏe, y tế...

chuyen vu thuyen vien tau viet tin 01 sang thanh tra hang hai lao dong
Hình ảnh tàu Việt Tín 01 đang mắc kẹt tại Malaysia do thiếu 4 chức danh trên tàu và không đảm bảo điều kiện an toàn hàng hải. Ảnh: Thuyền viên cung cấp

Tuy nhiên, đã gần 1 tháng trôi qua và có tới 3 văn bản của Cục Hàng hải Việt Nam, các đơn vị này vẫn không thực hiện yêu cầu nói trên. Điều này, đồng nghĩa với việc các thuyền viên tàu Việt Tín tiếp tục phải lọc nước biển để sử dụng cùng điều kiện sinh hoạt kham khổ.

Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, hiện cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Thanh tra Hàng hải và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong
"Nghèo quá không ngủ được" "Nghèo quá không ngủ được"
Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Xem phiên bản di động