Chủ nhật 24/01/2021 03:31
nh-vietcombank

"Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Một số bạn gái tự ti khi lựa chọn bạn đời vì làm cô công nhân nghèo. Nhưng bạn không biết mình rất giàu vì có tuổi trẻ và khát vọng. Mấy ai mới đi làm đã giàu; hơn nữa, tình yêu đâu cứ phải căn cứ vào giàu nghèo.
Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu Tình yêu mùa vụ An toàn… yêu!
5101 co ai yeu co cong nhan ngheo nhy em khong cuocsongantoanvn 3
Bạn nữ công nhân nghề may có thể lương chưa cao, có thể còn nghèo, nhưng đó không phải điều nên lo lắng khi bước vào yêu. Rồi hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn. Ảnh: Vnexpress

Tôi dừng lại lúc lâu trước tút này của một bạn nữ công nhân trên mạng xã hội: “Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không. Làm về muộn, lương thấp, nghèo lắm các anh ạ. Anh nào thông cảm, không chê thì kết bạn với em nhé…”. Bên dưới dòng tút là tấm ảnh một cô gái xinh xắn, trẻ trung, chụp ở cổng một xưởng may lúc trời tối.

Mặc dù nhớ câu “một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự kiêu” trước đây thanh niên hay dùng, và có thể đó là ảnh ảo, ních ảo “rắc thính câu like”, tôi vẫn linh cảm điều bạn viết là chân thành và tự nhiên. Nhưng sao nghe có vẻ yếm thế, tự ti thế bạn công nhân xinh đẹp?

5050 co ai yeu co cong nhan ngheo nhy em khong cuocsongantoanvn 1
Bạn nữ công nhân lo lắng phải làm ca, đi sớm về khuya, nhưng lúc này có việc làm đã là điều đáng quý. Chàng trai yêu thương bạn sẽ thông cảm và ở bên cạnh bạn. Ảnh minh họa của tiva.vn

Công nhân thì nói chung không giàu rồi, vô sản mà. Hàng triệu người như thế, có mình bạn đâu. Còn lương thấp thì hàng chục vạn công nhân dệt may cũng như bạn. Tất nhiên, chúng ta không lấy sự nghèo chung, lương thấp phổ biến tự ru ngủ, bằng lòng để mãi chấp nhận kiếp nghèo. Nhưng xuất phát điểm của chúng ta thấp, trình độ tay nghề chưa cao thì tạm thời phải chấp nhận thôi. Thậm chí, trong lúc dịch bệnh này, khi hàng triệu công nhân cả nước mất việc, nghỉ việc luân phiên, bạn vẫn có việc làm, xí nghiệp vẫn bố trí đi làm ca đêm thì vẫn còn may mắn.

Đất nước mới đổi mới hơn ba mươi năm, đời sống, thu nhập đã cải thiện rất nhiều; nhưng chỉ có một số ít bạn gia đình có điều kiện “vừa sinh ra đã ở vạch đích”. Còn lại, phần đông như bạn và tôi, chúng ta không được thừa kế gia sản gì nhiều nhặn. Chúng ta phải làm việc, làm việc và gây dựng cho mình. Bạn trẻ, vừa mới vào đời, bạn còn nghèo không phải là một lỗi.

5056 co ai yeu co cong nhan ngheo nhy em khong cuocsongantoanvn 2
Cô công nhân nghèo liệu có ai yêu không ư? Có lẽ không nhiều chàng trai tìm "ý trung nhân" lại chăm chăm vào đồng lương của bạn. Bạn hãy mở lòng, làm việc nhiệt tình, tình yêu sẽ đến với bạn. Ảnh minh họa của dongphuckhaihung.com

Trái lại, bạn giàu có với tài sản lớn là sức trẻ, trí tuệ, quỹ thời gian rộng dài, nếu có khát vọng vươn lên, biết hành động để hiện thực hóa khát vọng, bạn có thể đạt được thành công. Thế giới này thuộc về bạn và dành cho bạn. Bạn có cả một tương lai xán lạn mà sự nghèo lúc này so với lợi thế của bạn chỉ là vặt vãnh.

Như mọi chàng trai, cô gái trước ngưỡng cửa cuộc đời, bạn băn khoăn chờ đợi, tìm kiếm một tình yêu. Bạn mơ về một gia đình ấm cúng và những đứa con, một người chồng giỏi giang, vun đắp cho gia đình. Có thể có lúc bạn thấy ước mơ ấy bình dị mà xa vời. Bạn lo lắng vì để đến đích ấy cần lên một chuyến tàu mà bạn chưa có vé...

Tôi tin rằng rất ít chàng trai, dù hết sức thực tế ngày nay - và điều đó hoàn toàn không có gì xấu - khi tìm hiểu bạn gái mà điều họ rung động lại là tài sản. Nếu có người tìm kiếm điều như vậy ở bạn, bạn cũng chẳng nên đặt cược vào anh ta và day dứt về sự nghèo của mình làm gì.

5107 co ai yeu co cong nhan ngheo nhy em khong cuocsongantoanvn 4
Tham gia các hoạt động cộng đồng, văn nghệ - thể thao cũng là môi trường, điều kiện tốt để bạn nữ công nhân tìm bạn đời. Trong ảnh, một tiết mục văn nghệ tại Ngày Hội nữ công nhân, viên chức, lao động quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh ldldqgv.org.vn

Như tôi đã nói, tài sản, giá trị lớn nhất của bạn là tuổi trẻ. Với nó, cơ hội đến với bạn mỗi ngày. Bạn cần tìm một người yêu phù hợp, xứng đáng; bạn muốn học một nghề để tự chủ kinh doanh hoặc để nhận một mức lương cao hơn; bạn không thích phải đi làm đêm, muốn tìm một công việc khác… tất cả đều trong tầm tay của bạn. Bạn chỉ cần tỉnh táo phân tích, chắt lọc và nắm lấy các cơ hội của mình.

Và nữa, bạn phải tự tin lên.

Chúc bạn thành công!

Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y

“Thay vì trả 4 triệu đồng cho 1 ca phẫu thuật, số tiền bệnh nhân phải trả là 23 triệu đồng do thiết bị dùng ...

"Chồng em ngoại tình, nên đánh ghen thế nào cho ngầu?"

Khi người chồng ngoại tình, người vợ thường có xu hướng rủ người đánh ghen. Nhiều khi "cái sảy nảy cái ung", vì muốn ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 26 triệu, hơn 866 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Diễn đàn -

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Vậy là đã hết một năm khó khăn. Tết Dương lịch sắp đến, câu chuyện thưởng Tết lại rộ lên. Thật mủi lòng khi công ty "nhà người ta" có thưởng mà mình thì không...

Grab và cụ Trần Dần

Diễn đàn -

Grab và cụ Trần Dần

Sáng nay, nếu đúng như lịch dự kiến, sẽ diễn ra tại Hà Nội cuộc gặp làm việc giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục thuế và đại diện Grab.

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Đọc thêm

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

Xem phiên bản di động