Thứ hai 21/09/2020 03:13

"Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Một số bạn gái tự ti khi lựa chọn bạn đời vì làm cô công nhân nghèo. Nhưng bạn không biết mình rất giàu vì có tuổi trẻ và khát vọng. Mấy ai mới đi làm đã giàu; hơn nữa, tình yêu đâu cứ phải căn cứ vào giàu nghèo.
Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu Tình yêu mùa vụ An toàn… yêu!
co ai yeu co cong nhan ngheo nhu em khong
Bạn nữ công nhân nghề may có thể lương chưa cao, có thể còn nghèo, nhưng đó không phải điều nên lo lắng khi bước vào yêu. Rồi hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn. Ảnh: Vnexpress

Tôi dừng lại lúc lâu trước tút này của một bạn nữ công nhân trên mạng xã hội: “Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không. Làm về muộn, lương thấp, nghèo lắm các anh ạ. Anh nào thông cảm, không chê thì kết bạn với em nhé…”. Bên dưới dòng tút là tấm ảnh một cô gái xinh xắn, trẻ trung, chụp ở cổng một xưởng may lúc trời tối.

Mặc dù nhớ câu “một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự kiêu” trước đây thanh niên hay dùng, và có thể đó là ảnh ảo, ních ảo “rắc thính câu like”, tôi vẫn linh cảm điều bạn viết là chân thành và tự nhiên. Nhưng sao nghe có vẻ yếm thế, tự ti thế bạn công nhân xinh đẹp?

co ai yeu co cong nhan ngheo nhu em khong
Bạn nữ công nhân lo lắng phải làm ca, đi sớm về khuya, nhưng lúc này có việc làm đã là điều đáng quý. Chàng trai yêu thương bạn sẽ thông cảm và ở bên cạnh bạn. Ảnh minh họa của tiva.vn

Công nhân thì nói chung không giàu rồi, vô sản mà. Hàng triệu người như thế, có mình bạn đâu. Còn lương thấp thì hàng chục vạn công nhân dệt may cũng như bạn. Tất nhiên, chúng ta không lấy sự nghèo chung, lương thấp phổ biến tự ru ngủ, bằng lòng để mãi chấp nhận kiếp nghèo. Nhưng xuất phát điểm của chúng ta thấp, trình độ tay nghề chưa cao thì tạm thời phải chấp nhận thôi. Thậm chí, trong lúc dịch bệnh này, khi hàng triệu công nhân cả nước mất việc, nghỉ việc luân phiên, bạn vẫn có việc làm, xí nghiệp vẫn bố trí đi làm ca đêm thì vẫn còn may mắn.

Đất nước mới đổi mới hơn ba mươi năm, đời sống, thu nhập đã cải thiện rất nhiều; nhưng chỉ có một số ít bạn gia đình có điều kiện “vừa sinh ra đã ở vạch đích”. Còn lại, phần đông như bạn và tôi, chúng ta không được thừa kế gia sản gì nhiều nhặn. Chúng ta phải làm việc, làm việc và gây dựng cho mình. Bạn trẻ, vừa mới vào đời, bạn còn nghèo không phải là một lỗi.

co ai yeu co cong nhan ngheo nhu em khong
Cô công nhân nghèo liệu có ai yêu không ư? Có lẽ không nhiều chàng trai tìm "ý trung nhân" lại chăm chăm vào đồng lương của bạn. Bạn hãy mở lòng, làm việc nhiệt tình, tình yêu sẽ đến với bạn. Ảnh minh họa của dongphuckhaihung.com

Trái lại, bạn giàu có với tài sản lớn là sức trẻ, trí tuệ, quỹ thời gian rộng dài, nếu có khát vọng vươn lên, biết hành động để hiện thực hóa khát vọng, bạn có thể đạt được thành công. Thế giới này thuộc về bạn và dành cho bạn. Bạn có cả một tương lai xán lạn mà sự nghèo lúc này so với lợi thế của bạn chỉ là vặt vãnh.

Như mọi chàng trai, cô gái trước ngưỡng cửa cuộc đời, bạn băn khoăn chờ đợi, tìm kiếm một tình yêu. Bạn mơ về một gia đình ấm cúng và những đứa con, một người chồng giỏi giang, vun đắp cho gia đình. Có thể có lúc bạn thấy ước mơ ấy bình dị mà xa vời. Bạn lo lắng vì để đến đích ấy cần lên một chuyến tàu mà bạn chưa có vé...

Tôi tin rằng rất ít chàng trai, dù hết sức thực tế ngày nay - và điều đó hoàn toàn không có gì xấu - khi tìm hiểu bạn gái mà điều họ rung động lại là tài sản. Nếu có người tìm kiếm điều như vậy ở bạn, bạn cũng chẳng nên đặt cược vào anh ta và day dứt về sự nghèo của mình làm gì.

co ai yeu co cong nhan ngheo nhu em khong
Tham gia các hoạt động cộng đồng, văn nghệ - thể thao cũng là môi trường, điều kiện tốt để bạn nữ công nhân tìm bạn đời. Trong ảnh, một tiết mục văn nghệ tại Ngày Hội nữ công nhân, viên chức, lao động quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh ldldqgv.org.vn

Như tôi đã nói, tài sản, giá trị lớn nhất của bạn là tuổi trẻ. Với nó, cơ hội đến với bạn mỗi ngày. Bạn cần tìm một người yêu phù hợp, xứng đáng; bạn muốn học một nghề để tự chủ kinh doanh hoặc để nhận một mức lương cao hơn; bạn không thích phải đi làm đêm, muốn tìm một công việc khác… tất cả đều trong tầm tay của bạn. Bạn chỉ cần tỉnh táo phân tích, chắt lọc và nắm lấy các cơ hội của mình.

Và nữa, bạn phải tự tin lên.

Chúc bạn thành công!

Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y

“Thay vì trả 4 triệu đồng cho 1 ca phẫu thuật, số tiền bệnh nhân phải trả là 23 triệu đồng do thiết bị dùng ...

"Chồng em ngoại tình, nên đánh ghen thế nào cho ngầu?" "Chồng em ngoại tình, nên đánh ghen thế nào cho ngầu?"

Khi người chồng ngoại tình, người vợ thường có xu hướng rủ người đánh ghen. Nhiều khi "cái sảy nảy cái ung", vì muốn ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 26 triệu, hơn 866 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Đọc thêm

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

Xem phiên bản di động