Thứ hai 17/05/2021 07:55
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt

Cà phê tối - Hà Phan

Thông tin cô gái 28 tuổi ở Cầu Giấy thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm trên Google Play và App Store và đóng thuế hơn 23 tỷ đồng đang gây xôn xao dư luận vì con số khổng lồ ấy. Nhưng câu chuyện này lại gợi ra một góc nhìn khác...
Khát vọng Trần Tố Nga Đại gia “oan”, cú lừa 430 tỷ và 3 ngân hàng Tròn một năm chống dịch: Niềm tin chiến thắng!
Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt

Cô gái 28 tuổi có thu nhập cá nhân năm 2020 lên đến 330 tỷ đồng và đã nộp thuế 23,4 tỷ đồng. Ảnh: Q.H

Cục Thuế Hà Nội vừa cho hay một bạn nữ 28 tuổi, có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy, tự làm ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải, và có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng!

Một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác là nam, 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Nam thanh niên này cũng viết ra nhiều phần mềm được các ứng dụng trên thế giới sử dụng và có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Người thu nhập đàng hoàng như thế không nhiều, nộp thuế từng ấy cũng rất ít nên những ngợi ca hay khâm phục tặng khen cho cô chẳng có gì lạ và có lẽ nên hơn thế, bằng hình thức nào đó. Bởi cô gái cùng chàng trai và có thể những bạn trẻ làm việc tương tự là minh chứng sống động và rõ nét, thuyết phục nhất cho nền kinh tế số mà Chính phủ kêu gọi, cộng đồng khuyến khích, người dân mong chờ.

Có thể còn lời ra tiếng vào hay nghi ngại đấy là thành quả, công sức của cả nhóm hay hai người chỉ đứng tên đại diện cho abcd nào đó nhưng có một thực tế không thể chối bỏ: Chất xám Việt Nam đã thành hàng trăm tỷ ngay những nơi và môi trường cạnh tranh khốc liệt nhất.

Tôi quan niệm chỉ khi nào những gì trong đầu và trên giấy biến thành tiền hay lợi ích thiết thực cho cộng đồng thì mới đáng được ca ngợi nên họ mới đúng là nhân tài cần trân trọng, nhất là khi chúng ta đang hướng đến một nền kinh tế số, nơi mà thu nhập có thể rất cao, rất nhiều chủ yếu từ cái đầu.

Doanh thu và lợi nhuận, thuế họ đóng có khi còn cao hơn hàng loạt doanh nghiệp hoành tráng và hào nhoáng. Thứ họ làm ra tôi nghĩ không chỉ gây thán phục về số tiền khổng lồ mà còn là nguồn cảm hứng rất lớn cho khá nhiều bạn trẻ, tương lai của đất nước này và trụ cột của nền kinh tế mai đây.

Có thể ngành này hay lĩnh vực kia, chúng ta chỉ mạnh với nhau và thu nhập do những lợi thế đặc thù, nhưng viết phần mềm như cô gái ấy hay chàng trai trên, cạnh tranh với biết bao cái đầu khác khắp thế gian để vững được và tải về từ các kho ứng dụng khó khăn vô vàn.

Từ 2017, trong một phiên thảo luận về thương mại điện tử, ông Huỳnh Kim Tước - đại diện Facebook đã từng gây bất ngờ khi cho biết có đến 50 bạn trẻ (từ 19 đến 24 tuổi) Việt Nam đã trở thành triệu phú đôla nhờ kiếm tiền trên mạng Internet!

Hơn 3 năm qua, những bạn trẻ như cô gái trên và rất nhiều người khác thu về hàng triệu đô, hàng trăm tỷ nhờ trí tuệ “Made in Việt Nam” không còn là cực hiếm.

Tôi nghĩ đó là điều rất đáng tự hào, không chỉ cho họ bởi kiếm tiền bằng thực lực và đầu óc của chính mình cùng nghĩa vụ thuế đầy đủ cho quốc gia. Tôi cho rằng những đồng tiền ấy và số thuế trên cần phải khuyến khích, nên trân trọng và thậm chí khen thưởng xứng đáng bởi “tài nguyên” quý giá họ có và đàng hoàng so đọ trí tuệ với bạn bè quốc tế.

Rồi cũng cần hơn nữa một môi trường để họ cống hiến, sản sinh ra những phần mềm mà không lo nghĩ đến cạnh tranh không lành mạnh, ganh tị không đáng có, phiền phức không đáng đến hay xáo trộn không đáng tiếc...

Những việc như thế sẽ chẳng những giúp họ yên tâm và an toàn trong sáng tạo hơn mà sẽ là mảnh đất màu mỡ để gieo những hạt giống tốt khác trong tương lai gần.

5 bài học kinh nghiệm quý báu 5 bài học kinh nghiệm quý báu

Tại phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (Đại hội XIII), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ...

Thu nhập 9 - 11 triệu/tháng vẫn lo không có tiền tiêu Tết Thu nhập 9 - 11 triệu/tháng vẫn lo không có tiền tiêu Tết

Quả là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh! Có những công nhân thu nhập thấp, mất việc làm không có tiền thưởng Tết ...

Dư âm “Tết sum vầy” tại Các khu công nghiệp - Chế xuất Hà Nội Dư âm “Tết sum vầy” tại Các khu công nghiệp - Chế xuất Hà Nội

Chương trình “Tết sum vầy” 2021 do Công đoàn Các khu công nghiệp - Chế xuất (KCN - CX) Hà Nội tổ chức vừa qua ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"

Tiêu điểm -

Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"

“Một ngày làm tin mà nước mắt rơi như mưa”. Đó là tâm sự của một đồng nghiệp tôi đang theo dõi ngành Y tế. Không chỉ phóng viên, mà những ai theo dõi thông tin 2 ngày nay, cảm xúc đều thật khó tả.

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối -

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Đọc thêm

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Xem phiên bản di động