Thứ sáu 25/09/2020 15:59

Cô gái nhân ái và người cha bắt rắn

Cà phê tối - Phan Bình

Nguyễn Đỗ Trúc Phương, cô gái ở TP HCM quyên được hơn 184 triệu cho người cha bắt rắn đang “thập tử nhất sinh” cũng không tránh khỏi những điều tiếng nghi ngại. Còn anh chàng tính đem rắn hổ bán lấy tiền học cho con vẫn khó bỏ qua những thẳng thừng chê bai...
co gai nhan ai va nguoi cha bat ran
Cô gái ở TP HCM đã quyên được hơn 184 triệu cho người cha bắt rắn. Ảnh: V.T

Dù cũng lường trước nhưng tôi vẫn bất ngờ khi đọc được những dòng “Rắn độc - gái đẹp - nước mắt của sự thiếu hiểu biết hay sự đẫn dắt của truyền thông là đây” hay “... một hành động vi phạm pháp luật + sự dối trá về việc đóng học phí được truyền thông và gái đẹp nâng tầm thành anh hùng, thành người cha mẫu mực...”! Những ý nghĩ hay dè bỉu tương tự như thế không phải là cá biệt.

Tôi vẫn nghĩ và thấy rõ rất ít người cổ vũ hay khuyến khích cho hành vi liều mạng của người cha hoặc thú vui tận diệt thú hiếm để phục vụ cho những bữa nhậu. Tôi cũng là người không bao giờ đồng tình với điều ấy và biết nhiều người cùng chung quan điểm với mình. Nhưng tôi không gom chung những điều tốt và tia sáng vào một rọ xấu xa cùng những gì tăm tối.

co gai nhan ai va nguoi cha bat ran
Người cha bắt rắn bán để lấy tiền học cho con.

Phải thẳng thắn nhìn nhận với nhau rằng Phương đứng ra kêu gọi cho một người đang đứng giữa lằn ranh sống - chết và anh ấy không còn lựa chọn nào khác tốt hơn lúc này là được cứu sống. Sáng nay, BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay anh Phan Văn Tâm - người cha bắt rắn vẫn đang nguy kịch và bệnh viện sẽ cứu chữa hết sức.

Bác sĩ, bệnh viện hay dân thường như Phương, như nhiều người khác thương cảm hay động lòng vì một người đang lâm vào thế hiểm nghèo, cần được cứu chứ không phải người bắt rắn phạm luật nào đó. Cả những người chung tay góp sức vào khoản tiền gần 200 triệu ấy có lẽ cũng không đặt lên “bàn cân” để so đo tính toán có nên giúp người cha bắt rắn ấy không?

Chuyện của Phương - cô gái nhân ái hay trường hợp của Tâm - người bắt rắn bị nạn chỉ là một, hai ví dụ trong vô vàn muôn mặt của cuộc sống luôn có những tranh cãi, ý kiến trái chiều này. Nhưng dù thế nào thì xã hội chúng ta hay thế giới loài người cũng đều xem trọng tình người và vỗ tay cho những điều nhân nghĩa.

Cuộc sống này thiếu hai thứ đó thì em bé 2 tuổi ở Bắc Ninh đã không được tìm nhanh như thế hay rất nhiều nỗi khổ sẽ chẳng được đồng cảm, chia sẻ và giúp đỡ như vậy. Cái gì ra cái đó, nên tách bạch và sòng phẳng để rồi đến với nhau bằng tấm lòng rộng mở chứ không thể vì một lỗi lầm họ có mà thôi mặc kệ hay đáng đời!

Trong dịch bệnh này, giữa khó khăn hơn nửa năm qua, đồng bào mình san sẻ giúp đỡ nhau khá nhiều. Rồi những trường hợp cụ thể như Phương đang làm cũng hiện lên hai chữ đồng bào khá rõ, san sẻ khá rộng. Điều mà cứ so đo tính toán hay nghi ngại với nhau thì có lẽ chẳng bao giờ những kì diệu như một phép màu mang lại.

Đôi khi cứ “thẳng băng” với nhau chắc cũng chẳng có những điều dưỡng gần 20 ngày chăm ông cụ 91 tuổi suốt 12 tiếng/ ngày rồi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng mới đây. Lúc nào cũng cứng nhắc và chỉ phải thế này hay thế kia thì cậu bé 2 tuổi cũng khó về với gia đình ngay lúc 1 giờ sáng tại Bắc Ninh. Rồi cứ nơm nớp nghi ngờ điều gì cũng xấu xa thì có lẽ không có những cô gái như Trúc Phương ở Sài Gòn...

Dù ai nói ngược nói xuôi gì đi nữa, thì có một sự thật không thể bác bỏ, là người đàn ông đi bắt rắn ấy và gia đình ông là những người rất nghèo khổ. Vậy thì sao lại phải bàn cãi, phải cân nhắc, soi xét việc giúp đỡ những người nghèo khó ấy. Không lẽ, ngay cả lòng nhân ái ngày nay cũng bị đem cân đong đo đếm rồi ư?

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 23,5 triệu, hơn 812 ...

"Chính thức nghỉ công ty về quê" "Chính thức nghỉ công ty về quê"

Có nhận định, do dịch bệnh, đang có một dòng chảy lao động từ phố về nông thôn. Có người cố bám trụ mà không ...

Đất chôn người cũng cần sổ đỏ Đất chôn người cũng cần sổ đỏ

“Còn phải xem Đất ấy có sổ đỏ không nữa chứ bác”, câu đáp lời nhanh tắp lự. Nhưng lại chính xác: Ngay cả đất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Đọc thêm

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Xem phiên bản di động