Thứ ba 15/06/2021 19:20

Cô gái nhân ái và người cha bắt rắn

Cà phê tối - Phan Bình

Nguyễn Đỗ Trúc Phương, cô gái ở TP HCM quyên được hơn 184 triệu cho người cha bắt rắn đang “thập tử nhất sinh” cũng không tránh khỏi những điều tiếng nghi ngại. Còn anh chàng tính đem rắn hổ bán lấy tiền học cho con vẫn khó bỏ qua những thẳng thừng chê bai...
1630 co gai
Cô gái ở TP HCM đã quyên được hơn 184 triệu cho người cha bắt rắn. Ảnh: V.T

Dù cũng lường trước nhưng tôi vẫn bất ngờ khi đọc được những dòng “Rắn độc - gái đẹp - nước mắt của sự thiếu hiểu biết hay sự đẫn dắt của truyền thông là đây” hay “... một hành động vi phạm pháp luật + sự dối trá về việc đóng học phí được truyền thông và gái đẹp nâng tầm thành anh hùng, thành người cha mẫu mực...”! Những ý nghĩ hay dè bỉu tương tự như thế không phải là cá biệt.

Tôi vẫn nghĩ và thấy rõ rất ít người cổ vũ hay khuyến khích cho hành vi liều mạng của người cha hoặc thú vui tận diệt thú hiếm để phục vụ cho những bữa nhậu. Tôi cũng là người không bao giờ đồng tình với điều ấy và biết nhiều người cùng chung quan điểm với mình. Nhưng tôi không gom chung những điều tốt và tia sáng vào một rọ xấu xa cùng những gì tăm tối.

2050 ng cha
Người cha bắt rắn bán để lấy tiền học cho con.

Phải thẳng thắn nhìn nhận với nhau rằng Phương đứng ra kêu gọi cho một người đang đứng giữa lằn ranh sống - chết và anh ấy không còn lựa chọn nào khác tốt hơn lúc này là được cứu sống. Sáng nay, BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay anh Phan Văn Tâm - người cha bắt rắn vẫn đang nguy kịch và bệnh viện sẽ cứu chữa hết sức.

Bác sĩ, bệnh viện hay dân thường như Phương, như nhiều người khác thương cảm hay động lòng vì một người đang lâm vào thế hiểm nghèo, cần được cứu chứ không phải người bắt rắn phạm luật nào đó. Cả những người chung tay góp sức vào khoản tiền gần 200 triệu ấy có lẽ cũng không đặt lên “bàn cân” để so đo tính toán có nên giúp người cha bắt rắn ấy không?

Chuyện của Phương - cô gái nhân ái hay trường hợp của Tâm - người bắt rắn bị nạn chỉ là một, hai ví dụ trong vô vàn muôn mặt của cuộc sống luôn có những tranh cãi, ý kiến trái chiều này. Nhưng dù thế nào thì xã hội chúng ta hay thế giới loài người cũng đều xem trọng tình người và vỗ tay cho những điều nhân nghĩa.

Cuộc sống này thiếu hai thứ đó thì em bé 2 tuổi ở Bắc Ninh đã không được tìm nhanh như thế hay rất nhiều nỗi khổ sẽ chẳng được đồng cảm, chia sẻ và giúp đỡ như vậy. Cái gì ra cái đó, nên tách bạch và sòng phẳng để rồi đến với nhau bằng tấm lòng rộng mở chứ không thể vì một lỗi lầm họ có mà thôi mặc kệ hay đáng đời!

Trong dịch bệnh này, giữa khó khăn hơn nửa năm qua, đồng bào mình san sẻ giúp đỡ nhau khá nhiều. Rồi những trường hợp cụ thể như Phương đang làm cũng hiện lên hai chữ đồng bào khá rõ, san sẻ khá rộng. Điều mà cứ so đo tính toán hay nghi ngại với nhau thì có lẽ chẳng bao giờ những kì diệu như một phép màu mang lại.

Đôi khi cứ “thẳng băng” với nhau chắc cũng chẳng có những điều dưỡng gần 20 ngày chăm ông cụ 91 tuổi suốt 12 tiếng/ ngày rồi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng mới đây. Lúc nào cũng cứng nhắc và chỉ phải thế này hay thế kia thì cậu bé 2 tuổi cũng khó về với gia đình ngay lúc 1 giờ sáng tại Bắc Ninh. Rồi cứ nơm nớp nghi ngờ điều gì cũng xấu xa thì có lẽ không có những cô gái như Trúc Phương ở Sài Gòn...

Dù ai nói ngược nói xuôi gì đi nữa, thì có một sự thật không thể bác bỏ, là người đàn ông đi bắt rắn ấy và gia đình ông là những người rất nghèo khổ. Vậy thì sao lại phải bàn cãi, phải cân nhắc, soi xét việc giúp đỡ những người nghèo khó ấy. Không lẽ, ngay cả lòng nhân ái ngày nay cũng bị đem cân đong đo đếm rồi ư?

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 23,5 triệu, hơn 812 ...

"Chính thức nghỉ công ty về quê"

Có nhận định, do dịch bệnh, đang có một dòng chảy lao động từ phố về nông thôn. Có người cố bám trụ mà không ...

Đất chôn người cũng cần sổ đỏ Đất chôn người cũng cần sổ đỏ

“Còn phải xem Đất ấy có sổ đỏ không nữa chứ bác”, câu đáp lời nhanh tắp lự. Nhưng lại chính xác: Ngay cả đất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động