Thứ ba 28/09/2021 03:07
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Cơ hội để bảo vệ tốt hơn người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Việc làm - Ngọc Anh

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hoan nghênh Việt Nam đã thông qua Luật về người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, nhằm bảo vệ tốt hơn người lao động Việt Nam.
Làm thế nào để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp? Thực thi Công ước số 98 giúp thúc đẩy thương lượng tập thể thực chất Công ước số 98 giúp người lao động tại Việt Nam có môi trường làm việc ổn định
Cơ hội để bảo vệ tốt hơn người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Luật về Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được sửa đổi và có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Ảnh minh họa.

Nhân Ngày Quốc tế Người di cư (18/12), ILO hoan nghênh cơ hội để bảo vệ tốt hơn người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài do Luật về Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được sửa đổi mới đây mang lại.

Được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, Luật được xây dựng dựa trên nền tảng pháp luật trước đây của Việt Nam nhằm tăng cường bảo vệ người lao động di cư.

Cụ thể, Luật mới đã loại bỏ phí môi giới mà người lao động phải trả cho các doanh nghiệp dịch vụ, cũng như cấm việc thu phí dịch vụ đối với người lao động đi qua các đơn vị sự nghiệp. Những người lao động phải trả các khoản phí tuyển dụng và chi phí liên quan quá cao có nhiều nguy cơ trở thành nạn nhân bị bóc lột lao động, cưỡng bức lao động, mua bán người.

Ông Nilim Baruah, chuyên gia về Di cư lao động của ILO tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Thông qua giảm những chi phí mà người lao động có thể phải trả, Luật đã mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho người lao động khỏi những nguy cơ này. Khi người lao động lâm vào cảnh nợ nần do chi phí di cư quá cao, có thể họ sẽ không nghỉ việc dù bị lạm dụng, bóc lột hoặc lao động cưỡng bức. Việc loại bỏ phí môi giới khỏi các chi phí được phép thu từ người lao động di cư sẽ góp phần giải quyết rủi ro này”.

Đối với các doanh nghiệp dịch vụ, Luật sửa đổi giữ một số loại chi phí được phép thu từ người lao động, cụ thể là phí dịch vụ và tiền ký quỹ, nhưng đặt ra mức trần và chi tiết các khoản được phép thu sẽ được quy định trong các văn bản dưới luật. Luật quy định phí dịch vụ trong các văn bản dưới luật không được phép vượt quá mức trần ba tháng lương, các doanh nghiệp dịch vụ có thể thu phí này từ người lao động và bên tiếp nhận lao động. Việc đặt ra mức trần cho các chi phí này sẽ cho phép người lao động đưa ra quyết định trên cơ sở có được thông tin và giúp cung cấp thông tin về chi phí đi làm việc ở nước ngoài qua các kênh chính thống.

Luật cấm phân biệt đối xử và cưỡng bức lao động trong di cư lao động và cho phép những người lao động bị hoặc bị đe dọa ngược đãi, quấy rối tình dục hoặc cưỡng bức lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải chịu phạt về tài chính. Theo quy định mới, các doanh nghiệp dịch vụ có thể bị thu hồi giấy phép nếu quảng cáo gian dối hoặc dùng các thủ đoạn lừa gạt khác để tuyển dụng lao động, cưỡng bức lao động, mua bán người hoặc bóc lột.

Ngoài ra, trong các khóa đào tạo định hướng trước khi xuất cảnh, các doanh nghiệp tuyển dụng phải đưa vào những kiến thức và kỹ năng về phòng chống cưỡng bức lao động, bạo lực trên cơ sở giới và mua bán người.

Ông Nilim Baruah cho biết: “Việt Nam đã thể hiện cam kết của mình trong việc ngăn chặn cưỡng bức lao động đối với lĩnh vực lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, thể hiện qua việc thông qua luật sửa đổi này. Luật này là bước đi quan trọng đầu tiên trong việc hướng tới giảm phí tuyển dụng và các chi phí liên quan mà người lao động phải trả”

Giám đốc ILO Việt Nam, Tiến sỹ Chang-Hee Lee cho biết, ILO cam kết hỗ trợ quá trình xây dựng các văn bản dưới luật thông qua đối thoại xã hội và việc thực thi Luật trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Ngày Quốc tế Người di cư năm nay cũng đánh dấu dịp kỷ niệm 30 năm Công ước quốc tế về Bảo vệ quyền của tất cả người lao động di cư và thành viên gia đình của họ. Việc thông qua Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một bước tiến quan trọng hướng tới việc di cư lao động trở thành một trải nghiệm tích cực và nâng cao quyền năng cho tất cả người lao động Việt Nam.

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gồm 08 Chương và 74 Điều và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Đi xe máy dưới 50 phân khối sẽ phải có bằng lái, nên hay không? Đi xe máy dưới 50 phân khối sẽ phải có bằng lái, nên hay không?

Người đi xe máy dưới 50cc hoặc xe máy điện có công suất động cơ dưới 4kW sẽ được đào tạo và cấp phép ...

4 thuyền viên Việt Nam mất tích trên con tàu nước ngoài bị chìm 4 thuyền viên Việt Nam mất tích trên con tàu nước ngoài bị chìm

Trong số 15 thuyền viên làm việc trên tàu Panama bị mất tích khi tàu bị chìm trong lúc đang vào đảo Phú Quý có ...

“Chờ qua Tết                  rồi nộp đơn xin việc luôn” “Chờ qua Tết rồi nộp đơn xin việc luôn”

“Chờ qua Tết rồi nộp hồ sơ xin việc luôn”, “Qua Tết xin việc thì có nhiều cơ hội hơn”,… Đây là tâm lý của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Việc làm -

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang lên phương án từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Công nhân -

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Tỉnh Long An đã có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất trong tình hình mới. Đây là một tín hiệu mừng bởi người lao động sẽ được quay trở lại làm việc sau thời gian dài nghỉ dịch. Vấn đề an toàn cho người lao động đang được chính quyền, công đoàn và doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Đời sống -

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Xét theo điều kiện địa phương, tỉnh Trà Vinh đã từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp được tổ chức sản xuất trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Khi nhận được thông tin này, người lao động rất vui mừng, phấn khởi.

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Việc làm -

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Hiện tại, TP HCM đã có những kế hoạch để khôi phục sản xuất kinh tế. Doanh nghiệp tại TP HCM vẫn duy trì phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp rất lo lắng về thiếu hụt lao động sản xuất vì đợt dịch kéo dài, công nhân lao động đã về quê...

Đọc thêm

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Công nhân -

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Đà Nẵng đã cho phép các doanh nghiệp trong khu công nghiệp bố trí 70% người lao động quay trở lại làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng để đón thêm người lao động.

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Việc làm -

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Từ mô hình "ATM việc làm" của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận hàng chục người lao động (NLĐ) đã tìm được việc làm.

Nghệ An: Doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho công nhân "3 tại chỗ"

Việc làm -

Nghệ An: Doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho công nhân "3 tại chỗ"

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang thực hiện sản xuất kinh doanh theo phương án "3 tại chỗ" nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục 10 ngày "phong thành", Đà Nẵng cho phép giao ca "3 tại chỗ" ở các công ty

Việc làm -

Tiếp tục 10 ngày "phong thành", Đà Nẵng cho phép giao ca "3 tại chỗ" ở các công ty

Từ 8 giờ ngày 26/8, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục áp dụng phương án “ai ở đâu thì ở đó” thêm 10 ngày. Để thuận tiện cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cũng như cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuận lợi trong việc giao ca, thay đổi người làm việc “3 tại chỗ”, thành phố đã “mở đường” từ 5 giờ đến 9 giờ ngày 26/8.

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại

Công nhân -

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại

Để giải quyết nhanh hơn việc đi mua thực phẩm đến người dân trong những ngày tiếp theo thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó", chính quyền Đà Nẵng cho phép các shipper đủ điều kiện thuộc các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng nhu yếu phẩm được phép hoạt động trở lại.

Xem phiên bản di động