Thứ năm 03/12/2020 04:32

Có nên "nhảy việc" không?

Diễn đàn - Minh Hoàng

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".
Gần Tết, người lao động vẫn “chật vật” đi tìm việc làm Lao động nam "kêu trời" vì không tìm được việc làm Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa "Ai có việc gì làm cho mình theo với"
Có nên
Công nhân lao động ngành Điện ít có tình trạng "nhảy việc", dù công việc khá vất vả. Ảnh minh họa của npc.com.vn

Trên mạng xã hội công nhân Khu công nghiệp Bàu Bàng clup & Shipper, một bạn viết: “Cuộc đời làm công ty phải trải qua vài ba lần “nhảy việc” để hiểu rằng: Ở đâu cũng cực như nhau, ở đâu cũng đầy áp lực và mệt mỏi cả. Cái giá của việc kiếm tiền chưa bao giờ rẻ”...

Ở thời điểm này nói chuyện “nhảy việc” có lẽ không phải lúc. Từ đầu năm, dịch bệnh tàn phá khủng khiếp chuỗi cung cầu sản xuất, phân phối khiến kinh tế thế giới lao đao, trong đó có nước ta. Thất nghiệp tăng cao chưa từng thấy. Có việc làm lúc này là may mắn dù mới đây bắt đầu xuất hiện thông tin một số nhà máy, doanh nghiệp phục hồi sản xuất, đã có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động.

Nhưng số lượng tuyển dụng này chỉ là “muối bỏ bể” so với hàng triệu người đã mất việc, thất nghiệp trên cả nước. Tuy vậy, nhiều người thất nghiệp ứng tuyển lần này nếu được tuyển thì tạm coi như “nhảy việc” gián tiếp.

Có nên
Dệt may là ngành trước đây có nhiều công nhân "nhảy việc", nhất là qua mỗi dịp tết. Ảnh minh họa xưởng sản xuất của một doanh nghiệp may.

Tôi nghĩ không mấy ai muốn “nhảy việc”. Ai cũng cần sự ổn định, vì bên cạnh công việc còn là gia đình, người thân, hậu phương mà mỗi chúng ta phải có trách nhiệm chăm lo. Tôi tin điều này đúng cả với những bạn phải “nhảy việc” gián tiếp nêu trên.

Ở những năm trước, khi sản xuất ổn định, chuyện người lao động “nhảy việc” là hết sức phổ biến; đặc biệt sau kỳ nghỉ tết. Với nhiều bạn công nhân, thời điểm nghỉ tết đồng thời là lúc họ tính cho mình một ngã rẽ mới. Nhiều bạn quê miền Bắc làm việc tại các doanh nghiệp phía Nam (và ngược lại) sau nghỉ tết không trở lại xí nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp dệt may kêu trời vì mỗi đợt như thế lại thiếu hụt công nhân, lại phải tuyển dụng mới, đi kèm với đó là đào tạo, rất mất thời gian, chi phí.

Có nên
Công nhân đào lò là "tài sản" quý nhất của các doanh nghiệp ngành Than - Khoáng sản. Dù công việc nguy hiểm, độc hại, song nhờ chế độ đãi ngộ tốt, hầu hết thợ đào lò vẫn gắn bó với nghề. Ảnh thanthongnhat.vn

Không ít doanh nghiệp nghĩ ra cách giữ hết giấy tờ nhân thân gốc, hợp đồng lao động của người lao động để “buộc” người lao động phải gắn bó, làm việc cho mình, dù điều này trái luật.

Không ít người lao động khi xác định “nhảy việc” đã có việc làm không chuẩn mực với doanh nghiệp, với chủ nhà trọ hay thậm chí với cả bạn bè.

Tôi nghĩ, người lao động có quyền “nhảy việc”, có quyền lựa chọn tìm một chỗ làm việc mới có thu nhập, môi trường làm việc tốt hơn, điều kiện thăng tiến cao hơn, phù hợp hơn hay được tôn trọng hơn. Điều này đặt ra sức ép với doanh nghiệp buộc phải có đãi ngộ tốt hơn mới giữ chân được người lao động.

Có nên
Công nhân sản xuất ngành Điện tử cũng ít có tình trạng "nhảy việc". Đây là điều các doanh nghiệp có nhiều công nhân "nhảy việc' nên suy ngẫm. Trong ảnh, công nhân Nhà máy Samsung Việt Nam. Ảnh viettimex.vn

Nhưng người lao động chỉ bằng cách “nhảy việc” để hy vọng có đột biến tích cực về thu nhập hay những điều tương tự thì có lẽ sẽ sớm vỡ mộng. Một mặt, việc thiếu trung thành khiến họ mất lợi thế thăng tiến mà doanh nghiệp thường ưu ái người lao động có thâm niên; mặt khác, doanh nghiệp mới khi tuyển dụng sẽ có cái nhìn nghi ngại người hay “nhảy việc”.

Bạn viết dòng tút trên đã đúng khi cho rằng ở đâu cũng cực như nhau, ở đâu cũng áp lực và mệt mỏi. Vẫn là bạn với trình độ tay nghề, kỷ luật lao động, ý chí khắc phục khó khăn ở chừng mực nhất định thì “nhảy việc” nhiều cũng không giải quyết được vấn đề.

Có nên
Công nhân xây dựng ở các công ty lớn ít "nhảy việc", song công nhân xây dựng tự do thì hiện tượng "nhảy việc" lại rất thường xuyên. Ảnh hinhanhmamnon.blogsport.com

Các nhà nghiên cứu, quản lý đã chỉ ra, muốn có công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn, có thể làm việc trong một doanh nghiệp giàu truyền thống văn hóa, tôn trọng người lao động, đầu tiên bạn phải nỗ lực nâng cao trình độ tay nghề; phải học tập không ngừng; phải có khả năng làm việc nhóm dưới áp lực và khả năng thích nghi cao cùng việc tuân thủ kỷ luật công nghiệp nghiêm túc.

Nếu bạn có trình độ tay nghề cao, doanh nghiệp khác sẵn sàng “trải thảm đỏ” nhận bạn với chế độ đãi ngộ làm bạn hài lòng, khi ấy bạn mới nên nghĩ chuyện “nhảy việc”.

Đúng là “cái giá của việc kiếm tiền chưa bao giờ rẻ”!

Khi Công đoàn trở thành một tiêu chí để thu hút lao động về với doanh nghiệp Khi Công đoàn trở thành một tiêu chí để thu hút lao động về với doanh nghiệp

Vài tuần nay, thông tin Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) cần tuyển gấp 2.000 công ...

5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục 5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục

Cậu bé tí hon” Đinh Văn K’Rể (11 tuổi), dân tộc H’Rê, quê Sơn Ba, Sơn Hà (Quảng Ngãi) đã ra đi mãi mãi. ...

Chuyện hai vợ chồng công nhân chỉ có “một đôi chân” Chuyện hai vợ chồng công nhân chỉ có “một đôi chân”

“Chồng người ta đủ tay chân, khỏe mạnh còn chưa ăn ai, huống gì đằng này lại đi kết hôn với một người không có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Đọc thêm

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động