Chủ nhật 20/09/2020 23:56

Có phải "con hư tại mẹ"?

Diễn đàn - Minh Hoàng

Xưa nay, chúng ta có quan niệm "con hư tại mẹ", lý do do người mẹ quá chiều con nhưng có công bằng không khi đổ hết trách nhiệm nuôi dạy con lên đầu người mẹ?
co phai con hu tai me
Trách nhiệm nuôi dạy con cái là chung của cả người vợ, người chồng. Không thể đổ lỗi cho người mẹ khi con ốm đau, ngã hay hư hỏng. Ảnh minh họa của dantocmiennui.vn

Có một bạn - chắc là một người mẹ - viết một dòng đầy tâm trạng và có phần phẫn nộ trên mạng xã hội công nhân: “Con ốm tại mẹ, con ngã tại mẹ, con hư cũng tại mẹ. Ôi, cuộc đời!”...

Tôi rất thông cảm với sự ấm ức của bạn. Có vẻ một phần nguyên nhân suy nghĩ này bắt nguồn từ “truyền thống”. Dân gian ta có câu: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, nghĩa là người bố, người ông thì... vô can. Điều này làm tôi liên tưởng đến bầy sư tử châu Phi. Con sư tử đực không làm gì cả, nó chỉ đủng đỉnh đi lại hoặc ngủ và ngáp. Khi đàn sư tử cái săn được mồi, con sư tử đực đến ăn đầu tiên, thậm chí đánh đuổi những con sư tử cái đã có công săn mồi. Chỉ khi đàn bị đe dọa bởi những con sư tử khác, con sư tử đực mới chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ và bầy đàn của mình. Ở clip khác, tôi rất buồn cười khi xem một con sư tử đực bị ba con sư tử con bám theo. Con sư tử đực hoàn toàn không biết làm gì với mấy con non này và thế là nó bỏ chạy...

Con người thì khác. Trông nom, nuôi dưỡng con cái là việc chung của cả hai vợ chồng. Đó là một việc hệ trọng, nếu không nói là lớn nhất của đời người. Với người công nhân càng như vậy. Nhiều gia đình, người vợ đi làm ca một, người chồng đi làm ca hai. Người chồng chăm nuôi con ở ca người vợ đi làm cũng đảm đang, chu đáo như ai. Các gia đình công nhân khác, nếu hai vợ chồng cùng đi làm trong một khung thời gian thì họ cùng chăm con lúc hết giờ làm việc. “Xay lúa thì thôi ẵm em”, mỗi người một việc. Vợ đi chợ, thổi cơm thì chồng tắm cho con và cho con ăn dặm...

co phai con hu tai me
Hình ảnh một người cha công nhân tỉ mẩn tết tóc cho con đã "đốn tim" cộng đồng mạng. Ảnh kenh14.vn

Ở trường hợp bạn nêu trên, nếu bạn không đi làm, ở nhà trông con thì việc con ốm, con ngã, con hư quả thực có phần trách nhiệm lớn ở bạn. Nhưng trường hợp như vậy có lẽ rất hiếm. Đồng lương một người công nhân khó lòng nuôi được cả gia đình. Còn khi cả vợ chồng đều đi làm, sao trách nhiệm với sự an nguy của con lại chỉ thuộc về người vợ?

Tất nhiên, ảnh hưởng, cách nuôi dưỡng của người cha, người mẹ với con là khác nhau. Các cụ ta nói “cha sinh, mẹ dưỡng” là vậy. Người mẹ, bằng sự ân cần, dịu dàng, kiên nhẫn chăm sóc con chu đáo, đầy đủ, sâu sát hơn người cha. Trái lại, người cha, bằng sự mạnh mẽ, nghiêm khắc của mình lại ảnh hưởng, giáo dục con theo một cách khác. Người phụ nữ có thể chiều chuộng vô điều kiện theo đòi hỏi của đứa con; khi đó, người cha sẽ làm một “chiếc phanh” để kìm chế những nhu cầu vô lý của đứa trẻ. Cứ như thế, đứa trẻ lớn lên trong kỷ luật và tình yêu thương. Trách nhiệm dạy dỗ, nuôi dạy con được chia đều cho cả người cha, người mẹ.

co phai con hu tai me
Người mẹ lao công được cô con gái nhỏ giúp sức một ngày gần Tết làm nhiều người xúc động. Ảnh phunuvietnam.vn

Có câu “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, tôi không hoàn toàn đồng ý với câu này. Nó có vẻ đúng ở chỗ, đứa con là một cá thể độc lập với cha mẹ nhưng không đúng ở chỗ đứa con chịu ảnh hưởng sâu sắc từ sự nuôi dưỡng, giáo dục của cha mẹ. Tính khí, phẩm chất đứa con là tấm gương phản chiếu quá trình giáo dục của cha mẹ.

Trở lại với chuyện con sư tử đực ở đầu bài viết này. Nó có một số năm huy hoàng nhưng kết cục thường bi thảm. Khi yếu sức, nó sẽ bị con sư tử đực trẻ hơn chiếm đàn, bị đuổi ra khỏi bầy. Nó hầu như không thể một mình kiếm được mồi và cuối cùng có thể phải làm mồi cho linh cẩu.

Chúng ta là con người, chúng ta phải khác, bạn nhỉ!

Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 12 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/8
Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc giây phút dỡ cách ly Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc trong giây phút dỡ cách ly
"Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!" "Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Đọc thêm

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

Xem phiên bản di động