Thứ năm 24/06/2021 19:35

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Đời sống - Minh Hoàng

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.
Chăm lo đời sống tinh thần công nhân mỏ - Giải pháp gắn kết NLĐ với doanh nghiệp Đa dạng các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu An toàn… yêu!
"Có phải đã cô đơn quá lâu", nhờ thế người ta cảm nhận tinh tế hơn những khoảnh khắc của đời sống? Không hẳn, nếu bạn biết tìm nó hàng ngày. Trong ảnh, một bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh "Nét đẹp Văn hóa EVN". Ảnh congdoandlvn.org.vn

Tình cờ tôi đọc và thấy thích dòng trạng thái của một bạn nam công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Câu chữ anh viết chau chuốt, cảm nhận tinh tế, giàu cảm xúc.

Anh kể, buổi tối đầu đông, tiết trời se lạnh, kết thúc ca trực, anh một mình phóng xe thong thả trên phố. Vừa đi anh vừa ngẩng đầu tận hưởng cơn gió lạnh đầu mùa. Bỗng một cô gái trẻ đi ngang qua, cô mỉm cười với anh và trong gió thoảng, anh có cảm giác cô vừa nói “Chúc một ngày vui nhé!”.

Chỉ có thế thôi, nhưng anh thấy lòng mình ấm áp lạ thường. Trời đất tự nhiên đẹp vô cùng. Anh cảm thấy hân hoan yêu đời hơn vì đâu đó trong sự bon chen vốn đầy rẫy lúc này, vẫn có người xa lạ quan tâm thăm hỏi và chia sẻ cảm xúc với người khác.

Không phải cô đơn lâu mới thấm thía vẻ đẹp tình người. Điều đó luôn hiện hữu trong cuộc sống người công nhân. Trong ảnh, người lao động Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Bình và công đoàn công ty tổ chức chương trình "Làm đẹp đón tết" năm 2020. Ảnh nld.com.vn

Anh nghĩ cuộc sống đôi khi chỉ cần có vậy. Không cho nhau tiền bạc, chỉ một lời hỏi han thông thường giữa đường đời tấp nập cũng mang lại cho nhau khoảnh khắc quý giá như kim cương. Anh nghĩ từ nay mình sẽ luôn mỉm cười, vì như thế có thể anh cũng mang lại niềm vui cho người khác. “Có phải đã cô đơn quá lâu, một lời hỏi han vu vơ cũng làm mình hạnh phúc?”, anh viết.

Một câu chuyện nhỏ, dung dị và chan chứa tình người. Đoạn viết của anh làm tôi liên tưởng đến một truyện ngắn tuyệt vời của nhà văn A. Chekhov. Truyện kể tác giả và một bạn nữ đi trượt tuyết tại một đoạn trượt dốc, nguy hiểm. Lúc tốc độ trượt cao nhất, gió thổi mạnh và nguy cơ có tai nạn cao nhất, tác giả thì thầm vào tai bạn nữ mấy từ “Anh yêu em”.

Kết thúc lần trượt, người bạn gái vô cùng băn khoăn. Có hay không những lời cô đã nghe kia? Nó có thật hay cô tưởng tượng ra? Hay trò đùa của gió? Từ rất sợ hãi việc trượt tuyết ở đoạn dốc đó, song “cám dỗ” về những lời bí ẩn khiến cô bạn tiếp tục đề nghị tác giả đi trượt tiếp nhiều lần. Lần nào tác giả cũng chọn đúng lúc để thì thầm vào tai cô mấy từ ấy.

Đoàn viên, người lao động nghề mỏ bên nhau dưới độ sâu hàng chục, hàng trăm mét hẳn sẽ không cảm thấy cô đơn quá lâu? Ảnh của Phạm Cường từ congdoanquangninh.org.vn

Câu chuyện chỉ có vậy, ai hiểu thế nào thì hiểu. Tôi thì rút ra từ đó, nếu có một động cơ mạnh mẽ, đẹp đẽ, người ta có thể chiến thắng được nỗi sợ của bản thân. Chiến thắng con đường khó nhọc và cả hiện tại nặng nề.

Trở lại với câu chuyện của bạn nam công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Có lẽ anh cũng xúc động mạnh và tràn ngập một niềm tin vào tình đời trong những ngày gian khó.

“Bình minh quá, mỗi khi tình lại hứa/ Xuân ơi xuân vĩnh viễn giữa lòng ta/ Khi những em gặp gỡ giữa đường qua/ Ngừng mắt lại để trao cười bỡ ngỡ”... “Ông hoàng” thơ tình Xuân Diệu đã viết thế. Trái tim người công nhân có thể không “đa tình” như trái tim thi sĩ: “Ấy là hồn giăng rộng khắp không gian/ Để đánh lưới những duyên hờ mới mẻ”; nhưng cũng “đánh lưới” những tình người ấm áp góp nhặt bên đường. Cuộc sống vì thế thi vị biết bao nhiêu!

Một tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp Công đoàn và người lao động" của Công đoàn Thái Nguyên. Ảnh msn.com

Anh nói có lẽ mình đã cô đơn quá lâu nên chỉ với lời hỏi han vu vơ cũng thấy lòng rộn rã niềm vui. Tôi thì không nghĩ vậy, ngoại trừ thông tin cho biết anh đang cô đơn. Niềm vui vốn hiếm hoi, người cô đơn hay không cô đơn đều trân trọng đón nhận những khoảnh khắc, hành động đẹp, tử tế hàng ngày.

Nhưng tôi ấn tượng nhất với dòng anh viết từ nay anh sẽ luôn mỉm cười (chắc cũng sẵn sàng giúp đỡ người khác nếu cần thiết và điều kiện cho phép). Vì điều đó có thể mang lại niềm vui cho người khác giống như người bạn gái xa lạ ngẫu nhiên gặp trên đường đã mang lại cho anh. Thế là hành động đẹp sẽ được nhân lên trong đời sống.

Tham gia các hoạt động văn hóa, thể chất giúp bạn công nhân duy trì thể lực và có thể tránh được tình trạng phải "cô đơn quá lâu". Trong ảnh, công nhân tham gia trò chơi kéo co. Ảnh baohaiduong.vn

Ai bảo tâm hồn người công nhân không biết rung lên những sợi tơ? Ai nói cuộc sống người công nhân còn nhiều gian khổ thì không có tâm thế tiếp nhận cái đẹp? Cái đẹp, sự tử tế vốn tiềm ẩn trong mỗi người, chỉ là có thể nó chưa có cơ hội bộc lộ ra, hoặc đã bộc lộ nhưng chúng ta không biết cảm nhận, nhìn thấy nó.

Ước gì mỗi ngày chúng ta đều cho đi và được nhận lại điều tương tự!

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn ...

Chờ đợi kết quả bầu cử Mỹ? Chờ đợi kết quả bầu cử Mỹ?

Khi nào mới biết kết quả cuối cùng bầu cử Mỹ? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi hai ...

Bầu cử ở Mỹ và hồi hộp tại Việt Nam Bầu cử ở Mỹ và hồi hộp tại Việt Nam

Tràn ngập trên facebook những bài đăng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chi chít tin tức trên báo chí xung quanh những gay ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 5)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 5)

Nụ hôn dài tới nỗi cả hai cứ đắm chìm mãi trong dư vị ngọt ngào đó. Ngay cả khi rời bỏ bờ môi của Hân, Minh vẫn còn cảm thấy tiếc nuối, thấy chưa đủ.

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Đời sống -

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca công nhân nhiễm Covid-19 tăng cộng với việc di chuyển phức tạp và không gian sinh hoạt nhỏ hẹp của công nhân lao động khiến việc phòng dịch gặp khó khăn. Tỉnh Bình Dương đã yêu cầu ngừng chợ tự phát và dự kiến tiêm vaccine cho hơn 1 triệu người.

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

Đời sống -

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi viện nhanh nhất cho những trường hợp khó khăn khẩn cấp” - ông Ngô Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ cứu trợ khẩn cấp cho công nhân chia sẻ.

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 4)

Công nhân -

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 4)

Nghe những lời mà Minh nói, Hân không kiềm chế được, nước mắt cứ thế trào ra, giàn dụa.

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Công nhân -

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu cầu đóng cửa từ 20/6, đi cùng với đó là những lo lắng của công nhân lao động về nguồn thực phẩm trong những ngày tới.

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 3)

Công nhân -

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 3)

Hình ảnh Hân lúc tối với gương mặt vô cùng xinh đẹp, lọn tóc bay bay, nụ cười đẹp tựa thiên thần cứ khiến trái tim Minh xốn xang, nhung nhớ.

Đọc thêm

“Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang

Câu chuyện quanh tôi -

“Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang

Trong số hàng chục nghìn công nhân mắc kẹt tại các khu công nghiệp vì dịch bệnh, có nhiều mẹ bầu trải qua những tuần cuối của thai kỳ không có người thân bên cạnh. Nhưng, không ai phải một mình trên hành trình thiêng liêng và ý nghĩa này vì luôn có những bàn tay sẵn sàng chào đón những sinh linh bé nhỏ ngay giữa tâm dịch Bắc Giang.

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Đời sống -

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, điều đáng chú ý là có nhiều người làm công nhân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 2)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 2)

Ở Hân có một nét đẹp kỳ lạ, vừa quyến rũ, vừa khiến người ta si mê lại khiến những gã đàn ông ngắm nhìn chỉ muốn được chở che, bao bọc.

Nỗi niềm F0 vượt cạn nơi tâm dịch: Đếm từng giây phút được ôm con vào lòng

Đời sống -

Nỗi niềm F0 vượt cạn nơi tâm dịch: Đếm từng giây phút được ôm con vào lòng

Hai vợ chồng Trang - Đông đã cùng nhau chờ đợi từng giây phút được công bố khỏi bệnh để được ôm ấp con gái đầu lòng sau nhiều ngày cách ly.

Công nhân Đà Nẵng mong vắc xin sẽ sớm được triển khai tại các KCN

Đời sống -

Công nhân Đà Nẵng mong vắc xin sẽ sớm được triển khai tại các KCN

Đà Nẵng đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh khiến đời sống của người lao động ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong những đợt bùng phát đó, không ít công nhân tại nhiều công ty, nhà máy ở các KCN lớn trên địa bàn thành phố xuất hiện những ca nhiễu. Vì vậy, nhiều công nhân mong muốn vắc xin sẽ sớm được triển khai tiêm để đảm bảo an toàn và ổn định công việc.

Xem phiên bản di động