Thứ bảy 28/11/2020 03:21

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn - Minh Hoàng

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.
Chăm lo đời sống tinh thần công nhân mỏ - Giải pháp gắn kết NLĐ với doanh nghiệp Đa dạng các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu An toàn… yêu!
"Có phải đã cô đơn quá lâu", nhờ thế người ta cảm nhận tinh tế hơn những khoảnh khắc của đời sống? Không hẳn, nếu bạn biết tìm nó hàng ngày. Trong ảnh, một bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh "Nét đẹp Văn hóa EVN". Ảnh congdoandlvn.org.vn

Tình cờ tôi đọc và thấy thích dòng trạng thái của một bạn nam công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Câu chữ anh viết chau chuốt, cảm nhận tinh tế, giàu cảm xúc.

Anh kể, buổi tối đầu đông, tiết trời se lạnh, kết thúc ca trực, anh một mình phóng xe thong thả trên phố. Vừa đi anh vừa ngẩng đầu tận hưởng cơn gió lạnh đầu mùa. Bỗng một cô gái trẻ đi ngang qua, cô mỉm cười với anh và trong gió thoảng, anh có cảm giác cô vừa nói “Chúc một ngày vui nhé!”.

Chỉ có thế thôi, nhưng anh thấy lòng mình ấm áp lạ thường. Trời đất tự nhiên đẹp vô cùng. Anh cảm thấy hân hoan yêu đời hơn vì đâu đó trong sự bon chen vốn đầy rẫy lúc này, vẫn có người xa lạ quan tâm thăm hỏi và chia sẻ cảm xúc với người khác.

Không phải cô đơn lâu mới thấm thía vẻ đẹp tình người. Điều đó luôn hiện hữu trong cuộc sống người công nhân. Trong ảnh, người lao động Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Bình và công đoàn công ty tổ chức chương trình "Làm đẹp đón tết" năm 2020. Ảnh nld.com.vn

Anh nghĩ cuộc sống đôi khi chỉ cần có vậy. Không cho nhau tiền bạc, chỉ một lời hỏi han thông thường giữa đường đời tấp nập cũng mang lại cho nhau khoảnh khắc quý giá như kim cương. Anh nghĩ từ nay mình sẽ luôn mỉm cười, vì như thế có thể anh cũng mang lại niềm vui cho người khác. “Có phải đã cô đơn quá lâu, một lời hỏi han vu vơ cũng làm mình hạnh phúc?”, anh viết.

Một câu chuyện nhỏ, dung dị và chan chứa tình người. Đoạn viết của anh làm tôi liên tưởng đến một truyện ngắn tuyệt vời của nhà văn A. Chekhov. Truyện kể tác giả và một bạn nữ đi trượt tuyết tại một đoạn trượt dốc, nguy hiểm. Lúc tốc độ trượt cao nhất, gió thổi mạnh và nguy cơ có tai nạn cao nhất, tác giả thì thầm vào tai bạn nữ mấy từ “Anh yêu em”.

Kết thúc lần trượt, người bạn gái vô cùng băn khoăn. Có hay không những lời cô đã nghe kia? Nó có thật hay cô tưởng tượng ra? Hay trò đùa của gió? Từ rất sợ hãi việc trượt tuyết ở đoạn dốc đó, song “cám dỗ” về những lời bí ẩn khiến cô bạn tiếp tục đề nghị tác giả đi trượt tiếp nhiều lần. Lần nào tác giả cũng chọn đúng lúc để thì thầm vào tai cô mấy từ ấy.

Đoàn viên, người lao động nghề mỏ bên nhau dưới độ sâu hàng chục, hàng trăm mét hẳn sẽ không cảm thấy cô đơn quá lâu? Ảnh của Phạm Cường từ congdoanquangninh.org.vn

Câu chuyện chỉ có vậy, ai hiểu thế nào thì hiểu. Tôi thì rút ra từ đó, nếu có một động cơ mạnh mẽ, đẹp đẽ, người ta có thể chiến thắng được nỗi sợ của bản thân. Chiến thắng con đường khó nhọc và cả hiện tại nặng nề.

Trở lại với câu chuyện của bạn nam công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Có lẽ anh cũng xúc động mạnh và tràn ngập một niềm tin vào tình đời trong những ngày gian khó.

“Bình minh quá, mỗi khi tình lại hứa/ Xuân ơi xuân vĩnh viễn giữa lòng ta/ Khi những em gặp gỡ giữa đường qua/ Ngừng mắt lại để trao cười bỡ ngỡ”... “Ông hoàng” thơ tình Xuân Diệu đã viết thế. Trái tim người công nhân có thể không “đa tình” như trái tim thi sĩ: “Ấy là hồn giăng rộng khắp không gian/ Để đánh lưới những duyên hờ mới mẻ”; nhưng cũng “đánh lưới” những tình người ấm áp góp nhặt bên đường. Cuộc sống vì thế thi vị biết bao nhiêu!

Một tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp Công đoàn và người lao động" của Công đoàn Thái Nguyên. Ảnh msn.com

Anh nói có lẽ mình đã cô đơn quá lâu nên chỉ với lời hỏi han vu vơ cũng thấy lòng rộn rã niềm vui. Tôi thì không nghĩ vậy, ngoại trừ thông tin cho biết anh đang cô đơn. Niềm vui vốn hiếm hoi, người cô đơn hay không cô đơn đều trân trọng đón nhận những khoảnh khắc, hành động đẹp, tử tế hàng ngày.

Nhưng tôi ấn tượng nhất với dòng anh viết từ nay anh sẽ luôn mỉm cười (chắc cũng sẵn sàng giúp đỡ người khác nếu cần thiết và điều kiện cho phép). Vì điều đó có thể mang lại niềm vui cho người khác giống như người bạn gái xa lạ ngẫu nhiên gặp trên đường đã mang lại cho anh. Thế là hành động đẹp sẽ được nhân lên trong đời sống.

Tham gia các hoạt động văn hóa, thể chất giúp bạn công nhân duy trì thể lực và có thể tránh được tình trạng phải "cô đơn quá lâu". Trong ảnh, công nhân tham gia trò chơi kéo co. Ảnh baohaiduong.vn

Ai bảo tâm hồn người công nhân không biết rung lên những sợi tơ? Ai nói cuộc sống người công nhân còn nhiều gian khổ thì không có tâm thế tiếp nhận cái đẹp? Cái đẹp, sự tử tế vốn tiềm ẩn trong mỗi người, chỉ là có thể nó chưa có cơ hội bộc lộ ra, hoặc đã bộc lộ nhưng chúng ta không biết cảm nhận, nhìn thấy nó.

Ước gì mỗi ngày chúng ta đều cho đi và được nhận lại điều tương tự!

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn ...

Chờ đợi kết quả bầu cử Mỹ? Chờ đợi kết quả bầu cử Mỹ?

Khi nào mới biết kết quả cuối cùng bầu cử Mỹ? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi hai ...

Bầu cử ở Mỹ và hồi hộp tại Việt Nam Bầu cử ở Mỹ và hồi hộp tại Việt Nam

Tràn ngập trên facebook những bài đăng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chi chít tin tức trên báo chí xung quanh những gay ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Đọc thêm

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động