Thứ tư 12/05/2021 12:12
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?
Đảm bảo tiêu chí “Ngon, đủ, sạch” trong từng bữa ăn ca Nỗ lực nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động Công đoàn giám sát bữa ăn ca, đảm bảo ATVSTP tại doanh nghiệp
Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Cơm công ty chắc chắn không bao giờ ngon bằng cơm mẹ nấu. Nhưng không ai chỉ ở nhà để được ăn cơm của mẹ. Trong ảnh, bữa ăn trưa của công nhân Công ty BlueC. Ảnh bluec.vn

Thỉnh thoảng lại có bạn công nhân chụp ảnh suất ăn ở công ty đưa lên mạng xã hội. Một số bạn “khoe” bữa ăn “công ty nhà người ta” không cao lương mỹ vị nhưng nhìn cũng “no con mắt”. Một số bạn khác lại chụp khay thức ăn không được phong phú bằng, có khi còn có con sâu rau; bạn khác kêu ca không bằng cơm mẹ nấu; thậm chí có bạn còn ví bữa ăn ở công ty chỉ như của... cún con!

Dưới mỗi bức ảnh, dòng tút ấy là rất nhiều bình luận, nhận xét của các bạn công nhân. Với bữa ăn đủ đầy, nhiều bạn ước ao (cả đôi phần ghen tị); với bữa ăn không bằng mẹ nấu, nhiều bạn chỉ trích bạn công nhân so sánh vẫn trẻ con (chưa thoát được “váy mẹ”); còn bạn ví suất ăn như của cún con thì bị cộng đồng mạng chỉ trích nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Mẹ là người biết rõ nhất con cái thích ăn gì; nên cơm công ty không thể sánh với cơm mẹ nấu, do doanh nghiệp phục vụ đại trà hàng trăm, hàng nghìn người. Trong ảnh, một doanh nghiệp nấu ăn chào suất ăn cho công nhân khu công nghiệp. Ảnh comnhanh.vn

Khỏi phải nói bữa ăn quan trọng thế nào. Phải ăn đủ chất mới bảo đảm tái tạo sức lao động; bữa ăn cũng phải sạch mới bảo đảm an toàn. Việc có con sâu rau được một số bạn xí xóa, rằng hàng nghìn con người mới lẫn vào một con sâu, có đáng gì đâu; lại nữa, rau có sâu chứng tỏ là rau sạch...

Tôi không nghĩ vậy. “Con sâu làm rầu nồi canh”. Một con sâu rau không nói lên điều gì, nhưng là bằng chứng các công đoạn làm ra bữa ăn đến người lao động còn thiếu sót. Nhiều vụ ngộ độc thức ăn có thể cũng bắt đầu từ một con sâu rau. Sự việc được cho qua rồi dần trở nên quá đà.

Bữa ăn “công ty nhà người ta” đủ đầy thì không nói làm gì. Nhưng so sánh bữa ăn ở công ty với bữa cơm mẹ nấu thì có phần khiên cưỡng. Tôi cảm thấy việc so sánh này chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nhận định, đánh giá về bữa ăn của người công nhân ở công ty.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Bạn trẻ đi làm công nhân phải thích nghi với môi trường mới, trong đó có việc thích nghi bữa cơm công ty, dù không ngon bằng cơm mẹ nấu. Trong ảnh, bữa ăn của công nhân một doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh nkfood.vn

Tôi tin với bất kỳ ai, bữa ăn của mẹ luôn là bữa ăn ngon nhất. Đơn giản vì mẹ sinh ra mình, từ lúc ăn dặm mẹ đã để ý mình thích ăn gì, các món, vị của chúng ra sao. Trên dưới hai chục năm mẹ nấu cho ta (đến khi trưởng thành, đi làm), mẹ hiểu hơn ai hết khẩu vị của đứa con và tận tình đáp ứng.

Bữa ăn công nghiệp dành cho hàng trăm, hàng nghìn người. Ở đó có các tiêu chuẩn chung, trước hết phải bảo đảm dinh dưỡng tối thiểu bao nhiêu, bên cạnh đó là yêu cầu về an toàn thực phẩm. Nhà bếp, doanh nghiệp không thể chiều theo “gu” của bất kỳ cá nhân nào, bởi vừa miệng người này sẽ không vừa miệng người kia.

“Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”. Nhớ về quê hương đôi khi bắt đầu bằng những điều giản dị, nho nhỏ ấy. Trong chiến tranh, nhiều người lính chỉ mơ ước một ngày thanh bình về nhà, được mẹ nấu cho bát canh cua. Một thời khó khăn, nếp sống nông nghiệp tạo nên thói quen (đã trở thành nét văn hóa) khó quên.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Thực tế, bữa cơm nhiều công ty hiện chưa bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là lo ngại chính đáng của người lao động. Trong ảnh, công nhân một doanh nghiệp chế biến hoa quả tại Krông Búk, Đắk Lắk bị ngộ độc thực phẩm dịp cuối tháng 8 vừa qua. Ảnh plo.vn

Tôi cũng quen một số anh chị quê ở Lạng Sơn, Cao Bằng, họ đã về cư trú, làm việc ở Hà Nội từ lâu nhưng vẫn giữ thói quen chỉ ăn gạo, thực phẩm quê nhà gửi xuống. Tôi ngưỡng mộ và tôn trọng gu ẩm thực cầu kỳ của họ, nhưng điều đó có nên và cần thiết ở thời đại công nghiệp?

Tôi lại nhớ, nhiều lần các đoàn thể thao nước ta đi thi đấu ở nước ngoài, bao giờ họ cũng mang theo mì tôm, vì không hợp, không ăn được thức ăn nước sở tại và ẩm thực Âu Tây. Mì tôm thì không cho nhiều năng lượng, chỉ ăn mì lấy sức đâu thi đấu. Có phải vì thế mà họ “thi đấu xong tất cả lại về”?

Tôi nghĩ, trong điều kiện sản xuất công nghiệp, bạn có thể nay làm công ty này, mai sang làm công ty kia; hôm nay làm ở tỉnh này, mai có thể làm ở tỉnh kia. Thậm chí, còn ra nước ngoài làm việc. Thích nghi, trong đó có việc thích nghi ẩm thực là điều rất quan trọng.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Bữa cơm mẹ nấu bao giờ cũng ngon nhất trên đời. Nhưng cơm công ty mới là bữa ăn thường xuyên của người công nhân. Ảnh baovinhlong.com.vn

Cũng không ai ở nhà mãi với mẹ, vì “Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn?”. Vậy thì phải biết ăn và ăn được bữa ăn công ty như mọi người xung quanh mình.

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp? Tại sao cho rằng nam nữ công nhân không đẹp?

Có ý kiến cho rằng tên gọi cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp trong công nhân các khu công nghiệp" sẽ khiến nhiều ...

Những người lính ở Trà Leng Những người lính ở Trà Leng

“Ở đây dụng cụ đều có đầy đủ nhưng nếu dùng xẻng sợ trúng những nạn nhân nên phải dùng tay”, Nguyễn Minh Long, bộ ...

Công đoàn Đường sắt Việt Nam sát sao với đời sống của công nhân lao động Công đoàn Đường sắt Việt Nam sát sao với đời sống của công nhân lao động

Trong thời gian qua, công tác chăm lo, đổi mới nội dung và hình thức hoạt động để đáp ứng tốt nhất tâm tư, nguyện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Đời sống công nhân -

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN VSIP Bắc Ninh vào sáng 11/5.

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Công nhân -

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid -19 nhiều ngày qua, LĐLĐ Bình Dương kết hợp với công đoàn các cấp, đoàn viên, người lao động để chú trọng phòng chống dịch bệnh và chăm lo đời sống cho công nhân khó khăn. Theo đó việc tuân thủ 5K được Công đoàn tuyên truyền đến người lao động thường xuyên để đạt hiệu quả cao.

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

Đời sống công nhân -

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

900 công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, sinh sống gần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảm thấy yên tâm hơn khi được xét nghiệm Covid-19.

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

Đời sống công nhân -

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

16h chiều, ông Hải, 59 tuổi, cầm theo tập tờ khai thông tin y tế đi sang khu nhà trọ của mình khi nghe tin một số công nhân đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

An toàn -

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ.

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Đời sống công nhân -

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Toạ lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dinh Độc Lập thu hút lượng lớn khách tham quan từ nhiều nơi trên khắp cả nước, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đây được coi là nơi ghi dấu ấn hoà bình.

Đọc thêm

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

Đời sống công nhân -

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải giấu gia đình chuyện mình mắc bệnh vì sợ người ta không hiểu, đó là nỗi buồn không dễ nói ra…” – thuyền viên tàu Đại Dương Sea trăn trở.

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Công nhân -

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, theo quy định, người lao động được nghỉ lễ 4 ngày vì vậy ngay từ chiều ngày 29/4, nhiều người đã đổ ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để về quê hoặc đi du lịch.

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Công nhân -

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Diễn biến dịch bệnh phức tạp khi kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Những mong ước giản đơn của công nhân trong dịp nghỉ lễ có thể sẽ không được thực hiện.

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Đời sống công nhân -

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Các trang mạng vẫn tiếp tục quảng cáo, ra sức tô vẽ cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện 100% đáp ứng nhu cầu sinh sống cơ bản nhất của cư dân, tuy nhiên chính quyền địa phương đã khẳng định trên địa bàn không có dự án Long Cang Riverpark hay dự án Long Cang Residence.

Thực trạng chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân ngành May tại TP HCM

Đời sống công nhân -

Thực trạng chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân ngành May tại TP HCM

Đa số nữ công nhân làm việc trong ngành May mặc trên địa bàn TPHCM chủ yếu sinh năm 1980 đến 1999. Theo khảo sát công việc của nữ lao động thuộc nhóm ngành này được coi là ổn định, nhưng chất lượng cuộc sống chưa cao. Chính vì thế, các đơn vị liên quan cần đưa ra những giải pháp để cải thiện, nâng cao giá trị tinh thần cho nữ lao động.

Xem phiên bản di động