Thứ sáu 27/11/2020 18:26

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn - Minh Hoàng

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?
Đảm bảo tiêu chí “Ngon, đủ, sạch” trong từng bữa ăn ca Nỗ lực nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động Công đoàn giám sát bữa ăn ca, đảm bảo ATVSTP tại doanh nghiệp
Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Cơm công ty chắc chắn không bao giờ ngon bằng cơm mẹ nấu. Nhưng không ai chỉ ở nhà để được ăn cơm của mẹ. Trong ảnh, bữa ăn trưa của công nhân Công ty BlueC. Ảnh bluec.vn

Thỉnh thoảng lại có bạn công nhân chụp ảnh suất ăn ở công ty đưa lên mạng xã hội. Một số bạn “khoe” bữa ăn “công ty nhà người ta” không cao lương mỹ vị nhưng nhìn cũng “no con mắt”. Một số bạn khác lại chụp khay thức ăn không được phong phú bằng, có khi còn có con sâu rau; bạn khác kêu ca không bằng cơm mẹ nấu; thậm chí có bạn còn ví bữa ăn ở công ty chỉ như của... cún con!

Dưới mỗi bức ảnh, dòng tút ấy là rất nhiều bình luận, nhận xét của các bạn công nhân. Với bữa ăn đủ đầy, nhiều bạn ước ao (cả đôi phần ghen tị); với bữa ăn không bằng mẹ nấu, nhiều bạn chỉ trích bạn công nhân so sánh vẫn trẻ con (chưa thoát được “váy mẹ”); còn bạn ví suất ăn như của cún con thì bị cộng đồng mạng chỉ trích nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Mẹ là người biết rõ nhất con cái thích ăn gì; nên cơm công ty không thể sánh với cơm mẹ nấu, do doanh nghiệp phục vụ đại trà hàng trăm, hàng nghìn người. Trong ảnh, một doanh nghiệp nấu ăn chào suất ăn cho công nhân khu công nghiệp. Ảnh comnhanh.vn

Khỏi phải nói bữa ăn quan trọng thế nào. Phải ăn đủ chất mới bảo đảm tái tạo sức lao động; bữa ăn cũng phải sạch mới bảo đảm an toàn. Việc có con sâu rau được một số bạn xí xóa, rằng hàng nghìn con người mới lẫn vào một con sâu, có đáng gì đâu; lại nữa, rau có sâu chứng tỏ là rau sạch...

Tôi không nghĩ vậy. “Con sâu làm rầu nồi canh”. Một con sâu rau không nói lên điều gì, nhưng là bằng chứng các công đoạn làm ra bữa ăn đến người lao động còn thiếu sót. Nhiều vụ ngộ độc thức ăn có thể cũng bắt đầu từ một con sâu rau. Sự việc được cho qua rồi dần trở nên quá đà.

Bữa ăn “công ty nhà người ta” đủ đầy thì không nói làm gì. Nhưng so sánh bữa ăn ở công ty với bữa cơm mẹ nấu thì có phần khiên cưỡng. Tôi cảm thấy việc so sánh này chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nhận định, đánh giá về bữa ăn của người công nhân ở công ty.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Bạn trẻ đi làm công nhân phải thích nghi với môi trường mới, trong đó có việc thích nghi bữa cơm công ty, dù không ngon bằng cơm mẹ nấu. Trong ảnh, bữa ăn của công nhân một doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh nkfood.vn

Tôi tin với bất kỳ ai, bữa ăn của mẹ luôn là bữa ăn ngon nhất. Đơn giản vì mẹ sinh ra mình, từ lúc ăn dặm mẹ đã để ý mình thích ăn gì, các món, vị của chúng ra sao. Trên dưới hai chục năm mẹ nấu cho ta (đến khi trưởng thành, đi làm), mẹ hiểu hơn ai hết khẩu vị của đứa con và tận tình đáp ứng.

Bữa ăn công nghiệp dành cho hàng trăm, hàng nghìn người. Ở đó có các tiêu chuẩn chung, trước hết phải bảo đảm dinh dưỡng tối thiểu bao nhiêu, bên cạnh đó là yêu cầu về an toàn thực phẩm. Nhà bếp, doanh nghiệp không thể chiều theo “gu” của bất kỳ cá nhân nào, bởi vừa miệng người này sẽ không vừa miệng người kia.

“Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”. Nhớ về quê hương đôi khi bắt đầu bằng những điều giản dị, nho nhỏ ấy. Trong chiến tranh, nhiều người lính chỉ mơ ước một ngày thanh bình về nhà, được mẹ nấu cho bát canh cua. Một thời khó khăn, nếp sống nông nghiệp tạo nên thói quen (đã trở thành nét văn hóa) khó quên.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Thực tế, bữa cơm nhiều công ty hiện chưa bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là lo ngại chính đáng của người lao động. Trong ảnh, công nhân một doanh nghiệp chế biến hoa quả tại Krông Búk, Đắk Lắk bị ngộ độc thực phẩm dịp cuối tháng 8 vừa qua. Ảnh plo.vn

Tôi cũng quen một số anh chị quê ở Lạng Sơn, Cao Bằng, họ đã về cư trú, làm việc ở Hà Nội từ lâu nhưng vẫn giữ thói quen chỉ ăn gạo, thực phẩm quê nhà gửi xuống. Tôi ngưỡng mộ và tôn trọng gu ẩm thực cầu kỳ của họ, nhưng điều đó có nên và cần thiết ở thời đại công nghiệp?

Tôi lại nhớ, nhiều lần các đoàn thể thao nước ta đi thi đấu ở nước ngoài, bao giờ họ cũng mang theo mì tôm, vì không hợp, không ăn được thức ăn nước sở tại và ẩm thực Âu Tây. Mì tôm thì không cho nhiều năng lượng, chỉ ăn mì lấy sức đâu thi đấu. Có phải vì thế mà họ “thi đấu xong tất cả lại về”?

Tôi nghĩ, trong điều kiện sản xuất công nghiệp, bạn có thể nay làm công ty này, mai sang làm công ty kia; hôm nay làm ở tỉnh này, mai có thể làm ở tỉnh kia. Thậm chí, còn ra nước ngoài làm việc. Thích nghi, trong đó có việc thích nghi ẩm thực là điều rất quan trọng.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Bữa cơm mẹ nấu bao giờ cũng ngon nhất trên đời. Nhưng cơm công ty mới là bữa ăn thường xuyên của người công nhân. Ảnh baovinhlong.com.vn

Cũng không ai ở nhà mãi với mẹ, vì “Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn?”. Vậy thì phải biết ăn và ăn được bữa ăn công ty như mọi người xung quanh mình.

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp? Tại sao cho rằng nam nữ công nhân không đẹp?

Có ý kiến cho rằng tên gọi cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp trong công nhân các khu công nghiệp" sẽ khiến nhiều ...

Những người lính ở Trà Leng Những người lính ở Trà Leng

“Ở đây dụng cụ đều có đầy đủ nhưng nếu dùng xẻng sợ trúng những nạn nhân nên phải dùng tay”, Nguyễn Minh Long, bộ ...

Công đoàn Đường sắt Việt Nam sát sao với đời sống của công nhân lao động Công đoàn Đường sắt Việt Nam sát sao với đời sống của công nhân lao động

Trong thời gian qua, công tác chăm lo, đổi mới nội dung và hình thức hoạt động để đáp ứng tốt nhất tâm tư, nguyện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Đọc thêm

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Xem phiên bản di động