Thứ năm 22/10/2020 07:37
agribank

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối - Phan Bình

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?
Dạy học trò bằng ngụ ngôn Ba phút sự thật Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn
“Cơn bão” từ sách Cánh Diều
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Ảnh: P.V

Những bài học gây tranh cãi hay những hạt sạn bên nói có người bảo không hoặc “tùy theo tâm địa”, góc nhìn, cách hiểu vẫn sẽ tiếp tục được tranh luận như hai đường thẳng song song.

Nhìn ở góc cạnh nào đó tôi cho rằng mổ xẻ sâu, kĩ những câu chuyện xung quanh sách giáo khoa (SGK) lớp 1 nên xem là một điều tích cực khi xã hội dành sự quan tâm đặc biệt cho tương lai “trồng người”.

Nếu không lên tiếng mạnh mẽ, bền bỉ và rộng rãi như thế thì làm sao có chuyện ngay ngày nghỉ, chủ nhật hôm qua mà Bộ GD-ĐT vẫn có văn bản đề nghị Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 phải rà soát, báo cáo về nội dung dư luận phản ánh, bức xúc liên quan tới SGK Tiếng Việt lớp 1. Rà soát thế nào chưa biết, báo cáo ra sao chưa hay nhưng phản hồi như vậy là điều tốt cho xã hội.

Tôi thích nhìn một tia sáng trong những gì hỗn độn hay vẫn chưa rõ tỏ tường. Đấy cũng là điều tôi nhận ra trong vô vàn tiếng nói quanh chuyện sách Tiếng Việt lớp 1 chứ không phải chỉ là bài toán “bốn cái làn” bị gán ghép hay những bức tranh bị thổi phồng, thêm thắt. Nếu chỉ nhìn ra và cố chấp để nói về những cái xấu trong các cuộc tranh luận không có hồi kết thì quả thật năng lượng của hàng triệu con người đã bị phí phạm.

Tôi nghĩ rằng một khi GS Nguyễn Minh Thuyết đã đăng đàn thế này “Các tác giả sẽ lắng nghe góp ý của giáo viên, phụ huynh học sinh và người dân, đánh giá hiệu quả thực tế về SGK Tiếng Việt 1 để điều chỉnh những gì chưa phù hợp” thì kết quả tích cực rồi sẽ đến với sự cẩn trọng, cầu thị và nghiêm túc hơn cho những bộ sách tiếp theo.

Tôi không cho rằng những ầm ĩ, ồn ào quanh “cơn bão” Cánh Diều vô bổ, chia rẻ hay khủng khiếp xấu xa như một số quy kết. Không như thế chẳng ra vấn đề hay những sửa đổi cần thiết cho giáo dục nước nhà.

Tôi thích ý kiến của một chuyên gia giáo dục: “Các bên liên quan cần có những cách giải quyết thỏa đáng với mục tiêu cuối cùng là học sinh có SGK hoàn toàn là Tiếng Việt trong sáng, phổ thông và ý nghĩa”. Đó nên là đích cuối của “cơn bão” Cánh Diều chứ không phải khẳng định bên nào đúng, người nào sai hay bỏ đi cái này, phá hủy cái khác hoặc quy chụp động cơ, mưu đồ nào đó.

Tôi cũng trân trọng ý kiến của TS Giáp Văn Dương: “Năm nay chúng ta có nhiều bộ SGK thay vì chỉ một bộ. Đó là một bước tiến lớn. Về nguyên tắc, nhiều bộ SGK sẽ tốt hơn một bộ SGK. Vì thế không nên vì một số sai sót mà lùi lại với một bộ SGK như trước”.

Đừng vì một sự việc mà phủ nhận tất cả hay quy kết con người đó xấu xa, cũng không nên để bảo vệ ý kiến của mình lại đem những điều chưa hẳn là thước đo đúng đắn nhằm thỏa mãn cái tôi.

Cứ tranh luận theo hướng đó và sửa sai kiểu như vậy, trẻ sẽ mãi “bất an” vì những điều sẽ học được và cả người lớn chúng ta cũng chẳng “an toàn” khi nghĩ về tương lai con cái.

Dạy học trò bằng ngụ ngôn Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Đây là cách các cụ soạn sách giáo khoa từ xưa đã dùng. Nhất là trong các bộ sách giáo khoa của nhóm soạn giả ...

“Hai con ngựa” gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1 “Hai con ngựa” gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1

“Hai con ngựa” là một trong những câu chuyện gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1 (thuộc bộ sách giáo khoa Cánh ...

"Đi làm cũng phải đẹp"

"Đi làm cũng phải đẹp", một bạn nữ công nhân đã nói thế. Bạn đã đúng, trang điểm nhẹ nhàng, phù hợp giúp bạn

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Đọc thêm

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Cà phê tối -

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Đây là cách các cụ soạn sách giáo khoa từ xưa đã dùng. Nhất là trong các bộ sách giáo khoa của nhóm soạn giả do cụ Trần Trọng Kim đứng đầu, sau đó là sách giáo khoa trong suốt thời Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và vài bộ sau đó đều sử dụng.

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Cà phê tối -

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Giống như mọi công dân Thủ đô và tất cả những ai yêu quý Hà Nội, trong ngày này, lòng tôi cũng tràn đầy những cảm xúc tự hào và vui mừng đón chào kỷ niệm 66 năm ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020).

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Cà phê tối -

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Tôi không có ý định nói về triết lý vòng đời dựa vào việc chơi chữ như tên gọi bộ phim: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk. Mà đó là thực tế đã diễn ra với tên gọi của trạm thu phí BOT mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã loay hoay sửa lên sửa xuống rồi lại về tên gọi cũ. Và hôm nay, dư luận lại ồn ã một lối chơi chữ khác của Bộ này, đó là đổi tên xe buýt thành “xe khách đường phố”.

Xem phiên bản di động