Thứ hai 17/05/2021 08:24
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.
"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?" "Chồng em ngoại tình, nên đánh ghen thế nào cho ngầu?" Tất cả đàn ông đều ngoại tình, lăng nhăng: Họ ngoại tình với ai? Công nhân ngoại tình: Cảm thông và đáng trách
"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình có thể gây hậu quả rất nặng nề. Trong ảnh, một đối tượng ở Đắk Nông nghi vợ mình ngoại tình đã xuống tay giết chết tình địch, chém vợ bị thương nặng rồi uống thuốc sâu tự tử đang được cứu chữa. Ảnh baomoi.com

Thú thật, tôi phải bỏ thời gian để tìm hiểu định nghĩa “con giáp thứ 13” là gì? Tôi tưởng là “con” thứ ba xuất hiện chen vào “hai con” vốn đã hài hòa lứa đôi (sau 12 con giáp “xịn”). Nhưng không phải. Theo một định nghĩa phổ biến, “con giáp thứ 13” chỉ người phụ nữ có quan hệ bất chính với người đàn ông đã có gia đình. Như vậy, đàn ông có thể thở phào, nếu chị em muốn hoặc thế gian thấy cần thiết sẽ đặt cho đàn ông là “con giáp” từ thứ 14 trở đi...

Một vòng thiên can địa chi mười hai con giáp, giờ thêm con thứ 13, tôi nghĩ mãi cũng không thật sự hiểu mối liên hệ ngữ nghĩa của nó là gì, có lẽ để so sánh với loài vật, hay về sự phổ biến chăng? Nhưng thôi, rức đầu, thể nào cũng có cao nhân chỉ giáo cho tôi. Vấn đề của tôi không nằm ở phương diện ngôn ngữ, mà là bản chất “thuật ngữ” này đề cập.

Liệu "con giáp thứ 13" có xuất phát từ sự thiếu thốn tình cảm của người công nhân? Đây là vấn đề được đề cập tại Tọa đàm "Gia đình và công nhân" do Viện Nghiên cứu Gia đình và giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phối hợp với LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức. Ảnh nld.com.vn

Sở dĩ tôi tò mò (và nhân tiện học thêm cũng không thừa) là vì thường xuyên thấy các bạn công nhân nói đến từ này. Và “giọt nước tràn ly” khiến tôi phải tìm hiểu về nó là dòng tút này của một bạn nữ trên mạng xã hội công nhân: “Nghe nói khu công nghiệp là nơi ẩn náu của rất nhiều “con giáp thứ 13”, phải không các chế?”

Từ sự “ngộ” ra của dòng tút trên, tôi bỗng thấy rất nhiều tút “bóc phốt” “con giáp thứ 13” trên mạng xã hội công nhân, kiểu như: “Cảnh giác “con” này mọi người ơi, đã có chồng ở quê mà vẫn đi la liếm chồng người khác”; hay: “Đây, ẻm này mặt mũi không đến nỗi nào mà vẫn cặp với chồng mình. Buông chồng chị ra, đi chỗ khác kiếm ăn để con chị có bố”... Khá là ầm ĩ và bi hài.

Bạn viết “con giáp thứ 13” ẩn nấp nhiều ở các khu công nghiệp thì chỉ bằng suy luận, tôi buộc phải đồng ý với bạn. Tình cảm trai gái, lứa đôi, yêu đương, từ đó kéo theo phản bội, lừa tình, ngoại tình, đánh ghen là đặc trưng của tuổi trẻ. Nó không thể có ở trại dưỡng lão hay các lớp mầm non. Mà các khu công nghiệp, nơi tập trung hàng chục, hàng trăm nghìn người trẻ trong độ tuổi sinh đẻ, yêu đương thì chắc chắn phải là nơi nhiều “con ấy" nhất.

"Con giáp thứ 13" có thể có những biến tướng và hệ lụy khó lường. Trong ảnh, một đối tượng lợi dụng tình cảm của một nữ công nhân, dùng clip riêng tư tống tiền bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh doisongvietnam.vn

Có người nói, người phụ nữ chung thủy chẳng qua do chưa gặp một người đàn ông làm họ rung rinh (tôi xin lỗi nếu ai đó cảm thấy mếch lòng). Ngược lại, người đàn ông chung tình chẳng qua vì hoàn cảnh, bị kềm tỏa hoặc do chưa bị lộ... Quả là tiêu cực, nhưng cũng khá thuyết phục, lấy lý nào mà cãi?

Xưa, cuộc sống nông thôn bình an sau lũy tre làng. Nhịp điệu tù đọng, gương mặt người xung quanh thân thuộc đến mòn nhẵn đi. Người ta cũng vất vả làm lụng, đôi khi còn quá sức và “teo” luôn ham muốn. Trong điều kiện ấy, “con giáp thứ 13” còn say ngủ đâu đâu, nó không có cơ hội thức giấc và ngang nhiên bước vào cánh cửa lòng các anh chàng luôn mở...

Không có nhiều kết thúc có hậu cho "con giáp thứ 13"; thậm chí đôi khi còn gây hậu quả nghiêm trọng vì hiểu lầm. Bạn nữ công nhân trong bức ảnh này trú tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng từng bị vợ con ông chủ nghi là "con giáp thứ 13" đã hành hung, xé quần áo chị. Ảnh doisongphapluat.com

Xưa, các cụ ví đàn ông như cái nơm úp cá. Đi tìm vợ như đi úp nơm. Họ úp chỗ này không được sẽ úp sang chỗ khác, kỳ được thì thôi. Úp được rồi, cái nơm để ngửa trên bờ, tuy không úp nữa nhưng con nào khờ khạo nhảy vào họ cũng không từ chối. Đàn ông yêu cái nhà họ làm ra, họ không muốn phá mà chỉ sẵn lòng cơi nới.

Các khu công nghiệp tập trung dày đặc công nhân. Khoan nói đến những vất vả khó khăn (vốn là điều đương nhiên), ở cái nhìn lãng mạn một chút, sự qua lại gặp gỡ của nam nữ công nhân hàng ngày như một ống kính vạn hoa, muôn màu sắc tuôn chảy xung quanh, nhất là với những người hướng ngoại. Người bản lĩnh dửng dưng được ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu, năm đầu. Người không bản lĩnh một lúc nào đó sẽ bắt đầu xao xuyến.

Nếu vợ chồng đều yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ với nhau trong mọi công việc như đôi vợ chồng công nhân này, hẳn "con giáp thứ 13" sẽ khó có cơ hội xen vào giữa họ. Ảnh congdoan.vn

Ai là cá, ai là nơm? Nơm đi úp cá hay cá khờ khạo tự nhảy vào nơm, thật khó lòng phân biệt.

Tôi nghĩ, như sét đánh lúc trời quang, khi “con giáp thứ 13” trỗi dậy trong bạn (bất kể nam hay nữ), nếu một phút bạn nghĩ đến con và sự toàn vẹn của gia đình thì mới có thể níu kéo. Nhưng níu kéo trong nhiều giờ, nhiều ngày liệu sợi dây có bị mỏi không?

Chớm nghĩ thôi tôi không dám nghĩ tiếp nữa.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/11 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/11

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 4/11, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 47,832 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Thiên tai, giáo dục và tầm nhìn chiến lược Thiên tai, giáo dục và tầm nhìn chiến lược

Chỉ 1 cơn bão, đã bộc lộ toàn bộ sự yếu kém. Từ vĩ mô tới vi mô, từ trung ương tới cấp xóm, trong ...

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp? Tại sao cho rằng nam nữ công nhân không đẹp?

Có ý kiến cho rằng tên gọi cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp trong công nhân các khu công nghiệp" sẽ khiến nhiều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Đảm bảo chính sách cho công nhân phải nghỉ việc, cách ly vì Covid-19

Công nhân -

Bắc Giang: Đảm bảo chính sách cho công nhân phải nghỉ việc, cách ly vì Covid-19

Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, các cấp Công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đang nỗ lực tham gia phối hợp với doanh nghiệp các chính sách đảm bảo quyền lợi công nhân khi phải nghỉ việc, xét nghiệm, cách ly do Covid-19.

Trở thành F2 và sống trong khu vực cách ly, công nhân chỉ còn 100.000 đồng trong túi

Đời sống công nhân -

Trở thành F2 và sống trong khu vực cách ly, công nhân chỉ còn 100.000 đồng trong túi

Số ca mắc Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tăng, hàng chục nghìn công nhân lao động trở thành F2 và phải sống trong khu vực cách ly y tế. Cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn.

Không tăng ca nên thu nhập giảm

Đời sống công nhân -

Không tăng ca nên thu nhập giảm

Đó là chia sẻ của một số công nhân Khu công nghiệp Nam Cấm với Đoàn khảo sát của LĐLĐ tỉnh Nghệ An trong chiều tối ngày 14/5.Để chuẩn bị chu đáo cho chương trình "Đến với CNLĐ khu nhà trọ" được tổ chức vào chiều 18/5, Đoàn khảo sát của LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã đến khu nhà trọ của ông Lương Đình Vĩnh, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc để thăm hỏi, lắng nghe những chia sẻ của công nhân lao động về tình hình đời sống, việc làm

Cuộc sống của những công nhân trong vùng dịch

Đời sống công nhân -

Cuộc sống của những công nhân trong vùng dịch

Cuộc sống của trên 4.000 công nhân đang ở trọ tại thôn Hậu Dưỡng (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) có nhiều thay đổi từ khi dịch Covid-19 quay trở lại.

Tài xế nhiễm Covid-19, công ty dừng hoạt động, xét nghiệm 85 công nhân

Đời sống công nhân -

Tài xế nhiễm Covid-19, công ty dừng hoạt động, xét nghiệm 85 công nhân

Sau khi phát hiện lái xe của công ty nhiễm Covid -19, lực lượng chức năng đã truy vết các trường hợp F1, F2. Công ty này cũng tạm dừng hoạt động để khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, công nhân.

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Đời sống công nhân -

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các KCN trên địa bàn Đà Nẵng đang được “kích hoạt” tối đa, nhất là sau khi thành phố xuất hiện các ca bệnh là người lao động trong các KCN. Không chỉ bảo vệ an toàn phòng dịch cho người lao động mà việc đảm bảo quyền lợi với người đang cách ly cũng được nhiều công ty quan tâm.

Đọc thêm

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn

Đời sống công nhân -

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn

Sáng ngày 12/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Đời sống công nhân -

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN VSIP Bắc Ninh vào sáng 11/5.

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Công nhân -

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid -19 nhiều ngày qua, LĐLĐ Bình Dương kết hợp với công đoàn các cấp, đoàn viên, người lao động để chú trọng phòng chống dịch bệnh và chăm lo đời sống cho công nhân khó khăn. Theo đó việc tuân thủ 5K được Công đoàn tuyên truyền đến người lao động thường xuyên để đạt hiệu quả cao.

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

Đời sống công nhân -

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

900 công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, sinh sống gần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảm thấy yên tâm hơn khi được xét nghiệm Covid-19.

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

Đời sống công nhân -

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

16h chiều, ông Hải, 59 tuổi, cầm theo tập tờ khai thông tin y tế đi sang khu nhà trọ của mình khi nghe tin một số công nhân đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Xem phiên bản di động