BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 18:07

Đăng ký nhận tin tức mới

"Cơn sốt rét" của ngành bất động sản

Phan Bình 24/02/2020 15:15

Hàng trăm đại gia bất động sản ở TP HCM  "kêu cứu", hàng ngàn tỷ đồng chôn vào các dự án trì trệ, hàng loạt doanh nghiệp khó khăn trong cơn dịch Corona chưa biết khi nào dứt…
con sot ret cua nganh bat dong san
Nhiều doanh nghiệp bất động sản ở TP HCM "kêu cứu". Ảnh minh họa

Trong cuộc đối thoại với lãnh đạo cao nhất TP HCM, các doanh nghiệp (DN) bất động sản lại than thở những điều mà họ đã than vãn, thậm chí cầu cứu từ cả một năm trước. Những cái tên Novaland, Hưng Thịnh, Quốc Cường Gia Lai, Đại Phúc, Him Lam, Công ty Xây dựng địa ốc Xanh, Vietcomreal, Hưng Lộc Phát… lại tiếp tục những “bài ca muôn thuở” tắc từ thủ tục cho đến khó vì nguồn vốn.

Người đã từng bật khóc trong không ít hội nghị vì bế tắc, bà Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai vẫn kêu rằng những nỗi khổ ấy là “bài toán trăn trở của doanh nghiệp, không biết giải quyết thế nào, đây là dự án sống còn của doanh nghiệp, đối tác nước ngoài dọa rút lui, nếu đối tác rút lui thì Quốc Cường Gia Lai không có tiền để trả lại”. Không chỉ bà Loan, chẳng mình Quốc Cường, mà khá nhiều DN đang chịu “vạ lây” từ nỗi sợ trách nhiệm, ngại ký, không dám gật đầu… của khá nhiều quan chức, sở ngành trong suốt 2019.

Nhìn vào con số cả 2019, toàn TP chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ; 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm 64 dự án; trong đó chỉ có 7 dự án được chấp thuận đầu tư mới… mới thấy bế tắc đến chừng nào, chậm trễ dường như níu kéo tất cả.

Biết rằng đã quá nhiều sai phạm, cầm đèn chạy trước Trung ương và xé cả tường chứ không chỉ vượt rào… đã khiến nhiều lãnh đạo, cán bộ ở TP “đầu tàu” sa vào lao lý, vướng vào kỷ luật. Nhưng không thể vì thế mà dừng lại phát triển hay bỏ mặc cho DN khó khăn. Họ lao đao, kinh tế sẽ lao dốc và nhiều ngân hàng sẽ lận đận. Họ khó khăn, hàng loạt ngành hàng liên quan sẽ liên lụy và vạ lây.

Tôi thích cách nổi giận của Chu tịch Nguyễn Thành Phong: “Chỉ có công việc nhỏ mà kéo dài 1 năm trời, các ông làm ăn vậy à? Chỉ việc nhỏ như vậy thôi mà kéo dài 11 tháng, các ông thấy bức xúc không? Ý tôi là không được, im lặng kéo dài 11 tháng, anh chị thấy việc này có được không? Chỉ là sự phối hợp mà trả giá 11 tháng. Mai mốt về hưu làm doanh nghiệp, các anh sẽ thì thấy bức xúc cỡ nào!”. Nếu bức xúc này chuyển hóa thành hành động “giải cứu” DN có lẽ sẽ đáng được vỗ tay hơn.

Không chỉ BĐS, chẳng riêng gì thị trường địa ốc mà du lịch cùng nhiều ngành nghề khác ở TP HCM cũng đang “kêu cứu”. Tình trạng ấy có lẽ phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác ngay thời Corona hoành hành này. Nhưng có lẽ những chương trình kêu gọi giải cứu hay kích cầu không chưa đủ. Nếu tâm lý e sợ thái quá chưa được giải tỏa, nỗi niềm ngại ngùng trách nhiệm chưa được dẹp bỏ thì tiếng kêu vẫn còn dài.

Đành rằng sai phạm kéo dài nay đã đến lúc phải rà soát chấn chỉnh, biết rõ dịch bệnh vẫn phức tạp vẫn cần cẩn trọng. Nhưng để những thứ ấy lấn át tất cả, kéo dài sợ hãi, đẩy cao trì trệ và dừng lại nhiều thứ trong khi chúng ta vẫn phải sống, mọi người vẫn cần làm việc và doanh nghiệp vẫn phải tồn tại thì xắn tay cùng giải quyết mới là điều cần thiết nhất.

con sot ret cua nganh bat dong san Virus Corona - Cập nhật thông tin ngày 24/2

Cuocsongantoan.vn cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra tính đến 9h ngày ...

con sot ret cua nganh bat dong san Đà Nẵng: Thêm một người trở về từ Hàn Quốc và một trẻ 6 tuổi nghi nhiễm Covid-19

Đà Nẵng ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 gồm một người trở về từ Hàn Quốc và một trẻ em 6 tuổi.

con sot ret cua nganh bat dong san Mối “đe dọa” về việc làm của lao động nữ thời kỳ công nghiệp 4.0

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần chiếm lĩnh trong vấn đề phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sự biến đổi không ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile