Thứ năm 29/07/2021 09:23
banner-trai-xinh-gai-dep

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

Đời sống - Minh Hoàng

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?
Đâu là ý nghĩa cuộc sống người công nhân? Lương công nhân và căn biệt thự Đâu là tâm hồn con công nhân khu công nghiệp?
"Con vua thì lại làm vua", vậy con công nhân cứ mãi làm công nhân? Đất nước mới phát triển kinh tế thị trường mấy chục năm, phần lớn người giàu hiện nay cũng xuất thân từ người lao động nghèo mà nên. Trong ảnh, những nữ công nhân đang thả hết tâm trí vào công việc. Ảnh internet

Một bạn công nhân viết như vậy trên mạng xã hội. Chắc bạn lấy vế đầu câu ca “Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa lại quét lá đa”... gắn với nỗi lo về tương lai của con em mình.

Xưa, vua là “thiên tử’, con trời. Giang sơn đất nước, con dân trăm họ đều là tài sản của vua. Vua cho dân sống được sống, bắt dân chết phải chết. Vua này băng hà, vua khác nối ngôi. “Sướng như vua” là câu chỉ cảnh giới cao nhất của quyền lực và sự hưởng thụ.

Nay không còn vua nhưng khoảng cách người giàu người nghèo là rất lớn. Người giàu có điều kiện cho con cái ăn học, trang bị đầy đủ tri thức, hành trang để chúng làm chủ số phận, làm chủ cuộc đời. Những đứa trẻ nhà giàu cũng sướng gần như vua, mà như nhiều người nói “sinh ra đã ở vạch đích”.

Con em công nhân phần lớn đều nghèo. Thu nhập nói chung đều ở mức thấp, chỉ đủ chi dùng cho những nhu cầu tối thiểu. Các cháu không có điều kiện học những trường tốt, đắt tiền ngay trong nước, nói gì đến du học. Trong cuộc đua marathon vào đời, hiển nhiên con công nhân đuối sức.

Từ những người công nhân, lao động nghèo, nhiều người giàu hiện nay đã nắm bắt cơ hội, quyết chí vươn lên trở thành giàu. Đâu phải chỉ "con vua thì lại làm vua". Trong ảnh, công nhân Nhà máy điện tử Samsung. Ảnh cafebiz

Con em gia đình có điều kiện có quyền được thụ hưởng thành quả lao động, kinh doanh, tích lũy của cha mẹ mình. Con em công nhân không có điều kiện ấy, nhưng “con không chê cha mẹ khó”; chúng vẫn hăm hở vào đời dù xuất phát điểm thấp hơn.

Con cái nhà giàu được trang bị tốt kiến thức, kỹ năng, lại được gia đình đầu tư tiền bạc mở doanh nghiệp, xây dựng nhà xưởng, tiếp tục làm ông chủ. Con công nhân ít kiến thức, kỹ năng hơn lại đi làm thuê cho con nhà giàu. Liệu có ai thoát được vòng xoay ấy?

Các cụ xưa cũng nói: “Không ai giàu ba họ/ Không ai khó ba đời”. Các triều đại phong kiến hùng mạnh nhất vẫn thường kết thúc sau vài trăm năm. Ở đỉnh cao quyền lực, hưởng thụ cái có sẵn, con cái các ông hoàng bà chúa ỷ lại, tự mãn, đi dần vào suy thoái, tàn lụi.

Trái lại, con em nhà nghèo, ý thức được sự khổ nghèo, luôn có ý chí mãnh liệt vươn lên. Họ vẫn hay thất bại, họ cũng không dễ thoát nghèo ngay. Nhưng “trời có mắt”, không quá ba đời nỗ lực, cố gắng hết mình, mẫu số chung là họ không còn nghèo nữa.

Và làm công nhân cũng có vẻ đẹp, niềm tự hào chính đáng. Nếu con em công nhân tiếp tục nối nghiệp công nhân ở trình độ cao hơn thì có sao đâu. Họ vẫn là những người lao động đáng kính và có ích cho xã hội. Trong ảnh, anh công nhân ngành Điện đang làm việc. Ảnh congdoandlvn.org.vn

Xã hội hiện đại chứng kiến sự thành đạt phổ biến của con em gia đình có điều kiện. Khác các ông hoàng bà chúa xưa, con em gia đình giàu có được giáo dục tự đi trên đôi chân mình. Gia thế, gia cảnh chỉ là điều kiện, bệ phóng để họ bay cao.

Xã hội cũng chứng kiến sự bùng nổ số lượng, tỷ lệ cao con em con nhà nghèo, trong đó có con công nhân nghèo học giỏi. Ở các kỳ thi đại học, chiếm tỷ lệ gần như tuyệt đối số thủ khoa là con em người lao động các vùng quê.

Và may mắn, trí thông minh được trời ban cho tất cả, không riêng đối tượng nào. Khát vọng làm chủ tri thức để làm chủ số phận mình cũng cháy bỏng trong con em công nhân. Việc tiếp thu kiến thức cũng không chỉ thông qua cánh cửa nhà trường, mà diễn ra suốt đời, mọi lúc mọi nơi. Con em công nhân nghèo, chỉ với điều kiện hạn chế của mình, bằng ý chí, quyết tâm vẫn có thể chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức.

Tương lai con em công nhân phần lớn ở trong chính sự giáo dục của cha mẹ, ý chí vươn lên của chúng, chứ không phải ở sự giàu nghèo. Trong ảnh, nữ công nhân một doanh nghiệp may. Ảnh kinhtedothi.vn

“Con vua thì lại làm vua”, luật cha truyền con nối phong kiến là thế nhưng các triều đại vẫn không dài mãi vì không cố gắng. Được hưởng thụ, đó là đặc quyền của con vua, nhưng không giữ được ngai, đó là lỗi của họ.

“Con sãi ở chùa” có thể không phải quét lá đa nếu nỗ lực vươn lên. Sinh ra trong khổ nghèo là do không được chọn. Nhưng lớn lên vẫn khổ nghèo thì chỉ có thể trách chính ta.

Tôi nhìn vào tỷ lệ bạn trẻ thi đỗ đại học, các thủ khoa con em công nhân, người lao động nghèo và hy vọng.

Trách nhiệm của thuyền trưởng khi có tai nạn hàng hải gây tổn thất thân thể thuyền viên Trách nhiệm của thuyền trưởng khi có tai nạn hàng hải gây tổn thất thân thể thuyền viên

Khi xảy ra tai nạn hàng hải gây tổn thất về thân thể thuyền viên thì thuyền trưởng, chủ tàu, người sử dụng lao động, ...

Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

Hôm qua, UBND TP Hà Nội đã ra tuyên bố yêu cầu về 5 khu vực bắt buộc phải đeo khẩu trang ở Hà Nội. ...

Lao động ngành Du lịch vẫn gặp khó khăn vì “thời điểm vàng” đã qua Lao động ngành Du lịch vẫn gặp khó khăn vì “thời điểm vàng” đã qua

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đã có những dấu hiệu khả quan , thế nhưng người lao động trong lĩnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đời sống -

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai rất thông thoáng: Giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Nhưng tiếng khóc của Ngọc phía sau lưng anh, cả cái vòng tay xiết ghì đầy nôn nóng kia nữa khiến Nam không thể nào bình tĩnh được.

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Công nhân -

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Với tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng tại Bình Dương hiện nay, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là rất cần thiết. Số ca nhiễm tăng lên từng ngày, trong đó có nhiều công nhân lao động, làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, đình trệ về kinh tế… Tuy nhiên trong thời gian tới tỉnh Bình Dương vẫn luôn ưu tiên sức khỏe, tính mạng của người dân, công nhân lao động. Cho nên những phương án dập dịch trong tình huống xấu hơn đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương đặt ra.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Trong lúc đợi, anh nghe thấy tiếng người nôn ọe ở gần đó. Đưa mắt nhìn, người ấy là Ngọc. Cô nôn thốc nôn tháo ở gốc cây ven đường.

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Sắp bước qua tuổi 51, bà Ngô Thị Mỹ (trú tại thôn Kim Tiên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết bị Công ty CP Ô tô 1-5 nợ lương suốt 14 tháng và không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8/2016. Dịch bệnh kéo dài, khó càng thêm khó khi gia đình 5 miệng ăn của bà Mỹ suốt mấy tháng qua chỉ biết sống dựa vào đồng lương hưu 3,7 triệu của chồng.

Đọc thêm

Thơ vui: Thông điệp 5K

Đời sống -

Thơ vui: Thông điệp 5K

Mong các cấp công đoàn nhắc nhở/Thông điệp kia phải nhớ chấp hành/Môi trường làm việc trong lành/Là con vi rút giãy đành đạch thôi.

Ngã ngửa vì nghỉ việc mới biết bị công ty nợ 41 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Ngã ngửa vì nghỉ việc mới biết bị công ty nợ 41 tháng bảo hiểm xã hội

Nghỉ việc, chị Phan Thị Lan (công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1/5, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) mới hay không được công ty đóng bảo hiểm xã hội trong suốt 41 tháng.

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Đời sống -

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Dịch bệnh kéo dài, nguy hiểm khiến nhiều gia đình công nhân lao động đang bám trụ tại TP HCM gặp nhiều khó khăn, nhất là những người phải tạm ngừng việc vì công ty có dịch, nằm trong khu phong tỏa. Cuộc sống của họ chỉ trông chờ từ hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm và chủ trọ tốt bụng. Đi không được, ở cũng chưa chắc an toàn là vấn đề mà nhiều công nhân lao động hiện nay gặp phải.

Không để doanh nghiệp và lao động phải thêm thủ tục hưởng hỗ trợ Covid-19

Đời sống -

Không để doanh nghiệp và lao động phải thêm thủ tục hưởng hỗ trợ Covid-19

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do Covid-19 không cần thực hiện thêm bất cứ thủ tục nào để được hưởng hỗ trợ.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 7)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 7)

Trước thái độ không trả lời của Ngọc, Bách tát cô liên tiếp mấy cú khiến cô ngã khụy xuống đất, mặt mày xây xẩm.

Xem phiên bản di động