Thứ năm 03/12/2020 04:34

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

Diễn đàn - Minh Hoàng

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?
Đâu là ý nghĩa cuộc sống người công nhân? Lương công nhân và căn biệt thự Đâu là tâm hồn con công nhân khu công nghiệp?
"Con vua thì lại làm vua", vậy con công nhân cứ mãi làm công nhân? Đất nước mới phát triển kinh tế thị trường mấy chục năm, phần lớn người giàu hiện nay cũng xuất thân từ người lao động nghèo mà nên. Trong ảnh, những nữ công nhân đang thả hết tâm trí vào công việc. Ảnh internet

Một bạn công nhân viết như vậy trên mạng xã hội. Chắc bạn lấy vế đầu câu ca “Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa lại quét lá đa”... gắn với nỗi lo về tương lai của con em mình.

Xưa, vua là “thiên tử’, con trời. Giang sơn đất nước, con dân trăm họ đều là tài sản của vua. Vua cho dân sống được sống, bắt dân chết phải chết. Vua này băng hà, vua khác nối ngôi. “Sướng như vua” là câu chỉ cảnh giới cao nhất của quyền lực và sự hưởng thụ.

Nay không còn vua nhưng khoảng cách người giàu người nghèo là rất lớn. Người giàu có điều kiện cho con cái ăn học, trang bị đầy đủ tri thức, hành trang để chúng làm chủ số phận, làm chủ cuộc đời. Những đứa trẻ nhà giàu cũng sướng gần như vua, mà như nhiều người nói “sinh ra đã ở vạch đích”.

Con em công nhân phần lớn đều nghèo. Thu nhập nói chung đều ở mức thấp, chỉ đủ chi dùng cho những nhu cầu tối thiểu. Các cháu không có điều kiện học những trường tốt, đắt tiền ngay trong nước, nói gì đến du học. Trong cuộc đua marathon vào đời, hiển nhiên con công nhân đuối sức.

Từ những người công nhân, lao động nghèo, nhiều người giàu hiện nay đã nắm bắt cơ hội, quyết chí vươn lên trở thành giàu. Đâu phải chỉ "con vua thì lại làm vua". Trong ảnh, công nhân Nhà máy điện tử Samsung. Ảnh cafebiz

Con em gia đình có điều kiện có quyền được thụ hưởng thành quả lao động, kinh doanh, tích lũy của cha mẹ mình. Con em công nhân không có điều kiện ấy, nhưng “con không chê cha mẹ khó”; chúng vẫn hăm hở vào đời dù xuất phát điểm thấp hơn.

Con cái nhà giàu được trang bị tốt kiến thức, kỹ năng, lại được gia đình đầu tư tiền bạc mở doanh nghiệp, xây dựng nhà xưởng, tiếp tục làm ông chủ. Con công nhân ít kiến thức, kỹ năng hơn lại đi làm thuê cho con nhà giàu. Liệu có ai thoát được vòng xoay ấy?

Các cụ xưa cũng nói: “Không ai giàu ba họ/ Không ai khó ba đời”. Các triều đại phong kiến hùng mạnh nhất vẫn thường kết thúc sau vài trăm năm. Ở đỉnh cao quyền lực, hưởng thụ cái có sẵn, con cái các ông hoàng bà chúa ỷ lại, tự mãn, đi dần vào suy thoái, tàn lụi.

Trái lại, con em nhà nghèo, ý thức được sự khổ nghèo, luôn có ý chí mãnh liệt vươn lên. Họ vẫn hay thất bại, họ cũng không dễ thoát nghèo ngay. Nhưng “trời có mắt”, không quá ba đời nỗ lực, cố gắng hết mình, mẫu số chung là họ không còn nghèo nữa.

Và làm công nhân cũng có vẻ đẹp, niềm tự hào chính đáng. Nếu con em công nhân tiếp tục nối nghiệp công nhân ở trình độ cao hơn thì có sao đâu. Họ vẫn là những người lao động đáng kính và có ích cho xã hội. Trong ảnh, anh công nhân ngành Điện đang làm việc. Ảnh congdoandlvn.org.vn

Xã hội hiện đại chứng kiến sự thành đạt phổ biến của con em gia đình có điều kiện. Khác các ông hoàng bà chúa xưa, con em gia đình giàu có được giáo dục tự đi trên đôi chân mình. Gia thế, gia cảnh chỉ là điều kiện, bệ phóng để họ bay cao.

Xã hội cũng chứng kiến sự bùng nổ số lượng, tỷ lệ cao con em con nhà nghèo, trong đó có con công nhân nghèo học giỏi. Ở các kỳ thi đại học, chiếm tỷ lệ gần như tuyệt đối số thủ khoa là con em người lao động các vùng quê.

Và may mắn, trí thông minh được trời ban cho tất cả, không riêng đối tượng nào. Khát vọng làm chủ tri thức để làm chủ số phận mình cũng cháy bỏng trong con em công nhân. Việc tiếp thu kiến thức cũng không chỉ thông qua cánh cửa nhà trường, mà diễn ra suốt đời, mọi lúc mọi nơi. Con em công nhân nghèo, chỉ với điều kiện hạn chế của mình, bằng ý chí, quyết tâm vẫn có thể chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức.

Tương lai con em công nhân phần lớn ở trong chính sự giáo dục của cha mẹ, ý chí vươn lên của chúng, chứ không phải ở sự giàu nghèo. Trong ảnh, nữ công nhân một doanh nghiệp may. Ảnh kinhtedothi.vn

“Con vua thì lại làm vua”, luật cha truyền con nối phong kiến là thế nhưng các triều đại vẫn không dài mãi vì không cố gắng. Được hưởng thụ, đó là đặc quyền của con vua, nhưng không giữ được ngai, đó là lỗi của họ.

“Con sãi ở chùa” có thể không phải quét lá đa nếu nỗ lực vươn lên. Sinh ra trong khổ nghèo là do không được chọn. Nhưng lớn lên vẫn khổ nghèo thì chỉ có thể trách chính ta.

Tôi nhìn vào tỷ lệ bạn trẻ thi đỗ đại học, các thủ khoa con em công nhân, người lao động nghèo và hy vọng.

Trách nhiệm của thuyền trưởng khi có tai nạn hàng hải gây tổn thất thân thể thuyền viên Trách nhiệm của thuyền trưởng khi có tai nạn hàng hải gây tổn thất thân thể thuyền viên

Khi xảy ra tai nạn hàng hải gây tổn thất về thân thể thuyền viên thì thuyền trưởng, chủ tàu, người sử dụng lao động, ...

Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

Hôm qua, UBND TP Hà Nội đã ra tuyên bố yêu cầu về 5 khu vực bắt buộc phải đeo khẩu trang ở Hà Nội. ...

Lao động ngành Du lịch vẫn gặp khó khăn vì “thời điểm vàng” đã qua Lao động ngành Du lịch vẫn gặp khó khăn vì “thời điểm vàng” đã qua

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đã có những dấu hiệu khả quan , thế nhưng người lao động trong lĩnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

Đọc thêm

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động