Thứ năm 01/10/2020 13:45

Công đoàn Bình Dương đồng hành cùng người lao động chiến thắng đại dịch Covid-19

Đời sống công nhân - Hoàng Trung

Đã gắn bó mười mấy năm với khu nhà trọ, và không biết có bao nhiêu vui buồn đã trải qua khi ở trọ, nhưng lần này bà Trần Thị Thọ lại một lần nữa rơi nước mắt khi đón nhận sự quan tâm và sẻ chia của tổ chức công đoàn và chủ nhà trọ.
cong doan binh duong dong hanh cung nguoi lao dong chien thang dai dich covid 19

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh trao thư cảm ơn của Chủ tịch TLĐLĐVN đến chủ nhà trọ thực hiện giảm giá cho NLĐ.

Những số phận gần cả cuộc đời đi ở trọ!

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phúc tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh quyết định chọn một số nhà trọ có đông công nhân lao động trên địa bàn để đi vận động và cảm ơn một số cá nhân đã hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn này.

Nơi chúng tôi đến là một khu nhà trọ khá rộng tại địa bàn khu phố Nhị Đồng 2 – Tp. Dĩ An, với hơn 100 phòng trọ được chia thành các dãy dài. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên dù là ngày nghỉ nhưng cũng không còn cảnh tượng tụ tập vui chơi dịp cuối tuần. Căn phòng của bà Trần Thị Thọ nằm ở gần cuối dãy. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là bóng dáng của người phụ nữ gầy khô, yếu ớt và xanh xao.

Rời quê Phú Yên từ hồi còn trẻ, đến nay, vợ chồng bà Thọ đã ngót mấy chục năm đi ở trọ. Tại khu nhà trọ 3-4/9A - khu phố Nhị Đồng 2 – Tp. Dĩ An này, bà đã cùng chồng hơn 15 năm gắn bó. Trong căn phòng chưa đầy 15m vuông với vật dụng đơn sơ chỉ vài chiếc nồi, xoong, chảo lác đác trên kệ, vài bộ quần áo cũ và chiếc quạt điện đã lâu năm.

Chồng của bà Thọ làm thợ hồ, trước đây bà cũng là phụ hồ. Nay, bà bị suy thận, không thể đi làm được nên bao nhiêu tiền chạy chữa thuốc men, chi phí hàng tháng và tiền trọ đều trông chờ vào đồng lương của người chồng già.

Gần phòng trọ của bà Thọ, chúng tôi gặp trường hợp của chị Thái Thị Tánh. Chị Tánh làm công nhân cho Công ty Sun Duck. Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây chị còn bị tai biến. Gánh nặng cơm áo lại dồn hết lên vai chồng.

Tấm lòng của chủ nhà trọ

Rất nhiều công nhân, người lao động nghèo mà chúng tôi gặp tại khu nhà trọ này là lao động từ khắp mọi miền Tổ quốc đến Bình Dương làm việc, lập nghiệp và sinh sống. Trẻ có, già có, có những người gắn bó với khu nhà trọ này từ khi nó được xây dựng. Bao nhiêu buồn vui, tuổi trẻ đều đã trôi qua tại nơi này. Nhưng may thay, họ đã gặp được người chủ nhà trọ tốt bụng!.

Chị Võ Thị Thanh Loan, chủ khu nhà trọ này chia sẻ với chúng tôi về những buồn vui của người ở trọ. Có những hoàn cảnh đáng thương, phải nợ tiền nhà, nhưng chị cũng vui vẻ cho thiếu. Có người nợ đến hơn nửa năm không trả nổi chị cũng cho luôn. Rồi dịp lễ, tết, chị cũng dành chút kinh phí mua quà tặng người ở trọ.

cong doan binh duong dong hanh cung nguoi lao dong chien thang dai dich covid 19

NLĐ cảm động rơi nước mắt trước sự quan tâm của tổ chức công đoàn và chủ nhà trọ.

Mấy hôm nay, nghe thấy nhiều công nhân, người lao động nghèo không tăng ca, giảm thu nhập, chị Loan bàn bạc với người thân trong gia đình và quyết định, trước mắt giảm 50% tiền phòng cho người ở trọ. Nếu tình trạng này kéo dài, chị sẽ tiếp tục hỗ trợ.

Thấy cán bộ công đoàn đến tận nơi thăm hỏi, tặng quà và nghe được thông tin chủ nhà trọ giảm 50% giá thuê những tháng tới, bà Thọ và chị Tánh đã rơi nước mắt xúc động trước sự quan tâm, sẻ chia và đồng cảm của những người cán bộ công đoàn, của chủ nhà trọ với những người lao động xa quê như họ.

Cảm ơn chủ nhà trọ thực hiện giảm giá cho NLĐ

Được biết, ngoài khu nhà trọ này thì tại khu nhà trọ số 33/44A, khu phố Bình Đường 1 – P.An Bình – Tp. Dĩ An có hơn 60 phòng. Tại đây, chủ nhà trọ đã quyết định giảm 200.000 đồng/phòng cho người lao động kể từ tháng 4 này cho đến khi hết dịch bệnh.

Thay mặt cán bộ công đoàn, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các chủ nhà trọ trong giai đoạn khó khăn này, mong rằng sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa chủ nhà trọ áp dụng các hình thức hỗ trợ, giúp người lao động giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống”, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh đã gửi lời tri ân đến các chủ nhà trọ.

Trước đó, trong ngày 26/3/2020, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã có Công văn vận động chủ nhà trọ chia sẻ, hỗ trợ CNLĐ trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong đó chỉ đạo các CĐCS xã, phường, thị trấn chủ động đề xuất, phối hợp với UBND cùng cấp, các đoàn thể tại địa phương vận động chủ nhà trọ có các hình thức miễn, giảm, giãn tiền nhà trọ cho người lao động.

cong doan binh duong dong hanh cung nguoi lao dong chien thang dai dich covid 19

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh khảo sát thực tế đời sống NLĐ trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đến nay, tại nhiều khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã áp dụng các hình thức hỗ trợ người lao động, đơn cử như 1 khu nhà trọ phường Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một giảm 100% tiền nhà trọ cho 80 phòng trong tháng 4 và tháng 5; có 3 khu nhà trọ trên địa bàn phường Uyên Hưng (Tx. Tân Uyên – Bình Dương) hỗ trợ từ 30 đến 50% giá thuê trọ hàng tháng...

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cũng cho thấy một số chủ nhà trọ vì nhiều lý do vẫn chưa hỗ trợ người lao động mà thậm chí có khu nhà trọ vài tháng trước còn tăng giá. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trương Thị Bích Hạnh cho biết sẽ kiến nghị các ngành chức năng và tiếp tục vận động để chủ nhà trọ có hình thức hỗ trợ người lao động trong gian đoạn hiện nay.

Sự động viên, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền đoàn thể, doanh nghiệp và chủ nhà trọ chính là điểm tựa tinh thần để giúp cho người lao động xa quê đến Bình Dương lập nghiệp có thêm nghị lực và niềm tin để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

cong doan binh duong dong hanh cung nguoi lao dong chien thang dai dich covid 19 Yêu Bạch Mai!

Bạch Mai đang trở thành nơi được nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt trong những ngày chiến đấu với Covid-19.

cong doan binh duong dong hanh cung nguoi lao dong chien thang dai dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/3

Tính đến 7h sáng ngày 30/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 721.000 ca nhiễm bệnh với gần ...

cong doan binh duong dong hanh cung nguoi lao dong chien thang dai dich covid 19 Phát hiện thêm 6 người ở Công ty Trường Sinh mắc COVID-19, Việt Nam có 194 ca nhiễm

Tới 6h sáng nay, 30/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc COVID-19 mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn ...

cong doan binh duong dong hanh cung nguoi lao dong chien thang dai dich covid 19 Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Làm viên chức vẫn là mong ước của nhiều người, nhưng nhiều viên chức vẫn muốn nghỉ việc, thậm chí đơn phương chấm dứt hợp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân lao động “tần ngần” chọn quà trung thu cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động “tần ngần” chọn quà trung thu cho con

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Trung thu, con phố Hàng Mã lại ngập tràn sắc màu, người đông như trẩy hội. Tuy nhiên khác với mọi năm, năm nay thưa thớt người qua lại.

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Việc làm -

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất trong thời gian tới, Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An (KCN Vsip Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) tuyển dụng lao động gấp.

Đón Tết Trung thu tại thôn Bầu, nơi có gần 9.000 công nhân KCN Bắc Thăng Long ở trọ

Đời sống công nhân -

Đón Tết Trung thu tại thôn Bầu, nơi có gần 9.000 công nhân KCN Bắc Thăng Long ở trọ

Năm nay, cả 4 đội trong thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội tổ chức Tết Trung thu tại hội trường UBND xã, vào 20h tối 30/9. Nhưng từ rất sớm, người dân và các công nhân ở trọ tại địa phương đã đưa con em tới ngắm chú Cuội, chị Hằng. Hội trường chật kín cho tới khi phá cỗ. Niềm vui lấp lánh trên gương mặt người lớn, trẻ em.

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Ăn, ở -

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, các cơ sở sản xuất cần thực hiện các biện pháp dưới đây.

Trung thu trên bản: Đêm rằm yêu thương

Chơi -

Trung thu trên bản: Đêm rằm yêu thương

Trung thu luôn là một ngày rất đẹp và đáng nhớ đối với tuổi thơ của trẻ nhỏ. Cứ đến Rằm tháng Tám là các em lại háo hức chờ trăng lên để được đi xem múa lân, được phá cỗ, đón trăng cùng gia đình và bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng cũng có những em nhỏ không có ngày tết Trung thu trọn vẹn do hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa. Với con em người dân tộc thiểu số, Trung thu là cả một ước mơ.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Việc làm -

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Trên tay một tập hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Đọc thêm

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Việc làm -

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Tính đến ngày 28/9/2020, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Namyang International Việt Nam (Công ty Namyang) đã đồng ý thôi việc sau hai cuộc đối thoại với Ban Giám đốc Công ty. Đây là nỗ lực rất lớn từ LĐLĐ Đồng Nai, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cùng Ban Giám đốc Công ty Namyang để hỗ trợ người lao động khi thôi việc.

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Diễn đàn -

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Một số nam thanh niên công nhân nói vui về "phẩm chất" giúp mình tự tin trong thể hiện tình cảm với bạn gái là: "thứ nhất đẹp trai, thứ hai chai mặt", cứ mạnh dạn hẹn hò...

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên “Sân vui cuối tuần” Tuần 7

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên “Sân vui cuối tuần” Tuần 7

Tranh biếm họa tuần này của Ng. Sinh (TP. HCM) có gì vui, lạ ? Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Trả lương cao nhưng không giữ được nhân viên

Đời sống công nhân -

Trả lương cao nhưng không giữ được nhân viên

Đó là thực tế tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Có những nhân viên chấp nhận từ bỏ nơi làm việc có mức lương cao để đến nơi có mức lương thấp hơn và cũng có những nhân viên không từ bỏ nơi làm việc có mức lương thấp để đến nơi có mức lương cao. Điều này, chứng tỏ nhu cầu tiền lương không phải là yếu tố hàng đầu để giữ chân nhân viên mà còn có những nguyên nhân khác từ môi trường làm việc. Thông thường, nhân viên sẽ hài lòng với môi trường làm việc đáp ứng được những nhu cầu sau đây:

Xem phiên bản di động